Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

[ข่าวลือ] สเปคขั้นต่ำของ Windows 12 (Microsoft Next Valley) มาแล้ว! ต้องการแรม 8GB และ TPM 2.0

windows 12

ในปัจจุบันยัง Microsoft ยังคงอัปเดต Windows 11 อยู่อย่างต่อเนื่อง (ปัจจุบันยังเหลืออัพเดท Moment 3, 4) แต่ก็มีข้อมูลเกี่ยวกับ Windows 12 ระบบปฏิบัติการใหม่ของทางบริษัทออกมาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยมีชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley”

Panos Panay ผู้บริหารอาวุโสของ Microsoft ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 และรุ่นต่อไปในชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการว่า “Next Valley” ว่าทางบริษัทจะเน้นการใช้งานระบบคลาวด์และปัญญาประดิษฐ์ (AI) ให้มากขึ้น เพื่อความปลอดภัยทางบริษัทได้ยกเลิกระบบเก่า (Legacy component) ซึ่งเคยโดนโจมตีมาก่อนอย่าง MSDT และ VBScript ออกไปเพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นในอนาคตออกไปด้วย

Advertisement
tadas sar T01GZhBSyMQ unsplash 1

รายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับ Windows 12

จากข้อมูลทั้งหมดซึ่งหลุดมาก่อนหน้านี้เกี่ยวกับ Windows 12 และถ้าอิงกับแพทช์เวอร์ชั่นใหม่ๆ จากทางบริษัท คาดว่าทาง Microsoft จะกลับไปใช้รูปแบบการเปิดตัวระบบปฏิบัติการราย 3 ปีอีกครั้ง (Three-year realease cycle) ซึ่งถ้าไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดนัก ระบบปฏิบัติการใหม่นี้จะเปิดตัวในช่วงปลายปี 2024 นี้ก็เป็นไปได้

จากการคาดการณ์ของสื่อเยอรมันอย่าง Deskmodder คาดว่าจะอิงสเปคเดียวกันกับเวอร์ชั่นก่อนหน้ามาเป็นพื้นฐาน หากเป็นเช่นนั้นอาจต้องการสเปคดังนี้

  • ซีพียูยังไม่ประกาศว่ารองรับตั้งแต่รุ่นไหน ถ้าอิง Windows 11 คาดว่าเป็น Intel 8th Gen หรือ AMD Ryzen 3000 Series ขึ้นไป
  • ต้องมีชิป TPM 2.0 (อาจอนุโลมเป็นเฟิร์มแวร์ในเมนบอร์ดอย่าง fTPM 2.0)
  • ชิป Microsoft Pluton security processor อาจมีหรือไม่มีก็ได้ (optional)
  • จุดสังเกต คือ แรมขั้นต่ำอาจเพิ่มจาก 4GB เป็น 8GB
  • ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับพื้นที่ว่างของฮาร์ดดิสก์ว่าต้องการกี่ GB
refs

นอกจากสเปคที่คาดการณ์เอาไว้ ทางสื่อต่างประเทศอย่าง Neowin คาดว่าทาง Microsoft อาจให้ผู้ใช้ติดตั้ง Windows ในฮาร์ดดิสก์แบบ SSD และอาจเปิดให้ผู้ใช้เลือกระบบไฟล์แบบ ReFS (Resilient File System) ได้ โดยคาดจากการที่ทาง Microsoft อัพเดทเวอร์ชั่นของ ReFS ไปเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งข้อดีของ ReFS คือมีความเหนียวแน่นไฟล์สูงกว่า NTFS ซึ่งใช้งานกันอยู่ในปัจจุบัน ลดโอกาสระบบไฟล์พังได้ดีขึ้น และจุดสังเกตอื่นๆ คือ ทาง Microsoft ได้อัพเดทให้ระบบปฏิบัติการ Windows 11 Build 25324 ให้รองรับ SHA-3 (Secure Hash Algorithm 3) ไปเมื่อเร็วๆ นี้ด้วย

ที่มา: Neowin

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

ระบบปฏิบัติการวินโดว์ 11 จาก Microsoft เปิดให้ผู้ใช้อัปเดตมาตั้งแต่ปี 2021 หรือร่วม 3 ปีก่อนแล้วและมียอดผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมได้รับการปรับปรุงแก้ไขบั๊กมาอย่างต่อเนื่องจนเวอร์ชั่น 23H2 หากเทียบกับเวอร์ชั่นแรกแล้วใช้งานได้ดีขึ้นมาก แถมทาง Microsoft เองก็เปิดให้ผู้สนใจได้ทดลองและร่วมพัฒนาแพทช์และฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้ผ่าน Windows Insider Program ในเครื่องได้ทันที ให้ผู้สนใจอยากมีส่วนร่วมพัฒนาระบบปฏิบัติการให้ดียิ่งขึ้นตามต้องการแถมได้ทดลองใช้ฟีเจอร์ใหม่ก่อนใคร อันที่จริง Windows 11...

How to

ถ้าคอมพิวเตอร์เสียนอกจากเสียงานแล้วถ้างานยังไม่เสร็จก็เป็นอันเสียอารมณ์ไปตามกัน ดังนั้นถ้ารู้วิธีแก้ปัญหาคอมเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ นอกจากแก้ปัญหาเร่งด่วนตรงหน้าได้แล้วยังไม่ต้องเสียเงินค่าช่างเพิ่มและยังเพิ่มความมั่นใจ ว่าถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นมาในอนาคตไม่ว่าจะกับคอมตัวเองหรือของเพื่อนร่วมงานก็จัดการให้เรียบร้อยได้ด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองทั้ง 7 ขั้นตอนนี้จะเป็นวิธีทั่วไปซึ่งอาจจพบได้ในบางโอกาส ยังไม่ได้รวมวิธีการแก้ปัญหา BSoD (Blue Screen of Death) เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นมีรายละเอียดและต้นเหตุหลากหลายปัจจัยมากหลากหลาย Code จนแยกเป็นอีกบทความได้จึงต้องขอยกยอดออกไปโดยเฉพาะจะได้ครอบคลุมกว่านี้ Advertisement วิธีแก้ปัญหาคอมฉบับทำด้วยตัวเองไม่ง้อช่าง ต้องเข้าใจเรื่องอะไรบ้าง? ปัญหาอาจเกิดจากการใช้งานมาอย่างยาวนานแล้วซอฟท์แวร์ภายในเกิด Error ได้...

CONTENT

8 วิธีแก้ปัญหา เข้าเกมไม่ได้ เล่นไม่ได้ เด้งออกจากเกม Windows 11 เข้าเกมไม่ได้ เด้งออกจากเกม จอฟ้าและปัญหาเปิดเกมไม่ขึ้นปี 2024 นับเป็นสิ่งที่เกมเมอร์อาจเจอกันได้บ่อย เพราะสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาเหล่านี้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวเกม การสนับสนุน ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ ไดรเวอร์ รวมไปถึงบรรดาระบบความปลอดภัย ก็ล้วนแต่มีส่วนด้วยกันทั้งสิ้น แต่สิ่งที่เกมเมอร์ต้องแก้ไขปัญหาก็คือ การเช็คและตรวจสอบจากอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ทราบสาเหตุและแก้ไขได้ถูกต้อง เพราะถ้าวิเคราะห์ไม่ตรงจุด ก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาที่ตามมาได้...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก