Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

ORICO BAY HDD ต่อได้ 2 ลูก แถมยังโคลนได้โดยไม่ต้องง้อคอม

แม้ปัจจุบันฮาร์ดดิสค์จะถูกลดบทบาทการใช้งานลงไปมาก แต่ก็ยังมีผู้ใช้ที่ยังจำเป็นต้องใช้งาน ไม่เว้นแม้กระทั่งผู้ใช้งานโน้ตบุ๊ค ที่ถ้าต้องใช้ฮาร์ดดิสค์ขึ้นมาก็ต้องหาอุปกรณ์อย่าง ORICO BAY HDD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ด้วยจุดเด่นที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้งฮาร์ดดิสค์แบบ 2.5 และ 3.5 นิ้ว อีกทั้งยังเชื่อมต่อได้ 2 ลูกพร้อมกัน และโคลนได้โดยไม่ต้องใช้คอมอีกด้วย

ORICO BAY HDD

Advertisement

ORICO BAY HDD ที่ทีมงานได้มารีวิววันนี้จะมาพร้อมจุดเด่นที่เป็นแท่นเชื่อมต่อแยก รองรับทั้งฮาร์ดดิสค์ 3.5 ,2.5 นิ้ว รวมไปถึง SSD 2.5 นิ้ว เชื่อมต่อได้ 2 ไดร์ฟพร้อมกัน และยังสามารถคัดลอกหรือโคลนจากลูกหนึ่ง ไปยังอีกลูกหนึ่งได้ด้วย โดยจุดเด่นที่ทำให้แตกต่างจาก BAY HDD รุ่นอื่นๆ เลยก็คือ การเชื่อมต่อที่อัพเกรดมาเป็นพอร์ต USB 3.2 Gen 2 ทำให้สามารถโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุดถึง 10 Gbps (1,000 MB/s)

ซึ่งตรงนี้หลายคนน่าจะสงสัยว่า ก็ฮาร์ดดิสค์หรือ SSD แบบนี้เต็มที่เชื่อมต่อโอนถ่ายข้อมูลได้สูงสุดแค่ 500 MB/s แล้วจะมีประโยชน์อะไร แต่นั่นคือแค่ต่อลูก แต่ถ้าจำเป็นต้องเชื่อมต่อพร้อมกัน 2 ลูก ความเร็วการโอนถ่ายข้อมูลก็จะมากขึ้นเท่าตัว ทำให้ USB 3.2 มามีประโยชน์ตอนนี้ละครับ อีกส่วนคือเรื่องของการโคลนที่แม้จะไม่ต้องมีเครื่องพีซีเชื่อมต่ออยู่ แต่ด้วยมาตรฐานเชื่อมต่อที่แรงขึ้น ก็ช่วยให้สามารถโคลนได้ไวขึ้นด้วยครับ

ORICO BAY HDD 01 ORICO BAY HDD 02

หน้าตากล่องโล่งๆสไตล์ ORICO

ORICO BAY HDD 03

อุปกรณ์ภายในกล่องจะได้แต่ตัว BAY ,Adapter และสายเชื่อมต่อ

ORICO BAY HDD 04

โดยจุดเด่นของสายเชื่อมต่อจะเป็นสายแบบ USB-C to USB-C ที่มีหัวแปลงเป็น USB-A ได้ด้วย

ORICO BAY HDD 05

ORICO BAY HDD 08 ORICO BAY HDD 09

หน้าตาของ ORICO BAY ตัวนี้ไม่มีอะไรมาก วัสดุเป็นพลาสติก ด้านล่างมียางรองกันลื่น ลดแรงสั่นสะเทือน โดยด้านบนจะมีช่องสำหรับใส่ฮาร์ดดิสค์ จำนวน 2 ช่อง พร้อมไฟแสดงสถานะของฮาร์ดดิสค์ และไฟแสดงสถานะการโคลนฮาร์ดดิสค์

ORICO BAY HDD 06

ด้านหลังจะมีพอร์ต USB-C ,Adapter ,ปุ่มโคลน ,สวิตซ์สลับระหว่างโหมดโคลนหรือเชื่อมต่อพีซี และปุ่มเปิด/ปิด ที่ต้องกดค้างสักแป็บเพื่อสั่งงาน

ORICO BAY HDD 11

ภายในช่องเชื่อมต่อของฮาร์ดดิสค์ จะเป็นพอร์ตแบบ SATA III มาตรฐาน พร้อมพอร์ตจ่ายไฟในตัว เชื่อมต่อได้ทั้งแบบ 3.5 และ 2.5 นิ้ว

ORICO BAY HDD 13

ORICO BAY HDD 15 ORICO BAY HDD 16

การติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก แค่เสียบฮาร์ดดิสค์เข้าไปตรงๆ เลย ถ้าขนาด 3.5 นิ้วจะพอดี แต่ถ้า 2.5 นิ้ว อาจจะต้องเล็กให้ตรงพอร์ตหน่อย แต่ก็ไม่ยากครับ เน้นให้ชิดมุม ชิดขอบไว้ก็ใช้ได้

ORICO BAY HDD 22

ORICO BAY HDD 28 ORICO BAY HDD 27

เมื่อเชื่อมต่อกับพีซีแล้ว จะมีไฟแสดงสถานะขึ้นตรงที่ไดร์ฟเลย และเมื่อมีการใช้งานไฟก็จะกะพริบเพื่อแสดงสถานะ ปรกติถ้าฮาร์ดดิสค์มีการใช้งานสร้างพาร์ทิชั่นไว้แล้ว Windows ก็จะเห็นไดร์ฟขึ้นมาเลย แต่ถ้าเป็นลูกใหม่ก็จำเป็นต้องสร้างพาร์ทิชั่น ขึ้นมาก่อน

ขอแนะนำในส่วนของการโคลนไดร์ฟ วิธีการก็ไม่ยากครับ แค่ติดตั้งไดร์ฟต้นฉบับที่ช่อง Source ด้านใน จากนั้นใส่ฮาร์ดดิสค์ลูกที่ว่างลง Target สลับสวิต์ไปที่ Clone โหมด จากนั้นกดปุ่มโคลนค้างไว้สักแป็บ จนไฟแสดงสถานะการโคลนติดขึ้นเป็นไฟวิ่ง และมีเสี้ยงติ๊ด ก็เป็นอันใช้ได้ จากนั้นไฟแสดงสถานะจะติดตามเปอร์เซ็นที่โคลนเสร็จ จากที่ผมลองโคลน SSD 1 TB ไป HDD 1 TB ใช้เวลาอยู่ประมาณ 30 นาที เร็วกว่าเทคโนโลยีเก่า แต่ที่ช้ามาจากตัวฮาร์ดดิสค์ ที่อ่านเขียนได้แค่ราว 1xx MB/s เท่านั้น

CrystalDiskInfo 8.17.13 x64 12 8 2022 10 49 07 AM CrystalDiskMark 8.0.4 x64 Admin 12 8 2022 10 49 02 AM

เมื่อเชื่อมต่อแล้วจะเห็นไดร์ฟ พร้อมสเปคต่างๆชัดเจน

CrystalDiskMark 8.0.4 x64 Admin 12 8 2022 10 54 20 AM

ในส่วนของความเร็วการอ่านเขียน ทดสอบแค่ตัว SSD ความเร็วการอ่านเขียนก็เต็มสเปคของ SSD ลูกนี้ ส่วน ฮาร์ดดิสค์อีกลูกจะอยู่ที่ 1xx MB/s

ORICO BAY HDD 19

บทสรุปส่งท้ายกับ ORICO 6829C3-C ผมว่าน่าจะเหมาะกับเพื่อนๆที่ต้องการ อุปกรณ์สำหรับต่อฮาร์ดดิสค์แบบ 3.5 นิ้ว ไปจนถึง SSD 2.5 นิ้ว ที่ให้ความเร็วเต็มสปีด ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก รองรับการโคลนข้อมูลจากลูกหนึ่งไปอีกลูกหนึ่งได้ วึ่งฟังค์ชั่นนี้น่าจะเหมาะกับร้านอินเตอร์เน็ต ไปจนถึงร้านซ่อมคอม ที่ถือเป็นฟังค์ชั่นสะดวกเพราะไม่จำเป็นต้องมีพีซีก็ใช้ได้

ส่วเรื่องของสเปคความเร็วการอ่านเขียนที่รองรับมาตรฐาน USB 3.2 Gen 2 จะได้ใช่จริงๆก็ต้องเมื่อเชื่อมต่อ 2 ลูกพร้อมกันที่เป็นแบบ SSD เท่านั้น เพระาถ้าฮาร์ดดิสค์ทั่วไปคงไม่ได้อ่านเขียนได้เต็มมาตรฐานเท่าไรนัก

จุดเด่น

  • เชื่อมต่อได้ 2 ไดร์ฟพร้อมกัน
  • มีฟังค์ชั่นโคลน
  • มาตรฐาน USB 3.2 Gen 2

ข้อสังเกต

  • โคลนยังถือว่าใช้เวลานานอยู่
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

Kingston XS1000 2TB ของดีควรมีติดกระเป๋าคนทำงาน! เซฟงานเร็วจริง พกง่ายจัด!! นอกจากฮาร์ดดิสก์ในคอมแล้ว หลายคนก็มี External Harddisk หรือ SSD เช่น Kingston XS1000 2TB ติดกระเป๋าเอาไว้เซฟงานสักชิ้นสองชิ้น เผื่อแบ็คอัพ, โอนไฟล์จากกล้องหรือสมาร์ทโฟนโอนภาพและคลิปออกมาเอาไปจัดการต่อในโปรแกรมตัดต่อภาพหรือวิดีโอก่อนอัพโหลดหรือส่งงานให้ลูกค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น ยิ่งใครเป็นคนทำงานออฟฟิศแบบไฮบริดเอางานจากออฟฟิศกลับไปทำต่อที่บ้านในวันที่ Work From Home ต่อได้สะดวกขึ้นและประหยัดเวลามากเพราะตัวไดรฟ์นอกจากเล็กแล้วยังโอนถ่ายไฟล์ได้เร็วสุดถึง...

How to

ไดร์ d หาย 8 วิธีแก้หาไดร์ไม่เจอ Windows 11 ตรวจเช็ค กู้คืนไดร์ให้กลับมาฉบับปี 2023 ไดร์ d หาย หาไดร์ไม่เจอ เกิดจากอะไร แก้ได้ป้องกันได้อย่างไรในปี 2023 ปัญหานี้สร้างความเสียหายได้ค่อนข้างมาก เนื่องจากเป็นไดรฟ์ที่ใช้เก็บหรือสำรองข้อมูล เมื่อเกิดความเสียหาย ก็อาจทำให้ข้อมูลสำคัญต่างๆ หายไปได้ โดยเฉพาะกับ SSD...

CONTENT

SSD กลายเป็นอุปกรณ์จำเป็นสำหรับคอมพิวเตอร์ในช่วง 4-5 ปีหลังนี้ไปแล้ว ด้วยจุดเด่นที่เหนือกว่า HDD จานหมุนมาตั้งแต่แรกอย่างเรื่องความเร็วในการอ่าน/เขียนที่สูงกว่าหลายเท่า รวมถึงยังมีการปรับลดของราคาลงมาก จนทำให้หาซื้อได้ง่าย บริษัทผู้ผลิตโน้ตบุ๊กเองก็หันมาใช้ SSD เป็นสตอเรจหลักของเครื่องรุ่นใหม่มากกว่า 90% เข้าไปแล้ว ส่วนการประกอบคอมใหม่ก็แทบไม่ต้องเดาเลย แทบทุกคนล้วนต้องเลือกสเปคโดยใช้ SSD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลหลักแทบทั้งนั้น นอกจากนี้ การเก็บข้อมูลปริมาณมากแบบพกพาเองก็เริ่มเปลี่ยนจาก flashdrive และ external HDD...

CONTENT

GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซี 2023 พกพาได้ ไซส์เท่าฝ่ามือ งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ เทรดหุ้น จบในตัว GEEKOM MiniAir 11 มินิพีซีไซส์จิ๋วราคาเริ่มแค่ 5 พัน แต่ได้สเปคน่าใช้ เล่นเกมได้ เคลื่อนย้ายสะดวก ขนาดแค่ฝ่ามือเท่านั้นเอง แถมมีวินโดว์ในตัวพร้อมใช้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก