Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Sony Vaio YB [Make Believe, The Future is Fusion]

เครื่องนี้คงทำให้หลาย ๆ คนที่อยากเป็นเจ้าของโน๊ตบุ๊คยี่ห้อที่ขึ้นชื่อว่า “ไฮโซ” ต้องดีใจแน่ ๆ

กิจกรรมนี้มีแจกตุ๊กตา AMD ด้วยนะครับ อ่านคำถามได้ท้ายรีวิวเลยครับ

AMD2

01 Specification

Spec

สเปกของเครื่อง Sony Vaio YB เครื่องนี้คงทำให้หลาย ๆ คนที่อยากเป็นเจ้าของโน๊ตบุ๊คยี่ห้อที่ขึ้นชื่อว่า “ไฮโซ” ต้องดีใจแน่ ๆ เพราะ Vaio YB พกเอพียูตัวใหม่จาก AMD รุ่น E-350 ความเร็ว 1.60 GHz มี Cache L2 ขนาด 1 MB เป็นซีพียูแบบ Dual Core ทำออกมาสำหรับกลุ่มโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ แต่น่าเสียดายสำหรับคนที่เคยอ่านข่าวมาก่อนหน้านี้ เพราะ Vaio YB ที่ขายจริงมีแรมมาให้แค่? 2 GB จาก 4 GB และฮาร์ดดิสก์ 320 GB เท่านั้น ไม่ได้ให้ 500 GB เหมือนตอนเป็นข่าว การ์ดจอเครื่องนี้ฝังมาในเอพียูแล้วเป็น AMD Radeon HD 6310 กับหน้าจอขนาด 12 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 เล่นเกมระดับ Causual ได้ ส่วนเกมกล่องก็ปรับได้แต่ Lowest แบบต่ำสุด ๆ ดูจากสเปกแล้วเครื่องนี้ก็ยังเป็นเน็ตบุ๊กขนาดใหญ่ ที่ทำออกมาเน้นการพกพาและความสวยงามเป็นหลัก ซึ่งสำหรับยี่ห้อที่ขายของแพงสุดกู่แบบ Sony แล้ว Vaio YB ในราคา 16,900 บาท นับว่าเป็นเครื่องที่ถูกมากเลยทีเดียว เรามาดูรูปร่างหน้าตาและประสิทธิภาพกันดีกว่า

02 Sony Vaio YB Ning

พบกับภาพน่ารักๆ ของ Sony Vaio YB และน้องนิ้ง นิสิตจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะนิติศาสตร์ ปี 2 กันได้ที่หน้าสุดท้ายเลยครับ

02 Body

รูปลักษณ์ภายนอก

15 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

Sony Vaio YB ที่ผมได้รับมาทดสอบเป็นเครื่องที่มีฝาหลังสีเขียวครับ ถ้าหากคุณไม่ชอบก็สามารถถามหาสีอื่นได้ ยังมีเครื่องฝาสีชมพูและสีเงินให้เลือกซื้อด้วย แต่ด้านในจะเหมือนกันหมด สำหรับวัสดุที่ใช้ในการประกอบเครื่องก็เป็นพลาสติกนั้นแหละครับ สีที่ใช้จะออกเป็นเมทาลิก ข้อดีก็คือไม่มีรอยนิ้วมือให้เห็นที่ฝาเครื่องเลยครับ การออกแบบฝาหลังก็ง่าย ๆ เรียบ ๆ ไม่มีอะไร ปิดโลโก้ไว้ตรงกลางเสร็จก็สวยเลย

16 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

03 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

43 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เป็นโลโก้ Sony สีธรรมดาไม่ได้เปลี่ยนวัสดุอะไร

44 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

โลโก้ของ Vaio จะเป็นผิวเงินมันวาว ดูสวยงามดี เป็นโลโก้ในฝันของใครหลาย ๆ คน แต่เสียว่าราคาแพงกว่าที่ควร

รูปลักษณ์ภายใน

14 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เปิดฝาขึ้นมาดูภายในกันบ้าง เราจะเห็นด้านในใช้ตัวเครื่องเหมือนกับ Vaio YA ทั้งดุ้น วัสดุยังคงเป็นพลาสติกแต่เป็นสีเงิน ๆ ซึ่งการใช้วัสดุเป็นพลาสติกอาจจะคิดว่าไม่ทนเท่าเหล็ก แต่มันก็ตัดปัญหาที่แย่ที่สุดของโน๊ตบุ๊คไปได้อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ไฟช็อต ครับ

13 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เปิดมาดูกันแบบเต็ม ๆ รูปร่างแบบนี้ถ้าไม่รักก็เกลียดไปเลยครับ อันนี้ก็แล้วแต่คนชอบแล้วกัน สำหรับผมคิดว่าทาง Sony ยังใช้พื้นที่ด้านบนคีย์บอร์ดไม่เป็นประโยชน์เท่าที่ควรครับ น่าจะเอามาทำปุ่มกดเพิ่ม ส่วนบริเวณที่รองข้อมือก็มีการทำเป็นพื้นขรุขระนิดหน่อย ซึ่งก็เป็นการเล่นพื้นผิวให้มันมีอะไรมากขึ้น

12 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

42 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านขวาตรงกลม ๆ ด้านนอกนะครับ เวลากดแล้วจะมีไฟสีเขียวสว่างขึ้น

61 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

41 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

ด้านขวาเป็นปุ่มเปิดเครื่อง ด้านซ้ายเป็นช่องเสียบสายไฟครับ ต้องยอมรับว่า Sony ออกแบบเครื่องได้ดีกว่าหลาย ๆ ยี่ห้อ

21 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

ใกล้ ๆ ปุ่มเปิดเครื่องจะมีปุ่ม Assist ซึ่งถ้าเรากดต้องอยู่ใน Windows มันจะเรียกโปรแกรม Vaio Care ขึ้นมา แต่ถ้าเรากดตอนที่เครื่องปิดอยู่ เพราะคิดว่าเป็นปุ่มเปิดเครื่องละก็ มันจะบูตเข้าโหมด Recovery ตัวเองทันทีเลยครับ

ความหนาของจอ

04 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เครื่อง Sony Vaio YB กางหน้าจอออกได้ประมาณ 125 องศาเท่านั้นแหละครับ เพราะการออกแบบทำให้ฝาจอมันติดกับตัวเครื่องแบบนี้

เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง

58 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เทียบความหนาแล้วได้ประมาณกล่องดีวีดี 2 กล่องพอดี รวมถึงขนาดใหญ่กว่านิตยสารนิดหน่อย

29 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

27 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

28 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

น้ำหนักเครื่องประมาณ 1.44 กิโลกรัม ถ้ารวมอาแดปเตอร์ก็หนักประมาณ 1.63 กิโลกรัม

03 Underneath Cover & Heat

ด้านล่างของเครื่อง

30 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

พลิกมาดูด้านล่างอีกตามเคย ช่องระบายอากาศก็เป็นแนวสามสี่แถว ถ้าเอาสติกเกอร์พวกนั้นออกแล้วเจาะรูระบายเพิ่มจะดีมากเลย

04 Inside

31 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

เมื่อเราเปิดฝาขนาดใหญ่ที่ปิดอยู่ออก เราก็จะสามารถเปลี่ยนอุปกรณ์บางอย่างได้ อย่างเช่น แรม และฮาร์ดดิสก์

Memory

33 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

แรมให้มาแค่แผงเดียวขนาด 2 GB

Harddisk Drive

34 Sony VAIO YB (VPCYB15AH)

ฮาร์ดดิสก์ขนาด 320 GB ถูกซ่อนอยู่ด้านในครับ

Pages: 1 2 3 4 5 6

3 Comments
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PC Review

ถ้าเพื่อนๆ กำลังมองหาเมนบอร์ดไซท์ใหญ่ ออปชั่นครบในราคาไม่แพง ASROCK B550 PG RIPTIDE ตัวนี้น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่มากก็น้อย ด้วยไซท์ ATX พอร์ตเชื่อมต่อครบ ติดตั้งอุปกรณ์ได้เยอะ รองรับ AMD Ryzen 5000 Series ได้เลยทันที ASROCK B550 PG RIPTIDE เป็นอีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดในค่ายแดงที่มาพร้อมชิปเซ็ต AMD...

PR-News

บริษัท โซนี่ ไทย จำกัด เปิดตัวมีเดียรีซีฟเวอร์รุ่นใหม่ล่าสุด XAV-AX3200 ที่จะเปลี่ยนการนั่งรถของคุณให้ไม่ธรรมดาอีกต่อไป ด้วยฟังก์ชั่นอัจฉริยะที่จะมอบประสบการณ์ การเชื่อมต่อในรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ การนำทาง การสื่อสาร และความบันเทิงที่ได้รับการปรับปรุงให้ มีประสิทธิภาพดีขึ้น ด้วยการเพิ่มอินพุต A/V ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อกับแหล่งสัญญาณภาพ และเสียงเป็นไปด้วยความราบรื่น ทำให้สนุกทุกการขับขี่ และไม่พลาดทุกการเชื่อมต่อ โดยผลิตภัณฑ์ Media Receiver รุ่น...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P14s Gen 2 เป็นอีกหนึ่ง Mobile Workstation หน้าจอ 14″ รุ่นใหม่ล่าสุด สเปก AMD Ryzen 7 PRO เน้นประสิทธิภาพการทำงานขั้นสูง ที่โดดเด่นกว่าโน๊ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ได้ความบางเบาเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.5 กิโลกรัมเท่านั้น  ซึ่งได้ต้นแบบมาจาก Lenovo...

How to

AMD Driver 2021 เพิ่มเฟรมเรต เล่นเกมไหลลื่น ภาพสวยขึ้น ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ Radeon Software Adrenalin AMD Driver ปรับแต่งไดรเวอร์การ์ดจอ เชื่อว่าหลายคนในที่นี้อาจจะได้เจอกับอาการเล่นเกมช้ากระตุกหรือภาพไม่สวยสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจเกิดขึ้นกับการ์ดจอตัวเก่าหรือว่าการ์ดจอตัวใหม่ที่คุณเพิ่งซื้อมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนหน้านี้เราเคยแนะนำการปรับแต่งการ์ดจอ nVIDIA ไปแล้ววันนี้เรามาแนะนำในส่วนของไดรเวอร์ AMD Radeon กันเพิ่มเติมหลังจากที่ก่อนหน้านี้ เราได้นำเสนอในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้งไดรเวอร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ที่เรียกว่า Radeon...