Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ชี้เป้า! แอพสำหรับอ่านหนังสือออนไลน์ ที่คอหนังสือไม่ควรพลาด อัพเดต 2021

แนะนำเว็บไซต์/แอพ สำหรับอ่านหนังสือออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด อัพเดต 2021

อ่านหนังสือออนไลน์

หนังสือเป็นอะไรที่อยู่คู่กับมนุษย์มานาน ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน หนังสือก็ยังคงเป็นแหล่งความรู้ ความบันเทิง ที่ใครๆ ก็สามารถหยิบไปอ่านได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงหนังสือทุกเล่มได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเงิน (ต้องยอมรับว่าหนังสือในปัจจุบันมีราคาที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยทั้งเนื้อหา รูปเล่ม รวมไปถึงการออกแบบหน้าปกที่ดูสวยและน่าอ่านขึ้นมากๆ ) หรือเหตุผลอื่นๆ เช่น เรื่องของเวลา อย่างใครหลายคนอาจจะไม่มีเวลาไปเดินเลือก หรือหยิบหนังสือจากชั้นวาง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Book จึงเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ โดยราคาของ E-Book โดยส่วนใหญ่นั้น มีราคาที่ถูกกว่าหนังสือเป็นรูปเล่ม สามารถเข้าถึงได้ง่าย พกพาสะดวก แถมหลายๆ เล่นก็ยังมีลูกเล่นไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งตัวอักษร ปรับโทนสีเพื่อให้เหมาะกับการอ่านของแต่ละคนได้ด้วย ทีมงานจึงอยากมาแนะนำเว็บไซต์/แอพพลิเคชันอ่านหนังสือออนไลน์ ที่จะให้การเข้าถึงหนังสือเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอ่านเพื่อความรู้ พัฒนาทักษะ หรือจะอ่านเพื่อความบันเทิง คลายเครียด

 1. ห้องสมุด TK Park
 2. Libby, by OverDrive
 3. Digital Library NLT
 4. 2ebook Library

ต้องขอออกตัวไว้ก่อน ว่าแหล่งอ่านหนังสือออนไลน์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั้น จะเป็นแหล่งที่เปิดให้อ่านหนังสือได้ฟรี มีทั้งหนังสือหายาก หนังสือโบราณ หนังสือใหม่ โดยจะเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) ไว้สำหรับการอ่านทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งนักอ่านก็สามารถเลือกได้ตามต้องการ มีแนะนำแหล่งในการอ่าน E-Books ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลย

Advertisement

1. ห้องสมุด TK Park

อ่านหนังสือออนไลน์

ประเดิมด้วย TK Park Library ที่ต้องบอกว่าหลายๆ คนคุ้นเคยกันพอสมควรเลย เพราะเป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ ชั้นที่ 8 ใน Central World (ปัจจุบัน TK Park ขยายห้องสมุดไปยังหลากหลายพื้นที่ หลายจังหวัดทั่วประเทศไทย) โดยเป็นหน่วยงานสร้างสรรค์แหล่งการเรียนรู้เพื่ออนาคตของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ซึ่งมีสื่อเพื่อการเรียนรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ ดนตรี มัลติมีเดีย รวมถึงร่วมมือกับองค์กรภายนอกทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งทาง TK Park เอง ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ห้องสมุดที่ตั้งอยู่ใน Central World เท่านั้น แต่มีห้องสมุดออนไลน์ด้วย ซึ่งเราสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีเลย แถมหนังสือก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทั้งหนังสือเก่าและหนังสือใหม่ นอกจากนี้ยังมี Audio Book และ Video ด้วย

วิธียืมหนังสือจาก TK Park Library

S 26533919 side

สำหรับการใช้งาน ใช้บริการยืม/คืน หนังสือออนไลน์ จาก TK Park นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านทางแอพพลิเคชันเลย

 • เริ่มต้นนั้น ให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน TK Library มาไว้บนอุปกรณ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต
 • จากนั้นเปิดเข้าแอพ ทำการสมัครสมาชิก โดยสามารถที่จะเชื่อมต่อกับ Facebook, Twitter ได้ด้วย
 • ในหน้าหลักนั้น ก็จะประกอบไปด้วย หนังสือเยอะแยะมากมาย จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น หนังสือมาใหม่, นิยายลึกลับ/สยองขวัญ, นิยายรักโรแมนติก, นิยายรักจีนโบราณ, หนังสือพร้อมยืม, หนังสือยอดนิยม ฯลฯ

ดูยังไงว่าหนังสือเล่มไหนยืมได้หรือไม่ได้ และกติกาในการยืม

S 26533915 side
 • หนังสือแต่ละเล่มนั้นจะมีสถานนะของหนังสือบอกอยู่ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือ ว่าเล่มนั้นมีคนยืมเต็มโควต้าแล้วหรือไม่ ซึ่งถ้ามีคนยืมไปเต็มจำนวนโควต้าแล้ว ระบบก็จะเปิดให้เรากดจอง และสามารถทดลองอ่านหนังสือได้ก่อน ส่วนหนังสือที่ยังไม่เต็มโควต้านั้น เราสามารถกดยืม, ทดลองอ่าน หรืออ่านออนไลน์ก็ได้เลยทันที (การอ่านออนไลน์แตกต่างจากการยืมก็คือ การอ่านออนไลน์จะสามารถอ่านได้เฉพาะตอนที่เราเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่การยืมก็เฉกเช่นเดียวกับการยืมหนังสือเป็นรูปเล่ม คือเราสามารถอ่านแบบออฟไลน์ผ่านแอพได้)
 • สำหรับการยืมหนังสือผ่านแอพ TK Library นั้น สมาชิกมีสิทธิ์ในการยืมหนังสือ E-Book ได้ครั้งละ 1 เล่ม สามารถยืมได้เป็นจำนวน 5 วัน ส่วนนิตยสาร (eMagazine) สามารถยืมได้ครั้งละ 2 เล่ม เป็นจำนวน 1 วัน และหนังสือเสียง (Audio Book) สามารถยืมได้ 1 เล่ม เป็นจำนวน 5 วัน

2. Libby, by OverDrive

b4

สำหรับ Libby, by OverDrive นั้นเป็นห้องสมุดสำหรับการอ่านหนังสือออนไลน์ภาษาอังกฤษจาก OverDrive ซึ่งมีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษแบบสำหรับอ่าน และ Audio Book ซึ่งเป็นหนังสือเสียงด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ รวมไปถึงอยากฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง และถ้าใครที่เป็นสมาชิก TK Park Library อยู่แล้ว ก็สามารถเข้าไปใช้งานห้องสมุด Libby แห่งนี้ได้ฟรีเลย (สำหรับใครที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกก็สามารถสมัครได้ที่นี่)

 • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

อ่าน E-books และ Audio Books แบบภาษาอังกฤษ จาก TK park ได้ฟรี

S 26542088 side
 • เริ่มต้นเปิดแอพขึ้นมา ก็จะเจอกับหน้าที่ถามว่าเรามี Library Card หรือบัตรห้องสมุดแล้วหรือยัง ให้เราเลือก ‘Note Yet’ >> จากนั้นก็เลือก ‘Find Library Nearby’ ซึ่งเราสามารถเลือกให้แอพค้นหาห้องสมุดของเราจาก Location หรือเราจะเลือกค้นหาด้วยตัวเองก็ได้ ในที่นี้ทีมงานจะค้นหาเอง ซึ่งก็คือห้องสมุด TK Park นั่นเอง >> ให้เราเลือก No, I’ll Search For A Library’ >> จากนั้นก็พิมพ์ ‘TK Park’
 • จากนั้นแอพก็จะแสดงข้อมูลของ TK Park ขึ้นมา ซึ่ง TK park นี้เองจะเป็นฐานข้อมูลในการค้นหา E-book ที่เราต้องการ
 • สำหรับใครที่มี Account ของ TK Park อยู่แล้ว ก็ให้เราเลือก ‘Enter Library Account Details’ ได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่มีก็แนะนำว่าให้ไปสมัครสมาชิกก่อน
S 26542095 side
 • สำหรับ E-Book ที่มีอยู่ในแอพ Libby นั้น ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย เรียกได้ว่าจุใจสุดๆ โดยเฉพาะใครที่ชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ มีหลากหลายแนวเลย แถมยังแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้ด้วย คอหนังสือห้ามพลาดเลย ในส่วนของการยืมนั้น เมื่อเราได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ก็ให้กดเลือกเข้าไปยังหนังสือนั้นๆ >> จากนั้นกด Borrow เพื่อยืม หรือ Read Sample เพื่อทดลองอ่านได้เลย
 • สำหรับหนังสือที่ยืมจะถูกดาวน์โหลดลงเครื่องโดยอัตโนมัติ และสามารถอ่านแบบ Offline ได้ โดยสามารถยืมได้สูงสุดครั้งละ 2 เล่ม ยืมได้นาน 14 วัน (เมื่อครบกำหนดคืนหนังสือ หนังสือจะถูกลบออกจากอุปกรณ์ของเรา และกลับคืนเข้าระบบโดยอัตโนมัติ)

3. Digital Library NLT ห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ

b2

สำหรับแหล่งอ่านหนังสือ หรือห้องสมุดออนไลน์ที่อยากแนะนำต่อมาก็คือ ห้องสมุดแห่งชาตินั่นเอง ที่จะมีคลังหนังสือกว่า 2,400 เล่ม ให้ได้ดาวน์โหลดไปอ่านกันเลย สำหรับห้องสมุดแห่งชาตินี้ ก็จะเอาใจสายวิชาการเสียหน่อย คือหนังสือที่ทางห้องสมุดแห่งชาติได้นำมาให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรีๆ นั้น จะเป็นหนังวิชาการเสียส่วนใหญ่ และเป็นหนังสือที่มีความเกี่ยวข้องกับทางประวัติศาสตร์ การเมือง ศาสนา ใครที่สนใจด้านนี้ อยากลองหาความรู้เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้เลย โดยหมวดหมู่หลักๆ ที่มีนั้น ได้แก่ วารสารเก่า, หนังสือกรมศิลปากร, หนังสือหายาก, หนังสือหายาก, หนังสือท้องถิ่น, องค์ความรู้และสิ่งพิมพ์หอสมุดแห่งชาติ, เอกสารโบราณ ฯลฯ บอกเลยว่าเหมาะมากๆ สำหรับใครที่ต้องการเอกสารอ้างอิงในการเขียนงานเชิงวิชาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 เช่นนี้

การใช้งาน Digital Library NLT เบื้องต้น

b3
 • สำหรับการทำงานบนเว็บไซต์นั้น เราจะสมัครสมาชิกหรือไม่สมัครก็ได้ เมื่อเรากดเข้าไปยังเว็บไซต์ ห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ แล้ว เราสามารถเลือกหนังสือที่ต้องการได้เลย โดยสามารถใช้ Sort ในการค้นหา หรืออยากดูไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำได้ เมื่อได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ให้เรากดเข้าไปที่หนังสือ ก็สามารถอ่านหนังสือได้เล่นทันที
S 26542082 side
 • สำหรับการใช้งานผ่านแอพพลิเคชันนั้น ก่อนอื่นเลย เราก็ต้องสมัครสมาขิกก่อน โดยไปที่ สมัครสมาชิกห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ >> เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว ระบบจะส่ง Email มา เพื่อให้เราทำการตั้งรหัสผ่าน และกรอกข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม
 • เปิดแอพพลิเคชันขึ้นมาจากนั้นไปที่ เข้าสู่ระบบ >> เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ให้เราไปที่ คลังหนังสือ ก็จะพบกับหนังสือเป็นจำนวนมาก (หนังสือเป็นแบบเดียวกับเว็บไซต์) เราสามารถค้นหาได้จากทั้ง คำต้น, หมวดหลัก เช่นเดียวกับบนเว็บไซต์เลย
 • เมื่อเรากดเข้าไปที่หนังสือก็จะเจอกับข้อมูลของหนังสือ ซึ่งเราสามารถดูตัวอย่างได้ และหาสนใจจะการก็สามารถกดยืมได้เลย >> เมื่อเรากดยืมแล้ว หนังสือก็จะไปอยู่ที่ชั้นหนังสือของเรา เราสามารถเปิดอ่านหนังสือออนไลน์จากชั้นหนังสือได้เลย

4. 2ebook Library

b6

2ebook Library เป็นห้องสมุดที่มีทั้งร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และบริการห้องสมุดออนไลน์ที่ให้เราได้เข้าไปอ่านหนังสือ E-Book ได้ฟรี ทั้งจากมหาลัยและองค์กร กว่าเกือบ 100 แห่ง ทั่วประเทศ มีคลังหนังสือมากมาย จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เราได้เลยอ่าน ไม่ว่าจะเป็น กฎหมาย, การศึกษา, ธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการจัดการ, การเมืองและการปกครอง, เทคโนโลยี, จิตวิทยา, ศาสนาและปรัชญา ฯลฯ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปลองใช้งานได้เลย

 • เว็บไซต์: 2ebook
 • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

การใช้งาน 2ebook Library เบื้องต้น

b7
 • สำหรับบนเว็บไซต์นั้น เมื่อเราเข้าไปยังเว็บไซต์ 2ebook Library แล้ว >> ให้เลือกที่ ‘อ่านหนังสือผ่านห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ของมหาวิทยาลัยและองค์กร’ >> เมื่อเราเข้าไปแล้วก็จะพบกับมหาวิทยาลัยและองค์กรมากมาย เราสามารถเลือกได้ตามต้องการ
 • จากนั้นเมื่อเราเข้ามายังมหาลัยหรือองค์กรที่เราเลือก เราก็จะพบกับหนักสือมากมายจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ สามารถเลือกได้เลย ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัย หรือ แต่ละองค์กรณ์ก็จะมีวิธีการอ่านที่แตกต่างกันออกไป
  • ในมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อเรากดที่หนังสือ และกดอ่าน เราก็จะต้องเข้าสู่ระบบซึ่งเป็นการสมัครสมาชิกก่อนนั่นเอง
  • ในองค์กรเช่น TK Park เราก็ต้องทำการสมัครสมาชิกหรือเข้าสู่ระบบก่อนเช่นกัน (เราสามารถใช้ Account ที่เราสมัครใช้งาน TK Park Library มาเข้าสู่ระบบเพื่ออ่านหนังสือ ใน 2ebook Library ได้เลย แต่ระบบก็จะเป็นแบบเดียวกับ TK Library คือหากหนังสือไม่ว่างเราก็ต้องรอคิว)
 • ในส่วนของการใช้งานผ่านแอพพลิเคชัน เริ่มต้นมาเราก็จะต้องเลือกว่าจะเข้าไปอ่านหนังสือจากองค์กรหรือมหาวิทยาลัยไหน >> จากนั้นก็ทำการเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเสียก่อนจึงจะเข้าไปยังคลังหนังสือได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการได้ทดลองใช้งานพบว่าแอพพลิเคชันค่อนข้างไม่เสถียรและทำงานได้ไม่ดีนัก ทีมงานจึงแนะนำว่าให้ใช้งานผ่านเว็บไซต์จะดีกว่า

และทั้งหมดนี้ก็คือแหล่งสำหรับการอ่านหนังสือออนไลน์ ที่สามารถเข้าไปอ่านได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่บางเล่มก็ต้องรอคิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังสือใหม่ๆ หรือหนังสือที่ได้รับความนิยม ก็เหมือนกับการเดินเข้าห้องสมุดและยืมหนังสือจากห้องสมุดนั่นเอง แต่การอ่านออนไลน์ทำได้ง่ายดายกว่ามาก เพราะเราไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง อยากยืมเล่มไหน อยากลองอ่านเล่มไหน ก็เลือกได้เลยเพียงปลายนิ้วสัมผัส ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปลองใช้งานทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชันที่ทีมงานได้นำมาแนะนำกันได้เลย


อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

แอพถ่ายรูปฟิล์ม
iPad Gen 9th
แอพที่ควรมีใน iPad
iPad Mini 6
แอพคำนวณสารอาหาร แอพนับแคล
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำ Bondee App แอพใหม่น่าเล่น สร้าง Avatar แต่งตัวห้อง แชทสนุก อัปเดต 2023 ถ้าพูดถึงแอพที่ทำกำลังฮิตติดกระแสกันอยู๋ในช่วงนี้ ก็ต้องนึกถึง Bondee App เลย ซึ่งเป็นแอพพลิเคชันเกมกึ่งโซเชียลมีเดีย ที่เปิดให้เราสามารถเข้าไปดาวน์โหลดมาใช้งานฟรี สามารถสร้าง Avatar, แต่งห้อง, แต่งตัว ทั้งยังสามารถเพิ่มเพื่อน แชทคุยกันได้อีกด้วย ทีมงาน...

Tips & Tricks

แนะนำเครื่องมือใน Procreate พร้อมวิธีการติดตั้ง Brush อัปเดต 2023 ถ้าพูดถึงแอพพลิเคชันสำหรับการวาดภาพ หรือสร้างสรรค์งานกราฟฟิกบน iPad เชื่อว่าชื่อแรกๆ ที่หลายคนนึกถึงจะต้องมี Procreate อยู่ในนั้นอย่างแน่นอน ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะพามาทำความรู้จักแอพโปรครีเอทและเครื่องมือภายในแอพเบื้องต้นที่ควรรู้ รวมไปถึง Brush ฟรี ที่น่าดาวน์โหลดมาใช้งาน Procreate คืออะไร มีเครื่องมือพื้นฐานอะไรบ้าง ทำความรู้จัก...

Tips & Tricks

แนะนำแอพนับรอบเดือน ที่ควรมีติดเครื่อง เช็ครอบเดือนได้ง่ายๆ อัปเดต 2023 เป็นผู้หญิงแท้จริงแสนลำบากนั้นไม่เกินจริง ยิ่งในทุกๆ เดือนจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่าประจำเดือนที่มาอยู่เป็นประจำ บางครั้งก็ตรง บางครั้งก็เลื่อน การนับรอบเดือนเพื่อคาดการณ์การมาถึงของประจำเดือนนั้นเป็นเรื่องไม่ควรมองข้าม หรือกับบางคนที่ต้องการนับวันตกไข่ การจดบันทึกก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ เพื่อความแม่นยำที่สุด ยิ่งถ้าได้ช่วยช่วยอย่างแอพพลิ้คชันดีๆ ก็จะส่งผลให้การนับรอบเดือน วันตกไข่ นั้นสามารถทำได้ง่ายและสะดวกยิ่งขึ้น ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีแอพนับรอบเดือน แอพเช็คประจำเดือน ฟรี ที่น่าดาวน์โหลดมาใช้งานมาฝากกัน...

Tips & Tricks

แนะนำแอพวัดอุณหภูมิร่างกาย จดบันทึกอุณหภูมิร่างกาย ที่น่าใช้งาน อัปเดต 2023 หลายๆ คนที่เกิดอาการไม่สบาย หรือมีไข้ ก็อยากจะที่วัดอุณหภูมิร่างกายและสำรวจตัวเองว่าในตอนนี้อุณหภูมิร่างกายของเราเป็นอย่างไรแล้วบ้าง ทีมงาน NotebookSPEC ก็มีแอพวัดอุณหภูมิร่างกาย สำหรับจดบันทึกอุณหภูมิร่างกายของเราที่น่าสนใจมากฝากกัน แนะนำแอพวัดอุณหภูมิร่างกาย ที่น่าใช้งาน Body Temperature App Body Temperature App For Fever Body...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก