Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

[ข่าวลือ] สเปคขั้นต่ำของ Windows 12 (Microsoft Next Valley) มาแล้ว! ต้องการแรม 8GB และ TPM 2.0

windows 12

ในปัจจุบันยัง Microsoft ยังคงอัปเดต Windows 11 อยู่อย่างต่อเนื่อง (ปัจจุบันยังเหลืออัพเดท Moment 3, 4) แต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 12 ระบบปฏิบัติการใหม่ของทางบริษัทออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley”

Panos Panay ผู้บริหารอาวุโสของ Microsoft ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 และรุ่นต่อไปในชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley” ว่าทางบริษัทจะเน้นการใช้งานระบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยทางบริษัทได้ยกเลิกระบบเก่า (Legacy component) ซึ่งเคยโดนโจมตีมาก่อนอย่าง MSDT และ VBScript ออกไปเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตออกไปด้วย

Advertisement
tadas sar T01GZhBSyMQ unsplash 1

รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ Windows 12

จากข้อมูลทั้งหมดซึ่งหลุดมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ Windows 12 และถ้าอิงกับแพทช์เวอร์ชั่นใหม่ๆ จากทางบริษัท คาดว่าทาง Microsoft จะกลับไปใช้รูปแบบการเปิดตัวระบบปฏิบัติการราย 3 ปีอีกครั้ง (Three-year realease cycle) ซึ่งถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดนัก ระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 นี้ก็เป็นไปได้

จากการคาดการณ์ของสื่อเยอรมันอย่าง Deskmodder คาดว่าจะอิงสเปคเดียวกันกับเวอร์ชั่นก่อนหน้ามาเป็นพื้นฐาน หากเป็นเช่นนั้นอาจต้องการสเปคดังนี้

  • ซีพียูยังไม่ประกาศว่ารองรับตั้งแต่รุ่นไหน ถ้าอิง Windows 11 คาดว่าเป็น Intel 8th Gen หรือ AMD Ryzen 3000 Series ขึ้นไป
  • ต้องมีชิป TPM 2.0 (อาจอนุโลมเป็นเฟิร์มแวร์ในเมนบอร์ดอย่าง fTPM 2.0)
  • ชิป Microsoft Pluton security processor อาจมีหรือไม่มีก็ได้ (optional)
  • จุดสังเกต คือ แรมขั้นต่ำอาจเพิ่มจาก 4GB เป็น 8GB
  • ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ว่างของฮาร์ดดิสก์ว่าต้องการกี่ GB
refs

นอกจากสเปคที่คาดการณ์เอาไว้ ทางสื่อต่างประเทศอย่าง Neowin คาดว่าทาง Microsoft อาจให้ผู้ใช้ติดตั้ง Windows ในฮาร์ดดิสก์แบบ SSD และอาจเปิดให้ผู้ใช้เลือกระบบไฟล์แบบ ReFS (Resilient File System) ได้ โดยคาดจากการที่ทาง Microsoft อัพเดทเวอร์ชั่นของ ReFS ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งข้อดีของ ReFS คือมีความเหนียวแน่นไฟล์สูงกว่า NTFS ซึ่งใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน ลดโอกาสระบบไฟล์พังได้ดีขึ้น และจุดสังเกตอื่นๆ คือ ทาง Microsoft ได้อัพเดทให้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Build 25324 ให้รองรับ SHA-3 (Secure Hash Algorithm 3) ไปเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย

ที่มา: Neowin

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

ย้าย Windows 10/11 จากฮาร์ดดิสก์เก่าไปใช้ SSD ไม่ต้องลงใหม่ คอมเร็วกว่าเดิม ขั้นตอนง่ายๆ ปี 2023 ย้าย Windows 10 หรือ Windows 11 จากฮาร์ดดิสก์หรือ SSD ลูกเก่าแบบเหมือนเป๊ะ ไม่ต้องลงวินโดว์ หรือลงโปรแกรมใหม่ ง่ายสะดวกฉบับปี 2023 ทำได้เอง...

IT NEWS

เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้น Microsoft จึงเพิ่ม Authenticator Lite สำหรับ Outlook บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ทั้ง iOS และ Android ซึ่งปลอดภัยกว่าการยืนยันตัวตนด้วย SMS ถึง 71% ใน Blog Post ของ Microsoft ได้ระบุไว้ว่า ทางบริษัทได้การวิจัยแล้วว่าการรับรองความถูกต้องแบบหลายปัจจัยที่ดำเนินการผ่านการแจ้งเตือนแบบพุชในแอป Microsoft Authenticator...

IT NEWS

ตอนนี้ Microsoft กำลังเพิ่มผู้ช่วย AI เข้ามาใน Windows ซึ่งก็คือ Copilot ที่เราคุ้นเคยตามหน้าต่าง Edge, แอพ Office และแม้แต่ GitHub นั้นเอง ซึ่งแพลนของบริษัทจะทำการเพิ่ม Windows Copilot รวมเข้ากับ Windows 11 โดยตรง และพร้อมเปิดและใช้งานจากแถบงานในทุกส่วน ทั้งในแอพและโปรแกรมบน...

IT NEWS

การเปิดไฟล์ RAR แบบเนทีฟ จะกลับมาใน Windows 11 อีกครั้ง สร้างกระแสฮือฮาอย่างมากกับผู้คนในโลกออนไลน์ เหมือนได้ย้อนวัยเข้าสู่ยุค 90s อีกครั้ง เมื่อประมาณ​ 30 ปีที่แล้ว ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงด้านคอมพิวเตอร์ มีการเก็บไฟล์ถาวรรูปแบบหนึ่งที่นิยมอย่างมาก ไม่มีใครไม่รู้จักคือ Roshal Archive (RAR) คิดค้นโดนวิศวกรชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Eugene Roshal และต่อมาในปี 1995...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก