Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

5 สายแปลง HDMI to VGA น่ามีติดบ้านติดออฟฟิศ ต่อง่ายใช้สะดวก เริ่มแค่ 47 บาทเอง!

มีสาย VGA อยู่แต่ต่อคอมไม่ได้ ต้องมี HDMI to VGA เอาไว้ใช้แล้ว!

vga cover

อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อย่างเช่นหน้าจอคอมหรือโปรเจคเตอร์ หลายรุ่นก็ใช้งานได้นานแต่พอร์ตหลายๆ รุ่นก็จะล้าสมัยไปแล้ว เช่น VGA ที่ต้องหาสาย HDMI to VGA มาแปลงให้ใช้งานได้ นั่นเพราะอุปกรณ์คอมพิวเตอร์และพีซีรุ่นใหม่หันมาใช้สาย HDMI ซึ่งส่งสัญญาณภาพและเสียงได้พร้อมๆ กันและต้นทุนสายแต่ละเส้นก็ราคาถูกลงเรื่อยๆ ไม่เหมือน VGA ที่รับส่งได้แต่สัญญาณภาพอย่างเดียว ผู้ใช้หลายๆ คนจึงเปลี่ยนมาใช้สาย HDMI เป็นหลักนั่นเอง

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ถ้าผู้ใช้คนไหนไปติดต่อพรีเซนต์งานกับบางบริษัทหรือในมหาวิทยาลัยบางแห่งก็ ก็จะมีโปรเจคเตอร์รุ่นเก่าที่ยังคงใช้พอร์ตนี้อยู่ ดังนั้นถ้าเรามีสายแปลง HDMI to VGA ติดตัวไว้สักเส้น ก็จะทำงานได้สะดวกดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาหาสายแปลงหรือเอาสไลด์พรีเซนต์งานไปใส่คอมพิวเตอร์อีกเครื่องให้วุ่นวายเสียเวลาเลย

HDMI to VGA

สเปคของสายแปลง HDMI to VGA Type ความยาว Standard
&
Resolution
ราคา (บาท)
MGBB HDMI เป็น VGA อแดปเตอร์แปลง HDMI เป็น VGA 160 มม. HDMI 1.4

รองรับความละเอียด 1080p
47~96
Vention HDMI เป็น VGA อแดปเตอร์แปลง HDMI เป็น VGA 150 มม. HDMI

รองรับความละเอียด 1080p
89~129
Vention ขั้วแปลง HDMI เป็น VGA อแดปเตอร์หัวแปลง HDMI เป็น VGA หัวอแดปเตอร์สั้นพร้อมช่องหูฟัง 3.5 มม. HDMI

รองรับความละเอียด 1080p
159
Vention สาย HDMI เป็น VGA สายแปลง HDMI เป็น VGA 1.5~5 เมตร HDMI

รองรับความละเอียด 1080p
139~249
UGREEN 40253 HDMI เป็น VGA อแดปเตอร์แปลง HDMI เป็น VGA 150 มม.  HDMI

รองรับความละเอียด 1080p
265

5 สายแปลง HDMI to VGA ต่อจอสะดวก ใช้งานง่าย จอเก่าต่อได้ โปรเจคเตอร์ก็ต่อสะดวก

ปัจจุบันนี้สายแปลง HDMI to VGA ยังหาซื้อได้ง่ายราคาไม่แพงมาก โดยเฉพาะใครที่ต้องออกไปพบลูกค้าอยู่เป็นประจำแล้วไม่แน่ใจว่าอุปกรณ์ของลูกค้าจะต้องใช้พอร์ต VGA ต่อกับเครื่องโปรเจคเตอร์หรือไม่ หรือว่าที่บ้านมีจอคอมเก่าที่ยังใช้งานได้ดีอยู่แล้วไม่อยากซื้อใหม่ก็หาหัวแปลงนี้ไปใช้งานก็จะสะดวกยิ่งขึ้น โดยผู้เขียนเลือกมาแนะนำทั้งหมด 5 เส้น ได้แก่

 1. MGBB HDMI เป็น VGA (47 บาท)
 2. Vention HDMI เป็น VGA (89 บาท)
 3. Vention ขั้วแปลง HDMI เป็น VGA (159 บาท)
 4. Vention สาย HDMI เป็น VGA (139 บาท)
 5. UGREEN 40253 HDMI เป็น VGA (265 บาท)
1. MGBB HDMI เป็น VGA (47 บาท)

dbd14e58a31cc005d7fa35f5c2588b6c

MGBB HDMI เป็น VGA เส้นนี้เป็นหัวแปลงแบบอแดปเตอร์ รับหัว VGA มาแปลงเป็นสาย HDMI เพื่อต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์, ทีวี หรือหน้าจอแยกก็ได้และราคาไม่แพงมาก สายของตัวอแดปเตอร์ยาว 160 มม. แปลงเป็น HDMI 1.4 รองรับความละเอียดสูงสุด 1080p เป็นสาย Plug&Play ต่อแล้วใช้งานได้เลย โดยรุ่นที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำเป็นสายสำหรับต่อคอมพิวเตอร์เท่านั้น หากจะเอาไปต่อเครื่องคอนโซลหรือ BluRay ให้ซื้อตัวมีช่องอแดปเตอร์ในตัวจะใช้งานได้โดยไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

สเปคของ MGBB HDMI เป็น VGA
 • Type : อแดปเตอร์หัวแปลง HDMI เป็น VGA
 • Lenght : 160 มม. 
 • Standard&Resolution : HDMI 1.4 รองรับความละเอียด 1080p
 • Price : รุ่นเริ่มต้น 47 บาท, รุ่นมีช่องต่ออแดปเตอร์ 96 บาท (mgbb_2020 Shopee)
2. Vention HDMI เป็น VGA (89 บาท)

71c7d901df61fb8ef3b02407bc47c8d5

รุ่นถัดมาเป็นอแดปเตอร์แปลงรุ่น Vention HDMI เป็น VGA ซึ่งเป็นแบรนด์คุณภาพ จะเอาไว้ต่อโน๊ตบุ๊ค, เครื่องคอนโซลหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่ต้องต่อหน้าจอก็ใช้อแดปเตอร์ตัวนี้ได้ สำหรับตัวอแดปเตอร์นี้รวมสายแล้วยาว 150 มม. มีหัว VGA ตัวเมีย ต่อออกเป็น HDMI ตัวผู้เข้ากับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ รองรับความละเอียดสูงสุด 1080p โดยรุ่นเริ่มต้นเหมาะสำหรับต่อพีซีหรือโน๊ตบุ๊คเป็นหลัก ถ้าต่อเครื่องคอนโซลหรือเครื่อง BluRay ควรซื้อรุ่นมีช่องจ่ายไฟแยกจะดีกว่า ซึ่งคุณภาพของสายต่อตัวนี้ก็จัดว่าดีไว้ใจได้ไม่แพ้อุปกรณ์อื่นเลย

สเปคของ Vention HDMI เป็น VGA
 • Type : อแดปเตอร์หัวแปลง HDMI เป็น VGA
 • Lenght : 150 มม. 
 • Standard&Resolution : HDMI รองรับความละเอียด 1080p
 • Price : รุ่นเริ่มต้น 89 บาท, รุ่นมีช่องต่ออแดปเตอร์และช่องหูฟัง 3.5 มม. 129 บาท (Vention Shopee)
3. Vention ขั้วแปลง HDMI เป็น VGA (159 บาท)

8c0508b78cec446a1d3391d9e3bcd4ec

Vention ขั้วแปลง HDMI เป็น VGA รุ่นนี้เป็นขั้วต่อแบบเสียบเข้าหัว VGA แปลงเป็นพอร์ต HDMI ได้ทันที ขนาดเล็กพกพาง่าย ใส่กระเป๋าติดไปแปลงหัว VGA แล้วต่อเข้ากับโน๊ตบุ๊คของเราได้ทันที รองรับความละเอียดหน้าจอสูงสุด 1080p ต่อใช้งานแบบ Plug&Play ไม่ต้องลงไดรเวอร์และมีช่องหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้งานด้วย ถ้าใครเป็นเซลส์ที่ต้องพกคอมพิวเตอร์ไปพรีเซนต์งานเป็นประจำก็แนะนำให้ซื้อหัวแปลงตัวนี้มาเตรียมเอาไว้ได้เลย เพราะผู้เขียนเชื่อว่ามีโอกาสได้ใช้งานอย่างแน่นอน

สเปคของ Vention ขั้วแปลง HDMI เป็น VGA
 • Type : อแดปเตอร์หัวแปลง HDMI เป็น VGA
 • Lenght : หัวอแดปเตอร์สั้นพร้อมช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • Standard&Resolution : HDMI รองรับความละเอียด 1080p
 • Price : 159 บาท (Vention Shopee Mall)
4. Vention สาย HDMI เป็น VGA (139 บาท)

ea71b97ec9bbd52f33df8011e2e9b6d8

ถ้าใครไม่ต้องการอแดปเตอร์แปลงสาย ก็มี Vention สาย HDMI เป็น VGA ให้ซื้อไว้ต่อระหว่างคอมพิวเตอร์เข้ากับหน้าจอหรือโปรเจคเตอร์ในห้องประชุมได้เลย โดยสายเส้นนี้รองรับความละเอียดสูงสุด 1080p เลือกความยาวได้ตั้งแต่ 1.5~5 เมตร เป็นขั้วต่อตัวผู้ทั้งสองฝั่ง ซึ่งถ้าที่บ้านมีจอคอมรุ่นเก่าอยู่แล้วพีซีเครื่องใหม่ไม่มี VGA ให้ใช้ก็ซื้อสายเส้นนี้ไปใช้งานได้เลย

สเปคของ Vention สาย HDMI เป็น VGA
 • Type : สายแปลง HDMI เป็น VGA
 • Lenght : 1.5~5 เมตร
 • Standard&Resolution : HDMI รองรับความละเอียด 1080p
 • Price : 1.5 เมตร 139 บาท, 5 เมตร 249 บาท (Vention Shopee)
5. UGREEN 40253 HDMI เป็น VGA (265 บาท)

8a8b3c51fea2c33709d4b40ab8ceb4f9

UGREEN 40253 HDMI เป็น VGA ตัวนี้เป็นอแดปเตอร์ VGA ตัวเมียออกเป็น HDMI ตัวผู้ ช่วยแปลงสาย VGA เก่าที่มีอยู่ให้ต่อกับพีซีรุ่นใหม่ๆ ได้ มีชิป Chrontel 7101 ติดตั้งมาให้ช่วยแปลงสัญญาณอนาล็อคเป็นดิจิตอลได้เลย รองรับความละเอียดสูงสุด 1080p รองรับการใช้งานแบบ Plug&Play ไม่ต้องลงไดรเวอร์ก็ใช้งานได้เลย ตัวสายยาวราว 150 มม. โดยสายเส้นนี้ต่อใช้งานได้ตั้งแต่โน๊ตบุ๊คไปจนเครื่องเล่น BluRay โดยไม่ต้องต่ออแดปเตอร์เพิ่มเลย จัดเป็นข้อดีของรุ่นนี้ไปโดยปริยาย

สเปคของ UGREEN 40253 HDMI เป็น VGA
 • Type : อแดปเตอร์แปลง HDMI เป็น VGA
 • Lenght : 150 มม.
 • Standard&Resolution : HDMI รองรับความละเอียด 1080p
 • Price : 265 บาท (UGREEN Shopee Mall)

backpack studio d6gyCYQU1vc unsplash

แม้สาย VGA จะเก่ามากแล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีอแดปเตอร์หรือสายสำเร็จรูปให้ซื้อเอาไว้ใช้งานด้วย ซึ่งผู้เขียนแนะนำว่าถ้าใครต้องไปพรีเซนต์งานบ่อยๆ ก็น่ามีติดเอาไว้สักชิ้น จะช่วยให้ทำงานได้สะดวกมีความเป็นมืออาชีพยิ่งขึ้น ส่วนถ้าบริษัทหรือองค์กรไหนมีโปรเจคเตอร์ตัวเก่าที่ยังใช้งานได้ดี ยังไม่อยากซื้อเครื่องใหม่ให้เปลืองเงินก็หาสาย HDMI to VGA มาเตรียมเอาไว้สักเส้น จะได้ไม่ต้องเปลืองเงินซื้ออแดปเตอร์ใหม่ทั้งเครื่อง ช่วยให้พนักงานในองค์กรและลูกค้าที่มาประสานงานทำงานได้สะดวกขึ้นมาก


บทความที่เกี่ยวข้อง

comcase cover

hdmi cover

dp cover

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ที่ชาร์จโน๊ตบุ๊ค Type-C ยุคนี้มีรุ่นน่าใช้กำลังชาร์จสูงให้เลือกเพียบ! ที่ชาร์จโน๊ตบุ๊ค Type-C เป็นอุปกรณ์ไอทีอีกชิ้นที่ควรมีติดตัวไว้ใช้งานสักชิ้น เนื่องจากในปัจจุบันนี้ อุปกรณ์ต่างๆ ของเราไม่ว่าจะสมาร์ทโฟนหรือแม้แต่โน๊ตบุ๊คก็ชาร์จผ่านสาย USB-C ได้หมดแล้ว ดังนั้นแทนที่จะใช้อแดปเตอร์แยกของอุปกรณ์แต่ละชิ้นให้รกเต็มรางปลั๊ก ก็ใช้อแดปเตอร์ใหญ่อันเดียวชาร์จทั้งสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ตและโน๊ตบุ๊คไปทีเดียวเลยจะสะดวกกว่าและจัดระเบียบโต๊ะทำงานให้สะอาดไม่มีข้าวของรกเกะกะเกินไปได้อีกด้วย Advertisement อย่างไรก็ตาม ที่ชาร์จโน๊ตบุ๊ค Type-C บางรุ่นนอกจากใช้ชาร์จโน๊ตบุ๊คหรือสมาร์ทโฟนได้แล้ว ผู้ผลิตยังความแตกต่างโดยออกแบบให้มันเป็น Multiport Adapter ติดพอร์ตต่างๆ เอาไว้ที่ตัวอแดปเตอร์ให้มีความอเนกประสงค์ยิ่งขึ้นหรือบางตัวก็มีช่องเสียบปลั๊กติดไว้ที่ตัวปลั๊กด้วย...

REVIEW

รีวิว UGREEN แก็ดเจ็ตไอที ที่พลากไม่ได้แล้ว ราคาดี มีคุณภาพ แล้วชีวิตสะดวกขึ้นอีกเยอะ อัปเดต 2022 แบรนด์ UGREEN ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของ Gadgets ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ที่ชาร์ตแบตเตอรี่, สายชาร์จ, USB Hub และอุปกรณ์อื่นๆ อีกมากมาย และสำหรับอุปกรณ์ที่น่าสนใจมากๆ จาก UGREEN...

Buyer's Guide

สาย DisplayPort to HDMI ยุคนี้หาซื้อง่าย ราคาไม่แพงมากด้วย DisplayPort to HDMI น่าจะเป็นสายแปลงที่ผู้ใช้หามาใช้งานกันไม่แพ้สาย DisplayPort หรือ HDMI สองฝั่ง อาจจะเพราะหน้าจอและการ์ดจอหรือโน๊ตบุ๊คเครื่องนั้นๆ พอร์ตไม่ตรงกัน ก็ต้องหาสายที่แปลงเป็นอีกพอร์ตที่หัวตรงกันมาใช้แทนจะได้ต่อหน้าจอกับตัวเครื่องแล้วเล่นได้ตามปกติ ซึ่งสายประเภทนี้ก็สามารถหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านคอมพิวเตอร์หรือจะสั่งจากเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์ชั้นนำเจ้าต่างๆ มาก็ได้ Advertisement อย่างไรก็ตาม สาย DisplayPort ก็มีเวอร์ชั่น,...

Accessories review

เดี๋ยวนี้อีกหนึ่งอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊คที่บอกเลยว่าต้องมีคือแท่นวางนี่ละ เพราะมันช่วยให้การพิมพ์สะดวกขึ้น เสริมสรีระด้วยอย่าง UGREEN Foldable Holder for Laptop ที่ทีมงานซื้อมารีวิว จุดเด่นที่แข็งแรง ใช้งานง่าย แพงกว่าของจีนหลายตัว แต่ก็ดีกว่าจริงๆนะ Advertisement UGREEN Foldable Holder for Laptop ตัวนี้มาพร้อมจุดเด่นที่ออกแบบมาเพื่อการพกพา พับเก็บได้ แต่ก็ยังมีความแข็งแรง วัสดุดี พร้อมสามารถปรับได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก