Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

ข่าวลือ! Intel จะเพิ่ม Xe-Cores ใน Battlemage GPU series เป็น 64 คอร์

NBS cover image 4.pdf 75

ย้ำกันอีกครั้งเผื่อใครลืม ช่อง RedGamingTech บน YouTube ที่มีผู้ติดตามกว่า 1 แสนคน ได้ปล่อยข่าวลือเกี่ยวกับ Roadmap ของ Intel Arc GPU ที่คาดว่าน่าจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ในวิดีโอระบุอย่างชัดเจนว่า Battlemage GPU Series จะเปิดตัวอย่างเร็วที่สุดไม่น่าจะเกินไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า โดยคาดว่าจะเปิดตัวกันตามแผนที่กำหนดเอาไว้แล้วในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2024

มีรายงานเรื่องนี้ซึ่งปรากฏอยู่ในสไลด์หนึ่งที่ยังไม่มีการเผยแพร่ออกมาว่า Battelmage GPU series จะมีจำนวน Xe-Core เป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับ ACM-G10 GPU แทนที่จะเป็น 32 คอร์ เหล่าเกมเมอร์จะได้เจอกับ Xe-Cores สูงสุดถึง 64 Xe-Cores บน GPU รุ่นเรือธง ซึ่งจะใช้รหัสว่า BGM-G10 GPU

Advertisement

Battlemage GPU มีบัสหน่วยความจำ 256 บิตและแคช L2 ขนาด 48MB ซึ่งหมายความว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปกราฟิกรุ่นนี้อาจมีขนาดหน่วยความจำตั้งแต่ 8, 16 หรือ 32 GB หรืออาจจะมีขนาดอยู่ระหว่างนี้หากทาง Intel ใช้บัสหน่วยความจำ 192 บิตแทน ส่วนขนาดแคช L2 จะมีขนาดน้อยกว่า AD103 ของ RTX 4080 (64 MB) แต่ขนาดของ Die นั้นน่าจะมีขนาดใกล้เคียงกัน

ข่าวลือยังอ้างอีกว่า ความเร็วของ Battlemage GPU (GPU Clock) น่าจะอยู่ที่ประมาณ 3 GHz แต่ก็ยังไม่มีใครกล่าวถึงเรื่องของ ความเร็วชิปกราฟิก (GPU Clock) ของทาง Intel ซึ่งจะไม่เหมือนกับ Boost Clock ของ Nvidia สำหรับชิปกราฟิก RTX 40 series โดยปกติแล้วจะมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาอยู่ในระดับ 2.9 GHz กับการใช้งานประมวลผลกราฟิกแบบเบาๆ อยู่แล้ว หรือจะเป็นการโอเวอร์คล็อกก็ตาม

แม้ว่าอาจจะเร็วไปที่จะแน่ใจว่าประสิทธิภาพจะเป็นอย่างไร แต่จากการคาดเดาในตอนนี้ ประสิทธิภาพนั้นไม่น่าจะต่ำกว่าชิปกราฟิก RTX 4070 Ti อย่างไรก็ตามการเปิดตัวชิปกราฟิกใหม่ก็เป็นเรื่องปกติที่จะมีการอัพเกรดประสิทธิภาพให้สูงกว่ารุ่นเดิมอยู่แล้ว ถ้าไปดูอย่างรุ่น Arc A770 ที่ออกมาชนกับชิปกราฟิก RTX 3060 series ของ NVIDIA รุ่นใหม่ก็น่าจะประสิทธิภาพสูงกว่าเดิม

ส่วนทาง Intel ยังไม่มีการเปิดตัวซีรีส์ Alchemist รุ่นใหม่ ซึ่งมีโค้ดเนมว่า “Alchemist+” ออกมา อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการอัพเกรดตัวชิปกราฟิก Arc A580 GPU ซึ่งก็เรื่องนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลใดๆ ออกมา ก็คงต้องติดตามดูว่าทาง Intel จะมีการลดราคาการ์ดจอที่ใช้ชิปกราฟิก Intel ARC หรือไม่ ถ้ามีการปรับราคาลดลง ก็น่าจะมีโอกาสได้เห็นการ์ดจอที่ใช้ชิปกราฟิกรุ่นใหม่ในเร็วๆ นี้ ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีการลดราคาขายปลีกในรุ่นใดๆ เลยแม้แต่นิดเดียว

สุดท้ายนี้ข่าวลือนี้จะเกิดขึ้นจริงหรือไม่นั้นทาง notebookspec จะคอยติดตามและนำมาอัพเดตให้ทราบกันอีกครั้งในที่สนใจการ์ดจอของ Intel อยู่ ก็รอติดตามข่าวกันได้เลย

ที่มา: VideoCardz, RedGamingTech

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

REVIEW

Lenovo Yoga Book 9i ครบเครื่อง จอ OLED แบบคู่ แบบสัมผัส พับได้ 360 ขุมพลัง Intel Core Ultra ตัวจบของครีเอเตอร์ Lenovo Yoga Book 9i โน๊ตบุ๊คจอคู่สุดพรีเมียม ขุมพลังรุ่นใหม่ Intel Core...

COMMART

อีเว้นท์ Commart ณ ศูนย์การประชุมไบเทคบางนาก็ยังได้รับความนิยมจากบุคคลต่างๆ เสมอ ไม่ว่าจะไปหาซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้ดีสักเครื่องมาแทนคอมเก่า, เกมมิ่งเกียร์หรืออุปกรณ์คอมต่างๆ ก็สะดวกสบาย เพราะร้านค้าชั้นนำแต่ละเจ้าก็นำสินค้ายอดนิยมหรือของหาซื้อดูตามหน้าร้านไม่ค่อยได้ก็มักมีให้ดูของจริงและซื้อกลับไปใช้ได้ในงานนี้ โดยเฉพาะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเรือธงหรือรุ่นสุดคุ้มก็เดินหาซื้อในอีเว้นท์นี้ได้สะดวก และได้ของแถมรวมถึงให้ทางร้านอัปเกรดเพิ่ม RAM, SSD ได้ ไม่ต้องทำด้วยตัวเอง ซึ่งสะดวกพร้อมใช้งานทันที ถ้าไปซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 50000 Commart ทำงานได้สักเครื่อง งาน...

รีวิว Lenovo

Lenovo Legion 7i เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสุดครบเครื่อง เกมเมอร์ถูกใจครีเอเตอร์มีไว้สร้างอาชีพ! Lenovo Legion 7i หรือ Legion 7i (16″, Gen 9) บนหน้าเว็บไซต์ของ Lenovo นอกจากบอกว่าทางบริษัทจริงจังกับเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์นี้เท่าใด และยังสะท้อนอีกว่าผู้ใช้ชื่นชอบและเชื่อมั่นชื่อชั้นของ Lenovo Legion มากเท่านั้น ยิ่งรุ่นที่ 9 นี้จะนับว่าอัปเกรดมาหลากหลายอย่างตั้งแต่ซีพียู...

PC Zone

พบกับสุดยอดโปรแกรม Benchmark ทดสอบความแรงของกราฟิกการ์ดหรือ GPU บนเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณกัน การเปรียบเทียบเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสร้างพีซี เนื่องจากช่วยให้คุณสามารถวัดประสิทธิภาพของส่วนประกอบที่คุณเลือกสำหรับการประกอบได้ การเปรียบเทียบส่วนประกอบต่างๆ ไม่เพียงแต่บอกคุณว่าส่วนประกอบต่างๆ ทำงานได้ดีเพียงใด แต่ยังช่วยให้คุณเข้าใจว่าส่วนประกอบต่างๆ ว่ารับมือกับโหลดได้ดีเพียงใดและส่วนประกอบมีความร้อนสูงเกินไปหรือแสดงความผิดปกติใดๆ เมื่อถูกดันจนถึงขีดจำกัดหรือไม่ กราฟิกการ์ด (GPU) เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักที่คุณต้องทดสอบควบคู่ไปกับส่วนประกอบที่สำคัญอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าทุกอย่างอยู่ในสภาพดีเยี่ยมก่อนที่คุณจะนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน มีเกณฑ์มาตรฐาน GPU มากมาย แต่ไม่ใช่ทั้งหมดจะเหมือนกัน และทั้งหมดจะทดสอบพีซีของคุณแตกต่างออกไป หากคุณสงสัยว่าควรลองใช้เกณฑ์มาตรฐาน GPU...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก