Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

BBC แนะนำให้พนักงานทุกคนลบแอป TikTok ออกจากโทรศัพท์

NBS cover image 4.pdf 42

หลังจากที่มีข่าวการแบน TikTok ในหลายๆ ประเทศของสหรัฐอเมริกา และตอนนี้ทางฝั่งยุโรปบางประเทศก็เริ่มทำการแบนแอพลิเคชั่นนี้ด้วยเช่นกัน ล่าสุดทางสำนักข่าว BBC เองก็แนะนำให้พนักงานเริ่มลบแอป TikTok ออกจากโทรศัพท์ แต่ทางสำนักข่าว BBC ก็ยังคงบัญชีของบริษัทไว้เพื่อใช้งานทางการตลาดต่อไป

แอป TikTok เป็นแพลทฟอร์มโซเชียลที่เติบโตอย่าวก้าวกระโดด และมีการนำไปใช้งานอย่างหลากหลายวัตถุประสงค์ไม่ว่าจะเป็นเพื่อความสนุกสนาน การติดตามเทรนด์ หรือการทำธุรกิจ สาเหตุของการถูกแบนในครั้งนี้เกิดจากในเรื่องของความมั่นคงระหว่างประเทศ ที่ทางบริษัท ByteDance ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ TikTok ได้รวบรวมข้อมูลผู้ใช้งานไว้มากมายและอาจถูกแชร์กับรัฐบาลจีนได้  

Advertisement

ยกตัวอย่างกรณีหนึ่งมีนักข่าวชาวตะวันตกถูกพนักงานของ ByteDance ติดตามตำแหน่งของพวกเขา แม้ทางบริษัทจะบอกว่าพนักงานที่กระทำผิดนี้ถูกไล่ออกแล้วก็ตาม ซึ่งข่าวนี้ทำให้ Alicia Kearns ประธานคณะกรรมการกิจการต่างประเทศ ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า “หากการปกป้องแหล่งข่าวไม่มีความสำคัญ นั่นเป็นปัญหาสำคัญ”

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาพนักงานของ BBC ได้รับอีเมลแจ้งความประสงค์ให้พนักงานที่มีบัญชี TikTok อยู่บนอุปกรณ์ของ BBC และไม่ได้มีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการบัญชี TikTok ของ BBC ทำการลบแอปทิ้งเพื่อความปลอดภัย และขอความร่วมมือสำหรับพนักงานท่านใดที่มีแอปนี้บนโทรศัพท์ส่วนตัวส่งให้ฝ่ายรักษาความปลอดภัยของบริษัทได้ทำการตรวจสอบ 

เมื่อทางสำนักข่าว BBC News ถูกถามว่าทำไมถึงทำเช่นนั้น เพราะดูเหมือนจะเป็นการรุกล้ำความเป็นส่วนตัวของพนักงาน ทางบริษัทก็ตอบคำถามนี้ว่านี่เป็นเพียงแค่คำแนะนำและไม่ได้ออกเป็นคำเตือนอย่างเป็นทางการผู้ใช้งานยังคงสามารถใช้งานทั่วไปบน Tiktok ได้

สุดท้ายแล้วสาเหตุจริงๆ ที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้น่าจะเป็นผลพวงมาจากข่าวหลายๆ ข่าวในอมเริกาที่แสดงให้เห็นว่าทางบริษัท ByteDance สามารถเข้าถึงบัญชีของผู้ใช้งานได้ ไม่ว่าจะอยู่ที่ประเทศไหน ส่งผลให้เกิดความไม่คงระหว่างประเทศนั่นเอง

ที่มา: BBC News

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้ TikTok กำลังพัฒนาฟีเจอร์การสร้างรูปโปรไฟล์ด้วย AI คาดว่าอีกไม่นานก็จะทำการเปิดตัวให้ผู้ใช้บางกลุ่มได้ลองใช้ก่อน โดย Matt Navarra ที่ปรึกษาด้านโซเชียลมีเดียได้ทวีตข้อความพร้อมวิดีโอตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้จะสามารถปรับแต่งภาพใบหน้าของตนได้แบบดิจิทัลด้วย AI โดยการอัปโหลดภาพของตัวเอง 3-10 ภาพจากนั้น AI จะทำการสร้างภาพ Avatar ออกมา 30 ภาพภายในเวลาไม่กี่นาที แต่ก็มีข้อจำกัดเล็กน้อยตรงที่ผู้ใช้จะสามารถใช้งานได้แต่วันละครั้งเท่านั้น ฟีเจอร์นี้แม้จะไม่ได้ดูใหม่อะไร แต่ประเด็นความน่าสนใจอยู่ตรงที่จะสามารถปล่อยตัวฟีเจอร์นี้ได้หรือไม่เพราะปัจจุบันแพลตฟอร์มนี้ยังคงถูกแบนในหลายประเทศอันเนื่องมาจากปัญหาความปลอดภัย และประเด็นการสร้างภาพด้วย AI...

IT NEWS

จากการตรวจสอบของหน่วยงาน Information Commissioner’s Office (ICO) พบว่ามีเด็กที่อายุต่ำกว่า 13 ปี เป็นจำนวนกว่า 1.4 ล้านคน (ข้อมูลจากปี 2020) ใช้งานแอป TikTok และเผยแพร่คลิปวิดีโอของเด็กโดยไม่รับอนุญาตจากผู้ปกครอง แม้ทางแอป TikTok เองจะพยายามทุ่มทุนอย่างมากมายเพื่อแก้ปัญหานี้ แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการได้ 100% แต่โชคดีที่ครั้งนี้ได้รับสิทธิ์ปรับลดค่าปรับลงมาจาก 27 ล้านปอนด์เหลือ...

Other News

อินเดียประกาศแบน TikTok และแอพพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือที่มาจากประเทศจีนหลายรายการกว่า 59 แอพฯ รวมทั้ง WeChat และ Xiaomi (Mi Community) โดยอ้างว่าทางอินเดียกังวลว่าแอพฯ เหล่านี้มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่คุกคามความมั่นคงของประเทศอินเดีย และได้รับการร้องเรียนจำนวนมาก รวมถึงรายงานหลายฉบับเกี่ยวกับการใช้แอพฯ บนแพลตฟอร์ม Android และ iOS ที่ไม่ถูกต้อง โดยมีสอดแนมและส่งข้อมูลของผู้ใช้ ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่มีสถานที่ตั้งอยู่นอกประเทศอินเดียโดยไม่ได้รับอนุญาต ประเทศอินเดียถือเป็นตลาดที่่ใหญ่ที่สุดของ TikTok...

Buyer's Guide

เรียกว่าเป็นเทรนด์แอพฯ ของสายโชว์ ที่เติบโตจนหยุดไม่ได้แล้วในตอนนี้สำหรับ Tik Tok ที่แค่มีมือถือเครื่องเดียว คุณก็สามารถโชว์ความเฟี๊ยวให้กับคนทั่วโลกได้ดู แต่ที่สำคัญคือ ไม่ใช่แค่เรื่องอยากดัง อยากแสดงออก แต่ตอนนี้กลายเป็นอีกช่องทางยอดฮิตของเหล่า Influencer หรือที่เรียกว่า TikTokers ในการสร้างรายได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ เช่นล่าสุดนี้ มีบางคนสามารถทำรายได้ระดับ 200,000USD ต่อโพสต์หรือราว 6,200,000 บาท เลยทีเดียว จากการทำวิจัยล่าสุดของทาง Morning...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก