Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

OpenAI ยื่นขอเครื่องหมายการค้า ChatGPT-4 ในประเทศจีน

NBS cover image 4.pdf 81

แม้ว่า ChatGPT ของ OpenAI จะยังไม่เปิดตัวในจีน แต่บริษัทสาขาในจีนก็พยายามที่จะจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าของ ChatGPT ซึ่งเป็นบริการ AI ของตน เพื่อเล็งกลุ่มตลาดการค้ามายังประเทศจีน นอกจากนี้รายงานก่อนหน้านี้ของ Nikkei Asia อ้างถึงผู้ที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้ ว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอินเทอร์เน็ตของจีนได้รับคำสั่งไม่ให้เข้าถึงบริการ ChatGPT บนแพลตฟอร์มของตน ด้วยระบอบการเซ็นเซอร์ของจีน ส่งผลให้ ChatGPT อาจไม่สามารถใช้ได้ในประเทศจีนในอนาคตอันใกล้นี้

ผู้ให้บริการทางการเงินในประเทศจีนอย่าง AASTOCKS ได้อ้างถึง Tianyancha ที่รายงานว่าบริษัท OPENAI OPCO, LLC ได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ‘GPT-4’ และเครื่องหมายการค้าอื่นๆ อย่าง ‘WHISPER’ ในประเทศจีน โดยสถานะปัจจุบัน “อยู่ระหว่างการยื่นขอ” กับทางรัฐบาล

Advertisement

Chinastarmarket ยังอ้างถึงแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ Microsoft โดยคาดว่าการย้ายครั้งนี้อาจมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ลูกค้าในจีนสามารถเข้าถึง OpenAI API เพื่อใช้ประโยชน์จากตลาดขนาดใหญ่ของจีน และจากข้อมูลของ Chinastarmarket บริษัทหลายแห่งในจีนกล่าวว่าพวกเขาได้เชื่อมต่อหรือวางแผนที่จะเชื่อมต่อกับ ChatGPT รวมถึง ZKTeco, Shunya International และ Wondershare นอกจากนี้รายงานยังอ้างอิงถึงแหล่งข่าวที่ Beijing Kingsoft Office Software ว่าบริษัทที่ขยายกิจการในต่างประเทศ ก็เพื่อเป็นพันธมิตรกับ OpenAI ซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ดีที่สุดอยู่นั่นเอง

ChatGPT ของ OpenAI ได้สนับสนุนให้คู่ค้าชาวจีนพัฒนาและเปิดตัวทางเลือกที่แข่งขันกันอย่างดุเดือด หลังจาก Baidu เปิดตัว Ernie Bot เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา Kai-Fu Lee อดีตหัวหน้า Google China บอกกับสำนักข่าว China Daily ว่าเขาวางแผนที่จะพัฒนา ChatGPT เวอร์ชันภาษาจีนในชื่อโปรเจ็กต์ AI 2.0 นอกจากนี้ Alibaba, iFlytek, NetEase และ Tencent วางแผนที่จะลงทุนและพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่คล้ายกับ ChatGPT อีกด้วย ซึ่งถือว่าแพลตฟอร์มของจีนมีโอกาสที่ดีที่จะพัฒนาไปได้ไกล แม้ว่าจะยังไม่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเท่าอเมริกาก็ตาม

ที่มา: digitimes

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

มีรายงานว่าเบราว์เซอร์ Opera กำลังทดสอบ AI ที่ได้รับความร่วมือจาก ChatGPT ในชื่อว่า “Aria” ความสามารถที่ทำได้ตอนนี้คือการสร้างข้อความ เขียนโค้ด และตอบคำถามทั่วไปๆ ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ จะตามมาในอนาคต ตำแหน่งของ Aria จะอยู่ด้านซ้ายของหน้าต่าง Opera เมื่อคลิกไอคอนดังกล่าวจะปรากฏหน้าต่างแชทออกมา ตอนนี้สามารถตอบคำถามทั่วไปได้ แสดงข้อมูลเว็บไซต์ได้ นอกจากนี้ยังสามารถตอบคำถามเกี่ยวกับ Opera ได้อีกด้วย เนื่องจากบริษัทกล่าวว่าได้บรรจุ “ฐานข้อมูลของเอกสารสนับสนุนทั้งหมด”...

IT NEWS

Alex Spiro ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ส่งจดหมายถึง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในนามของ Twitter ในจดหมายมีใจความว่า บริษัท Redmond ใช้ความสัมพันธ์ของตนในทางที่ผิดกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยละเมิดข้อตกลงการพัฒนาของ Twitter “เป็นระยะเวลานาน” ทนาย Spiro กล่าวว่า Microsoft ใช้ API...

IT NEWS

ตอนนี้ทาง OpenAI ได้เปิดตัว ChatGPT บน iPhone อย่างเป็นทางการ แต่ขอบอกก่อนว่าตอนนี้ยังเปิดตัวให้ในเฉพาะประเทศอเมริกาเท่านั้น แอป ChatGPT เปิดให้โหลดฟรีบน iOS แต่คุณจะต้องสมัครสมาชิกเป็นแบบ Plus เพื่อที่จะให้งานตามฟีเจอร์ของ ChatGPT-4 ได้ และการใช้งานนั้นเหมือนกับการใช้งานบนเว็บ ผู้ที่เป็นสมาชิกแบบ Plus จะสามารถเข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ได้ลองเล่นก่อนใคร นอกจากนี้ยังสามารถซิงค์ประวัติระหว่างอุปกรณ์ได้อีกด้วย Advertisement...

IT NEWS

เมื่อปลายปีที่ผ่านมาคงไม่มีใครไม่รู้จักแชทบอทที่สร้างความฮือฮาให้กับคนทั่วโลกอย่า ChatGPT หลายคนที่ได้ลองใช้ก็ต้องทึ่งในความสามารถที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็น การโต้ตอบอย่างเป็นธรรมชาติ สามารถทำได้ตั้งแต่คุยโต้ตอบง่ายๆ จนถึงการเขียนโค้ด โดย GPT-4 โมเดลใหม่นี้ก็ได้พัฒนาไปอีกขั้น สามารถโต้ตอบแบบรูปภาพได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถประมวลผลได้มาถึง 25,000 คำ มากกว่าความสามารถของ ChatGPT ถึง 8 เท่า! Advertisement ย้อนกลับไปเมื่อประมาณเดือนพฤศจิกายน ปี 2022 ChatGPT ได้เปิดตัวออกมาเป็นแชทบอทผู้ช่วยให้กับหลายอาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก