Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Google Workspace ผสมผสาน AI เข้าสู่ยุคใหม่ของการทำงาน

NBS cover image 4.pdf 34

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Workspace ที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานสะดวกมากขึ้นด้วย AI ไม่ว่าจะเป็นการตอบอีเมล การสร้างสไลด์ หรือการวิเคราะห์ข้อมูลในชีต

โดยเป้าหมายหลักในการพัฒนา Workspace ร่วมกับ AI ครั้งนี้คือการทำให้ผู้ใช้กว่า 3 พันล้านคนของ Google สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในการใช้งาน Gmail, Docs, Slides, Sheets, Meet และ Chat

Advertisement

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่: 

 • Gmail: ร่างจดหมาย, ตอบกลับ, สรุป, และจัดลำดับความสำคัญของ Gmail
 • Docs: ช่วยคิดงาน, พิสูจน์อักษร, เขียนงาน, และแก้งานใหม่ 
 • Slides: ทำให้วิสัยทัศน์ที่สร้างสรรค์ของคุณเป็นจริงด้วยรูปภาพ เสียง และวิดีโอที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ
 • Sheet: เปลี่ยนจากข้อมูลดิบเป็นข้อมูลเชิงลึกและการวิเคราะห์ผ่านการเติมข้อความอัตโนมัติ, การสร้างสูตร, และการจัดหมวดหมู่ตามบริบท
 • Meet: สร้างพื้นหลังใหม่และบันทึกโน้ต
 • Chat: เปิดใช้เวิร์กโฟลว์เพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จ

ยกตัวอย่างการทำงานในวิดีโอ คือการใช้งาน Docs สำหรับคนที่ทำตำแหน่ง HR โดยเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการอย่างเช่นการโพสต์เพื่อรับสมัครงาน ระบบจะนำคำสั่งนี้ให้ AI ช่วยคิดข้อความขึ้นมาง่ายๆ ภายในไม่กี่วินาที

Docs Web 030823
(image source: Google Workspace)

หรือจะเป็นการเขียนอีเมลที่ในบางครั้งก็ต้องมีความเป็นทางการมากขึ้นแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเขียนได้ AI จึงมีบทบาทสำคัญในการเข้ามาทำงานให้งานขึ้นเพียงแค่คุณพิมพ์ข้อความสั้นๆ ที่ต้องการส่งในอีเมลจากนั้นกดสัญลักษณ์ปากกามุมล่างขวา แล้วเลือกคำสั่ง Formal เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้อความที่เป็นทางการมากขึ้นแล้ว

(image source: Google Workspace)

ไม่เพียงเท่านี้ทาง Google ได้ออกแบบ AI มาเพื่อให้ผู้ใช้เป็นคนควบคุมเองจริงๆ เพราะทาง Google เล็งเห็นแล้วว่าต่อให้ AI จะฉลาดแค่ไหน แต่ก็ยังสู้มนุษย์ที่มีความคิดสร้างสรรค์และฉลาดกว่า และทางบริษัทจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ต่อไป

ที่มา: Google Workspace

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

หลายปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะแบรนด์นาฬิกาหรือสมาร์ทโฟนก็หันมาสร้าง Smart Watch กันอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนคิดว่าจะซื้อ Smart Watch รุ่นไหนดี 2024 นี้ก็มีตัวเลือกจากแบรนด์ต่างๆ มากมาย ซึ่งแต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ส่วนตัวแตกต่างกันไป ไม่ว่าจะใช้งาน Google Wear OS ทำให้นาฬิกาเป็นส่วนเสริมของสมาร์ทโฟนให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น ใช้จ่ายเงิน, ดูแผนที่ระหว่างเดินทางไปไหนมาไหนได้ง่าย ไปจนกลุ่มคนที่รักการออกกำลังกายและใช้ชีวิต Extreme ดำน้ำเดินป่าก็มี Smart Watch...

How to

ในยุคนี้เมื่อแทบทุกงานในชีวิตต้องใช้อินเทอร์เน็ต ถ้าโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้เมื่อไหร่ก็เป็นเรื่อง ทำงานลำบากอัปเดตงานกับเพื่อนร่วมงานไม่ได้หรือแม้แต่เปิดดูสตรีมมิ่งเสพย์ความบันเทิงไม่ได้ ทำเอาใครหลายคนหงุดหงิดไม่อยากเจอปัญหาแบบนี้ แต่ถ้าเกิดขึ้นแล้วก็ยังพอมีวิธีแก้ปัญหาได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องยกคอมไปหาช่างให้วุ่นวาย ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นอาจจะใช้ 1 ใน 7 วิธีนี้อาจแก้ปัญหาได้แถมอาจจะช่วยเพื่อนที่เจอปัญหาเดียวกันได้ด้วย โน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ด้วยหลายเหตุผล แต่ก็สันนิษฐานปัญหาได้ไม่ยาก! ปัญหาหลักเวลาโน๊ตบุ๊คเชื่อมต่อ WiFi ไม่ได้ เพราะบางคนเผลอกด Airplane mode อยู่...

CONTENT

Google services 7 บริการที่เคยมี แต่วันนี้หายไป มีอะไรบ้าง ตามที่มีข้อมูลออกมา ก็นับเป็นเวลานานมากแล้วที่ Google services มีนโยบายค่อนข้างเปิดกว้างให้กับพนักงานของตนเองได้ลองเสนอไอเดีย สร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมา เราจึงได้เห็นว่าจะมีบริการใหม่ออกมาอยู่เสมอ บางตัวก็ได้รับการใช้งานจนติดตลาดและกลายเป็นหนึ่งในบริการหลักไปเลย แต่บางตัวที่อาจจะได้รับความนิยมน้อยหน่อย หรือมีการปรับเปลี่ยนแนวทางภายใน เราก็มักจะเห็น Google ปิดบริการเหล่านั้น หรือยุบไปรวมกับบริการอื่นแทน ในบทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีบริการใดบ้างที่ถูกปิดไปแล้ว ซึ่งบางตัวก็ต้องบอกว่ามันใช้งานได้ดีในยุคนั้น...

Special Story

WiFi Speed Test เปิดเว็บช้า เน็ตอืด ไม่ทันใจ เช็คได้จาก 5 เว็บนี้ WiFi Speed Test เป็นเว็บอีกประเภทที่หลายคนรู้จักแต่ก็ไม่ได้เข้าบ่อย อย่างมากก็ตอนรู้สึกได้ว่าเน็ตช้าหรือต่อแล้วไม่ติดเปิดเว็บไม่ไป ก็จะเข้ามาทดสอบความเร็วกันว่าเครือข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเราเสียหรือเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้นล่มกันแน่ จะได้ทำความเข้าใจได้ถูกต้อง แต่ข้อดีอีกอย่างของเว็บทดสอบความเร็วพวกนี้ คือ ใช้ช่วยเช็คคอมเวลามีปัญหา Download/Upload ได้ไม่เต็มความเร็วแพ็คเกจได้ด้วย โดยเฉพาะคนอยู่ในหมู่บ้านแล้วมีต้นไม้เยอะโดนกระรอกกัดสายเน็ตเสียหายหรือ Hub สัญญาณต้นทางมีปัญหาก็สามารถแจ้งทางผู้ให้บริการเข้ามาดูแลได้ทันที...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก