Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Google Workspace ผสมผสาน AI เข้าสู่ยุคใหม่ของการทำงาน

NBS cover image 4.pdf 34

เมื่อวันที่ 15 มีนาคมที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ใน Workspace ที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานสะดวกมากขึ้นด้วย AI ไม่ว่าจะเป็นการตอบอีเมล การสร้างสไลด์ หรือการวิเคราะห์ข้อมูลในชีต

โดยเป้าหมายหลักในการพัฒนา Workspace ร่วมกับ AI ครั้งนี้คือการทำให้ผู้ใช้กว่า 3 พันล้านคนของ Google สามารถทำงานได้มีประสิทธิภาพ สะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในการใช้งาน Gmail, Docs, Slides, Sheets, Meet และ Chat

Advertisement

ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้แก่: 

 • Gmail: ร่างจดหมาย, ตอบกลับ, สรุป, และจัดลำดับความสำคัญของ Gmail
 • Docs: ช่วยคิดงาน, พิสูจน์อักษร, เขียนงาน, และแก้งานใหม่ 
 • Slides: ทำให้วิสัยทัศน์ที่สร้างสรรค์ของคุณเป็นจริงด้วยรูปภาพ เสียง และวิดีโอที่สร้างขึ้นโดยอัตโนมัติ
 • Sheet: เปลี่ยนจากข้อมูลดิบเป็นข้อมูลเชิงลึกและการวิเคราะห์ผ่านการเติมข้อความอัตโนมัติ, การสร้างสูตร, และการจัดหมวดหมู่ตามบริบท
 • Meet: สร้างพื้นหลังใหม่และบันทึกโน้ต
 • Chat: เปิดใช้เวิร์กโฟลว์เพื่อทำสิ่งต่างๆ ให้เสร็จ

ยกตัวอย่างการทำงานในวิดีโอ คือการใช้งาน Docs สำหรับคนที่ทำตำแหน่ง HR โดยเพียงพิมพ์สิ่งที่ต้องการอย่างเช่นการโพสต์เพื่อรับสมัครงาน ระบบจะนำคำสั่งนี้ให้ AI ช่วยคิดข้อความขึ้นมาง่ายๆ ภายในไม่กี่วินาที

Docs Web 030823
(image source: Google Workspace)

หรือจะเป็นการเขียนอีเมลที่ในบางครั้งก็ต้องมีความเป็นทางการมากขึ้นแต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถเขียนได้ AI จึงมีบทบาทสำคัญในการเข้ามาทำงานให้งานขึ้นเพียงแค่คุณพิมพ์ข้อความสั้นๆ ที่ต้องการส่งในอีเมลจากนั้นกดสัญลักษณ์ปากกามุมล่างขวา แล้วเลือกคำสั่ง Formal เพียงเท่านี้ก็จะได้ข้อความที่เป็นทางการมากขึ้นแล้ว

(image source: Google Workspace)

ไม่เพียงเท่านี้ทาง Google ได้ออกแบบ AI มาเพื่อให้ผู้ใช้เป็นคนควบคุมเองจริงๆ เพราะทาง Google เล็งเห็นแล้วว่าต่อให้ AI จะฉลาดแค่ไหน แต่ก็ยังสู้มนุษย์ที่มีความคิดสร้างสรรค์และฉลาดกว่า และทางบริษัทจะพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ต่อไป

ที่มา: Google Workspace

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้ Google ได้เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่ Search Generative Experience (SGE) เปิดใช้ในเฉพาะผู้ที่ได้รับสิทธิ์ Google Labs เท่านั้น เป็นฟีเจอร์การค้นหาที่ผสมผสาน AI เข้ามาช่วยให้การค้นหามีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น Search Generative Experience ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้งานทำการเสิร์ชหาข้อมูลบางอย่าง AI จะทำการสร้างสรุปข้อมูลทั้งหมดที่เกี่ยวข้องออกมาให้อ่านก่อน 2-3 ย่อหน้า แทนนี่จะเป็นลิ้งค์สีน้ำเงินแบบเมื่อก่อน และเมื่ออ่านข้อมูลดังกล่าวแล้วอยากจะหาเพิ่มเติมก็จะมีหัวข้อให้ผู้ใช้กดอ่านต่อไป...

IT NEWS

Dr. Timnit Gebru อดีตพนักงานของ Google ที่ถูกไล่ออกเมื่อเดือนธันวาคมปี 2020 เพราะทำเอกสารวิจารณ์เกี่ยวกับการพัฒนา AI ในแง่ลบซึ่งส่งผลเสียต่อบริษัท ล่าสุดเธอกล่าวว่ากระแส AI ตอนนี้อยู่ในยุค “ตื่นทอง (Gold rush)” (หมายถึงการรุมเข้าหาสิ่งๆ หนึ่ง เปรียบเสมือนเจอทองใหม่ๆ ก็รีบอยากจะรุมเข้าไปครอบครอง) ให้ระวัง AI ที่ไร้จริยธรรมที่กำลังจตะเกิดขึ้น ย้อนกลับไปเหตุการณ์ที่ทำให้...

IT NEWS

Google Bard ได้ทำการอัพเดตเรื่องของการค้นหาด้วยภาพ โดยนำภาพจาก Google search เข้ามาได้แล้ว เพียงพิมพ์คำสั่งง่ายๆ อย่างเช่น “ขอดูสุนัขหน่อย” หรือระบุรายละเอียดที่มากขึ้นอย่างเช่น “ขอดูสุนัขที่คาบไม้สีแดงหน่อย” ก็ได้เช่นกัน ในตอนนี้ Google Bard จะรองรับภาษาอังกฤษ ญี่ปุ่น และเกาหลี แต่การค้นหาภาพยังใช้ได้เพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น เมื่อพิมพ์คำขอลงไปก็จะได้ภาพที่ต้องการออกมา ผู้ใช้งานสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมของภาพดังกล่าวได้โดยการคลิกไปที่รูป จากนั้นก็จะลิ้งค์ไปยังแหล่งที่มาของภาพ นอกจากนี้หากเห็นคำสั่งด้านขวาบน...

IT NEWS

Samsung กลับมาจับมือกับ Google อีกครั้งในการใช้ Google เป็นเบราว์เซอร์เริ่มต้นในการค้นหา หลังจากก่อนหน้านี้มีข่าวว่าจะหันไปจับมือกับ Bing แอปเบราว์เซอร์ในการค้นหา Internet ของซัมซุง (Samsung) มีพันธสัญญาอย่างยาวนานกับ Google ในการตั้งให้ Google เป็น Search Engine แรกเริ่ม แต่เมื่อไม่นานมานี้สัญญาดังกล่าวได้หมดลงทางซัมซุงเลยมีการพิจารณาตัวเลือกใหม่อย่าง Bing ที่กำลังมาแรงในด้านของ AI...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก