Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

Radxa E25 อัปเกรดการเชื่อมต่อของคุณโดยไม่ง้อเมนบอร์ดใหม่

Radxa E25 อุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายที่จะช่วยให้คุณสามารถใช้เทคโนโลยีใหม่อย่าง 2.5 Gbit Ethernet และ Wi-Fi 6 ได้ในราคาเบาๆ

Radxa E25
Radxa E25

เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้เริ่มเดินหน้าไปเร็วแล้วจริงๆ โดยเฉพาะกับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ในปัจจุบันนั้นมาพร้อมกับมาตรฐานใหม่ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็น 2.5 Gbit Ethernet หรือ Wi-Fi 6 อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นก็มาพร้อมกับราคาที่แสนแพงทำให้ผู้ใช้คอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คเก่าๆ บางท่านอาจจะต้องทนรอไปก่อนสักพักถึงจะสามารถอัปเกรดเครื่องให้ไปใช้เทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบใหม่ได้ ทว่าวันนี้เรามีตัวเลือกใหม่มานำเสนอให้ทุกท่านได้รับทราบกันกับอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่ายที่มีชื่อว่า Radxa E25

radxae252Untitled

Radxa E25 นั้นเป็นอุปกรณ์อัปเกรดระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายทั้งแบบมีสายและไร้สายจากบริษัทผลิต mini-PC น้องใหม่อย่าง Radxa โดยตัวเครื่อง Radxa E25 เองนั้นถือว่าเป็น mini-PC ขนาดย่อมในตัวเพราะมันมาพร้อมกับความสามารถในการรันระบบปฎิบัตการอย่าง Linux ได้ด้วย(สามารถใช้งานได้กับ Debian และ Ubuntu ที่ทาง Radxa มีการปล่อยไฟล์สำหรับการติดตั้งออกมาโดยตรงไปจนกระทั่ง OpenWRT ก็ยังสามารถใช้งานได้ด้วยอีกต่างหาก

Advertisement

ตัวเครื่อง Radxa E25 นั้นจะมาพร้อมกับชิปเซ็ท Rockchip RK3568 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลแบบ ARM Cortex-A55 จำนวน 4 แกน ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดอยู่ที่ 2.0GHz หน่วยความจำและแหล่งเก็บข้อมูลจะถูกแบ่งออกเป็น 3 โมเดลได้แก่

 • หน่วยความจำขนาด 2GB มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ eMMC ความจุ 8GB (ราคาประมาณ 2,105 บาท)
 • หน่วยความจำขนาด 4GB มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ eMMC ความจุ 16GB (ราคาประมาณ 2,680 บาท)
 • หน่วยความจำขนาด 8GB มาพร้อมกับแหล่งเก็บข้อมูลแบบ eMMC ความจุ 32GB (ราคาประมาณ 3,890 บาท)

Radxa E25 นั้นจะมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 75 x 70 mm ใช้ไฟขนาด 5V/4A โดยจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้

 • 1x MicroSD card reader
 • 1x Nano SIM card slot
 • 1x USB 3.0 Type-A OTG
 • 1x USB Type-C (Power & Serial Console)
 • 2x 2.5 Gbit Ethernet 
 • 26-pin GPIO header
 • M.2 B key
 • mini PCIe slot สำหรับการเพิ่มโมดูลเชื่อมต่อเครือข่ายไร้สาย 4G, 5G, Bluetooth หรือ WiFi 6

งานนี้เรียกได้ว่าน่าสนใจมากจริงๆ สำหรับผู้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน๊ตบุ๊คที่ยังเป็นรุ่นเก่าแต่ต้องการความแรงในการเชื่อมต่อเครือข่ายที่เพิ่มมากขึ้นเนื่องจาก Radxa E25 นั้นมีราคาจำหน่ายไม่สูงมากนัก ท่านใดสนใจสามารถเข้าไปเลือกดูได้ที่ Amazon กันได้เลย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ตัวขยายสัญญาณ WiFi ราคาประหยัดแต่สเปคจัดหนัก บอกเลยว่าต้องโดน! ในบ้านหรือสำนักงานย่อมมีจุดอับสัญญาณซ่อนอยู่ตามส่วนต่างๆ แล้วมีข้าวของร้อยแปดวางขวางไว้จนสัญญาณอินเทอร์เน็ตส่งไม่ถึง แต่ก็แก้ได้ด้วยตัวขยายสัญญาณ WiFi ซึ่งติดตั้งใช้งานได้ง่ายและราคาก็ไม่แพงมากแล้ว เริ่มตั้งแต่ราคาหลักร้อยกลางกระจายสัญญาณ Wi-Fi AC ไปจนหลักพันรองรับ Wi-Fi AX รองรับอุปกรณ์มากขึ้นและมีระยะสัญญาณกว้างกว่าเดิม โดยเฉพาะบ้าน, ออฟฟิศหรือโกดังของใครมีพื้นที่กว้างแล้วสัญญาณอินเทอร์เน็ตอ่อนรับส่งข้อมูลช้า แนะนำให้ซื้อมาติดสักตัวรับรองว่าช่วยได้แน่นอน แต่แม้ตอนนี้ WiFi 7 มาตรฐาน 802.11be...

Special Story

WiFi Speed Test เปิดเว็บช้า เน็ตอืด ไม่ทันใจ เช็คได้จาก 5 เว็บนี้ WiFi Speed Test เป็นเว็บอีกประเภทที่หลายคนรู้จักแต่ก็ไม่ได้เข้าบ่อย อย่างมากก็ตอนรู้สึกได้ว่าเน็ตช้าหรือต่อแล้วไม่ติดเปิดเว็บไม่ไป ก็จะเข้ามาทดสอบความเร็วกันว่าเครือข่ายของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเราเสียหรือเกิดจากเซิร์ฟเวอร์ของเว็บไซต์นั้นล่มกันแน่ จะได้ทำความเข้าใจได้ถูกต้อง แต่ข้อดีอีกอย่างของเว็บทดสอบความเร็วพวกนี้ คือ ใช้ช่วยเช็คคอมเวลามีปัญหา Download/Upload ได้ไม่เต็มความเร็วแพ็คเกจได้ด้วย โดยเฉพาะคนอยู่ในหมู่บ้านแล้วมีต้นไม้เยอะโดนกระรอกกัดสายเน็ตเสียหายหรือ Hub สัญญาณต้นทางมีปัญหาก็สามารถแจ้งทางผู้ให้บริการเข้ามาดูแลได้ทันที...

รีวิว MSI

MSI Claw A1M เกมมิ่งพีซี Handheld ที่ใช้ทำงานก็ได้ เล่นเกมสบายด้วยพลัง Intel Core Ultra!! ความสุขของใครหลายคน คือได้นั่งเล่นเกมโปรดอยู่หน้าคอมนานๆ แต่บางคนที่ต้องออกไปธุระให้คนในครอบครัวเป็นระยะๆ ก็คงจะยากอยู่ แต่ถ้ามี MSI Claw A1M Gaming Handheld อยู่ก็บอกลาข้อจำกัดนั้นได้เลยแถมยังไม่ถูกผูกมัดเอาไว้กับร้านค้าเกมไหนโดยเฉพาะ จะติดตั้ง Steam, Ubisoft...

Tips & Tricks

สอนเปลี่ยนรหัสไวไฟ AIS, True, 3BB, TOT, CAT เช็คคนแอบใช้ ทำได้เองในไม่กี่ขั้นตอน อัพเดท 2024 การเปลี่ยนรหัส Wi-Fi นั้น ไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด เราสามารถเข้าไปเปลี่ยนรหัสไวไฟได้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือแอพพลิเคชันโดยที่เว็บไซต์นั้น ก็จะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการของเรา ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมวิธีการเปลี่ยนรหัสไวไฟของแต่ละค่ายที่ให้บริการอินเทอร์เน็ตบ้านมาฝากกัน สามารถทำได้ผ่านขั้นตอนง่ายๆ ด้วยตัวเอง ทำได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเลย วิธีเปลี่ยนรหัส...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก