Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Asus ROG Swift มอนิเตอร์ที่มาพร้อม refresh rate 500Hz เปิดตัวแล้ว

Asus ROG Swift 500Hz มอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมซีรีย์ ROG Swift รุ่นใหม่ล่าสุดของทาง Asus เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Computex 2022 ใช้พาเนล E-TN ที่พกเอา refresh rate มาให้สูงถึง 500Hz สเปคส่วนอื่นจะน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกัน

Asus ROG Swift
Asus ROG Swift 500Hz

ขึ้นชื่อว่า Asus แล้วนั้นเชื่อว่าผู้ใช้งานด้านการเล่นเกมคงไม่ผิดหวัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผลิตภัณฑ์ในตระกูล ROG ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ล่าสุดในงาน Computex 2022 ที่กำลังจัดอยู่นี้นั้นทาง Asus ได้เปิดตัวหน้าจอมอนิเตอร์สำหรับการเล่นเกมรุ่นใหม่กับ Asus ROG Swift 500Hz ที่มีจุดเด่นตามชื่อของมันนั่นก็คือการมาพร้อมกับพาเนลหน้าจอที่มี Refresh Rate สูงมากถึง 500Hz เลยทีเดียว งานนี้ทาง Asus ได้บอกเอาไว้ว่า Asus ROG Swift 500Hz นั้นถูกออกแบบขึ้นมาเพื่อเอาใจนักเล่นเกมสาย e-sports โดยเฉพาะ

Asus ROG Swift 500Hz นั้นมาพร้อมกับขนาดหน้าจอ 24.1 นิ้วใช้พาเนลแบบ E-sports TN (E-TN) ที่รองรับความละเอียดสูงสุดที่ระดับ 1080p นอกไปจากนั้นแล้วตัวหน้าจอ Asus ROG Swift 500Hz นั้นยังรองรับเทคโนโลยีการปรับ refresh rate ตามสื่อที่แสดงผล ณ ตอนนั้นของทาง NVIDIA อย่าง G-Sync พร้อมด้วยฟีเจอร์ Enhanced Vibrance mode ที่จะช่วยเข้ามาเพิ่มความมีชีวิตชีวาแก่ภาพที่แสดงผลออกมาบนหน้าผ่านทาง firmware ของตัวหน้าจอโดยตรงอีกด้วยโดยการอนุญาตให้แสงสามารถผ่าน LCD crystals ไปที่หน้าจอเพื่อปรับปรุงการจัดวางตัวของสีให้เนียนตามากกว่าเดิม

Advertisement

อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Asus ROG Swift 500Hz นั้นใช้พาเนลหน้าจอเทคโนโลยี TN นั้น สิ่งหนึ่งที่ยังคงเป็นข้อเสียของพาเนลหน้าจอแบบ TN ก็จะยังคงตามมาหลอกหลอนอยู่กับความสว่างของหน้าจอที่ Asus ROG Swift 500Hz นั้นจะมีความสว่างสูงสุดอยู่ที่ราวๆ 400 nits เท่านั้น งานนี้เรียกได้ว่าไม่สามารถเทียบกับหน้าจอพาเนล IPS ได้เลย ทว่าก็แลกมากับ refresh rate ที่สูงเอามากๆ และข้อดีอีกอย่างกับ response time ที่ทาง Asus บอกเอาไว้ว่าสูงกว่าหน้าจอพาเนล TN ทั่วไปถึง 60% เลยทีเดียว

ยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะ Asus ROG Swift 500Hz ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Nvidia Reflex Analyzer ที่สามารถช่วยให้นักเล่นเกมสามารถวัดและระบุสาเหตุของ system latency ที่เพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายดาย Asus ROG Swift 500Hz นั้นจะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อดังต่อไปนี้

  • DisplayPort 1.4 จำนวน 1 พอร์ต
  • HDMI 2.0 จำนวน 1 พอร์ต
  • USB 3.2 จำนวน 2 พอร์ต
  • headphone jack แบบ 3.5mm

น่าเสียดายที่ทาง Asus ยังคงไม่มีการเผยวันวางจำหน่ายและราคาอย่างเป็นทางการของ Asus ROG Swift 500Hz ออกมา

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

เทคโนโลยีจอเป็นสิ่งที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในทุก ๆ ปี ที่เห็นแบบชัดเจนหน่อยก็เช่นการผลิตจอออกมาได้ใหญ่ขึ้น ภาพคมชัด สวยงาม สีสวย ขอบเขตสีกว้าง สีดำที่ดำสนิท ให้คอนทราสต์สูง ภาพมีมิติยิ่งขึ้น เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนเกิดจากการพัฒนาพาเนลแสดงผลของจอเป็นหลัก โดยในปัจจุบัน จอที่ได้รับการยอมรับว่ามีคุณสมบัติที่ดีมาก ๆ ก็คือจอ OLED แต่มันก็มาพร้อมจอแบบย่อย ๆ ให้เลือกอีก อาทิ AMOLED POLED...

CONTENT

หลังจากที่แนะนำวิธีการเลือกจอคอมสำหรับเล่นเกมไปแล้ว ในบทความนี้จะเป็นการแนะแนวทางการเลือกจอสำหรับใช้ทำงานในปี 2023 บ้าง เนื่องจากปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกก็จะแตกต่างกันพอสมควร โดยสามปัจจัยหลักที่ควรใช้ประกอบการเลือกจอทำงานก็ได้แก่ ความละเอียดภาพ ค่าความหนาแน่นของพิกเซล (PPI) และค่าสีที่จอสามารถแสดงได้ ซึ่งในบทความนี้เราจะมาดูรายละเอียดของแต่ละข้อกัน Advertisement ความละเอียดของภาพ (Resolution) เป็นค่าที่ใช้บ่งบอกถึงจำนวนพิกเซลที่ใช้แสดงภาพทั้งหมดของหน้าจอ โดยถ้าเทียบสองจอที่มีขนาด 27″ เท่ากัน จอที่ยิ่งมีความละเอียดสูง คือมีพิกเซลจำนวนมาก เช่น 4 ล้านพิกเซล ภาพก็จะดูละเอียดกว่าจอที่มีจำนวนพิกเซลน้อยกว่า...

CONTENT

เวลาจะเลือกจอคอมเล่นเกม นอกเหนือจากเรื่องขนาดและดีไซน์จอแล้ว ในปัจจุบันผู้ผลิตได้มีการใส่ฟีเจอร์ คุณสมบัติยิบย่อยต่าง ๆ เพื่อสร้างจุดต่างและจุดขายให้กับจอแต่ละรุ่น โดยเฉพาะกลุ่มของจอเกมมิ่ง ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับการเล่นเกมเป็นพิเศษ โดยจะมีคุณสมบัติบางข้อที่ทั้งฝั่งผู้ผลิตก็ต้องเน้น ฝั่งผู้ซื้อก็ต้องพิจารณาเป็นหลัก อาทิ เรื่องของรีเฟรชเรต (refresh rate) ระยะเวลาการตอบสนอง (response time) และก็ประเภทของพาเนลจอ สามข้อนี้คือคุณสมบัติหลักที่ต้องให้ความสำคัญซักนิดนึง รวมถึงยังเป็นตัวกำหนดระดับราคาแบบคร่าว ๆ ได้อีกด้วย Advertisement ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่าปัจจัย...

CONTENT

Monitor ฮาร์ดแวร์ที่มีการเปลี่ยนน้อยครั้งมากที่สุดในบรรดาฮาร์ดแวร์ทั้งหมดของคอมพิวเตอร์ ดังนั้นมาดูกันดีกว่าว่ามอนิเตอร์ 4K รุ่นไหนจะคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายไปกันบ้าง Monitor หรือมอนิเตอร์ถือได้ว่าเป็นฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ที่เกิดความเสียหายยากมากที่สุดถ้าไม่ทุบไปซะก่อนนะ) แต่ถึงกระนั้นหลายๆ ท่านก็ยังคงเลือกที่จะลดต้นทุนการซื้อมอนิเตอร์เอาไว้เพื่อไปเพิ่มทุนในการซื้อฮาร์ดแวร์อย่างอื่นที่แรงกว่าแทน จริงๆ แล้วแนวคิดนี้ก็เป็นแนวคิดที่ดีอย่างหนึ่งแต่เราไม่อยากให้คุณมองข้ามความสำคัญของมอนิเตอร์มากจนเกินไปนักเพราะอย่างที่เราได้บอกไปว่าหากซื้อแล้วรับรองว่าท่านจะได้ใช้งานได้อย่างยาวนานอย่างแน่นอน ในบทความนี้เราจึงขอทำการรวบรวมมอนิเตอร์ความละเอียดระดับ 4K ที่เป็นที่นิยมในตลาดปัจจุบันมาให้เป็นตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อของทุกๆ ท่านที่กำลังมองหามอนิเตอร์ตัวใหม่หรือกำลังคิดจะซื้อพร้อมกับฮาร์ดแวร์ในส่วนอื่นๆ จะมีรุ่นใดน่าสนใจมากแค่ไหนนั้นไปติดตามกันได้เลย Advertisement LG 32UN650-W LG UltraGear 27GN950-B 4K monitor...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก