Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Twitter ประกาศเลิกใช้ 2FA การยืนยันตัวตนด้วย SMS ตั้งแต่วันนี้

NBS cover image 4.pdf 36

ตามรายงานข่าวแพลทฟอร์มยอดนิยมอย่าง Twitter ได้ออกมาประกาศว่าได้ทำการยกเลิกระบบการยืนยันตนแบบสองชั้นหรือที่เรียกย่อๆ ว่า 2FA ด้วยการส่งผ่านข้อความ SMS เพื่อให้ผู้ใช้งานสมัครสมาชิก Twitter Blue มากขึ้น

บริการ Two-Factor Authentication (2FA) เป็นบริการหนึ่งที่ให้ผู้ใช้บริการแพลทฟอร์มต่างๆ อย่างเช่น Facebook, Instagram, และ Twitter สามารถรับรู้ได้หากมีการแฮ็กเข้าบัญชีของคุณ โดยการตรวจสอบหลัก 3 วิธีได้แก่ การยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลที่คุณรู้ (PIN, Password) การยืนยันตัวตนด้วยข้อมูลชีวมิติ (ลายนิ้วมือ, แสกนหน้า) , หรือการยืนยันด้วยการเข้ารหัส (SMS, OTP, ฯลฯ)

Advertisement

เป็นไปได้ว่าที่ทาง Twitter ตัดสินใจปิดบริการ 2FA ด้วย SMS เนื่องจากจะมีการปรับเปลี่ยนมาให้ใช้แบบเสียเงินโดยการชำระเงินสำหรับ Twitter Blue แต่วิธีนี้ก็ดูจะเป็นวิธีที่ปลอดภัยน้อยที่สุดในในบรรดา 3 วิธีการที่ผ่านมา เพราะมีกรณีที่ผู้ใช้งานถูกหลอกให้ระบุหมายเลขโทรศัพท์ในการรับบริการ แล้วผลปรากฎว่าเบอร์นั้นถูกนำไปใช้งาน มันจึงเป็นเหตุที่จะทำให้ข้อมูลบัญชีของคุณถูกแฮ็กได้นั่นเอง

แต่ทางเว็บไซต์ theverge ก็ได้ให้คำแนะนำไว้ว่า มีการให้บริการยืนยันตัวตน 2FA ได้ฟรีโดยใช้แอปตรวจสอบสิทธิ์ เช่น Google Authenticator หรือ Authy นี่ก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ผู้ใช้บัญชีสามารถป้องกันการถูกแฮ็กได้

ที่มา: The Verge

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา เมื่อเวลา 22:00 น. ของวันที่ 5 มีนาคม 2024 (ตามเวลาในประเทศไทย) ที่ผู้ใช้จำนวนมากพบปัญหา Facebook, Instagram (IG) นั้น บัญชีผู้ใช้เกิดการเด้งออก และไม่สามารถล็อกอินเข้าใช้งานได้ แม้จะป้อนรหัสผ่านถูกต้องก็ตาม แต่ถ้าหากใครที่ใช้การยืนยันตัวตนผ่าน Google Authenticator จะสามารถเข้าใช้งานได้ Advertisement ในขณะเดียวกัน ก็ยังเกิดปัญหาการโหลดข้อมูลช้า...

IT NEWS

Alex Spiro ซึ่งเป็นทนายความส่วนตัวของ Elon Musk ส่งจดหมายถึง Satya Nadella ซีอีโอของ Microsoft ในนามของ Twitter ในจดหมายมีใจความว่า บริษัท Redmond ใช้ความสัมพันธ์ของตนในทางที่ผิดกับโซเชียลเน็ตเวิร์ก โดยละเมิดข้อตกลงการพัฒนาของ Twitter “เป็นระยะเวลานาน” ทนาย Spiro กล่าวว่า Microsoft ใช้ API...

IT NEWS

อีลอน มัสก์ทวีตบอกกล่าวเหล่าชาวผู้เล่นทวีตทั้งหลายว่าต่อไปนี้จะทำการลบ Twitter ที่ไม่มีการเคลื่อนไหวมานาน เมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมาอีลอน มัสก์ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงให้กับทวีตเตรอ์อีกครั้งโดยการประกาศว่าจะทำการลบบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวเป็นเวลานานหลายปี ดังนั้นก็อย่าแปลกใจที่จะเห็นว่ายอดฟอลจะน้อยลง Advertisement การจัดการดังกล่าวยังเกิดขึ้นหลังจากที่อีลอน มัสก์ทำการขึ้นป้ายให้กับแอคเค้าท์ @NPR ว่าเป็นทวีตเตอร์ที่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล ทำให้ผู้ใช้งานดังกล่าวไม่พอใจยุติการใช้งานทวีตเตอร์ อันนี้ไม่แน่ใจว่าแกมีความแค้นส่วนตัวหรือเปล่านะ เลยหาเรื่องลบแอคเคาท์พี่แกทิ้ง Twitter ผู้เสียชีวิต ไม่ได้ถูกปิดแต่จะถูกเก็บไว้ถาวร ตามนโยบายบัญชีที่ไม่ใช้งานที่ทวิตเตอร์ได้ระบุไว้ว่าผู้ใช้งานจำเป็นต้องล็อกอินเข้าสู่ระบบทุกๆ 30 วันเพื่อรักษาบัญชี แต่การอัปเดตใหม่เมื่อ...

IT NEWS

ในยุคนี้ที่มีแสกมเมอร์ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด หนึ่งในกลโกงยอดนิยมที่หลอกให้เราคลิกลิ้งค์แล้วนำไปสู่ขั้นตอนการดูดรหัสต่างๆ ของเราไปใช้ก่อให้เกิดอาชกรรมทางโลกออนไลน์ ทางหลายๆ บริษัทไม่ว่าจะเป็น Tinder, Pinterest, YouTube, Twitter, Facebook และ Instagram ต่างก็ใช้วิธีให้แอคเค้าท์ที่ผ่านการยืนยันตัวมีเครื่องหมายติ๊กถูกหลังชื่อเพื่อความน่าเชื่อถือ ล่าสุดทาง Google ก็นำแนวคิดนี้ไปใช้กับ Gmail เครื่องหมายถูกที่ได้รับการยืนยันสร้างขึ้นจาก คุณสมบัติ ตัวบ่งชี้แบรนด์สำหรับการระบุข้อความ (BIMI) ที่มีอยู่ของ Gmail จริง การดำเนินการนี้ต้องการให้บริษัทตรวจสอบความถูกต้องว่าโลโก้แบรนด์ที่พวกเขาใช้เป็นอวาตาร์อีเมลนั้นเป็นโลโก้เป็นของพวกเขาจริงๆ บริษัทที่นำ BIMI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก