Connect with us

Hi, what are you looking for?

GAMING ZONE

ข้อมูลใหม่ AYA NEO NEXT 2 กับ AYN LOKI Mini Pro ที่คุณต้องสนใจ

AYA NEO NEXT 2 เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว มีให้เลือกทั้ง Intel และ AMD ที่เป็นของใหม่ร้อนๆ จากเตาทั้งคู่ ส่วน AYY LOKI Mini Pro มีตัวเลือกที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel วางจำหน่ายแล้ว

AYA NEO
AYA NEO

เปิดตัวอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วกับ AYA NEO NEXT 2 เครื่องเล่นเกมคอมพิวเตอร์แบบมือถือรุ่นล่าสุดของทาง AYA ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเครื่องเล่นเกมฝั่งคอนโซลอย่าง Nintendo Switch โดยดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรกับภาพที่เคยมีการปล่อยออกมาก่อนหน้านี้

csm AYANEO NEXT 2 4 a11e0c7062

ในการเปิดตัวครั้งนี้นั้นหลักๆ เลยก็คือการเปิดส่วนที่ผู้ใช้หลายคนอยากทราบอย่างหน่วยประมวลผลที่จะถูกใช้งานบน AYA NEO NEXT 2 ซึ่งทาง AYA เองก็เอาใจทั้งสาวก AMD และ Intel ด้วยการเปิดให้ตัวเครื่องมีหลายโมเดลแยกตามหน่วยประมวลผลหลักซึ่งหากเป็นของทางฝั่ง AMD นั้น หน่วยประมวลผลที่จะถูกนำมาใช้งานบน AYA NEO NEXT 2 ก็จะเป็น AMD Ryzen 6000 APUs ส่วนฝั่ง Intel ก็จะเป็น Intel Alder Lake

Advertisement
csm AYANEO NEXT 2 2 002870ab11

แต่เดี๋ยวก่อนเพราะทาง AYA ยังมีเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนๆ ด้วยการให้ตัวเลือกชิปกราฟิกแบบแยกของทาง Intel อย่าง Intel Arc GPU สำหรับผู้ที่เลือกตัวเลือกเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel เอง ทั้งนี้ทาง AYA เองนั้นยังไม่ได้เผยข้อมูลรุ่นของชิปกราฟิกชิปแบบแยกของ Intel Arc ออกมาว่าจะเป็นรุ่นไหน ทว่าทาง VideoCardz เองนั้นก็ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ว่าน่าจะเป็นรุ่นที่ไม่แรงมากเท่าไรนักโดยตัวเลือกที่น่าสนใจมีอยู่ 2 ตัวนั่นก็คือ Arc A350M และ Arc A370M

AYANEO NEXT 2 1

ทั้งนี้ตัวเครื่อง AYA NEO NEXT 2 นั้นจะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นพี่ของมันเองอยู่พอสมควร ที่เป็นเช่นนั้นก็น่าจะเพราะมาจากการที่ทาง AYA เลือกใช้งานชุดควบคุมทั้ง 2 ฝั่งหน้าจอที่มาพร้อมกับขนาดใหญ่มากกว่าปกติ แถมยังมี touchpads ถูกใส่เพิ่มเข้ามาทั้ง 2 ด้านของชุดควบคุมอีก

ทั้งนี้ AYA NEO NEXT 2 น่าจะปุ่มที่สามารถกดได้ที่ตำแหน่งทางด้านหลังของตัวเครื่อง(ตามภาพด้านบน) น่าเสียดายที่ทาง AYA ยังคงไม่เผยราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ AYA NEO NEXT 2 ออกมา ทว่ามีความเป็นไปได้ว่าทาง AYA เองจะเปิดเผยข้อมูลทั้งหมดก่อนอีกรอบแล้วจึงจะเริ่มวางจำหน่าย


Untitled4850

สำหรับ AYA LOKI Mini Pro รุ่นเล็กที่หลายๆ คนกำลังให้ความสนใจอยู่นั้น ล่าสุดทาง AYA NEO ได้ทำการเปิดตัวโมเดลใหม่ที่ใช้หน่วยประมวลผลของทาง Intel รุ่น Core i3-1215U ซึ่งมีแกนการประมวลผลทั่งหมด 6 แกน 8 threads ความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุดจะอยู่ที่ 4.4 Ghz ไม่เพียงแค่นั้นเพราะทาง AYA ยัง พร้อมให้คุณประหยัดได้มากกว่ากับตัวเลือกหน่วยประมวลผลราคาประหยัดอย่าง Pentium 8505 ซึ่งใช้สถาปัตยกรรม Alder Lake-U โดยจะมีแกนการประมวลผลทั้งหมด 5 แกน 6 threads โดยที่ชิปกราฟิกแบบฝังนั้นจะมี Execution Units (EUs) น้อยกว่าบน Core i3-1215U

สำหรับผู้ซื้อที่เลือกซื้อตัวเครื่อง AYA LOKI Mini Pro ที่ใช้หน่วยประมวลผล Core i3-1215U นั้นจะได้รับข้อดีเพิ่มอีกหนึ่งอย่างนั่นก็คือตัวเครื่อง AYA LOKI Mini Pro จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สุด และท่านยังสามารถที่จะเลือกอัปเกรดหน่วยความจำได้สูงสุดมากถึง 16 GB อีกด้วย โดยจะมีราคาดังต่อไปนี้

  • 8 GB of RAM/128 GB SSD/46.2 Wh battery – US$349 หรือประมาณ 12,340 บาท
  • 16 GB of RAM/128 GB SSD/46.2 Wh battery – US$389 หรือประมาณ 13,750 บาท

ทั้งนี้ AYA LOKI Mini Pro ทุกโมเดลจะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 6 นิ้วที่มีความละเอียดอยู่ที่ระดับ 1080p

ที่มา : notebookcheck 1, notebookcheck 2

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก