Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Kunlun Xin จาก Baidu ไม่เพียงพัฒนา AI ล่าสุดเริ่มก้าวเข้าสู่ตลาดรถยนต์ไร้ขับแล้ว

NBS cover image 4.pdf 47

Baidu เสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับหนึ่งของประเทศจีน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI “ERNIE Bot” ใช้ชิป Kunlun AI รุ่นที่สองที่ทาง Baidu ได้พัฒนาขึ้นมาเอง และมุ่งเน้นการใช้งานในรถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดทาง BYD ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนได้เข้ามาลงทุนในการพัฒนา Kunlun AI เพื่อที่จะนำไปใช้ในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับ (AV) ระดับไฮเอนด์ของตน

ย้อนกลับไปเมื่อกี 2564 แผนกดูแลสมาร์ทชิปและออกแบบของ Baidu ได้ทำการระดมทุนอิสระแล้วก่อตั้ง Kunlun Xin (Kunlun Semiconductor) ขึ้นมา โดยมี Ouyang Jian หัวหน้าสถาปนิกการออกแบบชิปของ Baidu เป็นผู้บริหาร และหุ้นส่วนใหญ่ 70.87% ของบริษัทก็คือ Baidu นั่นเอง

Advertisement

ตอนนี้ชิป Kunlun AI ได้พัฒนาเข้าสู่งรุ่นที่สองแล้ว ในส่วนของรุ่นแรกที่มีการนำไปใช้งานในหลายบริษัทแล้วกว่า 20,000 บริษัท ก็ได้ผลตอบนับที่ดีตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2021 นอกจากนี้ยังได้นำฟีดแบ็กจากรุ่นแรกมาะพัฒนาและให้ ERNIE ได้เรียนรู้ด้วยตนเองอีกด้วย

ในส่วนของตลาดรถยนต์ไร้คนขับ (AV) ก็ได้มีการนำชิป Kunlun เป็นแกนหลักในการพัฒนาแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ Apollo ของ Baidu และระบบ AV นี้ยังถูกสร้างขึ้นตามสถาปัตยกรรม “Perception 2.0” ของโมเดล ERNIE นอกจากนี้ทาง Baidu ได้นำชิป Kunlun Gen 2 ไปใช้กับระบบการขับขี่ของ RoboTaxi รถยนต์ไร้คนขับของ Baidu ตามแหล่งข่าวชิปนี้มีขนาด 7nm ใช้ VRAM GDDR6 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูง, หน่วยความจำแบบแบนด์วิธสูงสุด 512GB/s และใช้สถาปัตยกรรม Kunlun XPU-R ล่าสุด 

ทาง Ouyang Jian เคยกล่าวไว้ว่าระบบคอมพิวเตอร์ในรถยนต์ในอนาคตจะต้องเปิดกว้างมากขึ้น ด้วยความสามารถของคอมพิวเตอร์ที่มีพลังการประมวลผลสูงและเป็นประโยชน์แก่ผู้ใช้งาน ในอนาคต Kunlun Xin จะพิจารณาออกแบบ SoC สำหรับยานยนต์ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยกำหนดเป้าหมายไปที่ AV ระดับไฮเอนด์ และคาดว่าการที่ BYD ลงทุนไปครั้งนี้จะทำให้เราได้เห็นรถยนต์ไฟฟ้า BYD รุ่นใหม่แบบไร้คนขับได้ในอนาคต

ที่มา: digitimes

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้สถิติการใช้งานเสิร์ชเอ็นจิ้นในจีนได้เปลี่ยนไป จากเดิม Baidu ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ Microsoft Bing ได้แซงหน้าไปเรียบร้อยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะมาจากการเปิดตัว AI ของ Bing ร่วมกับ ChatGPT-4 ทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่หันเหความสนใจไปที่ลูกเล่นใหม่นั่นเอง จากข้อมูลจะเห็นว่าส่วนแบ่งการตลาดของ Baidu ลดลงเหลือ 27.01% อันดับรองจาก Bing และ Baidu ได้แก่ Sogou...

IT NEWS

Baidu (ไป่ตู้) กำลังเพิ่มสินค้าใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทแกดเจ็ต พร้อมสร้างระบบนิเวศฮาร์ดแวร์เพื่อเสริมบริการ Internet ของตัวเอง เตรียมพัฒนาเข้าสู่โลก AI เต็มตัว ทางแผนก Xiaodu ของบริษัทไป่ตู้ (เหมือนกับแผนก Alexa ของ Amazon) ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับ Amazon และ Google ที่ต่างก็มีแบรนด์มือถือของตัวเอง นอกจากนี้ทางบริษัทไป่ตู้ที่อเมริกาก็กำลังพัฒนาลำโพงและจอแสดงผลอัจฉริยะสำหรับบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)...

IT NEWS

เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา Robin Li ซีอีโอของ Baidu เปิดตัว Ernie Bot (Wenxin Yiyan) แชทบอท AI ที่ทำการปรับปรุงใหม่ พร้อมวิดีโอสาธิตการใช้งานบนเวทีเปิดตัว ทาง Baidu ได้ระบุความสามารถหลักๆ 5 อย่างของ Ernie Bot ได้แก่...

Other News

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase ที่เป็นบริษัทเกมและเว็บที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีนเพิ่มขึ้นถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก