Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

ข่าวลือ! Intel จะเพิ่ม Xe-Cores ใน Battlemage GPU series เป็น 64 คอร์

NBS cover image 4.pdf 75

ย้ำกันอีกครั้งเผื่อใครลืม ช่อง RedGamingTech บน YouTube ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน ได้ปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับ Roadmap ของ Intel Arc GPU ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ในวิดีโอระบุอย่างชัดเจนว่า Battlemage GPU Series จะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดไม่น่าจะเกินไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า โดยคาดว่าจะเปิดตัวกันตามแผนที่กำหนดเอาไว้แล้วในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2024

มีรายงานเรื่องนี้ซึ่งปรากฏอยู่ในสไลด์หนึ่งที่ยังไม่มีการเผยแพร่ออกมาว่า Battelmage GPU series จะมีจำนวน Xe-Core เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ ACM-G10 GPU แทนที่จะเป็น 32 คอร์ เหล่าเกมเมอร์จะได้เจอกับ Xe-Cores สูงสุดถึง 64 Xe-Cores บน GPU รุ่นเรือธง ซึ่งจะใช้รหัสว่า BGM-G10 GPU

Advertisement

Battlemage GPU มีบัสหน่วยความจำ 256 บิตและแคช L2 ขนาด 48MB ซึ่งหมายความว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิกรุ่นนี้อาจมีขนาดหน่วยความจำตั้งแต่ 8, 16 หรือ 32 GB หรืออาจจะมีขนาดอยู่ระหว่างนี้หากทาง Intel ใช้บัสหน่วยความจำ 192 บิตแทน ส่วนขนาดแคช L2 จะมีขนาดน้อยกว่า AD103 ของ RTX 4080 (64 MB) แต่ขนาดของ Die นั้นน่าจะมีขนาดใกล้เคียงกัน

ข่าวลือยังอ้างอีกว่า ความเร็วของ Battlemage GPU (GPU Clock) น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 GHz แต่ก็ยังไม่มีใครกล่าวถึงเรื่องของ ความเร็วชิปกราฟิก (GPU Clock) ของทาง Intel ซึ่งจะไม่เหมือนกับ Boost Clock ของ Nvidia สำหรับชิปกราฟิก RTX 40 series โดยปกติแล้วจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ในระดับ 2.9 GHz กับการใช้งานประมวลผลกราฟิกแบบเบาๆ อยู่แล้ว หรือจะเป็นการโอเวอร์คล็อกก็ตาม

แม้ว่าอาจจะเร็วไปที่จะแน่ใจว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร แต่จากการคาดเดาในตอนนี้ ประสิทธิภาพนั้นไม่น่าจะต่ำกว่าชิปกราฟิก RTX 4070 Ti อย่างไรก็ตามการเปิดตัวชิปกราฟิกใหม่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีการอัพเกรดประสิทธิภาพให้สูงกว่ารุ่นเดิมอยู่แล้ว ถ้าไปดูอย่างรุ่น Arc A770 ที่ออกมาชนกับชิปกราฟิก RTX 3060 series ของ NVIDIA รุ่นใหม่ก็น่าจะประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม

ส่วนทาง Intel ยังไม่มีการเปิดตัวซีรีส์ Alchemist รุ่นใหม่ ซึ่งมีโค้ดเนมว่า “Alchemist+” ออกมา อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการอัพเกรดตัวชิปกราฟิก Arc A580 GPU ซึ่งก็เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมา ก็คงต้องติดตามดูว่าทาง Intel จะมีการลดราคาการ์ดจอที่ใช้ชิปกราฟิก Intel ARC หรือไม่ ถ้ามีการปรับราคาลดลง ก็น่าจะมีโอกาสได้เห็นการ์ดจอที่ใช้ชิปกราฟิกรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการลดราคาขายปลีกในรุ่นใดๆ เลยแม้แต่นิดเดียว

สุดท้ายนี้ข่าวลือนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้นทาง notebookspec จะคอยติดตามและนำมาอัพเดตให้ทราบกันอีกครั้งในที่สนใจการ์ดจอของ Intel อยู่ ก็รอติดตามข่าวกันได้เลย

ที่มา: VideoCardz, RedGamingTech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Intel ได้เปิดตัว NUC 13 Pro เวอร์ชันใหม่ รหัสว่า Vivid Canyon และจะวางขายในชื่อ NUC 13 Pro Desk Edition การออกแบบสไตล์เรียบๆ วางตรงไหนก็สวย มีตะแกรงระบายอากาศแบบรังผึ้งที่ใช้ระบายความร้อนอีกด้วย ทาง Intel ระบุไว้ว่าพัดลมจะมีเสียงดังแค่ประมาณ 32 dB ไม่ว่าจะใช้ซีพียูแบบ Core...

IT NEWS

Xiaomi Redmi Book 14 เริ่มวางขายในจีนแล้วเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมเปิดเผยราคาเริ่มต้นที่ 3,699 หยวน (~18,165 บาท) แต่ที่น่าแปลกใจคือทางบริษัทเลือกที่จะใช้ซีพียู Intel Alder Lake-H แม้ว่าทาง Intel จะออก Raptor Lake-H และ AMD ก็ออก Ryzen...

CONTENT

ในการบอกคุณลักษณะของสเปค CPU และ GPU นอกเหนือจากเรื่องรุ่น ซีรีส์ ความเร็ว จำนวนคอร์แล้ว อีกจุดที่มีอยู่ แต่อาจไม่ได้รับการพูดถึงมากนัก ยกเว้นในกรณีของเครื่องเดสก์ท็อป และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กก็คือเรื่องค่า TDP และ TGP ที่ส่งผลโดยตรงถึงการกินไฟ และความร้อนที่จะเกิดขึ้นในระบบ ซึ่งแน่นอนว่ามันมาพร้อมกับความแรงด้วยเช่นกัน ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า TDP และ TGP คืออะไร มีอันไหนสำคัญกว่ากันหรือเปล่า...

IT NEWS

Intel เผยเอกสารคอนเซปท์ (White Paper) เกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมของซีพียูให้เป็นรุ่นใหม่อย่าง Intel X86-S ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดี, เสถียร, จัดการพลังงานได้ดีและปลอดภัยกว่าแบบ 32-bit ซึ่งใช้งานมานานแล้ว โดยซีพียูรุ่นใหม่นี้จะรองรับเฉพาะโปรแกรมแบบ 64-bit เท่านั้น Intel X86-S แม้จะรับแต่ 64-bit แต่ 32 / 16-bit ยังรันได้นะ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก