Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Kill Chain framework แคมเปญใหม่จาก Meta เพื่อค้นหาวิธีกำจัดอาชญากรรมบนโลกออนไลน์

NBS cover image 4.pdf 51

เมื่อวันพฤหัสฯ ที่ผ่านมาทาง Meta ได้เปิดตัว Kill Chain framework สำหรับการเปิดเผยตัวตนและต่อสู้กับอาชญากรรมบนโลกออนไลน์ ตั้งแต่แคมเปญทางการเมืองออนไลน์ที่เป็นเท็จไปจนถึงการประกาศหาผู้ก่อการร้าย

ยักษ์ใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีอย่าง Meta ลงทุนสรรหาทีมงานและวิธีต่างๆ ในการกลั่นกรองเนื้อหาออนไลน์ที่เป็นเท็จและเป็นเหตุชนวนในการก่ออาชญากรรมในหลายๆ ครั้ง ตั้งแต่เรื่องการโกงเงิน การแทรกแซงการเลือกตั้ง ไปจนถึงการค้ามนุษย์

Advertisement

Ben Nimmo และ Eric Huthchins จากบริษัท Meta ได้เขียนบทความเกี่ยวกับวิธีการสร้าง “Kill Chain” หรือขั้นตอนที่เหล่าอาชญากรจะใช้ในการก่ออาชญากรรมบนโลกออนไลน์ พวกเขาค้นพบว่าแม้อาชญากรจะใช้วิธีการที่แตกต่างกันหรือแม้แต่การนำเทคโนโลยี AI มาใช้ในการปลอมแปลงเป็นบุคคลให้ดูน่าเชื่อถือมากแค่ไหนก็ตาม ก็จะมีหลักการทำงานหรือขั้นตอนที่มีความคล้ายคลึงกัน

โดย Kill Chain framework นี้มาพร้อมกับภาษาพูดทั่วไปเข้าใจง่าย ดังนั้นผู้คนที่ต้องการมีส่วนร่วมสามารถเข้ามาแชร์และทำงานร่วมกันได้ เพื่อกำจัดและป้องกันแคมเปญอันตราย

และในตอนนี้ทาง Meta เองก็ยังคงต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการที่เป็นหนึ่งในแพลทฟอร์มที่มีการก่ออาชญากรรมอันดับต้นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแม้จะมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วยมากมายแค่ไหนก็ตาม ผู้ใช้งานต้องมีสติและพิจารณาลิ้งค์ที่ถูกส่งมาให้ดีก่อนจะคลิ๊กเพื่อป้องกันตัวเองไม่ให้เป็นเหยื่อด้วยเช่นกัน

ที่มา: bangkokpost

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ในการสนทนาภายใน Instagram Channels ที่ผ่านมา Adam Mosseri หัวหน้าแพลตฟอร์มยืนยันกับ Mark Zuckerberg ว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์การโต้ตอบคอมเมนต์ในโพสต์บน Instagram โดยใช้ GIF  แน่นอนว่าฟีเจอร์นี้หลายๆ คนต้องคุ้นเคยอย่างแน่นอนเพราะเป็นฟีเจอร์ที่มีอยู่แล้วใน Facebook ที่ช่วยให้คุณแสดงความคิดเห็นในโพสต์หรือสิ่งที่คนอื่นพูดด้วย GIF จาก Giphy แต่แค่ขยับขยายมาที่ IG เท่านั้นเอง Advertisement นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์อื่นที่...

IT NEWS

ย้อนกลับไปในปี 2017 Instagram จะมีฟีเจอร์หนึ่งที่ชื่อว่าการบันทึก (Save) จากนั้นเราจะสามารถเลือกได้ว่าเราจะบันทึกโพสต์ลงในคอลเลกชัน (Collactions)  ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดระเบียบโพสต์ที่บันทึกลงในคอลเลกชันส่วนตัวเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น และในตอนนี้ Instagram กำลังเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถสร้างคอลเลกชั่นร่วมกับเพื่อนๆ ได้หรือที่เรียกว่า “Collaborative collections”  ทางแหล่งข่าว TechCrunch ระบุว่าตนเองนั้นได้รับอีเมลมาว่าจะมีการเปิดตัวฟีเจอร์ “Collaborative collections” หรือ “คอลเล็กชันที่มีส่วนร่วมกับผู้อื่นได้” โดยผู้ใช้งานจะสามารถแชร์โพสต์ผ่านการบันทึกให้กับเพื่อนหรือคนที่สนใจที่มีร่วมกันได้ ซึ่งอาจจะมาจากแชทกลุ่มหรือ DM...

IT NEWS

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Meta ได้เริ่มทดสอบตัวเลือกการยืนยันแบบชำระเงินสำหรับผู้ใช้โซเชียล Instagram และ Facebook ในสหรัฐอเมริกา Mark Zuckerberg ซีอีโอของบริษัทได้ประกาศข่าวนี้ลงบน Instagram ว่าฟีเจอร์นี้เป็นการให้บริการเกี่ยวกับการเพิ่มความถูกต้องและความปลอดภัยในบริการบริษัท นอกจากนี้ทางบริษัทเองเริ่มวางแผนที่จะทยอยเปิดตัวการใช้งานแบบชำระเงินแก่ผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกามากขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ทดสอบครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ที่ประเทศออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ Meta Verified เริ่มต้นจ่ายที่ $11.99 ต่อเดือน (~411 บาท) สำหรับการสมัครทางเว็บไซต์ และ $14.99...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 17 ที่ผ่านมาบริษัท Meta เจ้าของแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Facebook และ Instagram ได้ออกบริการสมัครสมาชิกให้กับผู้ใช้ที่อยู่ในปนะเทศอเมริกา เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถยืนยันตัวตนได้เหมือนในทวิตเตอร์ โดยผู้ใช้ที่ได้ทำการยืนยันตัวตนกับ Meta โดยใช้เลขบัตรประชาชนจากนั้นผู้ใช้ดังกล่าวที่ผ่านการพิจารณาจะได้สัญลักษณ์ติ๊กถูกสีฟ้า หลังจากนั้นจะสามารถเปิดรับสมัครสมาชิกแบบรายเดือนได้โดยมีค่าบริการเริ่มต้นที่ $11.99 ต่อเดือน (ประมาณ 400 บาท) บนเว็บและ $14.99 ต่อเดือน (ประมาณ 500...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก