Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Sony LinkBuds หูฟังมีรู ดีไซน์แปลกดีไหม ??

หูฟังในตลาดส่วนใหญ่จะเป็นหูฟังแบบ in ear ที่แหย่เข้าไปในรูหู ซึ่งมันดีตรงที่เก็บเสียงได้ดีกว่า แต่ก็ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบ จึงเป็นที่มาของ Sony LinkBuds หูฟังแบบ On Ear หรือหูฟังที่จะวางบนรูหู พร้อมจุดเด่นที่มีรูปช่วยรับเสียงจากภายนอก แต่ว่าจะใช้จริงเป็นอย่างไรไปชมกัน

Sony LinkBuds

Advertisement

Sony LinkBuds ได้พัฒนาเป็นไลน์อัพสินค้าตัวใหม่ของ Sony เลยก็ว่าได้ เพราะปรกติหูฟัง Sony เกือบทุกรุ่นจะเป็นแบบ In ear เป็นหลักด้วยประโยชน์ที่เก็บเสียงได้ดี และยังตัดเสียงรบกวนได้เยี่ยม แต่อย่างที่เกริ่นไปว่า ยังมีผู้ใช้อีกมากที่ไม่ชอบหูฟังแบบ in ear ทำให้เป็นที่มาของการที่ Sony พัฒนาหูฟังตัวนี้ขึ้นมา

Sony LinkBuds นอกจากการดีไซน์หูฟังที่เป็นแบบ on ear ที่ไม่ได้แหย่เข้าไปในรูหูแล้ว แต่ยังมาพร้อมรูตรงกลาง เพื่อช่วยให้สามารถรับเสียงจากภายนอกเข้ามาได้ และช่วยให้เสียงใส่และโปร่งกว่า แบตเตอรี่ใช้งานได้ 5.5 ชั่วโมง และกล่องชาร์ตอีก 12 ชั่วโมง ชาร์ตไว 10 นาที ใช้ได้ 90 นาท มาตรฐานกันน้ำ IPX4 พร้อมฟังค์ชั่นพิเศษเช่นควบคุมด้วยการแตะที่ข้างหู หรือ เวลาพูดหูฟังก็จะหยุดเพลงให้อัตโนมัติ

Sony LinkBuds

ขนาดและน้ำหนัก  
น้ำหนัก ประมาณ 4.1 กรัม x 2
คุณสมบัติทั่วไป  
ประเภทหูฟัง แบบเปิด, ไดนามิก
แม่เหล็ก แม่เหล็กนีโอดิเมียมพลังสูง
การตอบสนองความถี่ Bluetooth® 20Hz-20,000Hz (การสุ่มตัวอย่าง 44.1kHz)
ป้องกันน้ำ มี (IPX4)
DSEE ได้
แบตเตอรี่  
วิธีการชาร์จแบตเตอรี่ การชาร์จด้วย USB (จากกล่อง)
ระยะเวลาการเล่นเพลงต่อเนื่อง ประมาณ 5.5 ชม.
ระยะเวลาการสื่อสารต่อเนื่อง ประมาณ 2.5 ชม.
ระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ (เวลารอ) ประมาณ 11 ชม.
ข้อมูลจำเพาะ Bluetooth  
เวอร์ชัน Bluetooth ข้อมูลจำเพาะของ Bluetooth เวอร์ชัน 5.2
ช่วงที่มีผล 10 ม.
ช่วงความถี่ แถบความถี่ 2.4 GHz (2.4000 GHz – 2.4835 GHz)
โปรไฟล์ A2DP, AVRCP, HFP, HSP
รูปแบบเสียงที่สนับสนุน SBC, AAC
การป้องกันเนื้อหาที่สนับสนุน SCMS-T
เคสสำหรับชาร์จ  
น้ำหนัก ประมาณ 34 กรัม
ขนาด ประมาณ 41.4 x 48.5 x 30.9 มม.
ตัวเลือกสี white , gray
มีอะไรในกล่อง

สายเคเบิล USB: สายเคเบิล USB Type-C

 

Sony LinkBuds

Sony LinkBuds 02 Sony LinkBuds 03

กล่องของ Sony LinkBuds โล่งๆ สีขาว โชว์สเปคและหน้าตาชัดเจน

Sony LinkBuds 04

อุปกรณ์ในกล่องได้แก่ สายเคเบิล USB Type-C คู่มือ และยางเสริมไซท์หูฟัง

Sony LinkBuds 05

ยางเสริมไซท์หูฟังจะเป็นเหมือนก้านที่เสริมขนาดของส่วนใบหูที่มีให้เลือก 5 ไซท์

Sony LinkBuds 06

Sony LinkBuds 07 Sony LinkBuds 08

กล่องของ Sony LinkBuds ขนาดกะทัดรัด วัสดุเป็นพลาสติกผิวสากๆ โดยด้านหน้าจะมีปุ่มเปิดฝา และไฟแสดงสถานะ

Sony LinkBuds 09

ด้านหลังจะมีพอร์ตชาร์ต USB Type-c และปุ่มสำหรับแพร์ Bluetooth

Sony LinkBuds 12

ไฟแสดงสถานะด้านหน้าจะแสดงสถานะการชาร์ตชัดเจน

Sony LinkBuds 13

เปิดกล่องมาจะเห็นตัวหูฟังภายในชัดเจน

Sony LinkBuds 14

ฐานชาร์ตจะเป็นแบบ 3 ขั้วพร้อมเซนเซอร์ เช็คสถานะหูฟัง

Sony LinkBuds 16Sony LinkBuds 17

Sony LinkBuds 03 1Sony LinkBuds 04 1

หน้าตาตัว Sony LinkBuds เหมือนนำวงกลม 2 วงมาต่อกัน จะว่าเหมือนเลข 8 ก็ว่าได้ โดยมีฝั่งนึงที่เป็นลำโพงมีรูตรงกลาง ส่วนอีกวงนึงจะนูนขึ้นมาเป็นครึ่งวงกลม น้ำหนักเบามาก และขนาดจัดว่าเล็กมาก อย่างผมนิ้วค่อนข้างใหญ่ บางทีก็จับได้ไม่สะดวกเท่าไรนัก

Sony LinkBuds 18 Sony LinkBuds 19

Sony LinkBuds 20 Sony LinkBuds 21

ดีไซน์วงกลม 2 วง โดยวงแรกเหมือนโดนัทมีรูตรงกลาง โดยฝั่งนึงจะมีการเจาะรูเพื่อระบายระบายเสียงเป็นจุดกระจายเสียงหลัก ส่วนอีกวงจะเป็นตำแหน่งของส่วนควบคุม มีทั้งเซนเซอร์ที่ตรวจจับการใช้งาน เมื่อถอดออกเพลงก้จะหยุดเล่นอัตโนมัติ ส่วนด้านนอกจะมีไมค์รับเสียง และติ่งยางด้านนอกจะเป็นส่วนของยางเสริมรูหูเพื่อให้สามารถใส่ได้กระชับ สามารถเปลี่ยนขนาดได้ตามที่แถมมาในกล่อง

Sony LinkBuds 18

Sony LinkBuds 22 Sony LinkBuds 23

การเริ่มต้นใช้งานครั้งแรกสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้เลย หรือว่าถ้าแพร์กับเครื่องใหม่ก็สามารถกดปุ่มที่เคสค้างไว้เพื่อแพร์ได้ เพราะตัวหูฟังจะไม่มีปุมใดๆ ให้กดแพร์

การสวมใส่ก็เพียงแค่ใส่ด้านที่เป็นรูเข้าไปในรูหูก่อน จากนั้นก็ดันตัวก้านให้พอดีกับใบหู แต่ตรงนี้แนะนำว่าต้องเลือกตัวปรับระดับให้พอดีก่อนนะครับ เพราะถ้าใช้ไม่พอดีอาจจะเจ็บใบหู หรือว่าหลวมเกินไปได้

หลังจากการสวมใส่แล้วตัวหูฟังค่อนข้างแน่นไม่ลื่นหลุดง่ายแม้จะไม่ใช่แบบ in ear ก็ตาม แต่ถ้าใส่ตัวปรับระดับไม่พอดีก็อาจจะมีหลวมได้บ้าง สามารถใส่ออกกำลังกายหรือใช้ชีวิตประจำวันได้

Sony LinkBuds 28

อีกหนึ่งฟีเจอร์เด่นคือการเตะข้างรูหู จะเป็นการสั่งงานตัวหูฟังได้เช่นการเล่น หยุดเพลง รับสายวางสาย ซึ่งการสั่งงานสามารถสั่งงานได้เที่ยงตรง แม่นยำดี แต่จะใช้งานได้ต้องไปตั้งค่าในแอปก่อนเท่านั้นครับ

Sony LinkBuds 24 Sony LinkBuds 29

ประสบการณ์ใช้งาน

ในด้านเสียง ให้เสียงเคลียใส และโปร่งดี เหมาะกับท่านที่ต้องการพังเพลงสบายๆ เน้นเสียงร้อนเสียงดนตรี เบสมีบ้าง แต่ไม่ได้เยอะมาก ที่สำคัญคือไม่รู้สึกอึดอัดเวลาฟัง เหมาะกับท่านที่ไม่ชอบหูฟังแบบ in ear เป็นอย่างยิ่ง เวทีเสียงค่อนข้างกว้าง ฟังได้ทุกแนว แต่อาจจะไม่เน้นเท่าไร

ในส่วนของไมค์ รับเสียงได้ดีตามมาตรฐาน ใช้ในห้องปิด หรือห้องทำงานที่เสียงไม่ดังได้ดี ปลายสายได้ยินเสียงสนธนาชัดเจน แต่ถ้าไปใช้ในที่เสียงดัง หรือริมถนนอาจจะต้องตะเบงเสียงพูดให้ดังพอสมควร เพราะไมค์ดูดเสียงรอบข้างเข้ามาด้วย

ในข้อดีก็มีข้อเสียคือด้วยการเป็นหูฟังแบบ on ear ที่มีรู ทำให้รับเสียงรอบข้างเข้ามาด้วย ใช้ในห้องไม่มีปัญหา แต่ถ้าริมถนนหรือเสียงดัง ต่อให้เปิดเพลงดังจนสุดก็อาจจะไม่ได้ยินเท่าที่ควร แต่ก็เหมาะกับท่านที่ต้องพูดคุยกับคนรอบข้างบ่อยๆ เพราะไม่ตอนถอดหูฟังให้วุ่นวายเวลาคุยกับคนรอบข้าง

แบตจัดว่าอึด ผมใช้ราว 3-4 ชั่วโมง ก็ยังไม่มีการเตือนเรื่องของแบตอ่อน ใส่วิ่งได้กันละอองน้ำ กันเหงือ แต่แนะนำว่าใส่ตัวปรับระดับใบหูให้พอดี ไม่งั้นจะลื่นหล่นได้ง่าย

อีกส่วนที่ขอตินิดนึงคือเรื่องของขนาดหูฟังที่เล็กมาก สุภาพสตรีอาจจะไม่มีผลเท่าไร แต่ผมที่เป็น ผช ตัวใหญ่ มือใหญ่ บางครั้งก็จับถือได้ไม่สะดวกนัก

Sony LinkBuds 25

Sony LinkBuds เป็นหูฟังที่เหมาะกับเพื่อน ๆ ที่ไม่ชอบหูฟังแบบ in ear ด้วยการออกแบบที่เหมือนวางบนรูหู ทำให้ใส่สบาย ไม่รู้สึกอึดอัด และยังเหมาะกับท่านที่ต้องการพูดคุย สนธนากับคนรอบข้างโดยที่ไม่จำเป็นต้องถอดหูฟังออกมาแต่อย่างใด ใส่ทั้งวันได้สบายไม่อึดอัด แต่ก้ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ด้วยว่าโครงรุหุมีขนาดใหญ่มากน้อยขนาดไหน ถ้าเป็นสุภาพสตรีบางคน อาจจะคับไปอยุ่ดี

ในส่วนของคุรภาพเสียง ทีมงานค่อนข้างชอบ โดยเฉพาะเสียงที่โปร่งฟังสบาย ฟังได้หลายแนว แต่ก็มีข้อเสียจากการดีไซน์คือถ้าใช้งานในพี้นที่เสียงดังเช่นริมถนน อาจจะต้องเปิดเสียงดังเพื่อสูง แต่ถ้าบริเวณโดยรอบดังมากอาจจะไม่ช่วยเท่าไรนัก อันเป็นข้อเสียของหุฟังแบบ on ear อยู่แล้ว

และนอกจากนั้นก็ยังมีฟังค์ชั่นน่าสนใจเช่นการแตะสั่งงานบริเวณข้างรูหุ ซึ่งสามารถทำงานได้เป็นอย่างดี ปรับแต่ eq เสียงได้ รองรับ Speak to chat ไมค์ก็อยู่ในระดับดี เหมาะกับท่านที่ไม่ชอบหุฟัง in ear แต่อยากได้หูฟังใส่สบาย ใช้งานได้ทั้งวันกับราคาค่าตัว 6,990 บาท

จุดเด่น

  • น้ำหนักเบา
  • on ear ใส่สบาย
  • เสียงดี คมชัดโปร่งใส

ข้อสังเกต

  • ไม่เก็บเสียงไม่เหมาะกับพื้นที่มีเสียงดัง
  • Speak to chat ไวเกินไป แค่ขำเพลงก็หยุดแล้ว
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เพลิดเพลินไปกับการสร้างเสียงอันน่าอัศจรรย์ด้วย NW-WM1ZM2 Signature Series ดื่มด่ำกับเสียงคุณภาพสูงด้วย NW-WM1AM2 Walkman ความสามารถในการดาวน์โหลดและสตรีมมิ่งที่ง่ายดายด้วย Android และ iOS พร้อมรองรับการเชื่อมต่อของ Wi-Fi เพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เหนือกว่า บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด ยกระดับมาตรฐานใหม่ของการฟังเพลงความละเอียดสูง ตอบโจทย์ความบันเทิงของผู้รักเสียงเพลง พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในกลุ่มวอลล์คแมน 2 รุ่นใหม่ล่าสุด นำโดย...

Accessories review

ข้อจำกัดของหูฟังส่วนใหญ่เลยคือใส่นานๆแล้วเจ็บหู แต่จะต่อกับลำโพงไร้สาย บางทีก็ไม่ได้สะดวกเพราะไม่ได้อยู่ใกล้ตัว แต่เมื่อใช้ Sony SRS-NB10 ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป ด้วยลำโพงแบบคล้องคอ น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย พร้อมไมค์คุณภาพดี แต่จะน่าสนใจอย่างไรไปชมกัน Advertisement อย่างที่เกริ่นไปว่า ปรกติผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องประชุมบ่อยๆ หรือชอบฟังเพลงตลอดทั้งวันมักจะเลือกใช้งานหูฟัง หรือไม่ก็ลำโพงไร้สายมากกว่า แต่ทั้ง 2 อุปกรณ์เองก็มีข้อจำกัดเหมือนกัน เช่นหูฟังเวลาใส่นานๆ ก็เจ็บหู บางครั้งก็ต้องถอดเข้าถอดออกเพื่อสนทนากับคนรอบข้าง ไม่สะดวกเท่าที่ควร...

Buyer's Guide

หูฟังเบสหนักปี 2022 นี้มีตัวเลือกให้ซื้อมากมาย ฟังเพลงสะใจแน่นอน รสนิยมการฟังเพลงของหลายคนแตกต่างกัน บางคนชอบฟังแนวสบายๆ หรือหลายคนที่เน้นเสียงเบสแล้วหาหูฟังเบสหนักเอาไว้ฟังเพลง ปัจจุบันนี้จะมีรุ่นเด็ดน่าใช้ให้เลือกซื้อกันมากมายทีเดียวไม่ว่าจะเป็นแบบ In-Ear, Earphone ให้ขนาดตัวหูฟังไม่ใหญ่มากพกพาได้ง่าย แต่ถ้าใครเน้นคุณภาพเสียงจัดเต็มไม่มีปัญหาเรื่องพกพาก็มีคนที่ซื้อเป็น Headphone มาใช้แล้วครอบศีรษะหรือคล้องคอเป็นเครื่องประดับไปเลยก็มี Advertisement ข้อดีของหูฟังสไตล์ Headphone ในปัจจุบันนี้ คือเมื่อตัวบอดี้มีขนาดใหญ่ก็มีพื้นที่ติดตั้งปุ่มสำหรับตั้งค่าตัวหูฟังอย่างเพิ่มลดเสียง, เปิดหรือปิดระบบตัดเสียงรบกวนและใส่พอร์ตเชื่อมต่อหรือชาร์จแบตเตอรี่เข้ามาให้อย่างครบถ้วน เวลาฟังเพลงแล้วเสียงเบาเกินไปหรือมีคนมาคุยด้วยต้องการพูดกับคู่สนทนา ก็สามารถกดปุ่มที่ตัวหูฟังได้เลยไม่ต้องกดหยุดเพลงหรือถอดตัวหูฟังก็ได้ และนอกจากนี้ยังใส่ฟีเจอร์อื่นๆ เข้ามาให้อีกมากมายเป็นเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นอีกด้วย...

Buyer's Guide

จอติดรถแอนดรอยออโต้น่าซื้อมาอัพเกรดรถยนต์มาก หาซื้อง่ายและไม่แพงอีกด้วย   Advertisement แอนดรอยออโต้ (Android Auto) เป็นฟังก์ชั่นของเครื่องเสียงรถยนต์ที่พัฒนามาให้รองรับการใช้งานในยุคที่ผู้ใช้ทั่วโลกเปลี่ยนมาใช้สมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ เพื่อความสะดวกทั้งการนำทางไปในสถานที่ที่ตัวเองไม่ถนัดหรือไม่เคยไปมาก่อน ซึ่งถ้าใครเดินทางบ่อยๆ แล้วพึ่งพา Google Maps เป็นประจำก็สามารถดูแผนที่ได้ตลอดเวลาโดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมาดูให้ละสายตาจากถนนให้เสี่ยงอันตราย หรือจะใช้โทรออกรับสายกับผู้อื่นรวมทั้งด้านความบันเทิงทั้งการดูหนังฟังเพลงเวลาเดินทางไกลหรือรถติดไฟแดงอยู่กลางเมืองแล้วรถเคลื่อนตัวได้ช้าจนน่าเบื่อหน่าย ก็เรียกว่าเป็นอุปกรณ์เสริมอัพเกรดรถยนต์ที่น่าเลือกซื้อมาอัพเกรดแทนเครื่องเสียงชุดเก่าที่เป็นแบบ 1DIN หรือแบบ 2DIN ติดรถให้มีฟังก์ชั่นเยอะกว่าเดิม ในฐานะที่อุปกรณ์เหล่านี้เป็น Android Auto แล้ว...