Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แนะนำเกมพิมพ์ดีดออนไลน์ ฝึกพิมพ์ไว พิมพ์เร็ว อัปเดต 2023

ฝึกพิมพ์ดีดออนไลน์ ผ่านเกมพิมพ์ดีดได้ง่ายๆ เล่นฟรี อัปเดต 2023

พิมพ์ดีดออนไลน์, เกมพิมพ์ดีด

ทักษะการพิมพ์ถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งานสำหรับการเรียนหรือการทำงาน เพราะในปัจจุบันนั้น เราต่างต้องใช้คอมพิวเตอร์ในการทำงานเอกสารแทบทั้งสิ้น การฝึกพิมพ์ให้รวดเร็ว ฝึกได้ไว หรือสามารถพิมพ์สัมผัสได้ ก็จะช่วยเพิ่มทักษะให้กับเรา ช่วยทำให้การทำงานเอกสากรเป็นเรื่องที่ง่ายดายขึ้นอย่างมาก ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำเกมพิมพ์ดีดออนไลน์ ที่จะช่วยเพิ่มทักษะในการพิมพ์ ให้พิมพ์ได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แถมยังได้ความสนุก สามานรถเล่นได้เพลินๆ อีกด้วย


วิธีฝึกพิมพ์ดีดให้เก่งขึ้นได้ ภายใน 7 วัน

ใครหลายคนเป็นคนเก่งคอมพิวเตอร์ มีความรู้ด้านไอที หรือทำงานด้านการออกแบบ กราฟฟิก งานตัดต่อ แต่พอมาเป็นงานที่ต้องเน้นการพิมพ์ ก็ถึงกับไปไม่เป็นเลยก็มี เพราะพิมพ์ได้ช้า ต้องค่อยๆ หาตัวอักษร กว่าจะพิมพ์ได้แต่ละคำแต่ละประโยค ก็เสียเวลาไปเยอะแล้ว หรือกับคนวัยผู้ใหญ่ที่ก็ไม่ได้ชำนาญคอมพิวเตอร์มาเป็นทุนเดิม กว่าจะพิมพ์ได้ในแต่ละครั้งก็เสียเวลาไปเยอะ ปัญหาเหล่านี้อาจจะเกิดจากการที่เราไม่ค่อยได้พิมพ์บ่อยๆ ทำให้ไม่คุ้นเคยกับการพิมพ์เท่าไหร่นัก ซึ่งถ้าใครที่อยากจะพิมพ์ให้ได้คล่องๆ พิมพ์รวดเร็ว ไปจนถึงพิมพ์ได้โดยที่ไม่ต้องมองแป้นคีย์บอร์ด เรามาลองดูเทคนิควิธีกันเลย รับรองว่าพิมพ์ได้เก่งขึ้นอย่างแน่นอน

Advertisement

ถ้าใครที่อยากเริ่มต้นฝึกหัดอะไรให้เก่งแล้วล่ะก็ คงหนีไม่พ้นการฝึกฝน เพราะการฝึกฝนนั่นหมายถึงการที่เราทำอะไรซ้ำๆ จนชินมือ การฝึกพิมพ์ก็เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าเราต้องฝึกพิมพ์บ่อยๆ พิมพ์เยอะๆ เพื่อให้ตัวเองเกิดความเคยชิน จนทำให้เกิดความคล่องแคล่วในที่สุด สำหรับวิธีการฝึกพิมพ์นั้น ก็มีดังนี้

 • ฝึกพิมพ์ออนไลน์: ถ้าใครที่งงว่า แล้วจะให้ฝึกพิมพ์ยังไง ก็ในเมื่อไม่มีเรื่องที่จะต้องพิมพ์ทุกวัน เราก็ลองมองหาการฝึกพิมพ์แบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพิมพ์ออนไลน์โดยการค้นหาผ่าน Google เพียงแค่เราค้นหาว่า ‘ฝึกพิมพ์ดีด’ หรือ ‘โปรแกรมฝึกพิมพ์ดีด’ ก็จะปรากฏผลลัพธ์มาให้เรามากมาย มีทั้งโปรแกรมที่ต้องดาวน์โหลด และการฝึกพิมพ์ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์เลย ซึ่งทั้งโปรแกรมและเว็บไซต์ ก็จะมีวิธีการเบื้องต้นในการฝึกพิมพ์สอนเราด้วย ตั้งแต่การเริ่มวางมือ การวางนิ้ว แรกเริ่มอาจจะตะกุกตะกักไปบ้าง แต่เมื่อเราฝึกการวางนิ้วจนชินมือแล้ว ก็จะเป็นไปเองโดยอัตโนมัติเลย
 • การฝึกการวางมือให้ถูกต้อง: แน่นอนว่าไม่เพียงแต่การจิ้มนิ้ว พิมพ์ลงไปบนแป้นพิมพ์เท่านั้น จริงๆ แล้วการพิมพ์บนคีย์บอร์ดหรือแป้นพิมพ์นั้น ก็มีหลักการวางนิ้วเหมือนกัน ซึ่งถ้าใครที่เคยได้เรียนพิมพ์ดีดมาจากการเรียนการสอนในโรงเรียน ก็จะมีพื้นฐานในเรื่องเหล่านี้มาบ้าง
fingerplacement

ขั้นตอนการวางนิ้วที่นิยมกันและเป็นที่ยอมรับกันเลยก็คือ เริ่มจากการวางนิ้วมือลงบนตำแหน่งที่ถูกเรียกว่า ‘แป้นเหย้า’ หมายถึงแป้นตัวอักษรที่เราใช้ในการพักนิ้วระหว่างพิมพ์ ที่ไม่ว่าเราจะพิมพ์ประโยค คำ ตัวอักษรตัวไหน ก็จะต้องกลับมาวางพักนิ้วไว้ที่ตำแหน่งนั้นนั่นเอง ซึ่งถ้าเปรียบเทียบกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ ตำแหน่งของแป้นเหย้าก็คือ ” A S D F J K L : ” (บนคีย์บอร์ดมักจะมีสัญลักษณ์เป็นลักษณะปุ่มเล็กๆ นูนขึ้นมาบนตำแหน่งของตัวอักษร F และ J แทนการวางตำแนห่งของนิ้วชี้) หรือ เทียบกับในภาษาไทยแล้วก็คือ “ฟ ห ก ด ่ า ส ว” สำหรับตำแหน่งการวางนิ้ว เป็นดังนี้เลย

ตัวอักษรภาษาอังกฤษตำแหน่งของนิ้วมือ
Aวางด้วยนิ้วก้อยซ้าย
Sวางด้วยนิ้วนางซ้าย
Dวางด้วยนิ้วกลางซ้าย
Fวางด้วยนิ้วชี้ซ้าย
Jวางด้วยนิ้วชี้ขวา
Kวางด้วยนิ้วกลางขวา
Lวางด้วยนิ้วนางขวา
:วางด้วยนิ้วก้อยขวา

เริ่มต้นก่อนการพิมพ์อะไรนั้น ก็ให้เราวางนิ้วโดยอาศัยตำแหน่งเหล่านี้เป็นหลัก เมื่อเราต้องการที่จะพิมพ์ตัวอักษรตัวอื่นๆ ที่อยู่นอกเหนือจะตำแหน่งนิ้วมือ เช่น จะผสมคำว่า ‘เรา’ ก็ให้ใช้นิ้วที่อยู้ในตำแหน่งที่ใกล้กับตัวอักษรนั้นๆ ขยับไปกดแป้น อย่างคำว่า เรา นั้น ก็จะใช้ นิ้วชี้ซ้าย ในการกด สระ เอ, นิ้วกลางขวา ในการกด รอ เรือ และ สระ อา ซึ่งเมื่อเราได้คำที่ต้องการแล้ว ก็ให้พักนิ้วไว้ในตำแหน่งของแป้นเหย้าเช่นเดิม การทำแบบนี้ไม่เพียงแต่จะให้เราชินมือเท่านั้น ยังช่วยให้เราจดจำตำแหน่งของตัวอักษรต่างๆ บนแป้นพิมพ์ได้ด้วย ซึ่งจะต่อไปยอดไปยังการฝึกพิมพ์สัมผัสต่อไป

 • ฝึกฝนพิมพ์ดีดให้บ่อย: การฝึกฝนนั้น ไม่ใช่ว่าจะฝึกครั้งสองครั้งแล้วจะชำนาญเลย ต้องอาศัยความถี่ และความบ่อยในการที่จะฝึก ช่วงแรกๆ เราอาจจะเกร็ง ทั้งการวางตำแหน่งนิ้วมือ ทั้งการเอื้อมไปกดแป้นอื่นๆ แต่เมื่อเราชินมือ การทำสิ่งเหล่านี้จะเป็นเรื่องง่ายไปเลย และทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นได้นั้น เราก็ต้องอาศัยความบ่อยในการฝึกด้วย ถ้าใครว่างๆ ก็อาจจะลองฝึกพิมพ์เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ก็ได้ แถมดีไม่ดี เราก็อาจจะได้คอนเทนต์หรือบทความติดไม้ติดมือมาด้วยก็ได้

เทคนิคการฝึกพิมพ์แบบสัมผัส

เมื่อเราพูดถึงการฝึกพิมพ์ให้ไว ให้คล่องกันไปแล้ว สิ่งที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ การฝึกพิมพ์สัมผัสนั่นเอง การพิมพ์สัมผัส ก็หมายถึงการที่เราพิมพ์ได้อย่างคล่องแคล่วถูกต้อง โดยที่เราไม่ต้องมองแป้นพิมพ์เลยนั่นเอง สำหรับเทคนิคในการฝึกพิมพ์สัมผัส ก็มีดังนี้เลย

 • นั่งให้ถูก นั่งให้สบาย: เริ่มแรกนั้น เราอาจจะมาดูกันที่ท่านั่งของเรากันก่อน เพราะถ้าเรานั่งไม่ดี การพิมพ์ของเราก็จะไม่มีประสิทธิภาพ แถมยังปวดหลังอีกด้วย การนั่งที่ถูกต้อง คือ เราต้องนั่งให้หลังตรง ถ้าใครที่เมื่อยหรือปวดหลัง ก็อาจจะหาผ้าหนาๆ หรือหมอนมารองได้เหมือนกัน ในส่วนของแขนและข้อศอกนั้น แนะนำว่าเมื่อเราวางมือลงบนแป้นพิมพ์ หรือคีย์บอร์ด ก็ให้แขนและข้อศอกอยู่ในระดับเดียวกัน เพื่อให้เป็นท่าทางที่ถูกต้อง และไม่ปวดข้อมือขณะพิมพ์ด้วย ถ้าใครที่นั่งพิมพ์ๆ ไปแล้ว รู้สึกว่าเมื่อย ก็อาจจะพักสัก 5-10 นาที แล้วค่อยกลับมาพิมพ์ใหม่ก็ได้
 • จดจำตำแหน่งตัวอักษร: อย่างที่ได้กล่าวไปแล้ว ว่าการที่เราฝึกพิมพ์ ฝึกวางนิ้วบนแป้นเหย้านั้น ก็จะมีส่วนช่วยให้เราจดจำตำแหน่งของตัวอักษรได้
 • ลองพิมพ์โดยไม่มองแป้นพิมพ์: เมื่อเราฝึกพิมพ์ไปสักระยะจนคุ้นมือแล้ว ให้เราลองฝึกพิมพ์โดยการไม่มองแป้นพิมพ์ ผ่านความเคยชินของนิ้วมือที่วางบนแป้นพิมพ์ดู อาจจะเริ่มจาก คำ วลี ไปจนถึงประโยคยาวๆ ไม่เพียงเท่านั้น การทำแบบนี้ ก็จะทำให้เราสามารถจดจำตำแหน่งของตัวอักษรว่าตัวไหนอยู่ตรงไหน ได้ดียิ่งขึ้นด้วย
 • ทำซ้ำ ทำบ่อยๆ: อยากที่ได้บอกไปว่าการฝึกนั้น ก็ต้องอาศัยความถี่ การทำซ้ำๆ หลายๆ ครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการลองฝึกพิมพ์สัมผัส คำเดิมๆ ประโยคเดิมๆ ก็จะทำให้เรามีความคุ้นชิน ยิ่งคำไหนที่ใช้บ่อยๆ เราก็จะพิมพ์ไปเอง โดยแทบไม่ต้องคิดเลย ไม่ได้มองแป้นด้วย การฝึกบ่อยๆ ก็จะทำให้เราเกิดความชำนาญ ทั้งกับการพิมพ์ในภาษาอังกฤษ และภาษาไทยเลย

เว็บไซต์ฝึกพิมพ์ดีดออนไลน์ ฝึกผ่านเกมพิมพ์ดีดได้ง่ายๆ

1. บทเรียนการพิมพ์สัมผัสออนไลน์ (Typingstudy)

tp5

สำหรับ Typingstudy นั้น เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเกี่ยวกับการพิมพ์ดีด ไม่ว่าจะเป็นการฝึกพิมพ์สัมผัส การทดสอบความเร็วในการพิมพ์ เกมสำหรับการฝึกพิมพ์ดีดต่างๆ รวมไปถึงยังมีระบบสมัครสมาชิกให้เราได้สมัครเข้าไปเพื่อศึกษาข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติมด้วย Typingstudy จึงเหมาะมากๆ สำหรับใครที่ต้องการฝึกหรือเพิ่มทักษะสกิลในการพิมพ์ ตั้งแต่การฝึกพิมพ์ให้เร็วขึ้น ไปจนถึงการพิมพ์สัมผัส เกมสำหรับการฝึกพิมพ์ดีดนั้น ก็มีให้เล่นทั้งเกมบล็อกหล่น, เกมแฟลช, เกมเดินพิมพ์ และเกมคำหล่น ในส่วนของภาษานั้นก้มีให้เราเลือกมากมาย รวมไปถึงเค้าโครงของแป้นพิมพ์ด้วย

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่: บทเรียนการพิมพ์สัมผัสออนไลน์ (typingstudy.com)


2. Typing Learning Games

tp3

ABCya มีเกมสำหรับการฝึกทักษะต่างๆ มากเมาย เหมาะมากๆ โดยเฉพาะสำหรับใครที่อยากฝึกเด็กๆ ให้รู้จักกับภาษาอังกฤษ รวมไปถึงการฝึกพิมพ์ดีด โดยภาษาที่ใช้ในการพิมพ์นั้น หลักๆ ก็จะเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งเกมแต่จะเกมนั้นก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น เกม Typing Rocket ก็จะเน้นไปที่การพิมพ์ตัวอักษรภาษาอังกฤษให้ทันในระยะเวลาที่จำกัด เริ่มต้นก็จะเป็นระดับง่ายๆ ก่อน แล้วจากนั้นจึงเพิ่มความเร็วและความยากมากยิ่งขึ้น, เกม Keyboarding Zoo จะเน้นไปที่เรียนรู้ปุ่มตัวอักษรต่างๆ บนแป้นพิมพ์ การวางตำแหน่งนิ้วบนแป้นพิมพ์ เป็นต้น

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่: Typing Learning Games • ABCya!


3. Typing Lessons – Typing.com

tp1

ใครที่อยากจะฝึกพิมพ์ภาษาอังกฤษ แนะนำให้ฝึกกับเว็บไซต์ www.typing.com นี้ จะมีเฉพาะภาษาอังกฤษอย่างเดียว จะเริ่มแบบฝึกหัดระดับง่าย ไปจนถึงระดับยากขึ้นเรื่อยๆ ลักษณะการสอนก็จะคล้ายคลึงกับการพิมพ์ดีดภาษาไทย ที่จะต้องเริ่มจากฝึกพิมพ์แป้นเหย้า ภาษาอังกฤษก็เช่นเดียวกัน เพียงแค่ภาษาอังกฤษจะง่ายกว่า ตรงที่มีตัวอักษรที่น้อยกว่าภาษาไทย วิธีการจะฝึกหัดนั้น เมื่อเข้าสู่หน้าเว็บไซต์ ให้เลือกคลิกตรงคำว่า Students แล้วก็เลือกคลิกคำว่า Typing Lessons ก็เข้ามาสู่หน้าแบบทดสอบ แล้วก็พิมพ์ตามได้เลย

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่: Typing Lessons – Learn To Type And Improve Typing Speed Free – Typing.com


4. Games for the Brain

tp4

สำหรับ Games for the Brain เป็นเว็บไซต์ที่เมื่อเราเปิดเข้าไป ก็จะพบกับเกม SpeedType หรือ ทดสอบการพิมพ์เร็วนั่นเอง โดยเราสามารถเล่นได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ในส่วนของการเล่นนั้นก็ง่ายๆ คือ พิมพ์คำที่กำลังร่วงลงมาให้ถูกต้อง และรวดเร็ว ก่อนที่คำจะตกลงมาสู่ด้านล่าง โดยตัวเกมจะเริ่มจากเลเวล 1 ก่อน โดยคำที่ตกลงมาก็จะค่อนข้างช้า แล้วจะไต่ระดับตกลงมาเร็วมากยิ่งขึ้น ใครอยากฝึกพิมพ์เร็วๆ ต้องลองเ Games for the Brain – SpeedType เลย

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่: Games for the Brain


5. TypingClub

tp2

สำหรับเว็บ TypingClub นั้น ไม่เชิงว่าจะเป็นเกมสำหรับการฝึกพิมพ์ดีด แต่จะเน้นไปที่การฝึกพิมพ์ดีดเสียมากกว่า โดยภายในเว็บจะมีโปรแกรมในการฝึกพิมพ์เร็วภาษาอังกฤษ ในส่วยของการใช้งานนั้นก้ง่ายมากๆ โดยเมื่อเข้าเว็บไซต์ www.typingclub.com แล้ว ก็ให้คลิกเริ่มได้ที่ Get Started จากนั้นก็เลือกหมวดความยากง่ายต่างๆ ได้เลย แล้วหัดพิมพ์ตามแบบฝึกหัดได้ ซึ่งข้อดีของเว็บนี้ คือ จะมีคลิปวิดีโอสั้นๆ สอนความรู้เบื้องต้นก่อนที่จะเริ่มทำแบบฝึกหัด คล้ายกับการเรียนออนไลน์ก็ว่าได้

สามารถเข้าไปใช้งานได้ที่: Typingclub


และทั้งหมดนี้ก็คือเว็บไซต์สำหรับการฝึกพิมพ์ดีดและเกมพิมพ์ดีดออนไลน์ที่เราสามารถเล่นได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรม ช่วยเพิ่มทักษะ เพิ่มสกิลในการพิมพ์ดีด ได้เป็นอย่างดี หรือถ้าใครที่มีลูกหลาน หรือเด็กๆ ก็สามารถนำเกมพิมพ์ดีด ให้เด็กๆ ได้ลองเล่น เพื่อเป็นการฝึกทักษะให้แก่เด็กๆ ได้อีกด้วย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

เช็คความเร็วเน็ต
เฟสบุ๊คเข้าไม่ได้, เข้าเฟสบุ๊คไม่ได้
แอพวัดขนาดน้องชาย, แอพวัดน้องชาย
RingSizeApp
นาฬิกาออกกำลังกาย ผู้ชาย
แอพหาคู่, แอพหาเพื่อน, แอพหาคนคุย, แอพหาเพื่อนคุย
แอพวัดที่ดิน
สมัครเน็ต AIS รายวัน, โปรเน็ต AIS รายวัน
นาฬิกาออกกำลังกาย 2023
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเว็บลบภาพพื้นหลัง ลบเนียน ใช้งานง่าย ใช้ได้ฟรี ไม่ต้องพึ่งโปรแกรม อัปเดต 2023 การลบพื้นหลังรูปภาพ ให้เหลือเฉพาะส่วนที่เราต้องการกลายเป็นเรื่องที่ทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการลบพื้นหลังผ่านการใช้โปรแกรม, แอปพลิเคชัน รวมไปถึงวิธีที่ไม่ต้องพึ่งพาโปรแกรม ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากมาแนะนำเว็บลบภาพพื้นหลัง ที่สามารถเข้าไปใช้งานกันได้ฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย แถมยังลบพื้นหลังให้รูปภาพได้เนียนอีกด้วย เหมาะสำหรับมือใหม่ หรือใครที่ต้องการใช้เครื่องมือแบบง่ายๆ จะมีเว็บไซต์ไหนที่น่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย แนะนำเว็บลบภาพพื้นหลัง ลบเนียน...

Tips & Tricks

รวมเว็บไซต์ / แอพพลิเคชันดูทีวีออนไลน์ ใช้งานง่าย ดูได้ฟรี อัปเดต 2023 ในปัจจุบันอินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะทำอะไรก็ต้องใช้อินเทอร์เน็ต ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ทำงาน หรือแม้แต่การดูทีวี เดิมทีเราดูทีวีผ่านการเชื่อมต่อสัญญาณดาวเทียม แต่ปัจจุบัน ทีวีได้พัฒนาเป็น Smart TV ที่รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ทำให้เราสามารถรับชมคอนเทนต์ออนไลน์ได้หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงคอนเทนต์ที่สามารถรับชมได้ผ่านโลกออนไลน์ วันนี้ทีมงาน NotebookSPEC...

How to

ลบพื้นหลังออนไลน์แบบง่ายๆ 10 เว็บเด็ด 2023 แถมฟังก์ชั่นเด็ด ปรับภาพถูกใจไม่กี่วินาที งานเสร็จไว ลบพื้นหลังของภาพ เพื่อเอาภาพหลักหรือตัวคนมาใช้ในปี 2023 ทำได้ง่ายขึ้น เพราะมีตัวช่วยมากมาย อย่างเว็บออนไลน์ ระบบ Ai หรือจะบนมือถือก็ยังทำได้ เหมาะกับคนที่จะนำภาพมาใช้ทำปกคลิป ปกเนื้อหา การเรียนการสอน แปลงไฟล์ ไปจนถึงงานตัดต่อหรืออัพโหลดขึ้นโซเชียล เพราะทำได้รวดเร็ว แค่ไม่กี่คลิ๊กต่างจากในอดีตที่ต้องใช้โปรแกรมมานั่งทำเอง แม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างในบางขั้นตอน...

Tips & Tricks

แปลงไฟล์ PDF เป็น Word ไม่เพี้ยน ฟรี ใช้ง่าย มือใหม่ก็สบาย อัปเดต 2023 การทำงานเอกสารนั้น หลายๆ ครั้งเราก็ต้องใช้งานไฟล์ PDF ในการส่งต่อหรือดาวน์โหลดมา หลายคนอาจจะติดปัญหาในเรื่องการจัดการไฟล์ PDF เช่น ต้องแก้ไข PDF หรือ แปลงไฟล์ PDF นั้น ความจริงแล้วสามารถทำงานได้ไม่ยากเลย...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก