Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Logitech MX MECHANICAL Mini ราคา 5,490 บาท ฟีเจอร์ล้นตัวแบตฯ อึดมหากาฬ ต่อได้ทั้งพีซีและสมาร์ทโฟน น่าโดนสุดๆ !!

Logitech MX MECHANICAL Mini คีย์บอร์ดสายทำงานตัวเล็กแต่ฟีเจอร์ใหญ่คับตัว!!

Share image Edit Name 1mechmini 1

เมื่อกล่าวถึงชื่อ Logitech ขึ้นมาเมื่อไหร่ เชื่อว่าเกมเมอร์และคนทำงานต้องคิดถึงอุปกรณ์คอมพิวเตอร์สุดทนทาน โดยเฉพาะ Logitech MX MECHANICAL Mini คีย์บอร์ดสายทำงานตัวเล็กประหยัดพื้นที่ในซีรี่ส์ Master ของทางบริษัท ซึ่งทาง Logitech ออกแบบมาเพื่อผู้ใช้ที่ชื่นชอบสัมผัสของ Mechanical Keyboard ได้เลือกซื้อ ซึ่งนอกจาก MX MECHANICAL Mini ดีไซน์ Tenkeyless แล้ว ยังมีคีย์บอร์ดขนาด Full-size เท่ากับคีย์บอร์ดมาตรฐานให้เลือกด้วย เอาใจผู้ใช้ที่ต้องการคีย์บอร์ดเล็กประหยัดพื้นที่หรือขอแบบตัวเต็มฟังก์ชั่นครบก็เลือกซื้อได้ตามชอบ

Advertisement

จุดประทับใจของ MX MECHANICAL Mini อย่างแรกคือระยะเวลาใช้งานด้วยแบตเตอรี่ซึ่งทนทานใช้ได้นานต่อเนื่อง 15 วัน กรณีเปิดไฟ LED Backlit สีขาวด้วย หากปิดไฟก็อยู่ได้นานขึ้นถึง 10 เดือน, เชื่อมต่ออุปกรณ์ได้ 3 เครื่องด้วย Logi Bolt และ Bluetooth และสลับการใช้งานได้ตามต้องการด้วยชุดปุ่ม Easy Switch บริเวณปุ่ม F1~F3 รองรับระบบปฏิบัติการหลากหลายทั้ง Windows, macOS, Android, iOS, iPadOS, Linux, Chrome OS ก็ใช้งานได้หมด เรียกว่ามีคีย์บอร์ดนี้ตัวเดียวใช้ได้ครอบจักรวาล

Logitech MX MECHANICAL Mini

ซอฟท์แวร์ของ Logitech MX MECHANICAL และ MX MECHANICAL MINI ก็มี Logi Options+ ซึ่งนอกจากใช้ตั้งค่าอัพเดทซอฟท์แวร์ให้อุปกรณ์ตระกูล Master ได้แล้ว ยังตั้งปุ่มบนคีย์บอร์ดให้เป็นคำสั่งใช้งานประจำได้, รองรับ Logitech Flow ซึ่งถ้าใครใช้เมาส์ตระกูล Logitech MX Series คู่กับคีย์บอร์ดนี้ ก็ใช้เมาส์และคีย์บอร์ดคุมคอมพิวเตอร์ 2~3 เครื่องพร้อมกันและโอนถ่ายไฟล์ข้ามเครื่องผ่านเครือข่าย Wi-Fi เดียวกันได้ทันทีโดยไม่เกี่ยงระบบปฏิบัติการ แม้จะใช้ Windows PC กับ MacBook อยู่ก็โอนถ่ายไฟล์ได้ไม่มีปัญหา

NBS Verdicts

DSC00008 Medium

Logitech MX MECHANICAL Mini เป็นคีย์บอร์ดไร้สายไซซ์ TKL ที่แม้ขนาดจะเล็กแต่ฟีเจอร์จัดว่าล้นตัว รองรับหลากหลายระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windows, macOS, Android, iOS หรือแม้แต่ Chrome OS ก็ได้และยังจับคู่ได้มากถึง 3 อุปกรณ์ กดสลับเครื่องไปมาได้ตามสะดวก และถ้าใครใช้เมาส์ตระกูล Master ร่วมด้วยอย่าง Logitech MX Master 3 เมื่อกดสลับเครื่องแล้ว เมาส์และคีย์บอร์ดจะสลับไปคุมอีกเครื่องทันที หากถ้าใครเอาโน๊ตบุ๊คส่วนตัวมาทำงานร่วมกับคอมพิวเตอร์ของทางบริษัทก็ใช้งานได้ต่อเนื่องไม่มีสะดุด

นอกจากนี้แบตเตอรี่ยังใช้งานได้นานมาก ซึ่งถ้าเปิดไฟ LED Backlit ไว้ก็ใช้งานได้ถึง 15 วัน หรือถ้าใครเลือกปิดไฟทิ้งก็ใช้ได้ยาวนานถึง 10 เดือน และยังชาร์จแบตเตอรี่ให้มันได้ด้วยสาย USB-C ได้ด้วย และเมื่อใช้งานคู่กับโปรแกรม Logi Options+ ก็สามารถตั้งค่าปุ่ม Function Hotkey บริเวณ F4~F12 เพื่อตั้งคีย์ลัดใช้งานบ่อยมาตั้งเอาไว้เผื่อเรียกใช้งานได้ด้วย และยังรองรับ Logitech Flow ฟีเจอร์พิเศษในโปรแกรม Logi Options+ โดยใช้เมาส์คีย์บอร์ดเซ็ตเดียวคุมอุปกรณ์ต่างๆ พร้อมกันได้ 3 ชิ้นและยังโอนไฟล์จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปอีกเครื่องได้ทันทีโดยไม่เกี่ยงระบบปฏิบัติการว่าจะเป็น Windows หรือ macOS ก็ได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Logitech MX MECHANICAL Mini ยังมีเรื่องการออกแบบที่น่าจะไม่ถูกใจผู้ใช้บางประเภทอยู่บ้าง ได้แก่ดีไซน์คีย์บอร์ด Low Profile ซึ่งตัวปุ่มเตี้ยและเป็นระนาบเดียวกันหมด อย่างมากก็มี Marking ตรงปุ่ม F, J ให้วางมือได้ถูกต้องก่อนเริ่มใช้งาน ถ้าใครชอบแป้นเตี้ยระนาบเดียวแบบคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คอาจจะชอบ แต่คนใช้คีย์บอร์ดมาตรฐานมานานก็ต้องปรับตัวสักระยะแต่ยังพอกางขาตั้งเพื่อทำให้แป้นชันขึ้นเล็กน้อยแล้วกะระยะพิมพ์ได้สะดวกขึ้น

อีกส่วนที่ต้องคิด คือ ตัวแป้นมีความสูงระนาบเดียวจึงทำให้ผู้ใช้ที่เคยใช้คีย์บอร์ด Cherry Profile, OEM Profile มาก่อนจะกะระยะนิ้วตอนพิมพ์สัมผัสได้ไม่ค่อยสะดวก และยังเป็นแป้นคีย์ภาษาอังกฤษล้วนอีกด้วย หากใครพิมพ์สัมผัสยังไม่คล่องก็น่าจะใช้งานไม่สะดวก ต้องหาสติ๊กเกอร์มาติดเพื่อบอกว่าปุ่มไหนเป็นอักษรอะไร

ข้อดีของ Logitech MX MECHANICAL Mini

 1. เชื่อมต่ออุปกรณ์ใช้งานพร้อมกันได้มากสุด 3 ชิ้น กดสลับใช้งานได้สะดวก
 2. เมื่อใช้กับเมาส์ตระกูล Master เมื่อลากเมาส์ข้ามไปคุมอีกอุปกรณ์ คีย์บอร์ดจะข้ามตามไปด้วย
 3. ซอฟท์แวร์ Logi Options+ ตั้งค่าปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดได้ตามสะดวก
 4. ฟีเจอร์ Logitech Flow เพียงต่อพีซีเอาไว้ในเครือ Wi-Fi เดียวกันโอนไฟล์ข้ามเครื่องได้ทันที
 5. ใช้งานได้หลายระบบปฏิบัติการ รองรับ Windows, macOS, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้
 6. มีไฟ LED Backlit ช่วยให้พิมพ์งานในที่แสงน้อยได้สะดวกขึ้น
 7. เมื่อเปิดไฟ LED Backlit ใช้งานได้นาน 15 วัน ถ้าปิดไฟใช้ได้ 10 เดือน
 8. หากไซซ์ TKL ใช้งานไม่ถนัดก็มีขนาด Full-size ให้เลือกซื้อด้วย
 9. สวิตช์ Linear และ Tactile Silent เสียงไม่ดังมาก ไม่รบกวนเพื่อนร่วมงานในออฟฟิศ
ข้อสังเกตของ Logitech MX MECHANICAL Mini
 1. คีย์บอร์ดยังเป็นภาษาอังกฤษล้วน ไม่มีภาษาไทยสกรีนติดมาให้ใช้งาน
 2. แป้น Low Profile ถึงจะพิมพ์สะดวกแต่ถ้าใครใช้คีย์บอร์ดทั่วไปมาจนชินต้องปรับตัวเยอะ
 3. ไม่มีที่เก็บ Logi Bolt หรือ USB 2.4GHz Dongle ติดมาให้ ต้องระวังทำตกหาย

รีวิว Logitech MX MECHANICAL Mini

Unboxing

DSC09943 Medium

กล่องของ Logitech MX MECHANICAL Mini จะสกรีนรูปสินค้าไว้ข้างหน้ากล่องกับรูปร่างของสวิตช์ที่สกรีนติดเอาไว้มุมบนขวา ข้างซ้ายจะเป็นภาพคีย์บอร์ดเมื่อมองจากด้านข้าง ซึ่งดีไซน์เป็น Low Profile ด้านขอบกล่องจะมีสัญลักษณ์แสดงสิ่งของในกล่อง ได้แก่ คีย์บอร์ด, สาย USB-C to A, USB 2.4GHz “Logi Bolt” และกระดาษคู่มือวิธีใช้งานแถมมาให้ในกล่องและมีสัญลักษณ์ Bluetooth, Logi Bolt เพื่อบอกผู้ใช้ว่าคีย์บอร์ดนี้รองรับการเชื่อมต่อแบบใดบ้าง

DSC09953 Medium

เมื่อเปิดกล่องจะมีคีย์บอร์ดและภาพแสดงวิธีการเชื่อมต่อ ซึ่งดูเข้าใจได้ง่ายไม่ต้องมีคำอธิบายใดๆ ให้เยอะนักรวมทั้งแสดงสรรพคุณเอาไว้ครบถ้วนอีกด้วย และหลังจากดึงคีย์บอร์ดนี้ออกมาจะเห็นกล่องเล็กซึ่งใส่สาย USB-C to A กับคู่มือเอาไว้ข้างในและด้านบนเจาะเป็นช่องสอดเก็บ Logi Bolt หรือ USB 2.4GHz ไว้เชื่อมต่อ MX MECHANICAL Mini เข้ากับคอมพิวเตอร์เครื่องที่ใช้งานเป็นประจำได้ทันที และถ้าแบตเตอรี่หมดก็ใช้สาย USB เสียบชาร์จไว้สักพักก็ใช้งานต่อได้

Specification

mx mechanical tab 1

คีย์บอร์ด Logitech MX MECHANICAL Mini จะมีรุ่น MX MECHANICAL แบบ Full-size ให้เลือกซื้อด้วย ซึ่งสเปคและคุณสมบัติจะเหมือนกันทั้งหมดต่างแค่จำนวนปุ่มเท่านั้น ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

สเปคของ logitech mx mechanical mini
 • Switch : Tactile Quiet, Linear, Clicky
 • Supported OS
  • Bluetooth – Windows 10-11, macOS 10.15, Android, iOS 14, iPadOS 14, Linux, ChromeOS
  • Logi Bolt – Windows 10-11, macOS 10.15, Linux, Chrome OS
 • Software – Logi Options+
 • Battery Life – 15 วัน (เปิดไฟ LED Backlit) หรือ 10 เดือน (ปิดไฟ LED Backlit)
 • Height*Width*Depth – 26.1*312.6*131.55 mm.
 • Weight – 612 กรัม
 • Price – 5,490 บาท (Progadget Shopee Mall)

Design&Keyboard Type

DSC09961 Medium

ดีไซน์คีย์บอร์ดขนาด Tenkeyless ของ Logitech MX MECHANICAL Mini จัดว่าเล็กและประหยัดพื้นที่ เลย์เอ้าท์ปุ่มเป็นแบบ ANSI ซึ่งปุ่ม Enter จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่ได้เป็นตัว L หัวคว่ำแบบเลย์เอ้าท์ ISO ทำให้มีพื้นที่เซ็ตปุ่มเยอะขึ้นนั่นเอง สักเกตว่าปุ่มลูกศรจะถูกอัดเข้ามาชิดกับปุ่ม Shift ขวามือและปุ่ม Function Key ด้วย และมีมาร์กกิ้งที่ลูกศรชี้ขวาให้ผู้ใช้วางนิ้วได้อย่างถูกต้อง

วัสดุทำบอดี้คีย์บอร์ดเป็นแผ่นอลูมิเนียมซ้อนอยู่บนบอดี้พลาสติกสีดำเทา มีไฟ LED Backlit สีขาวและปรับเอฟเฟคแสงได้โดยกด Fn ค้างแล้วกดปุ่มรูปหลอดไฟถัดจากปุ่ม F12 เพื่อปรับรูปแบบแสงได้ ส่วนบอดี้ตัวเครื่องขอบบนเหนือ F7~F8 จะมีโลโก้ Logi สกรีนเอาไว้และมีไฟเขียวแสดงสถานะเปิดปิดคีย์บอร์ดติดอยู่มุมบนขวามือ พอมองถัดลงมาตรงขอบบนคีย์บอร์ดจะมีสวิตช์และพอร์ต USB-C ติดเอาไว้ใช้เปิดปิดคีย์บอร์ดและชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วย

การจับคู่คีย์บอร์ด Logitech MX MECHANICAL Mini กับอุปกรณ์อื่น ให้กด Fn กับปุ่ม F1~F3 ปุ่มใดปุ่มหนึ่งค้างเอาไว้จนปุ่มดังกล่าวกระพริบแล้วไปกดเชื่อมต่อจากพีซีหรือสมาร์ทโฟนเครื่องที่ต้องการใช้งานคู่กับคีย์บอร์ดนี้เพื่อเริ่มการเชื่อมต่อ จากนั้นคีย์บอร์ดจะให้เจ้าของกดตัวเลข 6 หลักเพื่อยืนยันการจับคู่แล้วเริ่มใช้งานได้ทันที

ตัว Logitech MX MECHANICAL Mini หากไม่กางขาตั้งจะทำมุมราว 3 องศากับมือของผู้ใช้ หากกางขาตั้งจะชันเพิ่ม 8 องศา ซึ่งในส่วนนี้ช่วยให้ผู้ใช้ที่ไม่ชอบแป้นเตี้ยและแบนราบสามารถพิมพ์งานได้สะดวกขึ้น ทว่าดีไซน์คีย์บอร์ดแบบ Low Profile เมื่อมองด้านข้างจะเห็นว่าคีย์แคปแต่ละบรรทัดจะแบนราบไปจนหมด ไม่มีการแบ่งแยกขั้นบันไดและความสูงของคีย์แคปทุกปุ่มอย่างชัดเจน กล่าวคือเอาแป้นคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คมาทำเป็นคีย์บอร์ดตั้งโต๊ะก็คงไม่ผิดนัก

จากการใช้งานจริงและความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนด้วย หากใครใช้คีย์บอร์ดมาตรฐานซึ่งใช้คีย์แคปปุ่มเป็น Cherry, OEM Profile มาก่อนก็ต้องอาศัยการปรับตัวสักพักเพื่อให้รู้ระยะของปุ่มว่าปุ่มต่างๆ ถูกเซ็ตเอาไว้ตรงไหน

กลับกันผู้ใช้บางท่านที่คุ้นเคยกับแป้นคีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คแล้วคิดว่าไม่น่ามีปัญหากับแป้นคีย์บอร์ด Low Profile นัก ก็คิดภาพตามว่าตอนพิมพ์ด้วยโน๊ตบุ๊คเราจะต้องวางมือบนตัวเครื่องแล้วพิมพ์ ทำให้ปุ่มอยู่เตี้ยกว่านิ้วจึงพอจับระยะได้ง่าย กลับกันกับแป้นคีย์บอร์ด Low Profile ซึ่งชันสูงขึ้นไปแต่ไม่มีความสูงแยกชัดเจน นอกจากต้องยกข้อมือขึ้นแล้ว ก็ต้องจับระยะวางนิ้วมือด้วย ซึ่งยุ่งยากกว่าเล็กน้อย

ด้านหลังของ Logitech MX MECHANICAL Mini จะมีแถบยางยาวหนึ่งเส้นอยู่ด้านล่างเพื่อกันคีย์บอร์ดลื่นแล้วไถลไปมากับขาตั้งสำหรับปรับความสูงคีย์บอร์ดให้พิมพ์ได้ถนัดมือขึ้น ตรงกลางมีแผ่นสติ๊กเกอร์สกรีนข้อมูลของตัวคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ติดเอาไว้แผ่นหนึ่งด้วย

Screenshot 2022 12 09 131518

นอกจากแบบ Tenkeyless ในบทความนี้แล้ว MX MECHANICAL ยังมีแบบ Full-size ให้เลือกซื้อด้วย เหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการ Function Key ทุกปุ่มและ Numpad ติดมาให้ใช้งาน แต่ราคาจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและไม่มี Clicky Switch ให้เลือก

Keycap Profile&Switch

DSC09979 Medium

สวิตช์และคีย์แคปของ Logitech MX MECHANICAL Mini จะเป็นคีย์แคปแบบแผ่นพลาสติกชิ้นเดียวครอบลงบนหัวสวิตช์ที่มีกรอบวงกลมล้อมตัวก้านบวกของสวิตช์เอาไว้ ข้อดีของสวิตช์ดีไซน์นี้ จะเสริมให้คีย์แคปแบบแผ่นกดได้มั่นคงยิ่งขึ้น

keycaps and switch

หากดูภาพตัดขวางแล้วจะเห็นว่า MX MECHANICAL Mini สวิตช์ Low Profile จะมีโครง Top Housing หรือกรอบบนของสวิตช์เตี้ยและระยะกดสั้นมาก ใช้แรงกดเล็กน้อยปุ่มก็ทำงานทันที มีสวิตช์จะมีให้เลือก 3 แบบ คือ Tactile Quiet ซึ่งเสียงจะเบาไล่เลี่ยกับสวิตช์ Linear และสวิตช์ Clicky ซึ่งเป็นเสียงจำของสวิตช์แบบเมคานิคซึ่งหลายคนคุ้นเคยดี

Software

main

ซอฟท์แวร์ Logi Options+ สำหรับตั้งค่าและอัพเดทเฟิร์มแวร์ของคีย์บอร์ดจะมี Logitech Flow ฟังก์ชั่นควบคุมคอมพิวเตอร์ 2 เครื่องพร้อมโอนถ่ายไฟล์ข้ามไปมาระหว่างกันได้ติดมาให้ใช้ด้วย โดยมีเงื่อนไขว่าคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่องต้องมีซอฟท์แวร์นี้ติดตั้งไว้และเชื่อมต่อ Wi-Fi เดียวกันอยู่ ก็เปิด Flow แล้วใช้งานได้ทันที

หน้าแรกของซอฟท์แวร์นอกจากแสดงอุปกรณ์ที่ใช้งาน Logi Options+ ได้ เมื่อเลือกคีย์บอร์ดแล้วเอาเมาส์ไปชี้ตรงแบตเตอรี่มุมล่างซ้าย โปรแกรมจะโชว์เราว่าตอนนี้คีย์บอร์ดเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นด้วย Logi Bolt หรือ Bluetooth อยู่

config button

เมื่อคลิ๊กปุ่มที่มีกรอบขาวบนภาพคีย์บอร์ด จะเปิดฟังก์ชั่นเปลี่ยนคำสั่งของแต่ละปุ่มขึ้นมา ซึ่ง MX MECHANICAL และ MX MECHANICAL Mini จะมีคำสั่งอื่นนอกจากที่ทางบริษัทเซ็ตอัพมาให้จากโรงงานให้เลือกอีกมากมายในหมวด Other Actions และสังเกตว่าตั้งแต่ F4~F12, ปุ่มข้าง F12 อีก 2 ปุ่ม, Home, End, Page Up, Page Down สามารถตั้งค่าคีย์ลัดใหม่ได้ทั้งหมด

backlighting

การปรับเอฟเฟคไฟจะมีคีย์ลัดโดยเฉพาะของตัวเองติดตั้งมาให้ โดยหน้า Backlighting ใน Options+ จะมีเอาไว้แสดงตัวอย่างเอฟเฟคเป็นหลักเท่านั้น ถ้าต้องการปรับให้กด Fn ค้างแล้วกดปุ่มข้างขวาของ F12 เพื่อปรับเอฟเฟคที่ต้องการได้เลย

easy switch blured

หน้าฟีเจอร์ Easy-Switch จะมีไว้แสดงการเชื่อมต่อว่า MX MECHANICAL Mini เชื่อมอยู่กับพีซีเครื่องใดบ้าง โดยแสดงข้อมูลเป็น 3 บรรทัด มีชื่อของคอมพิวเตอร์เครื่องที่เชื่อมต่อ, ระบบปฏิบัติการ, รูปแบบการเชื่อมต่อ ซึ่งในภาพจะเห็นว่าเป็น Bolt Receiver ทั้งคู่ เพราะตัวโปรแกรมจะจำรูปแบบการเชื่อมต่อล่าสุดระหว่างคีย์บอร์ดและคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นเอาไว้ กล่าวคือ ผู้เขียนนำ Bolt Receiver ไปเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่องโดยถอดย้ายเครื่องข้ามไปมา คีย์บอร์ดก็จะจำค่าการเชื่อมต่อเอาไว้เพื่อให้เชื่อมต่อแล้วทำงาไนด้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นถ้าใครเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth บรรทัดล่างสุดก็จะเปลี่ยนเป็น Bluetooth แทน

settings

ข้อสุดท้ายอย่าง Settings จะรวมรายละเอียดการตั้งค่าคีย์บอร์ดเอาไว้และมีตัวเลือกอัพเดทเฟิร์มแวร์ให้คีย์บอร์ดอยู่ในหมวดนี้ด้วย นอกจากนี้ฟีเจอร์ Logitech Flow ก็รวมอยู่ในหน้าต่างนี้เช่นกัน หากใครใช้คอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊ค 2~3 เครื่องเพื่อทำงานแล้วไม่อยากหาเมาส์คีย์บอร์ดต่อแยกให้วุ่นวาย ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ควบคุม

User Experience

DSC00009 Medium

ในฐานะที่ผู้เขียนใช้คีย์บอร์ด Mechanical แบบ OEM, Cherry Profile เป็นประจำอยู่แล้ว เมื่อลองใช้ปุ่มแบบ Low Profile ก็ต้องปรับตัวระดับหนึ่ง นั่นเพราะดีไซน์ของปุ่มจะเป็นระนาบเดียวทุกบรรทัด ทำให้ผู้ที่เปลี่ยนจากคีย์บอร์ดมาตรฐานมาใช้คีย์บอร์ดแบบนี้ต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ แม้จะกางขาตั้งเพิ่มองศาให้สูงขึ้นอีก 8 องศาก็ยังพอช่วยเรื่องความชันของคีย์บอร์ดให้ผู้ใช้ที่เคยใช้คีย์บอร์ดมาตรฐานปรับตัวได้ง่ายขึ้นเล็กน้อย และการวางเลเยอร์ปุ่มอาจจะชิดกันอาจจะเกิดปัญหากดผิดปุ่มบ้างตอนเริ่มใช้งานใหม่ๆ

นอกจากนี้ เรื่องการใช้งานและฟีเจอร์ของ Logitech MX MECHANICAL Mini ต้องถือว่าน่าประทับใจมาก โดยเฉพาะถ้าใครใช้อุปกรณ์ตระกูล Master เช่น เมาส์ Logitech MX Master 3 พอจับคู่กับคีย์บอร์ดตัวนี้แล้วใช้ฟีเจอร์ Logitech Flow มันจะทำงานร่วมกับเมาส์ไปเลย โดยเริ่มต้นเปิด Logitech Flow ใน Options+ ของคอมพิวเตอร์ทั้งสองเครื่องให้เรียบร้อย จากนั้นเมื่อเมาส์คลิ๊กใช้งานบนคอมพิวเตอร์เครื่องไหน Logitech MX MECHANICAL Mini จะสลับไปเชื่อมต่อและทำงานกับคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นทันที นอกจากนี้ Logitech Flow ยังมีฟีเจอร์โอนไฟล์ข้ามคอมพิวเตอร์โดยไม่เกี่ยงระบบปฏิบัติการว่าต้องเป็นแบบเดียวกัน ดังนั้นถ้าใครใช้ MacBook กับ Windows PC อยู่ ก็รับส่งไฟล์ข้ามเครื่องได้ทันที แค่เชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi เดียวกันเท่านั้นก็ใช้งานได้เลย

ฟังก์ชั่นตั้งค่าคีย์ลัดบนคีย์บอร์ดเป็นปุ่มใช้งานบ่อยก็ถือว่าดีมาก เพราะแต่ละคนมีงานแตกต่างกันจะให้คีย์ลัดแต่ละตัวเป็นแบบเดียวกันหมดก็ทำงานไม่สะดวก แต่พอตั้งค่าปุ่มใน Options+ ได้ก็ยิ่งใช้งานสะดวก ส่วนระยะเวลาใช้งานด้วยแบตเตอรี่ก็ถือว่าน่าประทับใจ ต่อให้เปิดไฟ LED Backlit ก็ยังอยู่ได้นาน 15 วัน หรือถ้าปิดก็ใช้งานได้ยาวไป 10 เดือน ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องคอยกังวลเรื่องแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ก็ได้ ซึ่งถ้าไม่มีปัญหากับปุ่มแบบ Low Profile อย่างที่ผู้เขียนกล่าวถึง ก็ถือว่า Logitech MX MECHANICAL Mini เป็นคีย์บอร์ดสายทำงานที่น่าใช้มากรุ่นหนึ่ง

Summary

DSC00006 Medium

Logitech MX MECHANICAL Mini เป็นคีย์บอร์ดทำงานฟีเจอร์ครบเครื่อง ทั้งแบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุด 10 เดือนโดยปิดไฟ LED Backlit เอาไว้ มีคีย์ลัดติดมาให้ใช้งานและปรับแต่งคำสั่งของปุ่มนั้นๆ ได้ด้วยซอฟท์แวร์ Logitech Options+ แถมยังเชื่อมต่อได้ 3 อุปกรณ์และสลับใช้งานได้ตามสะดวกอีกด้วย ยิ่งใช้งานคู่กับเมาส์ตระกูล Master อย่าง Logitech MX Master 3, 3S, MX Anywhere 3 เมื่อไหร่ ก็ใช้เซ็ตนี้คุมอุปกรณ์ที่จับคู่อยู่ได้ทันที ลดอุปกรณ์ซ้ำซ้อนเพิ่มพื้นที่ใช้งานบนโต๊ะทำงานให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม คีย์บอร์ดทำงานราคา 5,490 บาท ก็ถือว่าสูงจนผู้ใช้บางคนต้องหันกลับมาคิดก่อนซื้อ ยิ่งถ้าจะเอาเมาส์ตระกูล Master ด้วย ก็ต้องเตรียมเงินเอาไว้อีกราว 3,000 บาท ถือว่าราคาต่อเซ็ตสูงจนตัดสินใจยาก แต่หากคำนวณเรื่องฟีเจอร์กับฟังก์ชั่นและประสบการณ์ใช้งานอันลื่นไหลเมื่อใช้อุปกรณ์แบบครบเซ็ตก็ถือว่ายอมรับได้และยังเพิ่ม Productivity ตอนทำงานได้อีก ก็ถือว่าน่าลงทุนไม่น้อยเลย

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

จะเลือกลำโพงคอมยี่ห้อไหนดีไม่ต้องสงสัย รวมวิธีดูสเปคและรุ่นเด็ดมาให้ดูแล้ว! ลำโพงคอมเป็นอุปกรณ์อีกชิ้นที่เกมเมอร์และผู้ใช้หลายๆ คนมักสงสัยว่าจะซื้อลำโพงคอมยี่ห้อไหนดีมาใช้กับเซ็ตคอมพิวเตอร์ของเรา ซึ่งบางคนอาจจะคิดว่าแค่ซื้อมาใช้ให้ดูหนังฟังเพลงได้ระดับหนึ่งก็พอจะใช้รุ่นไหนก็ได้ แต่ก็จะมีผู้ใช้กลุ่มที่อยากได้ลำโพงเสียงดีเอาไว้ใช้กับคอมพิวเตอร์เพื่อดูหนังฟังเพลงให้ได้อรรถรสยิ่งขึ้น ก็จะมองหาลำโพงจากแบรนด์ผู้ผลิตลำโพงชั้นนำของโลกมาใช้โดยไม่เสียดาย ขอแค่คุณภาพเสียงดีเป็นอันพอ Advertisement อย่างไรก็ตาม ปัจจัยว่าลำโพงตัวนั้นๆ จะได้เสียงดี มีมิติหรือไม่นอกจากเรื่องไดรเวอร์และการปรับจูนเสียงจากทางผู้ผลิตแล้ว ยังมีปัจจัยอีกหลากหลายอย่างไม่ว่าจะเรื่องสายนำเสียง, DAC, ประเภทลำโพงว่าเป็น Active หรือ Passive ไปจนเรื่องเล็กน้อยอย่างขนาดห้องและกำลังขับของลำโพงก็มีผลต่อเสียงทั้งหมด ดังนั้นนอกจากสเปคหน้ากระดาษก็ต้องคำนึงถึงรายละเอียดส่วนนี้เพิ่มด้วย จะเลือกลำโพงคอมยี่ห้อไหนดี มีวิธีเลือกมาฝาก! ก่อนจะไปเริ่มเลือกลำโพงคอมตัวใหม่มาใช้งาน...

Buyer's Guide

จอยเกม PC ตัวเด็ดเพือเกมเมอร์ จะซื้อมาเล่นทั้งทีเอาแบบไร้สายไปเลยจบๆ !! นอกจากเมาส์, คีย์บอร์ด, หูฟังและไมค์ดีๆ จอยเกม PC ก็เป็นเกมมิ่งเกียร์อีกชิ้นประจำโต๊ะคอมของเกมเมอร์ที่ขาดไม่ได้อย่างแน่นอน แม้เราจะเล่นด้วยเมาส์คีย์บอร์ดได้ก็ตาม แต่หลายๆ เกมเมื่อเล่นด้วยจอยเกม PC ดีๆ แล้ว นอกจากจะเล่นได้สนุกแล้วยังคุมตัวละครได้ง่ายกระชับต่อเนื่องกว่ามาก ยิ่งถ้าใครเล่นเกมต่อสู้หรือ JRPG บ่อยๆ จะรู้ได้ทันทีว่าแม้จะเล่นด้วยเมาส์คีย์บอร์ดได้แต่ถ้าใช้จอยเล่นยังไงก็ถนัดมือกว่าและถ้าเล่นจนถนัดมือแล้วเชื่อว่าหลายคนก็จะหันมาใช้จอยเกม PC บ่อยขึ้นแน่นอน...

PC Buyer's Guide

ลำโพงคอม เสียงดี ไซส์มินิ ในงบ 2000 บาท 9 รุ่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม ประชุมออนไลน์ บลูทูธไร้สาย ของขวัญปีใหม่ ลำโพงคอม เสียงดี ใครก็อยากได้ วันนี้เรามีลำโพง 9 รุ่นมาแนะนำในช่วงปลายปี 2022 สำหรับเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับตนเอง หรือจะมอบให้คนพิเศษของคุณในปี 2023...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดเกมมิ่งตัวท็อปสเปคเด็ดเทพ ปลายปีนี้มีของดีให้เลือกเพียบ!! คีย์บอร์ดเกมมิ่งเป็นอุปกรณ์เกมมิ่งสำคัญอีกชิ้นไม่แพ้เมาส์เกมมิ่งดีๆ เลย หากเลือกคีย์บอร์ดที่ฟีเจอร์ตอบโจทย์และถูกสไตล์ของเราแล้ว นอกจากจะเล่นเกมได้สนุกก็ยังใช้ทำงานต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งคีย์บอร์ดเกมมิ่งดีไซน์ยอดนิยมของเกมเมอร์มักเป็นขนาด Tenkeyless ซึ่งไม่มีชุด Numpad ติดตั้งมาให้ แต่ในยุคนี้หลายๆ บริษัทปรับตัวมาทำงานแบบผสม ให้พนักงาน Work From Home สลับกับเข้าบริษัทได้แล้ว จะใช้คีย์บอร์ด Tenkeyless ก็อาจทำงานได้ไม่ถนัดเท่าแบบ Full-size อย่างแน่นอน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก