Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิว Elgato Stream Deck ปุ่มเสริม ขวัญใจสตรีมเมอร์

หนึ่งในอุปกรณ์เสริมสำหรับสตรีเมอร์ต้องมีเลยคือ Elgato Stream Deck ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ปุ่มเสริมสุดหรรษา ที่ออกแบบมาเพื่อสตรีมเมอร์ และผู้ที่ต้องการปุ่มเสริมเยอะๆ เจ้าตัวนี้จัดการได้หมด แต่จะเป็นอย่างไรไปชมกัน

Elgato Stream Deck

Advertisement

Elgato Stream Deck เป็นแพ็ดปุ่มเสริมที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนของเจ้าอื่นด้วยจอภาพที่ปุ่ม ซึ่งจะเปลี่ยนตามฟังคืชั่นที่เราตั้ง ไม่ว่าจะเป็นพวกพัค์ชั่นพื้นฐานเช่นเพิ่มลดเสียง ไปจนถึงการเริ่มสตรีม ตัดต่อวีดีโอ หรือเอฟเฟกเสียงต่างๆ โดยรุ่นที่ทีมงานได้มาเป็นแบบ 15 ปุ่ม ซึ่งมาพร้อมแท่นตั้ง รองรับทั้งสตรีมเมอร์ และทุ่นท่านที่ต้องการปุ่มเสริม ใช้งานง่ายไม่ยุ่งยาก

Elgato Stream Deck

  • Dimensions : 118 x 84 x 21 mm
  • Keys : 15 x Customizable LCD Keys
  • Interface : Integrated USB 2.0 Cable (150 mm)
  • OS : macOS 10.11 or Later / Windows 10 (64-bit)

elgato Stream deck 01

elgato Stream deck 02 elgato Stream deck 03

Elgato Stream Deck มาพร้อมกล่องที่เป็นเอกลักษณ์ โชว์หน้าตาฟีเจอร์ชัดเจน

elgato Stream deck 04

อุปกรณ์ภายในกล่องได้แก่ Elgato Stream Deck สาย USB และคู่มือ

elgato Stream deck 05

สายเป็นแบบ USB-C to USB-A คุณภาพดี แบบตัว L เพื่อใช้ร่วมกับ Elgato Stream Deck โดยเฉพาะ

elgato Stream deck 10

elgato Stream deck 06 elgato Stream deck 07

หน้าตา Elgato Stream Deck จะมาพร้อมแท่นวางขนาดพอดี พร้อมมุมเอียงราว 45 องศา เพื่อให้ผู้ใช้ได้เห็นปุ่มชัดเจน ตัวบอดีเป็นพลาสติกสีดำ คุณภาพดีดูทนทาน ตัวปุ่มเป็นพลาสติกอคิลิคใส ขึ้นรูปเว้าเข้าไปเพื่อให้สอดรับกับนิ้วมือ ไม่ได้เป็นแบบเรียบๆ เสียทีเดียว ขนาดไม่เล็กไม่ใหญ่ วางบนโตีะได้ไม่เกะกะ

elgato Stream deck 08 elgato Stream deck 09

ตัวแท่นวางมีโลโก้ Elgato พร้อมช่องต่อสายด้านหลัง ส่วนด้านข้างเปิดโล่ง

elgato Stream deck 11

elgato Stream deck 12 elgato Stream deck 14

ตัวปุ่มนูนขึ้นมาเล็กน้อย กดได้สะดวก ตัว Elgato Stream Deck เองก้ไม่ได้หนามาก แม้ไม่มีแท่นวางก็สามารถวางราบไปกับโต๊ะได้

elgato Stream deck 15

ด้านหลัง จะมีการสกรีนข้อมูลต่างๆ พร้อมช่องเว้นไว้สำหรับต่อสาย USB-C

elgato Stream deck 16

พอร์ตเชื่อมต่อหลักแบบ USB-C

elgato Stream deck 23

เมื่อต่อกับสายรูปตัว L ที่แถมมา ตัวสายจะออกไปทางด้านหลังพอดี ซึ่งถือไม่ได้ใช้สายที่แถมมาก็สามารถใช้งานได้ แต่อาจจะไม่ได้ออกพอดีข้างหลังตรงกลางเหมือนสายที่แถมมา

elgato Stream deck 24

เสียบปุ๊ปติดปั๊ป แต่ยังไงก็ต้องลงไดร์วเวอร์นะครับ ไม่งั้นตั้งค่าอะไรไม่ได้เลย

elgato Stream deck 33

เมื่อลงไดร์วเวอร์แล้ว ก็จะมีให้ปรับตั้งค่าต่างๆ โดยโชว์เป็นปุ่ม WELCOME

Stream Deck 11 3 2021 2 37 01 PM

หน้าตาเมื่อลงไดร์วเวอร์แล้ว จะเหมือนกับที่โชว์ Elgato Stream Deck

Stream Deck 11 3 2021 2 40 49 PM

การตั้งค่าปุ่มก็ไม่ยุ่งยากครับ โดยโปรแกรมจะมีพรีเซ็ตปุ่มรูปแบบต่างๆ ให้เราสามารถเลือกใส่ไปในปุ่มที่ต้องการได้ และถ้าเต็มเราก็ยังสามารถเพิ่มหน้าเข้าไปได้ โดยจะมี 1 ปุ่มสำหรับการเปลี่ยนหน้าเมนูชุดป่มที่เราต้องการ สามารถบันทึกเป็นโพรไฟล์ของเราได้ด้วย

ส่วนเมนูปุ่มก็มีตั้งแต่สายพื้นฐาน เช่นเพิ่มลดเพลง เล่นหยุดเพลง งานมัลติมีเดีย การความคุมเครื่องเช่น เปิดปิดเครื่อง เข้า Sleep Mode ไปจนถึงขั้นสูงเช่นการสตรีม เสียงเอฟเฟก หรือบางโปรแกรมที่มีออปชั่นให้ ไม่ว่าจะตัดต่อวีดีดอ หรือสายแต่งรูปก็มีมาให้ติดตั้งใช้งาน

Stream Deck 11 3 2021 2 40 45 PM

นอกจากนั้นก็ยังมีพรีเซ็ตอื่นๆ สำหรับโปรแกรมต่างๆที่เขาเซ็ตมาให้แล้ว ทั้งโปรแกรมต่างๆ ไปจนถึงเกมก็มีให้ด้วยครับ เรียกได้ว่ามีพรีเซ็ตให้ปรับแต่งกันไม่รู้จบเลยทีเดียว

elgato Stream deck 37 elgato Stream deck 34

เมื่อตั้งค่าแล้ว แต่ละปุ่มก็จะโชว์หน้าตาเป็นรูปแบบต่างๆ เพื่อความเข้าใจง่ายๆของผู้ใช้

elgato Stream deck 39

Elgato Stream Deck แม้จะเกิดมาเพื่อสตรีมเมอร์ ในยุคที่ใครๆก็ไลฟ์สดกัน แต่ตัวมันเองก็สามารถทำอะไรได้มากกว่าแค่ปุ่มลัดเพื่อการสตรีมเท่านั้น ยังสามารถตั้งปุ่ม พรีเซ็ตได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานพื้นฐานเช่นการควบคุมมัลติมีเดีย หรือจะเป็นปุ่มเสริมสำหรับการใช้งานโปรแกรมเฉพาะทาง ไปจนถึงปุ่มลัดสำหรับการเล่นเกม ที่บอกเลยว่าเยอะมาก สามารถตั้งค่าได้หลากหลายไม่รู้จบ

Elgato Stream Deck มาในราคา 5,490 บาท เหมาะกับท่านที่ต้องการปุ่มเสริมที่เห็นได้เลยว่าแต่ละปุ่มสั่งงานอะไร ไม่ต้องมานั่งจำเป็นคีย์ลัดให้ปวดหัว

จุดเด่น

  • ตั้งค่าได้หลากหลายเยอะมาก
  • เห็นปุ่มที่สั่งงานได้ชัดเจนด้วยจอที่ปุ่ม
  • มีแท่นวางให้เสริมการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • ราคาค่อนข้างสูง
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Gaming Gear

Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC เพื่อคอเกมสนุกครบรส Logitech G335 หูฟังเกมมิ่งและเกมมิ่งคีย์บอร์ด G213 RGB LIGHTSYNC คู่หูเกมมิ่ง ที่คอเกมต้องลอง โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบหูฟังเล่นเกมที่สวมใส่สบาย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก ใช้ได้กับอุปกรณ์หลายรูปแบบ PC, PS4, Nintendo Switch ให้เอฟเฟกต์เสียงที่เร้าใจ...

Buyer's Guide

คีย์บอร์ดไร้สายในงบพันเดียว ยุคนี้มีเมาส์ติดมาให้ใช้งานด้วย สายไฟไม่รุงรังด้วย! คีย์บอร์ดไร้สายค่อยๆ ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับคนที่อยากจัดโต๊ะคอมให้เรียบร้อยและไม่ชอบความรกเกะกะ เพราะคีย์บอร์ดแบบนี้ไม่มีสายไฟมารกเกะกะโต๊ะทำงานบางรุ่นก็ได้เมาส์ไร้สายมาใช้งานด้วย หรือบางรุ่นที่แหวกแนวหน่อยก็ติดทัชแพดมาให้ใช้งานเลย ช่วยให้ใช้ทำงานได้สะดวกขึ้นไม่ต้องใช้เมาส์เลยก็ได้ และเซ็ตเมาส์คีย์บอร์ดไม่มีสายก็ราคาไม่เกินพันบาทเท่านั้น Advertisement ด้านการเชื่อมต่อตอนนี้จะมีอยู่ 2 แบบหลักๆ คือใช้ USB Wireless ซึ่งเหมาะกับพีซีเป็นหลักหรือเลือกรุ่น Bluetooth ก็จะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ได้หลากหลายขึ้น เพราะว่าตอนนี้แท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟนหลายๆ รุ่นโดยเฉพาะระบบปฏิบัติการ Android ก็รองรับคีย์บอร์ด...

Accessories review

ยิ่งเราทำงาน หรือเรียนที่บ้านเยอะขึ้น กHยิ่งทำให้ร่างกายเราปวดเมื่อยได้ง่าย เพราะส่วนใหญ่เรามักไม่ได้นั่งให้เหมาะกับสรีรศาสตร์ เลยขอมาแนะนำอุปกรณ์จาก ORICO ที่มาทั้งชุดเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย และแทนวางโน๊ตบุ๊คที่จะช่วยให้นั่งได้ถูกหลักสรีรศาสตร์ นี่งทำงานได้สะดวกขึ้น ลดอาการปวดเมื่อย Advertisement ก่อนอื่นขอแนะนำอุปกรณ์จาก ORICO ทั้ง 2 อย่างนี้ก่อน เริ่มด้วย WKM01 ชุดคีย์บอร์ดเมาส์แบบมินนิมอล ขนาดกะทัดรัด แต่ก็ยังใช้งานได้สะดวก เซ็ตเดียวมาทั้งเมาส์และคีย์บอร์ดเชื่อมต่อแบบไร้สาย แบบ 104...

Accessories review

Neolution E-Sport Terrablade เมคานิคคีย์บอร์ด Full-size คุ้มเกินตัว มาโครพร้อม ไฟ RGB ครบ เกมเมอร์งบจำกัดซื้อได้สบายใจแน่นอน ชาวเกมมิ่งเกียร์น่าจะคุ้นชื่อแบรนด์ Neolution E-Sport แบรนด์เกมมิ่งเกียร์ไทย ๆ ที่มีสินค้าใหม่เปิดตัวต่อเนื่อง เช่น Neolution E-Sport Terrablade เมคานิคอลคีย์บอร์ดรุ่นใหม่แบบ Full-size ขนาดยอดนิยมของเกมเมอร์ชาวไทย...