Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

Workation ไม่ใช่แค่กระแส แต่จะอยู่อีกนาน: เหตุผลที่ทำให้คนหลงรักเทรนด์นี้ และสิ่งที่ควรพิจารณาในทริป Workation

วิถีการทำงานรูปแบบใหม่ Work From Anywhere (WFA) หรือการทำงานจากที่ไหนก็ได้ กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ และในเมื่อระยะทางไม่ใช่ข้อจำกัดอีกต่อไป จะทำงานจากโลเคชันไกลแค่ไหนก็ไม่ใช่ปัญหา หรือแม้แต่ทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วย อย่างที่เรียกกันว่า Workation ก็ทำได้แบบสบายๆ 

Workation ไม่ใช่เรื่องใหม่ซะทีเดียว กลุ่มคนทำงานที่เป็น ‘Digital Nomad’ จากหลายประเทศทั่วโลก ได้เริ่มใช้ชีวิตในไลฟ์สไตล์ WFA มาก่อนหน้าระยะหนึ่งแล้ว ยิ่งในยุคนี้ที่ WFA กลายเป็นวิถิชีวิตปกติไปแล้ว Workation ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลเกินความสามารถ 

Advertisement

หลังจากที่สถานการณ์โลกได้พาให้เราต้อง WFH กันมานานหลายปี ถึงเวลาแล้วที่เราจะกลับออกสู่โลกภายนอกอีกครั้ง พร้อมๆ กับใช้ชีวิตให้สุดทางทั้งเรื่องงานและการพักผ่อน

เดลล์ขอพาคุณไปเปิดเหตุผลที่ทำให้หลายคนหลงรัก Workation และสิ่งที่ควรพิจารณา หากคุณกำลังวางแผนทริป Workation 

Workation

เหตุผลที่คุณต้องหลงรัก Workation

 • ปลุกพลังความสร้างสรรค์

Workation เปิดโอกาสให้คุณได้ทิ้งเสียงรบกวนอันแสนวุ่นวายไว้ข้างหลัง แล้วเปิดใจรับความสงบทางใจและทำความรู้จักโลกที่กว้างใหญ่ การเปลี่ยนบรรยากาศในการทำงานช่วยให้คุณได้เปลี่ยนมุมมอง และพัฒนาสกิลความสร้างสรรค์จากสิ่งใหม่ๆ อยากจะคิดนอกกรอบ ก็ต้องเปลี่ยนบรรยากาศรอบตัว ลองทำสิ่งที่ต่างออกไปจากกิจวัตรประจำวัน

 • โอกาสในการพบปะผู้คนใหม่ๆ 

ข้อดีอีกหนึ่งอย่างของ Workation คือการที่เราจะได้มีโอกาสทำความรู้จักผู้คนใหม่ๆ พร้อมกับเพิ่มความก้าวหน้าทางอาชีพไปในคราวเดียวกัน นั่นเพราะจุดหมายปลายทางในการ Workation ของคุณ ก็เป็นจุดหมายปลายทางของ Digital Nomad อีกหลายๆ คนเช่นเดียวกัน บรรยากาศแห่งการพักผ่อน จะเนรมิตบทสนทนาสบายๆ เป็นกันเอง และพาให้คนแปลกหน้ากลายมาเป็นคนรู้จัก คุณอาจบังเอิญได้พบกับคนที่ทำงานในแวดวงเดียวกัน และพบกับโอกาสในความก้าวหน้าทางอาชีพจากสถานที่แสนผ่อนคลายเหล่านี้ก็เป็นได้

 • ขยายช่วงพักผ่อนให้ยาวกว่าเดิม

เมื่อคุณสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ การจะขยายทริปพักผ่อนก็เป็นเรื่องสบายๆ ไม่ว่าจะวันหยุดอันแสนล้ำค่าหรือชั่วโมงพักผ่อนหย่อนใจอันแสนสงบ แค่วางแผนทริป Workation ให้ดี ทุกอย่างก็ลงตัว แทนที่จะลาหยุดไปเที่ยวไม่กี่วันแล้วรีบร้อนกลับไปทำงาน คุณอาจลองวางแผนทริปสักหนึ่งสัปดาห์ แล้วระหว่างนั้นโฟกัสเรื่องงาน 3 วัน ส่วนเวลาที่เหลือยกให้เป็นวันแห่งการพักผ่อน วิธีนี้ฟังดูดีกว่ากันเยอะ

yL0UcRMYQAnEZSx3e5A5eDH kCMg LvMfbZrDpSiw3IshAs6Cyp2rjHqT8YSSiZgEd1qf3tmoQibH31Tz7U TbB4SFl9yIWnUDjmrcy60KLKmPHzmroDjaAZBkFYwiJM9OODF40

สิ่งที่ควรพิจารณาในการวางแผนทริป Workation

 • การปฏิบัติได้จริง

ขอแค่มีแล็ปท็อปเครื่องเดียวก็สามารถทำงานให้เสร็จได้ วิธีนี้อาจใช้ได้ผลกับบางคน แต่ก็ไม่ใช่เสมอไป สำหรับคนที่ถนัดทำงานบน Workstation พร้อมอุปกรณ์ครบครับเต็มรูปแบบ  Workation อาจเป็นเรื่องที่ยากเกินไป WFH อาจจะเป็นอะไรที่ตอบโจทย์และมีประสิทธิภาพมากกว่า นั่นเพราะคุณสามารถทำงานได้อย่างคล่องตัวบน Workstation ที่คุณคุ้นเคย

 • ความท้าทายในการตามหาจุดหมายที่เป็นมิตรกับ Workation

สถานที่ในการ Workation มีผลต่อความโปรดักทีฟในการทำงานของคุณมากทีเดียว จุดหมายปลายทาง ถือเป็นสิ่งแรกที่ควรพิจารณาในการวางแผนทริป Workation ที่สำคัญคือควรเช็กให้แน่ใจว่าสถานที่ที่คุณจะเข้าพัก มีปัจจัยที่พร้อมสำหรับการ Workation ของคุณ คือมีไฟฟ้าเข้าถึง มีสัญญาณอินเทอร์เน็ตที่เสถียร และมีพื้นที่ที่เอื้อต่อการทำงาน นอกจากนี้ วิธีการเดินทางไปยังสถานที่ Workation ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน การเดินทางที่ใช้เวลานานและมีหลายต่อ จะทำให้คุณล้าตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มพักผ่อน ยิ่งถ้าเป็นตอนกลับถึงบ้านเมื่อจบทริปคงไม่มีแรงเหลือ

 • เส้นแบ่งบางๆ ระหว่างงานกับการพักผ่อน

บ่อยครั้งก็ดูเหมือนว่า Workation เป็นอะไรที่อยู่กึ่งกลางระหว่างการทำงานกับการพักผ่อน คงไม่สนุกนักถ้าเราต้องประชุมงานระหว่างที่นอนชิลอยู่บนชายหาด หรือต้องทำพรีเซนเทชันในระหว่างที่รีบไปขึ้นเครื่องเพื่อออกเดินทางให้ทันเวลา จะทำงานก็ทำได้ไม่เต็มที่ จะเที่ยวก็ทำได้ไม่สุดทาง ความกังวลและความเหนื่อยล้าจากงาน อาจกลายมาเป็นอุปสรรคที่ขัดขวางคุณจากความผ่อนคลายที่ควรจะได้รับจากทริปในฝันที่วางแผนเอาไว้

อย่าเพิ่งเข้าใจผิดไป ว่า Workation คือการเที่ยวแบบปลอมๆ จริงๆ แล้วใจความสำคัญของ Workation คือการได้เติมเต็มชีวิตและผลิตผลงานไปในขณะเดียวกัน แผนทริปที่สามารถปฏิบัติตามได้จริง มีสัดส่วนชั่วโมงการทำงานและการพักผ่อนที่ลงตัว จะช่วยให้ Workation ของคุณออกมาสำเร็จด้วยดี

เมื่อสามารถปรับใช้ Workation ได้อย่างเหมาะสม รางวัลที่จะได้ตามมา คืองานที่รุ่งและชีวิตที่พุ่งในแบบของคุณเอง

โปรดักทีฟเหมือนอยู่ในออฟฟิศได้จากทุกที่ ด้วย XPS 13 9310 ที่มาพร้อมประสิทธิภาพเร็วแรง ขับเคลื่อนโดย 11th Generation Intel® Evo™ Platform

จะทริปไหนก็ลงตัวได้เสมอ ด้วย Must Have Item จากเดลล์: Dell Premier Rechargeable Wireless Mouse (MS7421W) – เมาส์ไร้สายแบบชาร์จได้ ที่ใช้งานได้นานถึง 6 เดือนในการชาร์จเต็มเพียงแค่ครั้งเดียว และ Dell Speakerphone with Multiport Adapter (MH3021P) – ตัวช่วยเพื่อการเชื่อมต่อไร้สะดุด

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าของ Dell ได้ ที่นี่

YvIYTXLuK8FrHWjf

ที่มา : https://th.dellexperience.co/workation-is-here-to-stay/

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

DELL เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัวมอนิเตอร์ P-series และ S-series ใหม่ ที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบในวงกว้างและราคาที่ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ได้ดีที่สุด ทั้งนี้ ตัวมอนิเตอร์ P-series วางเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้ที่เป็นมืออาชีพทางธุรกิจที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่จะช่วยให้เพิ่มผลิตผลในการทำงานได้สูงสุด ขณะที่มอนิเตอร์ S-series ได้รับการออกแบบมาสำหรับครอบครัว วัยรุ่นวัยเรียน และผู้ใช้งานทั่วไปที่ตามติดความบันเทิง ความสนุกสนานเพื่อการพักผ่อนหย่อนใจ และความสะดวกสบายที่มั่นคงยืนยาว อ่าน DELL เพิ่มเติม อ่านบทความ Monitor...

PR-News

ด้วย AI พีซีใหม่ที่จะช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้กลยุทธ์ AI และเตรียมพร้อมเพื่อมุ่งสู่อนาคต Advertisement เดลล์จะมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ทั้ง AI แล็ปท็อปและโมบาย เวิร์กสเตชันที่กว้างขวางเพื่อการใช้งานระดับองค์กร เดลล์ AI พีซีและเวิร์กสเตชันใหม่ เสริมประสิทธิภาพ ผลิตภาพ และการทำงานร่วมกันสำหรับคนทำงานและมืออาชีพ บริการใหม่ยกระดับประสิทธิภาพ AI ตลอดจนเทคโนโลยีการเก็บข้อมูล (Telemetry) และการทำงานแบบอัตโนมัติ มอบความสามารถในการซ่อมแซมตัวเอง (self-healing capabilities)...

PR-News

ท่ามกลางสภาพแวดล้อมในการทำงานยุคปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว การสื่อสารที่มีประสิทธิภาพเป็นหัวใจสำคัญของประสิทธิภาพและการร่วมมือในการทำงาน เมื่อรวมเข้ากับผลกระทบของ AI ที่มีต่ออนาคตของการทำงาน การเพิ่มขึ้นของรูปแบบการทำงานแบบไฮบริดและการให้ความสำคัญกับประสบการณ์ของพนักงานทั้งหมดในองค์กร และนี่คือเหตุผลที่เดลล์ เทคโนโลยีส์ลงทุนในกลุ่มผลิตภัณฑ์อุปกรณ์เสริมด้วยนวัตกรรมทางเทคโนโลยีล่าสุด พูดง่ายๆ ก็คือ เดลล์รู้ว่าลูกค้าต้องการสิ่งที่มากกว่าพีซีในการทำงาน คนทำงานต่างต้องการระบบนิเวศที่ครอบคลุมของทั้งอุปกรณ์เสริม ซอฟต์แวร์  ไปจนถึงการซัพพอร์ตและการให้บริการเพื่อช่วยให้พนักงานทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุดทั้งในสถานที่ พื้นที่ทำงาน ไปจนถึงช่วงจังหวะการทำงานของพนักงาน อ่านเนื้อหา DELL เพิ่มเติม ข่าวการลงทุนในด้านนี้ของเดลล์จะยังคงมีออกมาให้ได้ยินกันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี และในวันนี้ เดลล์มีความยินดีที่จะแจ้งเกี่ยวกับสายผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมดของชุดหูฟัง (Headsets) ที่ชาญฉลาด...

CONTENT

พร้อมการยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ และก้าวขึ้นรับรางวัลนวัตกรรมในฐานะของ CES 2024 Innovation Award Honoree เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศเปิดตัว Dell UltraSharp 40 Curved ThunderboltTM Hub Monitor (U4025QW)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก