Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Lenovo LOQ Tower 17IRB8 พีซีเกมมิ่งมาพร้อมซีพียู Intel และ การ์ดจอ จาก Nvidia

NBS cover image 4.pdf 65

ในงาน CES 2023 Lenovo ที่ผ่านมา ทาง Lenovo ได้เปิดตัว PC สำหรับเล่นเกมที่สามารถจัดสเปคเองได้อย่าง Lenovo LOQ Tower 5 และ 5i สำหรับกลุ่มตลาดระดับไฮเอนด์ ในตอนนี้สามารถเลือกซื้อในราคาเริ่มต้นเพียง 1,099 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 37,000 บาท) และจะเริ่มวางจำหน่ายในเดือนมิถุนายน 2023 นี้

ตัวเลือก CPU สูงสุดที่สามารถใส่ใน Lenovo LOQ Tower 17IRB8 คือ Intel Core i7-13700 ซึ่งจะไม่มีซีพียูรหัส K ให้เลือกใช้ คาดว่าน่าจะมีให้เลือกเฉพาะในเครื่องกลุ่ม Legion เท่านั้น โดยซีพียูของ Intel จะมาพร้อมกับเมนบอร์ด Intel B760 MATX ซึ่งการออกแบบนั้นก็เน้นให้เป็นพีซีสำหรับการเล่นเกมที่มีขนาดกระทัดรัดเป็นพิเศษ ส่วนรุ่นที่ใช้ซีพียู AMD นั้น คาดว่าจะเปิดตัวกันในช่วงปลายปีนี้

Advertisement

ในการจัดสเปค Lenovo LOQ Tower 17IRB8 สามารถเลือกกราฟิกการ์ดเป็น Nvidia RTX 4000 แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามีรุ่นไหนบ้าง แต่คาดว่าไม่น่าจะรวม GeForce RTX 4090 และ RTX 4080 มาให้ไว้เป็นตัวเลือกด้วย ซึ่งหนึ่งในตัวเลือกที่เลือกได้จะเป็น GeForce RTX 4070 Ti ส่วนการ์ดจอรุ่นอื่นๆ นั้นต้องรอการเปิดตัวให้เรียบร้อยก่อน รวมถึงการ์ดจอรุ่นล่างๆ ก็เช่นกัน

แม้จะน่าเสียดายที่กราฟิกการ์ด AMD ไม่ได้เป็นตัวเลือกให้กับผู้ใช้ Lenovo LOQ Tower 17IRB8 รุ่นนี้ แต่ส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น RAM DDR4 สูงสุด 32 GB 3,200 MT/s, ตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูล สามารถเลือก NVMe SSD 1 TB, หรือฮาร์ดไดฟ์ 2 TB 7,200 RPM หรือจะเลือกใช้ทั้งสองอย่างร่วมกันก็ได้เช่นกัน พีซีตัวนี้มาพร้อมกับแหล่งจ่ายไฟขนาด 500 วัตต์ ซึ่งผู้ใช้อาจไม่สามารถอัปเกรดได้ ตัวระบบปฏิบัติการจะเป็น Windows 11 และสิทธิ์การเป็นสมาชิก Xbox Game Pass สามเดือน

นอกจากนี้ยังสามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi 6E และ Bluetooth 5.2 ได้อีกด้วย และด้วยขนาดที่เล็กกะทัดรัดจึงไม่ได้ให้พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ มามากนัก สำหรับพอร์ตต่างๆ ก็ประกอบไปด้วย

ด้านหลัง

 • 4x USB 2.0 ports
 • 1x VGA port
 • 1x HDMI port
 • 1x RJ45 Ethernet jack
 • 1x lone 3.5 mm audio jack

ด้านหน้า

 • 2x USB 3.2 Type-A ports 
 • 1x USB 3.2 Gen2 Type-C port
 • 1x Audio Jack (Combo)

ที่มา: NotebookCheck, Lenovo News

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

แรมคือหนึ่งในฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่สามารถอัปเกรดได้ง่ายที่สุด และมักเป็นหนึ่งในสิ่งที่ได้รับความสำคัญ ในแง่ของการส่งผลต่อประสิทธิภาพเครื่องเป็นอย่างมาก ทำให้เวลาที่ต้องการซื้อแรม ไม่ว่าจะซื้อเพื่อประกอบคอมใหม่หรือเพื่ออัปเกรดเครื่องที่มีอยู่ ลูกค้าจะต้องพอทราบสเปคคร่าว ๆ ว่าต้องการแรมแบบไหน แบบที่จะซื้อเป็นอย่างไร ซึ่งก็จะมาพร้อมกับคำศัพท์ต่าง ๆ ที่อาจจะทำให้สับสนกันบ้างหากไม่คุ้นเคยกับเรื่องไอที ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่า 15 คำที่มักพบบ่อยในการบอกสเปคมีอะไร และหมายถึงสิ่งใดบ้าง เลือกแรมได้ไม่พลาด เข้าใจศัพท์ ก็สามารถซื้อมาอัพเกรดหรือประกอบคอมได้เอง รูปแบบ มาตรฐาน ความจุ เช่น DIMM/...

CONTENT

เรื่องของหน่วยความจำหลัก นอกจากแรมที่อยู่ในระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่น เช่น CPU, SSD/HDD และการ์ดจอแล้ว ในฮาร์ดแวร์อื่นก็ย่อมมีหน่วยความจำแรมของตัวเองเช่นกัน อย่างฝั่งของการ์ดจอที่จำเป็นต้องมีไว้ใช้ทำงานร่วมกับ GPU โดยจะใช้แรมเป็นแบบ GDDR ที่ต่างจากแรม DDR ทั่วไปเล็กน้อย ซึ่งล่าสุดก็มีข่าวของแรมการ์ดจอมาตรฐานใหม่ออกมาอีกแล้ว นั่นคือแรม GDDR7 ที่เป็นไปได้ว่าอาจจะเริ่มลงมาอยู่ในการ์ดจออย่างเร็วสุดภายในปี 2024 นี้เลย เรามาเจาะรายละเอียดเท่าที่มีออกมาในขณะนี้กันครับ เพื่อดูว่าแรมแบบใหม่นี้จะดีกว่าเดิมอย่างไร ขนาดไหน...

CONTENT

Windows รุ่นต่อไป อาจต้องเริ่มต้นแรม 16GB เป็นมาตรฐาน จำเป็นมั้ย คอมเก่าไหวรึเปล่า? ระบบปฏิบัติการ (OS) มีการพัฒนาความสามารถอยู่ต่อเนื่อง ในการจะไปสู่ Windows ใหม่แต่ละรุ่นก็มักจะต้องการความสามารถของฮาร์ดแวร์ที่สูงขึ้นด้วย เพื่อให้รองรับรูปแบบการทำงานใหม่ๆ ได้ดี เช่น แรม (RAM) ซึ่งจุดที่มักเห็นชัดและสังเกตง่ายสุดก็คือแรม ที่จะอยู่ในหนึ่งข้อจำกัดด้านความต้องการของแต่ละซอฟต์แวร์และ OS อยู่เสมอ ล่าสุดก็มีข่าวลือออกมาว่า Microsoft...

CONTENT

FlexRAM ยุคใหม่วงการแรม ยืดหยุ่น เร็ว ใส่ได้ทุกอุปกรณ์ เก็บข้อมูลได้นานกว่า หนึ่งในฮาร์ดแวร์ที่เป็นส่วนสำคัญมากของระบบคอมพิวเตอร์ก็คือ แรมหรือหน่วยความจำ ที่ระบบจะใช้เก็บข้อมูลที่ผ่านการประมวลผลมาแล้ว หรือใช้พักข้อมูลก่อนที่จะส่งไปใช้งานในส่วนต่างๆ ล่าสุดมีข่าวเกี่ยวกับการพัฒนานวัตกรรมสำหรับแรมออกมาแล้ว นั่นก็คือ FlexRAM ที่ในบทความนี้เราจะมาลองทำความรู้จักกัน เพราะนี่อาจเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่ออกสู่วงกว้างได้ในอนาคต และอาจจะมาแก้จุดด้อยของแรมที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันได้หลายด้านอีกด้วย แรมของระบบคอมพิวเตอร์ รวมถึงในอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องมีแรมในปัจจุบัน ปกติแล้วจะอยู่ในรูปแบบชิปที่ติดตั้งอยู่บนแผงวงจรอีกที ทำให้เรื่องขนาดของชิปแรมและฮาร์ดแวร์เอง ก็เป็นส่วนหนึ่งในข้อจำกัดการออกแบบผลิตภัณฑ์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับพวกอุปกรณ์ที่มีขนาดเล็ก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก