Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Dr. Lisa Su CEO ของ AMD กล่าวว่า “AI คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในอีก 10 ปีข้างหน้า”

NBS cover image 4.pdf 66

เมื่อวานนี้ระหว่างการประชุม Adobe Summit ในช่วง inspire ของงาน Shantanu Narayen ซีอีโอของบริษัท นั่งคุยกับ Dr. Lisa Su ซีอีโอของ AMD เพื่อรับฟังความคิดเห็นของเธอเกี่ยวกับ AI ที่กำลังบูมในช่วงนี้ Dr. Lisa Su กล่าวว่า AI มีความสำคัญต่อ AMD เช่นเดียวกับบริษัทอื่น ๆ และสามารถใช้ประโยชน์เพื่อทำให้ธุรกิจมีประสิทธิภาพและให้ข้อได้เปรียบมากขึ้น

Dr. Lisa Su ได้แสดงความคิดเห็นกับการมาของยุค AI ไว้ว่า เมื่อตัวเธอเองนึกถึง AI เธอจะนึกออกสองประการ อย่างแรกคือระบบประมวลผลอัจฉริยะ ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลเป็นจำนวนมากๆ ได้ และทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์ของมันในการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น อย่างเช่นตอนนี้ Adobe ก็สามารถนำ AI มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้มากถึง 50-80% เลยทีเดียว และในตอนนี้ AMD กำลังผลิตชิปที่มีทรานซิสเตอร์มากกว่า 100 พันล้านตัวโดยใช้ระยะเวลาการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบประมาณ 3 ปี เธอวางแพลนไว้ว่าหากนำ AI เข้ามาช่วย จะกลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือที่จำเป็นและอาจช่วยลดระยะเวลาการผลิตลงได้ครึ่งหนึ่งหรือให้การรับประกัน 100% ว่าชิปจะทำงานได้ในวันแรกที่เปิดใช้งาน

Advertisement

ส่วนทางฝั่ง NVIDIA ซึ่งเป็นพันธมิตรกับ TSMC, ASML และ Synopsys เพิ่งประกาศเทคโนโลยี cuLitho ที่งาน GTC 2023 ซึ่งจะช่วยเร่งการผลิตชิปได้ถึง 40 เท่า เทคโนโลยีนี้ใช้ประโยชน์จาก GPU DGX H100 ของ NVIDIA ในการประมวลผลและประสิทธิภาพของ AI อย่างมากมาย เพื่อปรับปรุงกระบวนการพัฒนาชิปให้รวดเร็วและดียิ่งกว่าเดิม

ไม่เพียงแค่นั้น NVIDIA ยังระบุด้วยว่ากำลังใช้ AI และการเรียนรู้จาก GPU ของตัวเอง เพื่อช่วยสร้างชิปรุ่นถัดไปอีกด้วย ทำให้บริษัท Nvidia ยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าของการปฏิวัติในยุค AI และ ChatGPT ที่มี GPU หลายพันตัวที่ขับเคลื่อนเซิร์ฟเวอร์ OpenAI อยู่ ณ ตอนนี้ ทาง Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA ยังกล่าวชม ChatGPT ว่าเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดที่เคยทำมาในวงการคอมพิวเตอร์

และอีกประการที่ Dr. Lisa Su นึกถึงเมื่อถูกถามถึง AI คือในตอนนี้สามารถทำอะไรเพิ่มได้อีกบ้างหรือมีอะไรที่ยังไม่ได้ถูกพัฒนาขึ้น? ในตอนนี้ทาง AMD เพิ่งเข้าสู่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น ทางทีมงานสามารถสร้างชิปที่ตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นชิปที่ใหญ่ที่สุดของ AMD มีขนาดเท่ากับทรานซิสเตอร์ 100 พันล้านตัว และเราใช้เวลาประมาณ 3 ปีในการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบ ตอนนี้ถ้าหากว่าสามารถลดระยะลงได้ครึ่งหนึ่งหรือหากทำให้มันใช้งานได้แบบ 100% ตั้งแต่วันแรกที่เปิดใช้ นั่นก็เป็นมูลค่าทางธุรกิจอย่างมหาศาล ทางทีมงานทุกคนกำลังเรียนรู้ร่วมกัน และกระโดดเข้าสู่การแข่งขันนี้อย่างสมบูรณ์ นี่เป็นสิ่งเดียวทำให้เธอได้เห็นทุกคนพร้อมเดินไปข้างหน้าและทุ่มเทแรงกายเพื่อการทดลองนี้

ในตอนท้าย Dr. Lisa Su ถูกขอให้อธิบาย AI ด้วยประโยคเพียงประโยคเดียว และเธอตอบสั้นๆ ว่า “สิ่งที่สำคัญที่สุดในอีก 10 ปีข้างหน้า” AMD มีฮาร์ดแวร์จำนวนมากพอที่จะใส่ในศูนย์ข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์เจนใหม่ ตอนนี้พวกเขากำลังให้พลังงานแก่ซูเปอร์คอมพิวเตอร์อย่าง exascale เครื่องแรกและเครื่องเดียวของโลก และกำลังเกิดขึ้นมาอีกมาก ในไม่ช้าด้วยชิปการประมวลผลอย่างเช่น Instinct MI 300 ที่กำลังจะมาถึงและซีพียู EPYC เจนถัดไป นอกจากนี้ AMD สามารถพิสูจน์ได้ว่า AMD เองก็เป็นผู้เล่นรายใหญ่ในยุค AI ที่กำลังจะมาถึงเช่นกัน

ที่มา: wccftech, YouTube

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

รวมดาวเด่นโน๊ตบุ๊ค AMD จะโดนเครื่องไหนก็ฟิน! หลังจากพิสูจน์ประสิทธิภาพมานานปี นาทีนี้โน๊ตบุ๊ค AMD น่าจะกลายเป็นโน๊ตบุ๊คขวัญใจใครหลายๆ คนไปแล้ว เพราะประสิทธิภาพก็ดีสมค่าตัวแต่จ่ายไม่แพงเกินไป ถูกใจผู้ใช้ที่มีเงินในกระเป๋าจำกัดแน่นอน แถมยังหาซื้อได้ง่ายตามร้านคอมพิวเตอร์ชั้นนำทั่วไป บางทีซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD ไปแล้วเงินยังเหลือพอเอาไว้ซื้อเมาส์คีย์บอร์ดไว้ใช้ได้อีกหรือบางครั้งทางร้านค้าจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขายก็ได้อุปกรณ์เสริมเหล่านี้มาเลยไม่ต้องจ่ายเพิ่มด้วยซ้ำ แต่เนื่องจากเทคโนโลยีเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว หากไม่ได้ตามข่าวสารแวดวงไอทีอย่างใกล้ชิดแล้วคิดจะซื้อโน๊ตบุ๊ค AMD สักเครื่อง มีวิธีดูสเปคอย่างไรให้ได้เครื่องที่คุ้มและแรงสุด? วิธีเลือกก็ไม่ยากนัก แนะนำให้หารุ่นที่ติดตั้งซีพียู AMD Ryzen 5000...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ปี 2023 นี้มีของดีมาให้โดนกันเพียบ! ถูกใจทุกคนจะสายทำงานหรือนักเรียนนักศึกษาก็แฮปปี้!  ในยุคที่คอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตมีความสำคัญทั้งความบันเทิงและการเรียนรู้ ถ้าลงทุนซื้อโน๊ตบุ๊คดีๆ ไว้ใช้สักเครื่องช่วยให้ทำงานสะดวกขึ้น ซึ่งโน๊ตบุ๊ค MSI น่าใช้ในปี 2023 มีทั้งรุ่นใหม่แกะกล่องสเปคแรงหรืออดีตรุ่นเด่นราคาเบาเข้าถึงง่ายให้เลือกซื้อสะดวกอย่าง MSI Modern Series สำหรับใช้งานทั่วไปหรือ GF63 Thin เพื่อเกมเมอร์และใช้ทำงานอาร์ตได้ น่าจะถูกใจนักเรียนนักศึกษาที่เริ่มทยอยเปิดเทอมกลับไปเรียนกันแล้ว ซึ่งทาง MSI...

Buyer's Guide

รวมมิตรโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ปี 2023 ทั้งสายทำงานและเกมมิ่งแบบครบๆ โน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้ในปี 2023 ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้แบรนด์อื่นในท้องตลาดเลยไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือเกมมิ่งก็มีทั้งรุ่นเด่นราคาประหยัดให้เลือกแบบครบเครื่องและได้ซีพียู AMD, Intel รุ่นใหม่ล่าสุดแกะกล่องเอาไว้ทำงานและหลายรุ่นราคาก็เข้าถึงง่าย เริ่มต้นเพียงหมื่นต้นๆ ก็ซื้อเอาไว้ทำงานได้แถมประสิทธิภาพของโน๊ตบุ๊ค HP น่าใช้เหล่านี้ก็สามารถทำงานออฟฟิศได้สบายๆ หรือจะพกไปเข้าห้องเรียนก็ดีไม่แพ้กัน ด้านจุดเด่นของโน๊ตบุ๊ค HP ถ้าเป็นสายทำงานก็ได้พอร์ตใช้งานพื้นฐานต่างๆ มาครบเครื่อง ถ้าเป็นสาย Victus...

IT NEWS

วันนี้ AMD ได้ประกาศจัดงาน “AMD Data Center and AI Technology Premiere” ในวันที่ 13 มิถุนายนนี้ เวลา 10.00 น. ตามเวลาแปซิฟิก (ในไทยจะตรงกับวันพุธที่ 14 มิถุนายน เวลา 00.00 น.) ซึ่งเป็น...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก