Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

แนะนำแอพวัดที่ดิน คำนวณ หาข้อมูลง่ายๆ สะดวก อัปเดต 2023

แนะนำแอพวัดที่ดิน คำนวณ จัดการที่ดิน หาข้อมูลง่ายๆ สะดวก อัปเดต 2023

แอพวัดที่ดิน

ปัจจุบัน ด้วยความก้าวกระโดดของเทคโนโลยีต่างๆ โดยเฉพาะในเรื่องของการพัฒนาด้านแอพพลิเคชันนั้น ส่งผลให้มีผุ้ที่คิดค้นแอพสำหรับการวัดขนาดพื้นที่ หรือวัดขนาดที่ดินขึ้นมา เพื่อช่วยให้เราสามารถคำนวณพื้นที่ วางแผนการการจัดการเกี่ยวกับที่ดินได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอพวัดที่ดิน ที่จะช่วยให้เราสามารถมองเห็นภาพรวมของที่ดิน เพื่อวางแผน จัดสรร จัดการที่ดินได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น


แนะนำแอพวัดที่ดิน ช่วยคำนวณ จัดการที่ดิน

แอพพลิเคชันระบบปฏิบัติการที่รองรับสิ่งที่น่าสนใจข้อสังเกต
LingiOS
Android
มีเครื่องมือสำหรับการวัดที่ดินที่ค่อนข้างครบครัน และมีความละเอียด
ใช้งานง่าย
เหมาะสำหรับภาคการเกษตรเป็นอย่างมาก
ไม่มีรายละเอียดของข้อมูลที่ดินต่างๆ เน้นไปที่การวัดขนาดของที่ดินโดยเฉพาะ
Google MapsiOS
Android
เมื่อเครื่องมือเกี่ยวกับแผนที่อย่างครบครันเป็นการวัดจากระยะทางตามเส้นที่เราลากเท่านั้น ไม่ได้มีการคำนวณขนาดของพื้นที่อย่างละเอียด
SmartLandsiOS
Android
มีฟีเจอร์สำหรับกรติดต่อกรมที่ดิน รวมไปถึงการติดต่อดำเนินการเกี่ยวกับกรมที่ดินครบครัน
ใช้งานง่าย
มีข้อมูลของโฉนดที่ดินต่างๆ อย่างละเอียด
เนื่องจากเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ อีกทั้งตัวแผนที่ยังต้องเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ทำให้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร
LandsMapsWeb Browserใช้งานง่าย มีเครื่องมือครบครัน
มีข้อมูลของโฉนดที่ดินต่างๆ อย่างละเอียด
เนื่องจากเป็นฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ต้องเข้าผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ทำให้ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟนไม่ค่อยสะดวกเท่าที่ควร
GLandMeasureiOS
Android
แผนที่ค่อนข้างชัดเจน
มีเครื่องมือสำหรับการวัดที่ดินที่ค่อนข้างครบครัน และมีความละเอียด
การค้นหาสถานที่ต่างๆ อาจยังทำได้ไม่ละเอียดนัก อาจต้องอาศัยการค้นหาผ่านแผนที่ด้วยตัวเองประกอบ

1. Ling

ge1

เริ่มต้นกันด้วยแอพ Ling หรือ ลิง ซึ่งเป็นแอพที่พัฒนาขึ้นโดยคนไทย โดยจะเป็นแอพวัดที่ดินที่เน้นไปที่ภาคการเกษตร โดยใช้ข้อมูลดิบที่นำมาจากหน่วยงานภาครัฐอย่างสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ GISTDA ด้วยเทคโนโลยี GIS (Geographic Information System) ที่ทำให้สามารถเข้าถึงข้อมูลทั้งเรื่องต่างๆ ได้ แอพ Ling ยังเป็นแอพวัดขนาดพื้นที่ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถคิดคำนวณเพื่อสามารถจัดการกับพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการบอกสภาพทางกายภาพของสถานที่จริงอีกด้วย

Advertisement

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

S 39936109 side

สำหรับการวัดขนาดที่ดินด้วยแอพ Ling นั้น ในเบื้องต้น สามารถทำได้ดังนี้

 • เริ่มต้นเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา >> ในหน้าแรก เลือก วัดที่ โดยจะมีให้เราเลือก 2 แบบ คือ วัดที่ผ่านทางแผนที่และวัดทีแบบที่เราถือสมาร์ทโฟนไว้แล้วเดินไปยังตำแหน่งที่เราต้องการ
S 39936113 side
 • ในส่วนของการวัดที่ดินผ่านทางแผนที่นั้น เราสามารถเลือกตำแหน่งหรือพิกัดที่ต้องการได้ แล้วจากนั้นก็ลากตำแหน่งของที่ดินได้เลย
 • เมื่อเรากดวัดขนาดของพื้นที่แล้ว ก็สามารถใส่รายละเอียดต่างๆ แล้วกดบันทึกได้เลย

2. Google Maps

ge2

Google Maps นั้น นอกจากจะเป็นแอพพลิเคชันสำหรับการติดตาม GPS, นำทาง, ค้นหาสถานที่ต่างๆ แล้ว ก็ยังเป็นแอพพลิเคชันที่สามารถใช้ในการช่วยวัดขนาดของที่ดินให้เราได้ด้วย โดยการใช้งานนั้นก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเลย แถมแอพนี้ก็ยังเป็นแอพที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเกือบทุกคนจะต้องมีติดเครื่องอยู่แล้วอีกด้วย ถือเป็นแอพพลิเคชันที่ค่อนข้างสารพัดประโยชน์ในการของแผนที่มากๆ แอพหนึ่งเลย

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

S 39936118 side
 • เมื่อเราเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา >> จากนั้นเลือกตำแหน่งที่เราต้องการวัดขนาดที่ดิน
 • แตะค้างบนแผนที่ จนปรากฏปรากฏข้อมูลต่างๆ ขึ้นมา >> ในแถบข้อมูลที่ปรากฏขึ้นมานั้น เลือกที่ ‘Measure distance’
 • ลากเส้นตำแหน่งของที่ดินตามที่เราต้องการ หากต้องการเพิ่มจุดก็ให้กดเลือกที่ Add point
 • เราจะได้ขนาดของที่ดินที่เราวัดตามเส้นที่เราลาก

3. SmartLands

ge3

SmartLands เป็นแอพพลิเคชันจากกรมที่ดินที่ได้พัฒนาขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานที่ต้องการติดต่อธุระ ทำรายการ หรือดำเนินการต่างๆ กับกรมที่ดิน โดยภายในแอพพลิเคชันนั้นก็ประกอบไปด้วยเมนูมากมาย เช่น สาราณุกรมที่ดิน, จองคิวยื่นคำขอจดทะเบียนและรังวัด, LandsMaps, ตรวจสอบราคาประเมิน, ที่ตั้งสำนักงานที่ดิน, คำนวณภาษีอากร, ขั้นตอนการทำธุรกรรม, ร้องเรียน ร้องทุกข์ เป็นต้น เหมาะมากๆ สำหรับใครที่ต้องการติดต่อธุระกับกรมที่ดิน การจองคิวต่างๆ ที่ไม่ต้องเดินทางไปจองด้วยตัวเองแต่สามารถทำผ่านแอพพลิเคชันได้เลย

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

S 39936122 side

สำหรับการวัดขนาดที่ดินในเบื้องต้นผ่านทางแอพพลิเคชัน SmartLands สามารถทำได้ดังนี้

 • เริ่มต้นเมื่อเราเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา >> เลือกที่เมนู LandsMaps
 • เราจะเจอเข้ากับหน้าแผนที่ขนาดใหญ่ โดยเราสามารถค้นหาตามสถานที่ได้ รวมไปถึงค้นหาแปลงที่ดินที่เราต้องการได้ด้วย
 • เมื่อได้ตำแหน่งที่เราต้องการแล้ว ให้กดเลือกเครื่องมือสำหรับการวัดขนาดที่ดิน หรือจะดูข้อมูลของที่ติดตามตำแหน่งที่เราเลือกก็ได้
 • เมื่อเราได้ตำแหน่งที่เราต้องการแล้วก็จะมีข้อมูลของขนาดที่ดินที่จากตำแหน่งที่เราเลือกปรากฏขึ้นมา

4. LandsMaps

ge4

สำหรับ LandsMaps นั้น เดิมทีแล้วมีในรูปแบบของแอพพลิเคชันด้วย แต่ในปัจจุบันสามารถใช้งานได้ผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ (ปัจจุบัน LandsMaps ถูกนำไปรวมอยู่ในแอพพลิเคชัน SmartLands ซึ่งเป็นฟีเจอร์หนึ่งที่สามารถใช้ได้ผ่านสมาร์ทโฟน แต่การใช้งานแผนที่ก็จะพาเข้าสู่หน้าเว็บเบราว์เซอร์เช่นเดียวกัน) โดย LandsMaps บนเว็บเบราว์เซอร์นั้น ทีมงานขอแนะนำให้ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน โดยภายในเว็บไซต์นั้น จะมีลักษณะเป็นแผนที่โลกขนาดใหญ่ ในส่วนของการวัดขนาดของที่ดินนั้น เราสามารถเลือกค้นหาได้จากทั้ง จังหวัด, อำเภอ, เลขที่โฉนด และสถานที่ที่เราต้องการได้เลย

ge6

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

สำหรับการใช้งานเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้ดังนี้

 • เมื่อเราเข้าสู่เว็บไซต์ LandsMaps แล้วนั้น เราก็จะเจอกับแผนที่ขนาดใหญ่ ซึ่งเราสามารถค้นหาจากจังหวัด, อำเภอ, เลขที่โฉนด หรือสถานที่สำคัญได้ตามต้องการเลย
 • เมื่อเราได้ตำแหน่งที่ต้องการแล้ว ตัวเว็บก็จะปรากฏลักษณะของที่ดินต่างๆ ขึ้นมา โดยเราสามารถเลือกไปที่เครื่องมือสำหรับการวัดขนาดที่ดิน แล้วจากนั้นเลือกเครื่องมือสำหรับการลากตำแหน่งของที่ดิน โดยจะมีทั้ง เส้นตรงแบบอิสระ, แบบหกเหลี่ยม, วงกลม, สี่เหลี่ยม และรูปหมุดแผนที่สำหรับการดูข้อมูลของที่ดินที่เราต้องการ
 • สำหรับการแสดงรายละเอียดของขนาดที่ดินนั้น ก็จะมีตั้งแต่ตามเส้นที่เราลาก และระยะรวมของขนาดที่ดินปรากฏขึ้นมาให้เราเลย

5. GLandMeasure

ge5

GLandMeasure เป็นอีกแอพพลิเคชันสำหรับการวัดขนาดที่ดินที่น่าสนใจอีกแอพพลิเคชันหนึ่งเลย เพราะเราสามารถวัด ที่ดิน คำนวณระยะทาง ปริมาตรดิน รวมไปถึงระดับความสู.ของพื้นที่ได้ผ่านทางตัวแอพเลย โดยจะเลือกจากการปักหมุด หรือ เดินถือสมาร์ทโฟนไปยังตำแหน่งที่เราต้องการก็ได้ ในส่วนของการใช้งานนั้นก็ไม่ซับซ้อน สามารถใช้งานง่ายมากๆ เลยเลยด้วย อีกทั้งตัวแอพยังรองรับการใช้งานภาษาไทย ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น

วิธีการใช้งานเบื้องต้น

S 39936129 side

สำหรับการวัดที่ดินผ่านทาง GLandMeasure ในเบื้องต้นนั้น สามารถทำได้ดังนี้

 • เมื่อเปิดแอพพลิเคชันขึ้นมา เราจะเจอเข้ากับหน้าแผนที่ตามตำแหน่งที่เราอยู่ (ต้องเปิดการเข้าถึงตำแหน่งด้วย)
 • ให้เราทำการค้นหาพื้นที่ หรือจะเลือกจากตำแหน่งปัจจุบันของเราก็ได้ >> จากนั้นเลือก เพิ่มการวัด จะมีเครื่องมือสำหรับการวัดขนาดที่ดินปรากฏขึ้นมา
 • เราสามรถวัดตำแหน่งได้ตามต้องการ นอกจากนี้ตัวแอพยังมีรายละเอียดอื่นๆ เกี่ยวกับพิกัดของที่ดิน ไม่ว่าจะเป็น GEO, UTM, MGRS เป็นต้น

และทั้งหมดนี้ก็คือแอพวัดที่ดิน ที่ช่วยในการวัดขนาดที่ดิน คิดคำนวณที่ดิน ที่น่าสนใจและน่าดาวน์โหลดมาใช้งาน เหมาะสำหรับใครที่กำลังมองหาตัวช่วยในการวัดที่ดิน แต่อย่างไรก็ตาม ความละเอียดในการวัดที่ดินนั้น หากต้องการการวัดอย่างเป็นทางการ ก็ต้องอาศัยการรังวัดที่ดินจากผู้เชี่ยวชาญ หรือพนักงานจากกรมที่ดินเข้ามาทำหน้าที่นี้ แต่สำหรับใครที่ต้องการทราบขนาดเบื้องต้น หรืออยากวัดขนาดที่ดินคร่าวๆ ทำใช้ในการจัดการเกี่ยวกับที่ดินต่อไป ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชันที่ทีมงานแนะนำไปลองใช้งานกันได้เลย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

สมัครเน็ต AIS รายวัน, โปรเน็ต AIS รายวัน
โปรงาน COMMART 2023 Big Deal, COMMART Big Deal
นาฬิกาออกกำลังกาย 2023
โหลดคลิปจาก Facebook
เกมมือถือเล่นกับเพื่อน ฟรี, เกมมือถือเล่นกับเพื่อน 2023
ฟอนต์ไอโฟน ฟรี
อัดหน้าจอคอม Windows 11
นาฬิกาออกกำลังกาย ผู้หญิง 2023
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำแอพจองตั๋วเครื่องบิน จองสะดวก จองได้ไว ราคาดี อัปเดต 2023 ในปัจจุบัน การเดินทางไปไหนมาไหนนั้นเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกขึ้นมากๆ เพราะเรามีตัวช่วยในการจองตั๋วเครื่องบินมากมาย ทั้งผ่านทางหน้าเว็บไซต์และแอพพลิเคชัน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอพจองตั๋วเครื่องบิน ที่สามารถจองได้สะดวก รวดเร็ว ราคาถูกสุดๆ เหมาะทั้งกับคนที่ชอบเดินทาง หาตั๋วถูกๆ ไปเที่ยวพักผ่อน หรือต้องเดินทางไปทำงาน แนะนำแอพจองตั๋วเครื่องบินราคาถูก จองไว สะดวก Traveloka...

Tips & Tricks

Whoscall แอพบล็อคเบอร์สุดเทพ จัดการทุกเบอร์แปลกกวนใจ เวลาที่มีเบอร์แปลก ๆ ที่เราไม่รู้จักโทรมา ก็ทำให้ใครหลายคนเกิดความไม่สบายใจ เพราะเดี๋ยวนี้มักมีมิจฉาชีพที่ได้ข้อมูลของเราไปโทรเข้ามา หรือจะเป็นบริษัทประกันที่เราไม่ได้ต้องการสมัคร การจัดการกับเบอร์โทรแปลก ๆ นั้นสามารถทำไม่ได้ยากเลยด้วยแอพพลิเคชัน Whoscall ที่เราสามารถรู้และสามารถจัดการบล็อคเบอร์แปลกที่โทรเข้ามา เช่น บริษัทประกัน ตัวแทนจำหน่ายบริษัทใหญ่ ๆ ฯลฯ รวมไปถึงข้อความด้วย ปัจจุบันเบอร์โทรศัพท์แต่ละเบอร์นั้นจะต้องทำการลงทะเบียนด้วยบัตรประชาชนเสียก่อนที่จะสามารถใช้งานได้ เราไม่สามารถซื้อซิมมาแล้วใช้งานโดยไม่ทำการลงทะเบียนได้เหมือนเมื่อก่อนแล้ว และการลงทะเบียนเบอร์โทรนี้เองที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลของเบอร์โทรแต่ละเบอร์และตรวจสอบตัวตนเจ้าของเบอร์ได้มากขึ้น แม้ว่าจะเป็นเบอร์แปลกก็ตาม...

Tips & Tricks

แนะนำโปรแกรมจําลอง Android เล่นเกมมือถือในคอมได้ง่ายๆ ลื่นปรื๊ดเหมือนเล่นผ่านมือถือ อัปเดต 2023 ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบันนั้น เกมมือถือมีเราได้เลือกเล่นกันเยอะมาก ทั้งเกมใหญ่ๆ ไปจนถึงเกมเล็กๆ ที่ไม่ต้องคิดเยอะ แต่บางคนก็ไม่ค่อยถนัด อยากจะเล่นในหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ หรือการควบคุมแบบที่คุ้นเคย ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำโปรแกรมจําลอง Android ที่น่าใช้งาน ดาวน์โหลดฟรี แถมยังเล่นเกมมือถือได้ลื่นปรื๊ด ไม่ต้องกลัวกระตุก การตั้งค่าเบื้องต้นก่อนติดตั้งเกม แนะนำโปรแกรมจําลอง...

Tips & Tricks

แนะนำแอพ Yami แอพไลฟ์สด มาใหม่ไฟแรง ไลฟ์สนุก ฟีเจอร์เพียบ อัปเดต 2023 แอพพลิเคชันสำหรับการไลฟ์สด หรือการดูไลฟ์สดโดยผู้จัดรายการที่เราคุ้นหูกันว่า VJ นั้น ในปัจจุบันมีมากมายหลายแอพ แต่ละแอพก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากพาไปรู้จักกับหนึ่งในแอพสำหรับการไล์ฟสดที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นาน พร้อมกันนั้นก็มุ่งเน้นไปที่การสร้าง Community สำหรับคนรุ่นใหม่ นั่นก็คือ YAMI แอพใหม่มาแรง ฟีเจอร์ภายในแอพเพียบ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก