Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Baidu เปิดตัว Ernie Bot แชทบอทคู่แข่ง ChatGPT

NBS cover image 4.pdf 21

เมื่อวันที่ 16 มีนาคมที่ผ่านมา Robin Li ซีอีโอของ Baidu เปิดตัว Ernie Bot (Wenxin Yiyan) แชทบอท AI ที่ทำการปรับปรุงใหม่ พร้อมวิดีโอสาธิตการใช้งานบนเวทีเปิดตัว

ทาง Baidu ได้ระบุความสามารถหลักๆ 5 อย่างของ Ernie Bot ได้แก่ การเขียนวรรณกรรม, การเขียนคำโฆษณาทางธุรกิจ, พีชคณิต, เรียนรู้วัฒนธรรมจีน, และการสร้างคอนเทนท์ในหลายๆ รูปแบบ แต่ ณ ตอนนี้มีเพียงความสามารถ 3 อย่างแรกเท่านั้นที่ทำได้

Advertisement

ในวีดีโอทาง Baidu เปิดให้ เป็นบทสนทนาในงานถูกบันทึกไว้และทำการเล่นซ้ำ เริ่มจากสั่งให้ Ernie Bot เขียนบทกวีที่ไม่มีลิขสิทธิ์มา 5 บท จากนั้นก็มีการพูดคุยโต้ตอบด้วยภาษาจีน และสุดท้ายได้สั่งให้ทำการสร้างวิดีโอคอนเทนท์จากข้อความ ตัวอย่างคำถามที่ใช้ในการถาม เช่น “ใครเป็นคนเขียนเรื่อง The Three-Body Problem?”, “ช่วยสรุปเนื้อเรื่อง The Three-Body Problem ให้หน่อย”, หรือ “ให้บอกชื่อบริษัทที่ให้บริการด้านดิจิทัลโซลูชั่น” เป็นต้น  

Ernie Bot (Wenxin) เป็นแชทบอทที่มีฐานข้อมูลขนาดใหญ่รุ่นแรก แชทบอทนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี 2019 และได้รับการอัปเดตเป็นรุ่นที่ 3 เนื่องจาก ChatGPT ของ OpenAI ได้รับความสนใจในวงกว้างมากขึ้น ทาง Baidu จึงได้เร่งพัฒนาแล้วทำการเปิดตัว Ernie Bot ขึ้นมา ทาง Li ซีอีโอของ Baidu ยอมรับว่าความสามารถในการเข้าใจภาษาของ Ernie ยังจำกัดอยู่ที่ภาษาจีนเท่านั้น แม้จะสามารถใส่เนื้อหาภาษาอังกฤษได้ แต่ก็ยังมีข้อบกพร่อง ทางบริษัทจะเปิดรับความคิดเห็นต่างๆ เพื่อนำไปปรับปรุงและพัฒนาในรุ่นต่อไป 

Li ยังพูดเสริมอีกว่าการเปิดตัวครั้งนี้ไม่ได้มีเจตนาที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการเผชิญหน้ากับสหรัฐฯ แต่ต้องการแสดงให้เห็นถึงความพยายามอันยิ่งใหญ่ของวิศวกรในบริษัทว่ามีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากแค่ไหนเท่านั้นเอง ด้วยการลงทุนในการสร้าง AI แชทนี้ขึ้นมาตั้งแต่ในส่วนของ CPU และ GPU การเลือกชิป, เฟรม, และโมเดล ไปจึนถึงการทำแอปพลิเคชัน Kunlun Xin 

และในการเปิดตัวครั้งนี้ก็เกิดจากการที่ทางนักลงทุนเร่งให้เปิดตัว และทาง Baidu เห็นว่ากลุ่มตลาด AI มีคนหันสนใจมากขึ้น ทางบริษัทก็คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า Ernie Bot จะสามารถเป็นคู่แข่งกับ ChatGDT ได้ ถึงแม้ในตอนนี้โปรแกรมยังไม่สมบูรณ์พร้อม แต่จะเปิดให้เฉพาะผู้ใช้ที่ได้รับคำเชิญจากทางบริษัทเข้ามาทดสอบ Ernie Bot เท่านั้น ส่วนวันและเวลาในการทดสอบทาง Baidu ยังไม่มีการแจ้งให้ทราบ

ซึ่งบริษัทพันธมิตรทางธุรกิจกว่า 650 รายของ Baidu’s มีแนวโน้มที่จะได้เข้าร่วมการทดสอบ Ernie Bot นี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสื่อจีน รวมถึง Global Times, Shanghai Securities Journal, Wall Street CN, Sina News, Guangzhou Broadcasting Network, Jimu News, Business Times ของสิงคโปร์ และอื่นๆ อีกมากมาย

ที่มา: digitimes

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

ตอนนี้สถิติการใช้งานเสิร์ชเอ็นจิ้นในจีนได้เปลี่ยนไป จากเดิม Baidu ขึ้นแท่นเป็นอันดับหนึ่ง แต่ตอนนี้ Microsoft Bing ได้แซงหน้าไปเรียบร้อยในเดือนเมษายนที่ผ่านมา คาดว่าน่าจะมาจากการเปิดตัว AI ของ Bing ร่วมกับ ChatGPT-4 ทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่หันเหความสนใจไปที่ลูกเล่นใหม่นั่นเอง จากข้อมูลจะเห็นว่าส่วนแบ่งการตลาดของ Baidu ลดลงเหลือ 27.01% อันดับรองจาก Bing และ Baidu ได้แก่ Sogou...

IT NEWS

Baidu (ไป่ตู้) กำลังเพิ่มสินค้าใหม่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทแกดเจ็ต พร้อมสร้างระบบนิเวศฮาร์ดแวร์เพื่อเสริมบริการ Internet ของตัวเอง เตรียมพัฒนาเข้าสู่โลก AI เต็มตัว ทางแผนก Xiaodu ของบริษัทไป่ตู้ (เหมือนกับแผนก Alexa ของ Amazon) ประกาศเปิดตัวสินค้าใหม่เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกในสัปดาห์หน้าที่จะถึงนี้ เช่นเดียวกับ Amazon และ Google ที่ต่างก็มีแบรนด์มือถือของตัวเอง นอกจากนี้ทางบริษัทไป่ตู้ที่อเมริกาก็กำลังพัฒนาลำโพงและจอแสดงผลอัจฉริยะสำหรับบ้านอัจฉริยะ (Smart Home)...

IT NEWS

Baidu เสิร์ชเอ็นจิ้นอันดับหนึ่งของประเทศจีน เปิดตัวผลิตภัณฑ์ AI “ERNIE Bot” ใช้ชิป Kunlun AI รุ่นที่สองที่ทาง Baidu ได้พัฒนาขึ้นมาเอง และมุ่งเน้นการใช้งานในรถยนต์ไร้คนขับ ล่าสุดทาง BYD ผู้ผลิตรถยนต์ของจีนได้เข้ามาลงทุนในการพัฒนา Kunlun AI เพื่อที่จะนำไปใช้ในการผลิตรถยนต์ไร้คนขับ (AV) ระดับไฮเอนด์ของตน ย้อนกลับไปเมื่อกี 2564 แผนกดูแลสมาร์ทชิปและออกแบบของ...

Other News

Baidu ในจีนไม่ได้เป็นหนึ่งในบริษัทด้านเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศอีกต่อไปแล้ว โดยสูญเสียตำแหน่งให้กับ NetEase  เนื่องจาก Baidu เผชิญกับแรงกดดันอย่างมากในปีนี้จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัวและคู่แข่งเข้ามาอยู่ในขอบเขตการค้นหา โดย Bloomberg รายงานว่า Baidu ได้สูญเสียเงินทุนเป็นจำนวน 66 พันล้านดอลลาร์(ประมาณ 2ล้านล้าน บาท) ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2561 ทำให้ราคาหุ้นของบริษัทลดลง 40% ในปีนี้ ขณะที่ NetEase ที่เป็นบริษัทเกมและเว็บที่ใหญ่เป็นอันดับสองของจีนเพิ่มขึ้นถึง...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก