Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

BBC แนะนำให้พนักงานทุกคนลบแอป TikTok ออกจากโทรศัพท์

NBS cover image 4.pdf 42

หลังจากที่มีข่าวการแบน TikTok ในหลายๆ ประเทศของสหรัฐอเมริกา และตอนนี้ทางฝั่งยุโรปบางประเทศก็เริ่มทำการแบนแอพลิเคชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ล่าสุดทางสำนักข่าว BBC เองก็แนะนำให้พนักงานเริ่มลบแอป TikTok ออกจากโทรศัพท์ แต่ทางสำนักข่าว BBC ก็ยังคงบัญชีของบริษัทไว้เพื่อใช้งานทางการตลาดต่อไป

แอป TikTok เป็นแพลทฟอร์มโซเชียลที่เติบโตอย่าวก้าวกระโดด และมีการนำไปใช้งานอย่างหลากหลายวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสนุกสนาน การติดตามเทรนด์ หรือการทำธุรกิจ สาเหตุของการถูกแบนในครั้งนี้เกิดจากในเรื่องของความมั่นคงระหว่างประเทศ ที่ทางบริษัท ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok ได้รวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานไว้มากมายและอาจถูกแชร์กับรัฐบาลจีนได้  

Advertisement

ยกตัวอย่างกรณีหนึ่งมีนักข่าวชาวตะวันตกถูกพนักงานของ ByteDance ติดตามตำแหน่งของพวกเขา แม้ทางบริษัทจะบอกว่าพนักงานที่กระทำผิดนี้ถูกไล่ออกแล้วก็ตาม ซึ่งข่าวนี้ทำให้ Alicia Kearns ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศ ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “หากการปกป้องแหล่งข่าวไม่มีความสำคัญ นั่นเป็นปัญหาสำคัญ”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาพนักงานของ BBC ได้รับอีเมลแจ้งความประสงค์ให้พนักงานที่มีบัญชี TikTok อยู่บนอุปกรณ์ของ BBC และไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการบัญชี TikTok ของ BBC ทำการลบแอปทิ้งเพื่อความปลอดภัย และขอความร่วมมือสำหรับพนักงานท่านใดที่มีแอปนี้บนโทรศัพท์ส่วนตัวส่งให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของบริษัทได้ทำการตรวจสอบ 

เมื่อทางสำนักข่าว BBC News ถูกถามว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น เพราะดูเหมือนจะเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของพนักงาน ทางบริษัทก็ตอบคำถามนี้ว่านี่เป็นเพียงแค่คำแนะนำและไม่ได้ออกเป็นคำเตือนอย่างเป็นทางการผู้ใช้งานยังคงสามารถใช้งานทั่วไปบน Tiktok ได้

สุดท้ายแล้วสาเหตุจริงๆ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้น่าจะเป็นผลพวงมาจากข่าวหลายๆ ข่าวในอมเริกาที่แสดงให้เห็นว่าทางบริษัท ByteDance สามารถเข้าถึงบัญชีของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ประเทศไหน ส่งผลให้เกิดความไม่คงระหว่างประเทศนั่นเอง

ที่มา: BBC News

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำแอพรายรับรายจ่าย แอพเก็บเงิน ที่ควรมีติดเครื่อง จัดการค่าใช้จ่าย จัดระเบียบการใช้งาน อัพเดท 2024 การจัดการด้านการเงินส่วนตัวจะไม่ได้เป็นเรื่องใหญ่อีกต่อไป หากเรามีตัวช่วยที่ดี ยิ่งเป็นแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนที่เราพกติดตัวอยู่ตลอดเวลา ก็ยิ่งทำให้เราสามารถบันทึกรายรับ – รายจ่ายของเราได้อย่างรวดเร็วและทันท่วงที ไม่หล่นหาย ไม่ต้องกลัวลืม ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีแอพรายรับรายจ่ายที่น่าสนใจ ใช้งานง่าย ดาวน์โหลดไปใช้กันได้ฟรีๆ ทั้งบน iOS และ Android...

IT NEWS

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อเวลา 22:00 น. ของวันที่ 5 มีนาคม 2024 (ตามเวลาในประเทศไทย) ที่ผู้ใช้จำนวนมากพบปัญหา Facebook, Instagram (IG) นั้น บัญชีผู้ใช้เกิดการเด้งออก และไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ แม้จะป้อนรหัสผ่านถูกต้องก็ตาม แต่ถ้าหากใครที่ใช้การยืนยันตัวตนผ่าน Google Authenticator จะสามารถเข้าใช้งานได้ Advertisement ในขณะเดียวกัน ก็ยังเกิดปัญหาการโหลดข้อมูลช้า...

Tips & Tricks

สอนลบลายน้ำ TikTok ฟรี ทำได้ทุกอุปกรณ์ ทั้ง คอมพิวเตอร์, iOS และ Android อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงอยากดาวน์โหลดคลิปวิดีโอบน Social media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, TikTok ฯลฯ ที่ชอบมาเก็บไว้ แต่ในหลายแพลตฟอร์มนั้น เวลาที่เรากดดาวน์โหลดคลิปมาแล้วก็จะติดลายน้ำ...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก