Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

How to แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10 อัพเดต 2021

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021

ปรับแสงหน้าจอคอม Windows 10, ปรับแสงหน้าจอคอมไม่ได้

หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ โดยลักษณะของปัญหานั้นจะเป็นในรูปแบบที่เราสามารถเลือกลด – เพิ่มความสว่างได้ตามปกติ แต่หน้าจอจะไม่สว่างตามจนกระทั่งเราปรับจนสุด ซึ่งก็จะทำให้แสงสว่างของหน้าจอมีมากเกินไป อาจจะไม่พอดีและทำให้แสบตา แต่ถ้าหากลดความสว่างหน้าจอก็จะกลายเป็นมืดไปเลย ทางทีมงาน Notebookspec จึงมีอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยจัดการปัญหา Windows ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ ไปดูกันเลย


แก้ปัญหาปรับความสว่างหน้าจอคอมไม่ได้ Windows 10, Windows 11

สำหรับปัญหาการปรับความหว่างหน้าจอคอมที่ใครหลายคนแก้ไขไม่ได้นั้น เรามาดูวิธีแก้ไขกันเลย โดยตัวอย่างที่ทีมงานนำมานำเสนอนั้นจะเป็นการแก้ไขใน Windows 10 แต่ก็สามารถนำไปปรับใช้งานบน Windows 11 ได้เช่นกัน เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นการอัพเกรดวินโดวส์ ที่เนื้อหาคอนเทนต์หรือคำสั่งบางประการเปลี่ยนแปลงไป แต่โดยรวมแล้วก็ยังมีความคล้ายคลึงจากเดิมอยู่นั่นเอง ในส่วนของวิธีการนั้น เราไปดูกันเลย

Advertisement
 • ในหน้า Desktop ให้เรา คลิกขวาที่ Start Menu >> เลือก Device Manager
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • จากนั้นเราก็จะเข้ามาในหน้า Device Manager >> เลือก Display Adapter >> ดับเบิ้ลคลิกที่ชื่อการ์ดจอของเรา [ในตัวอย่างคือ AMD Radeon(TM) Vega 8 Graphics]
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างของการ์ฺดจอขึ้นมา ให้เราเลือก Driver ตรงแถบด้านบน  >> จากนั้นเลือก Update Driver
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • ในหน้าต่างที่ปรากฏขึ้นมา เลือก ‘Browse my computer for driver software’
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • จากนั้นให้เราเลือก ‘Let me pick from a list of device drivers on my computer’
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • จากนั้นก็จะปรากฏรายการของการ์ดจอให้เราเลือก แต่ให้เราเลือก Microsoft Basic Display Adapter >> จากนั้นกด Next
ปัญหา Windows 10 ปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้
 • เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนแล้ว ให้เรากลับมาที่หน้า Desktop แล้วลองปรับความสว่างของหน้าจอดู จะพบว่าเราสามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้ตามปกติแล้ว ไม่ต้องทนกับความสว่างของหน้าจอแบบ 100% หรือ หน้าจอที่มืดแบบต่ำสุด เพียงเท่านี้เราก็สามารถที่จะจัดการกับปัญหา ปรับแสงสว่างของหน้าจอคอมไม่ได้ เรียบร้อยแล้ว
 • และถ้าหากใครที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ได้ อาจจะต้องลองทำการอัพเดต Bios ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดด้วย เพราะการที่เราไม่อัพเดตระบบให้เป็นเวอร์ชันล่าสุด ก็อาจจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การตั้งค่าต่างๆ ไม่สามารถทำได้ หรือไม่แสดงผลอย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง

แนะนำโปรแกรมถนอมสายตา ช่วยปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ

ดูวิธีการแก้ไขปัญหาการปรับแสงหน้าจอคอมไม่ได้กันไปแล้ว เรามาดูตัวช่วยในการถนอมสายตาของเรากันบ้างดีกว่า เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้การทำงานส่วนใหญ่นั้น อาศัยคอมพิวเตอร์เป็นหลัก ทำให้เราใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ที่มีแสงสว่างอยู่ตลอดเวลา และการรับแสงสีฟ้ามากเกินไป ก็อาจจะทำให้เรามีสุขภาพตาที่ไม่ดีได้ ทีมงานจึงมาแนะนำวิธีการและโปรแกรมที่จะช้วยถนอมสายตาของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างเราๆ ได้นั่นเอง

ปรับแสงหน้าจอคอมให้ถนอมสายตา บน Windows 10, Windows 11

สำหรับการปรับความสว่างหน้าจอคอมให้ช่วยถนอมสายตานั้น ในวินโดวส์รุ่นใหม่ๆ สามารถทำได้อย่างง่ายดายมากๆ โดยตัวอย่างที่ทีมงานนำมานั้นจะเป็นการปรับแสงให้ถนอมสายตาบน Windows 11 นั่นเอง วิธีการจะเป็นอย่างไร มาดูกันเลย

w1
 • โดยปกติแล้ว ในแถบ ควบคุมทางลัดของ Windows 10 จะมีตัวช่วยถนอมสายตาที่เรียกว่า ‘Night light’ อยู่แล้ว โดยเราสามารถกดเปิดการใช้งานถนอมสายตาจากตรงนี้ได้เลย แต่ใน Windows 11 นั้น เราอาจจะไม่เจอเมนูลัดดังกล่าว ซึ่งก็ไม่ได้หายไปไหน เราสามารถเพิ่มทางลัดได้ง่ายๆ โดยการกดเลือกที่แถบเมนูลัด >> เราก็จะเจอกับหน้าต่างเมนูลัดที่ปรากฏขึ้นมา ให้เราคลิกขวา จากนั้นเลือก ‘Edit Quick Settings’ >> จากนั้นเลือก Add ก็จะปรากฏทางลัดอื่นๆ เพิ่มเติม ที่เราสามารถเลือกพิ่มได้ และ Night Light ก็อยู่ในนั้นนี่เอง
w2
 • ในส่วนของการตั้งค่า Night Light อย่างละเอียดนั้น ให้เราคลิกขวาที่หน้าจอ Desktop >> เลือก Display Settings >> จะปรากฏหน้าต่างของ Display Settings ขึ้นมา ให้เราเลือกที่ Night Light
w3
 • ในเมนูการตั้งค่า Night Light นี้เอง เราสามารถที่จะเลือกความเข้มข้นได้ สำหรับบางคนที่ไม่ชอบให้หน้าจอมีสีเหลืองมากเกินไป เราก็สามารถเลือกความเข้มข้นให้ลดลงได้ตามต้องการ โดยการเลื่อนที่แถบ Strength
 • สำหรับการตั้ง Schedule นั้น เราสามารถเลือกตั้งเวลาให้โหมด Night Light นี้เปิดอัติธนมัติ เราจะเลือกจากช่วงเวลา โดยโหมดนี้จะปิดเวลาที่พระอาทิตย์ขึ้น และจะเริ่มใช้งานเมื่อพระอาทิตย์ตก ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับ Location และภูมิภาคที่เราใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่นั่นเอง ส่วนการ Set Hours ก็คือการที่เราจะเลือกตั้งเวลาเปิด-ปิด โหมด Night Light ตามช่วงเวลาที่เราต้องการได้เลย

โปรแกรมช่วยปรับแสงหน้าจอคอม ให้ถนอมสายตา

สำหรับใครที่มองหาโปรแกรมเสริมสำหรับการช่วยปรับความสว่างหน้าจอคอม ให้ถนอมสายตา ทีมงานก็มีโปรแกรมที่น่าสนใจมาฝากกัน ซึ่งคาดว่าใครหลายคนคงรู้จักและคุ้นเคยกันอยู่แล้ว โปรแกรมดังกล่าวก็คือ F.lux นั่นเอง

สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรมมาใช้งานได้ที่: F.lux

F.lux เป็นโปรแกรมที่เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้งานได้อย่างฟรีๆ ไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยจะเป็นโปรแกรมที่ช่วยถนอมสายตาให้ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ เหมาะสำหรับใครที่ต้องใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน ที่สายตาได้รับผลกระทบจากแสงสีฟ้านั่นเอง โดยตัวโปรแกรมจะช่วยปรับแสงของหน้าจอคอมพิวเตอร์ให้เหมาะสมกับแสงไฟในห้อง ณ ขณะนั้น ตัวโปรแกรมรองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows และ macOS

การใช้งานเบื้องต้น

 • เมื่อเราดาวน์โหลดโปรแกรม F.lux มาแล้ว ให้เราทำการติดตั้ง โดยสามารถทำตามขั้นตอนได้เลย >> จากนั้นโปรแกรมก็จะสอบถามให้เรา Restart เครื่องเลยหรือไม่
w4
 • สำหรับหน้าต่างในช่อง Where am I? จะเป็นการตั้งค่าตำแหน่งที่ตั้งของเรา เพื่อที่จะให้โปรแกรมสามารถค้นหาตำแหน่งของเราได้ และสามารถที่จะกำหนดเวลาพระอาทิตย์ขึ้น – พระอาทิตย์ตก เพื่อใช้ในการปรับโทนความสว่างของหน้าจอของเราได้
w5
 • ในส่วนของหน้าหลักของโปรแกรมนั้น จะเป็นส่วนที่ให้เราสามารถตั้งค่าต่างๆ ได้ เช่น เวลาที่เราตื่น (มุมด้านล่างซ้าย), แถบสี หรือแถบกำหนดค่าของแสงสว่างหน้าจอ โดยเราสามารถเลือกปรับเองก็ได้
 • ในส่วนด้านบนเหนือแถบการปรับค่าความสว่างหน้าจอนั้น จะเป็นรูปแบบที่เราสามารถเลือกได้ ซึ่งตัวโปรแกรมก็จะกำหนดสีต่างๆ มาให้เราอย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็น โหมด Recommended Colors (ค่าเริ่มต้น), Reduce Eyestrain, Classic f.lux, Working Late
 • ในส่วนของการตั้งค่าเพิ่มเติม คือ สัญลักษณ์ขีดสามขีดเรียงซ้อนกัน นั้น เป็นการเปิดการตั้งค่าอื่นๆ ที่เราสามารถปรับแต่งได้ เช่น การใส่เอฟเฟกต์ตามโหมดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Movie Mode, Darkroom Mode, Vignette Mode, Soft White, Blue Sky ฯลฯ, การเลือกเปิด-ปิดการใช้การเป็นเฉพาะช่วงเวลา, Adjust day and night colors together…, Options and Smart Lightning… เป็นต้น

เพียงเท่านี้เราก็จะมีตัวช่วยดีๆ ในการใช้งานหน้าจอคอมพิวเตอร์ ลดความกังวลในเรื่องว่าใช้งานคอมพิวเตอร์มากเกินไปจะทำให้ปวดตา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดโหมด Night Light หรือการใช้งานโปรแกรมมาเป็นตัวช่วย ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ทางที่ดี เราควรแบ่งเวลาไปพักสายตาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์บ้าง นวดผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ไม่ควรนั่งอยู่หน้าจอคอมเป็นเวลานานเกินไป นั่นก็เพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพดวงตาของเรานั่นเอง


และทั้งหมดนี้ก็คือ วิธีการแก้ปัญหาการปรับแสงหน้าจอคอมไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Windows 10 และ Windows 11 ที่ใครหลายคนอาจจะเจอปัญหาเหล่านี้ได้หลังการอัพเดต รวมถึงตัวช่วยในการถนอมสายตา สำหรับการใช้งานหน้าจอคอมพิวเตอร์เยอะๆ ให้สามารถปรับสี แสง ได้อย่างเหมาะสม ทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ นั้นถนอมสายตาของเรามากยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ต้องนั่งจ้องหน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ ใครที่สนใจก็สามารถที่จะไปดาวน์โหลดมาใช้งานกันได้เลย


อ่านบทความเพิ่มเติม / เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

แอพทำโปสเตอร์ iPad
ซีรี่ย์วาย
เทมเพลต ppt ฟรี, template ppt free
แคปชั่นลอยกระทงกวนๆ แคปชั่นลอยกระทงคนเดียว
แคปชั่นความรักดีๆ แคปชั่นความรักกวนๆ แคปชั่นความรักภาษาอังกฤษ
แคปชั่นคาเฟ่
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Advertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ...

Buyer's Guide

Mini PC คอมทำงาน ไซส์มินิ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ ดูซีรีส์ 8 รุ่นงบ 15000 ปี 2024 สเปคดีน่าใช้ เลือกแบบใด รุ่นไหนดี Mini PC 2024 ในงบ 15000 เลือกแบบไหน รุ่นใด ต่างจากพีซีทั่วไปอย่างไร ตอบโจทย์การใช้ท่องเน็ต...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก