Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

แอปพลิเคชันมือถือของคุณกำลังสอดแนมคุณอยู่หรือเปล่า?

ESET

ภัยคุกคามบนโลกอินเตอร์เน็ตมีอยู่มากมาย ลองคิดดูว่าโทรศัพท์ของคุณโดนจับตาอยู่โดยคนที่คุณไม่รู้ว่าใคร โดยที่คุณไม่รู้ตัวทาง ESET จึงข้อแนะนำวิธีตรวจสอบว่าโทรศัพท์ของคุณโดนติดตามอยู่หรือเปล่า?


คุณให้โทรศัพท์กับคนอื่นยืมหรือไม่?

หนึ่งในวิธีที่จะติดตั้งแอปพลิเคชันติดตามบนโทรศัพท์ของคุณได้ ก็คือการใช้งานโทรศัพท์ของคุณโดยตรง หากคุณเคยให้คนอื่นยืมโทรศัพท์ของคุณเป็นเวลานานๆ หรือคุณไม่ได้ตั้งล็อคหน้าจอแล้ววางโทรศัพท์ไว้ห่างตัวนานๆ

Advertisement

โทรศัพท์ของคุณ Jailbreak หรือ Root หรือไม่?

การติดตั้งโปรแกรมติดตามบนแพลตฟอร์ม iOS จะเกิดขึ้นได้ หาก iPhone เครื่องนั้นผ่านการ Jailbreak แล้ว เพราะนั่นเป็นวิธีที่ทำให้ iPhone สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันอื่นนอกเหนือจาก App Store ได้ ลองหาแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า Cydia, Icy, Installer, SBSettings บนเครื่องของคุณดู เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้เป็นเครื่องมือสำหรับการ Jailbreak


สังเกตอาการจากอุปกรณ์

ในฐานะของผู้ใช้สมาร์ทโฟนคนหนึ่ง เราสามารถรับรู้ได้ว่าอุปกรณ์ของเราทำงานผิดปกติ อย่างเช่น โทรศัพท์ร้อน แบตหมดเร็ว เครื่องทำงานช้า หรือหน้าจอเปิดปิดเอง นี่เป็นสัญญาณที่บอกเป็นนัยๆได้ว่ามีแอปพลิเคชันบางอย่างทำงานอยู่


อย่าละเลยการแจ้งเตือน

หากคุณเห็นข้อความที่เหมือนกับโค้ดคอมพิวเตอร์ หรือหมายเลขที่ไม่สื่ออะไรเลย นั่นอาจเป็น “คำสั่ง” จากอุปกรณ์อื่น เพราะไวรัสจำพวก Spyware มักใช้รหัสลับในการสั่งการ


แอปพลิเคชันติดตาม

ผู้ใช้สมาร์ทโฟนส่วนมากมักไม่เคยเข้าไปดูข้อมูลอื่นๆในเครื่องเท่าไหร่ ซึ่งนี่เป็นพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับ Spyware ในการซ่อนตัว ชื่ออย่าง ‘stealth’, ‘spy’, หรือ ‘mobilespy’ คงเป็นอื่นไปไม่ได้นอกจากโปรแกรมสอดแนม


หลักฐานในความเป็นจริง

สังเกตรอบตัวคุณว่ามีคนรู้ข้อมูลของคุณทั้งๆที่ไม่เคยบอกใครหรือเปล่า หรือมีคนพยายามทำตัวลับๆล่อๆ แม้กระทั่งคนที่รู้เรื่องของคุณเหมือนอ่านใจได้


วิธีกำจัดแอปพลิเคชันติดตาม

แอนตี้ไวรัสสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นตัวเลือกที่ดี ESET มี Mobile Security for Android สามารถป้องกันและจำกัดไวรัสในเครื่อง และเตือนให้อัพเดตอุปกรณ์อย่างเหมาะสม เพราะการอัพเดตสามารถอุดช่องโหว่โปรแกรมที่อาจถูกใช้โดยแฮกเกอร์ได้

ที่มา: https://blog.eset.co.th

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

ผู้ให้บริการโซลูชันความปลอดภัย เจ้าของเทคโนโลยีการตรวจจับมัลแวร์ที่ดีที่สุด ได้ปรับปรุงโปรแกรมป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม Home Edition ได้แก่ ESET Nod32 Antivirus, ESET Internet Security และ ESET Smart Security Premium ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ 15 มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ อ่าน Antivirus เพิ่มเติม การโจมตีทางไซเบอร์...

Tips & Tricks

แนะนำ 13 โปรแกรมสแกนไวรัส น่าใช้งาน มีติดเครื่องไว้ ปลอดภัยแน่นอน การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนคอมพิวเตอร์หรือการดาวน์โหลดโปรแกรมต่าง ๆ จากเว็บไซต์เพื่อมาติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ของเรานั้น อาจไม่ปลอดภัยเสมอไป โดยเฉพาะกับเครือข่ายอินเทอร์เน็ตที่ปัจจุบันนั้นมีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ในความก้าวหน้าของเทคโนโลยีนี้ก็มักจะมีมือดีที่หยิบฉวยหาช่องว่างในการแฝงไวรัสเข้ามายังคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นทางเว็บไซต์ โฆณษาต่าง ๆ ที่หลอกให้เราคลิก หรือผ่านทางโปรแกรมแปลก ๆ ที่เราดาวน์โหลดมา หรือจะเป็นโปรแกรมที่ไม่ถูกต้องตามลิขสิทธิ์ ก็มันจะมีของแถมแฝงเข้ามาด้วย ทีมงาน Notebookspec จึงรวมเอาโปรแกรมสแกนไวรัสยอดนิยมที่ควรมีติดเครื่อง...

Notebook News

HP ได้นำเสนอ ซอฟต์แวร์ AntiVirus ที่มีความปลอดภัยสูงสุด ที่เหนือกว่า HP Sure Start, Sure View และ Sure Click ในชื่อ Sure Sense โดยจะนำลงในโน๊ตบุ๊ค EliteBook ที่กำลังจะเปิดตัวเร็วๆ นี้

SOFTWARE

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักกับเจ้า Windows Defender กันดี โดยจะเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่แถมฟรีติดมากับ Windows โดยจะเริ่มติดมาให้ตั้งแต่ Windows 8

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก