Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Nubia Adapter 165W PD Charge ที่ไฟแรงที่สุด

ยิ่งโน้ตบุ๊คสเปคแรง ก็ยิ่งต้องการ Adapter จ่ายไฟเยอะ โดยเฉพาะแบบ USB-C PD Charge ที่มีให้เลือกเยอะ แต่มักไม่เกิน 100W จนกระทั่งผมไปเจอ Nubia Adapter 165W เป็น USB-C PD Charge  ที่จ่ายไฟเยอะที่สุดตอนนี้แล้วก็ว่าได้ถึง 165W แต่จะจ่ายไฟได้เยอะจริงไหม ตามไปชมกัน

Nubia Adapter 165W PD Charge

Advertisement

เนื่องจากต้องรีวิวโน้ตบุ๊คเยอะมาก และโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่ชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C PD Charge ซึ่งปรกติจะมี Adapter 100W อยู่แล้ว แต่เมื่อมีเกมมิ่งโน้ตบุ๊คเข้ามา รองรับก็เลยจำเป็นต้องการที่กำลังไฟจ่ายได้เยอะกว่านั้น ซึ่งบอกตามตรงว่าหายากมาก ที่เคยเจอจะสูงสุดแค่ 120W แต่เมื่อลองหาไปมาก็ได้เจอกับ Nubia Adapter 165W ที่ต้องสั่งแบบรอส่งจากจีนราว 2 สัปดาห์ในราคา 1,990 บาท เลยสั่งมาลองหน่อย

Nubia Adapter 165W เป็น Adapter จากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่หลายๆท่านน่าจะรู้จักกันดี จุดเด่นของตัวนี้แน่นอนว่าคือการรองรับ PD Charge ที่จ่ายไฟได้สูงสุดถึง 165W เรียกได้ว่าจ่ายไฟให้โน้ตบุ๊คเกมมิ่ง หลายรุ่นแบบเล่นไปชาร์ทไปได้เลย แต่เมื่อต้องจ่ายให้กับโน้ตบุ๊คหรือสามาร์ทโฟนที่ต้องการไฟไม่ถึง 165W ตัว Adapter ก็ปรับกำลังไฟได้ โดยมาเป็นขาคู่แบบแบบยุโรป รองรับพอร์ต USB-C 1 พอร์ต ตามสเปครองรับทั้ง PD3.0,QC3.0,PD4.0,PPS ทุกมาตรฐานของ USB-C เลยก็ว่าได้

Nubia Adapter 165W

 • รองรับการชาร์จเร็ว / ใช้งานได้กับสมาร์ทหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น รองรับอุปกรณ์ที่หลากหลาย
 • ด้วยการใช้เทคโนโลยีการชาร์จอย่างรวดเร็ว GaN รุ่นที่ 3 กำลังไฟสูงสุดถึง 165W ซึ่งสามารถชาร์ต Red Magic 7 Pro เต็มได้ภายในแค่ 15 นาที
 • GaN neocharger รุ่นที่สาม กว้างเพียงแค่บัตรเครดิต
 • การใช้วัสดุเซมิคอนดักเตอร์ GaN ใหม่ การนำความร้อนสูง การนำไฟฟ้าสูง การสูญเสียพลังงานต่ำ แต่กระจายความร้อนได้ดี
 • Nubia Neocharger ใช้นาโนเทคโนโลยีสำหรับการกระจายความร้อน รองรับการสลับกระแสไฟขนาดใหญ่และขนาดเล็กอย่างชาญฉลาด
 • เปลี่ยนเป็นโหมดแรงดันคงที่โดยอัตโนมัติเพื่อปกป้องแบตเตอรี่หลังจากที่โทรศัพท์ชาร์จเกือบเต็มแล้ว
 • รองรับมาตรฐาน PD3.0,QC3.0,PD4.0,PPS และอื่นๆ

Nubia 165W Gallium Nitride Fast Charger 01

ในกลาองจะมีแถมชาร์ตมาให้ด้วยแบบ USB-C to USB-C ที่จะรองรับการจ่ายไฟสูงสุด 165W เช่นเดียวกับ Adapter

Nubia Adapter 165W 03

Nubia Adapter 165W 04 Nubia Adapter 165W 05

กล่องมีในแบบเรียบๆ โชว์หน้าตาชัดเจน

Nubia Adapter 165W 06

อุปกรณ์ภายในกล่องนอกจากตัว Adapter ก็จะมีเพียงสายชาร์ต และคู่มือแนะนำเบื่องต้น

Nubia Adapter 165W 07

สายแบบ USB-C to USB-C เป็นสายยาง สีแดงหัวดำสวยงาม และเป็นสายที่รองรับการจ่ายไฟถึง 165W ซึ่งจะแตกต่างจากสายที่ขายทั่วไปซึ่งจะรองรับแค่ 60 หรือสูงสุดไม่เกิน 100W

Nubia Adapter 165W 08

Nubia Adapter 165W 09 Nubia Adapter 165W 10

Nubia Adapter 165W 12 Nubia Adapter 165W 13

Nubia Adapter 165W PD Charge มีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ไม่หนักมาก วัสดุหลักเป็นพลาสติกผิวด้าน กับผิวเงาที่จะมีระบุ 165W ตามสเปคขนาดใหญ่ชัดเจน ไม่นำไฟฟ้า และระบายความร้อนได้ประมาณหนึ่ง ขาปลั๊กเป็นแบบขาแบน 2 ขา ไม่สามารถพักเก็บได้ ทำให้พกพาไม่ค่อยสะดวกนัก

Nubia Adapter 165W 11

พอร์ตชาร์ตจะมีแต่ USB-C แค่พอร์ตเดียวเท่านั้น เพื่อการันตีว่าจ่ายไฟเต็มไม่ต้องหารกับพอร์ตอื่น

Nubia Adapter 165W 15

ขนาดของ Nubia Adapter 165W PD Charge จัดว่าใหญ่กว่า Adapter USB-C ทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ผมว่าน่าจะพอๆกับ Adapter Macbook ตัว 96W USB C เลยทีเดียว แต่อาจจะเตี้ยกว่า และจ่ายไฟได้มากกว่า กับหัวปลั๊กที่ถอดไม่ได้

Nubia Adapter 165W 21

Nubia Adapter 165W 23 Nubia Adapter 165W 24

ต่อกับปลั๊กพ่วงจะเห็นได้ชัดถึงขนาดที่ใหญ่พอสมควร ใหญ่จนยื่นออกมาเกินปลั๊กรางเลยทีเดียว และด้วยขนาดที่ใหญ่และน้ำหนักประกอบกับเป็นปลั๊กแบบ 2 ขาแบน เวลาเสียกับปลั๊กแบบติดผนังอาจจะทำให้หลุดหล่นลงมาได้ จึงเหมาะกับใช้งานร่วมปลั๊กรางมากกว่า ข้อจำกัดอีกอย่างคือไม่มีไฟแสดงสถานะใดๆระหว่างการใช้งาน

Lenovo Vantage 8 3 2022 11 12 53 AM adapter 135w Lenovo Vantage 8 3 2022 11 29 11 AM adapter 170w

ผมทดสอบร่วมกับ ThinkPad X1 Extreme Gen 3 ที่มีพอร์ต Adapter ชาร์ตของตัวเอง และรองรับการชาร์ตผ่านพอร์ต USB-C Thunderbolt 3 ด้วย ซึ่งตัวโปรแกรม Lenovo Vantage เวอร์ชั่น ThinkPad จะสามารถโชว์กำลังไฟของ Adapter ที่ชาร์ตได้ด้วย
โดยผมชาร์ตผ่าน Adapter lenovo ผ่านพอร์ตชาร์ตแบบสี่เหลี่ยม ซึ่งผมลองชาร์ตจาก Adapter 2 กำลังไฟคือ 135W แบบที่แถมใน IdeaPad Gaming ตัวเริ่มต้น และ 170W ของที่แถมมากับ ThinkPad X1 Extreme Gen 3 ซึ่งสามารถโชว์กำลังไฟการชาร์ตได้ตามสเปค และชาร์ตได้ไวโดยเฉพาะตัว 170W

Lenovo Vantage 8 3 2022 11 23 04 AM Thunderbolt 3

ต่อมาทดลองชาร์ตผ่านสายที่แถมมา วึ่งสามารถชาร์ตได้สูงสุดที่ 138W ซึ่งน่าจะสูงสุดที่ตัวพอร์ต USB-C Thunderbolt 3 เครื่องนี้จะรองรับแล้ว แม้อาจจะไม่ถึงตามสเปค แต่นี่ก็คือ Adapter USB-C ที่ให้กำลังไฟมาที่สุดตอนนี้แล้ว ซึ่งจากการทดลองใช้งาน ตัวเครื่องสามารถชาร์ตไปใช้ไปได้ แม้จะทำงานหนักๆเช่นแรนเดอร์วีดีโอหรือเล่นเกมก้ไม่มีปัญหา อาจจะกระตุกหรือหน่วงเท่าไร แต่อาจจะมีบางช่วงที่ชาร์ตช้าลงเวลาใช้งานหนัก

Lenovo Vantage 8 3 2022 11 28 41 AM c to c Lenovo Vantage 8 3 2022 11 30 24 AM c to c ikea

และเมื่อลองชาร์ตบสายของค่ายอื่น ซึ่งตามสเปคระบุไว้ว่ารองรับการชาร์ต 100W ก็ยังสามารถชาร์ตได้ถึง 122W สูงกว่าสเปคของสาย แต่ก็ยังไม่เท่ากับสายที่แถมมา

Nubia Adapter 165W 27

Nubia Adapter 165W PD Charge เป็น Adapter USB-C PD Charge ที่แรงที่สุดเท่าที่หาซื้อในตอนนี้ได้ เหมาะกับเพื่อนๆ ที่มีโน้ตบุ๊คกินไฟเยอะ ชาร์ต USB-C ได้ แต่ Adapter 100W ก็ยังชาร์ตไม่ทันใจ ผมว่าตัวนี้จบ ตัวเดียวชาร์ตโน้ตบุ๊กพร้อมใช้ไปได้แน่นอน ชาร์ตสมาร์ทโฟนหลายรุ่นก็โคตรไว ผมลองกับ S22 Ultra ยังขึ้นว่าชาร์ตไว แต่ก้มีข้อจำกัดคือเครื่องต้องรองรับการชาร์ตระดับ 165W ด้วย ไม่งั้นก็จะใช้งานได้ไม่เต็มที่ กับขนาดที่ใหญ่ไปหน่อย ส่วนราคาค่าตัว 1,990 สำหรับผมว่ากลางๆ เพราะ 100W ดีๆหน่อยก็หลักพันนิดๆแล้ว ยิ่งเทียบกับของ Apple ด้วย ผมว่าตัวนี้ราคาถูกไปเลย 5555

จุดเด่น

 • กำลังไฟมาถึง 165W
 • แถมสาย USB-C จ่ายไฟได้เต็ม
 • ราคาต่อกำลังไฟอยู่ในระดับเเหมาะสม

ข้อสังเกต

 • ขนาดใหญ่
 • อุปกรณ์ต้องรองรับไม่งั้นชาร์ตได้ไม่เต็มวัตต์
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ถ้าเพื่อนๆ คิกว่า Adapter PC Charge แบบไหนก้เหมือนกันหมดเน้นวัตต์ เน้นพอร์ต แต่ไม่ใช่กับ Baseus Gan Pro 65W ที่นอกจากจ่ายไฟได้ถึง 65W แล้ว ยังมาพร้อมสีสันสดใส ขนาดเล็กลง และที่สำคัญคือราคาคุ้มเหมือนเดิม Advertisement Baseus Gan Pro 65W หนึ่งในแบรนด์...

Accessories review

Adapter ชาร์ตเดี๋ยวนี้มีมากมายหลายรุ่น แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นของดี ก็ต้องมีการันตีจากแบรนด์อย่าง belkin BOOST CHARGE ที่จะมาแนะนำในวันนี้การันตีด้วย Apple ที่นำไปขายใน Apple Store ด้วย แต่จะหน้าตา ประสิทธิภาพเป็นอย่างไรตามไปชมกัน Advertisement belkin BOOST CHARGE ที่เราจะมาแนะนำในวันนี้จะเป็น Belkin BOOST↑CHARGE Pro 4-Port...

Tips & Tricks

แนะนำอะแดปเตอร์ไอโฟน PD Charge หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แรง อัปเดต 2022 นอกจากสมาร์ทโฟนจะดีแล้ว การหาซื้ออุปกรณ์สำหรับชาร์จที่ดีก็ถือเป็นเรื่องจำเป็นเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ทุกวันนี้แบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนมีขนาดใหญ่ขึ้น ต้องการใช้พลังงานที่มากขึ้น การชาร์จแบตให้เร็ว และให้ไว เพื่อตอบสนองกับการใช้งานก็เป็นเรื่องที่ช่วยตอบโจทย์ให้กับไลฟ์สไตล์เป็นอย่างยิ่ง ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำอุปกรณ์ชาร์จ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อะแดปเตอร์ไอโฟน ที่รองรับการชาร์จเร็ว ชาร์จไว ชาร์จเครื่องให้เต็มได้ในเวลาไม่นาน แนะนำอะแดปเตอร์ไอโฟน ประสิทธิภาพดี...

Accessories review

นับวันยิ่งอุปกรณ์เยอะ ไม่ว่าจะสมาร์ทโฟน โน้ตบุ๊ค แท็บเล็ก Power Bank ก็ยิ่งต้องพก Adapter จำนวนมาก แต่ถ้ามี UGREEN Gan X 100W Adapter ตัวนี้อันเดียวเอาอยู่ เพราะไม่ได้มีดีแค่ชาร์ตได้ 100W แต่ยังมาในขนาดที่กะทัดรัด และพอร์ตยังครบยิ่งกว่าครบ Advertisement ก่อนหน้านี้ทีมงานเคยรีวิว UGREEN Adapter...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก