Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

ชี้เป้า! แอพสำหรับอ่านหนังสือออนไลน์ ที่คอหนังสือไม่ควรพลาด อัพเดต 2021

แนะนำเว็บไซต์/แอพ สำหรับอ่านหนังสือออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด อัพเดต 2021

อ่านหนังสือออนไลน์

หนังสือเป็นอะไรที่อยู่คู่กับมนุษย์มานาน ตั้งแต่โบราณจนถึงปัจจุบัน หนังสือก็ยังคงเป็นแหล่งความรู้ ความบันเทิง ที่ใครๆ ก็สามารถหยิบไปอ่านได้ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะเข้าถึงหนังสือทุกเล่มได้ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางการเงิน (ต้องยอมรับว่าหนังสือในปัจจุบันมีราคาที่สูงขึ้นเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยทั้งเนื้อหา รูปเล่ม รวมไปถึงการออกแบบหน้าปกที่ดูสวยและน่าอ่านขึ้นมากๆ ) หรือเหตุผลอื่นๆ เช่น เรื่องของเวลา อย่างใครหลายคนอาจจะไม่มีเวลาไปเดินเลือก หรือหยิบหนังสือจากชั้นวาง หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-Book จึงเข้ามาตอบโจทย์ในส่วนนี้ โดยราคาของ E-Book โดยส่วนใหญ่นั้น มีราคาที่ถูกกว่าหนังสือเป็นรูปเล่ม สามารถเข้าถึงได้ง่าย พกพาสะดวก แถมหลายๆ เล่นก็ยังมีลูกเล่นไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งตัวอักษร ปรับโทนสีเพื่อให้เหมาะกับการอ่านของแต่ละคนได้ด้วย ทีมงานจึงอยากมาแนะนำเว็บไซต์/แอพพลิเคชันอ่านหนังสือออนไลน์ ที่จะให้การเข้าถึงหนังสือเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะอ่านเพื่อความรู้ พัฒนาทักษะ หรือจะอ่านเพื่อความบันเทิง คลายเครียด

 1. ห้องสมุด TK Park
 2. Libby, by OverDrive
 3. Digital Library NLT
 4. 2ebook Library

ต้องขอออกตัวไว้ก่อน ว่าแหล่งอ่านหนังสือออนไลน์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้นั้น จะเป็นแหล่งที่เปิดให้อ่านหนังสือได้ฟรี มีทั้งหนังสือหายาก หนังสือโบราณ หนังสือใหม่ โดยจะเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (E-Book) ไว้สำหรับการอ่านทั้งออนไลน์และออฟไลน์ ซึ่งนักอ่านก็สามารถเลือกได้ตามต้องการ มีแนะนำแหล่งในการอ่าน E-Books ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษเลย

Advertisement

1. ห้องสมุด TK Park

อ่านหนังสือออนไลน์

ประเดิมด้วย TK Park Library ที่ต้องบอกว่าหลายๆ คนคุ้นเคยกันพอสมควรเลย เพราะเป็นห้องสมุดที่ตั้งอยู่ ชั้นที่ 8 ใน Central World (ปัจจุบัน TK Park ขยายห้องสมุดไปยังหลากหลายพื้นที่ หลายจังหวัดทั่วประเทศไทย) โดยเป็นหน่วยงานสร้างสรรค์แหล่งการเรียนรู้เพื่ออนาคตของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) ซึ่งมีสื่อเพื่อการเรียนรู้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ ดนตรี มัลติมีเดีย รวมถึงร่วมมือกับองค์กรภายนอกทั้งภาครัฐและเอกชน ซึ่งทาง TK Park เอง ก็ไม่ได้มีเพียงแค่ห้องสมุดที่ตั้งอยู่ใน Central World เท่านั้น แต่มีห้องสมุดออนไลน์ด้วย ซึ่งเราสามารถเข้าไปใช้บริการได้ฟรีเลย แถมหนังสือก็มีให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทั้งหนังสือเก่าและหนังสือใหม่ นอกจากนี้ยังมี Audio Book และ Video ด้วย

วิธียืมหนังสือจาก TK Park Library

S 26533919 side

สำหรับการใช้งาน ใช้บริการยืม/คืน หนังสือออนไลน์ จาก TK Park นั้น สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านทางแอพพลิเคชันเลย

 • เริ่มต้นนั้น ให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน TK Library มาไว้บนอุปกรณ์ของเรา ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต
 • จากนั้นเปิดเข้าแอพ ทำการสมัครสมาชิก โดยสามารถที่จะเชื่อมต่อกับ Facebook, Twitter ได้ด้วย
 • ในหน้าหลักนั้น ก็จะประกอบไปด้วย หนังสือเยอะแยะมากมาย จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ เช่น หนังสือมาใหม่, นิยายลึกลับ/สยองขวัญ, นิยายรักโรแมนติก, นิยายรักจีนโบราณ, หนังสือพร้อมยืม, หนังสือยอดนิยม ฯลฯ

ดูยังไงว่าหนังสือเล่มไหนยืมได้หรือไม่ได้ และกติกาในการยืม

S 26533915 side
 • หนังสือแต่ละเล่มนั้นจะมีสถานนะของหนังสือบอกอยู่ในส่วนของรายละเอียดเกี่ยวกับหนังสือ ว่าเล่มนั้นมีคนยืมเต็มโควต้าแล้วหรือไม่ ซึ่งถ้ามีคนยืมไปเต็มจำนวนโควต้าแล้ว ระบบก็จะเปิดให้เรากดจอง และสามารถทดลองอ่านหนังสือได้ก่อน ส่วนหนังสือที่ยังไม่เต็มโควต้านั้น เราสามารถกดยืม, ทดลองอ่าน หรืออ่านออนไลน์ก็ได้เลยทันที (การอ่านออนไลน์แตกต่างจากการยืมก็คือ การอ่านออนไลน์จะสามารถอ่านได้เฉพาะตอนที่เราเปิดใช้งานอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่การยืมก็เฉกเช่นเดียวกับการยืมหนังสือเป็นรูปเล่ม คือเราสามารถอ่านแบบออฟไลน์ผ่านแอพได้)
 • สำหรับการยืมหนังสือผ่านแอพ TK Library นั้น สมาชิกมีสิทธิ์ในการยืมหนังสือ E-Book ได้ครั้งละ 1 เล่ม สามารถยืมได้เป็นจำนวน 5 วัน ส่วนนิตยสาร (eMagazine) สามารถยืมได้ครั้งละ 2 เล่ม เป็นจำนวน 1 วัน และหนังสือเสียง (Audio Book) สามารถยืมได้ 1 เล่ม เป็นจำนวน 5 วัน

2. Libby, by OverDrive

b4

สำหรับ Libby, by OverDrive นั้นเป็นห้องสมุดสำหรับการอ่านหนังสือออนไลน์ภาษาอังกฤษจาก OverDrive ซึ่งมีทั้งหนังสือภาษาอังกฤษแบบสำหรับอ่าน และ Audio Book ซึ่งเป็นหนังสือเสียงด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ รวมไปถึงอยากฝึกทักษะการฟังภาษาอังกฤษเป็นอย่างยิ่ง และถ้าใครที่เป็นสมาชิก TK Park Library อยู่แล้ว ก็สามารถเข้าไปใช้งานห้องสมุด Libby แห่งนี้ได้ฟรีเลย (สำหรับใครที่ยังไม่ได้เป็นสมาชิกก็สามารถสมัครได้ที่นี่)

 • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

อ่าน E-books และ Audio Books แบบภาษาอังกฤษ จาก TK park ได้ฟรี

S 26542088 side
 • เริ่มต้นเปิดแอพขึ้นมา ก็จะเจอกับหน้าที่ถามว่าเรามี Library Card หรือบัตรห้องสมุดแล้วหรือยัง ให้เราเลือก ‘Note Yet’ >> จากนั้นก็เลือก ‘Find Library Nearby’ ซึ่งเราสามารถเลือกให้แอพค้นหาห้องสมุดของเราจาก Location หรือเราจะเลือกค้นหาด้วยตัวเองก็ได้ ในที่นี้ทีมงานจะค้นหาเอง ซึ่งก็คือห้องสมุด TK Park นั่นเอง >> ให้เราเลือก No, I’ll Search For A Library’ >> จากนั้นก็พิมพ์ ‘TK Park’
 • จากนั้นแอพก็จะแสดงข้อมูลของ TK Park ขึ้นมา ซึ่ง TK park นี้เองจะเป็นฐานข้อมูลในการค้นหา E-book ที่เราต้องการ
 • สำหรับใครที่มี Account ของ TK Park อยู่แล้ว ก็ให้เราเลือก ‘Enter Library Account Details’ ได้เลย ส่วนใครที่ยังไม่มีก็แนะนำว่าให้ไปสมัครสมาชิกก่อน
S 26542095 side
 • สำหรับ E-Book ที่มีอยู่ในแอพ Libby นั้น ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย เรียกได้ว่าจุใจสุดๆ โดยเฉพาะใครที่ชอบอ่านหนังสือภาษาอังกฤษ มีหลากหลายแนวเลย แถมยังแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้ด้วย คอหนังสือห้ามพลาดเลย ในส่วนของการยืมนั้น เมื่อเราได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ก็ให้กดเลือกเข้าไปยังหนังสือนั้นๆ >> จากนั้นกด Borrow เพื่อยืม หรือ Read Sample เพื่อทดลองอ่านได้เลย
 • สำหรับหนังสือที่ยืมจะถูกดาวน์โหลดลงเครื่องโดยอัตโนมัติ และสามารถอ่านแบบ Offline ได้ โดยสามารถยืมได้สูงสุดครั้งละ 2 เล่ม ยืมได้นาน 14 วัน (เมื่อครบกำหนดคืนหนังสือ หนังสือจะถูกลบออกจากอุปกรณ์ของเรา และกลับคืนเข้าระบบโดยอัตโนมัติ)

3. Digital Library NLT ห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ

b2

สำหรับแหล่งอ่านหนังสือ หรือห้องสมุดออนไลน์ที่อยากแนะนำต่อมาก็คือ ห้องสมุดแห่งชาตินั่นเอง ที่จะมีคลังหนังสือกว่า 2,400 เล่ม ให้ได้ดาวน์โหลดไปอ่านกันเลย สำหรับห้องสมุดแห่งชาตินี้ ก็จะเอาใจสายวิชาการเสียหน่อย คือหนังสือที่ทางห้องสมุดแห่งชาติได้นำมาให้ดาวน์โหลดไปอ่านกันฟรีๆ นั้น จะเป็นหนังวิชาการเสียส่วนใหญ่ และเป็นหนังสือที่มีความเกี่ยวข้องกับทางประวัติศาสตร์ การเมือง ศาสนา ใครที่สนใจด้านนี้ อยากลองหาความรู้เพิ่มเติมก็สามารถเข้าไปดูได้เลย โดยหมวดหมู่หลักๆ ที่มีนั้น ได้แก่ วารสารเก่า, หนังสือกรมศิลปากร, หนังสือหายาก, หนังสือหายาก, หนังสือท้องถิ่น, องค์ความรู้และสิ่งพิมพ์หอสมุดแห่งชาติ, เอกสารโบราณ ฯลฯ บอกเลยว่าเหมาะมากๆ สำหรับใครที่ต้องการเอกสารอ้างอิงในการเขียนงานเชิงวิชาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 เช่นนี้

การใช้งาน Digital Library NLT เบื้องต้น

b3
 • สำหรับการทำงานบนเว็บไซต์นั้น เราจะสมัครสมาชิกหรือไม่สมัครก็ได้ เมื่อเรากดเข้าไปยังเว็บไซต์ ห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ แล้ว เราสามารถเลือกหนังสือที่ต้องการได้เลย โดยสามารถใช้ Sort ในการค้นหา หรืออยากดูไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำได้ เมื่อได้หนังสือที่ต้องการแล้ว ให้เรากดเข้าไปที่หนังสือ ก็สามารถอ่านหนังสือได้เล่นทันที
S 26542082 side
 • สำหรับการใช้งานผ่านแอพพลิเคชันนั้น ก่อนอื่นเลย เราก็ต้องสมัครสมาขิกก่อน โดยไปที่ สมัครสมาชิกห้องสมุดดิจิทัลสำนักหอสมุดแห่งชาติ >> เมื่อกรอกข้อมูลเสร็จแล้ว ระบบจะส่ง Email มา เพื่อให้เราทำการตั้งรหัสผ่าน และกรอกข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม
 • เปิดแอพพลิเคชันขึ้นมาจากนั้นไปที่ เข้าสู่ระบบ >> เมื่อเข้าสู่ระบบแล้ว ให้เราไปที่ คลังหนังสือ ก็จะพบกับหนังสือเป็นจำนวนมาก (หนังสือเป็นแบบเดียวกับเว็บไซต์) เราสามารถค้นหาได้จากทั้ง คำต้น, หมวดหลัก เช่นเดียวกับบนเว็บไซต์เลย
 • เมื่อเรากดเข้าไปที่หนังสือก็จะเจอกับข้อมูลของหนังสือ ซึ่งเราสามารถดูตัวอย่างได้ และหาสนใจจะการก็สามารถกดยืมได้เลย >> เมื่อเรากดยืมแล้ว หนังสือก็จะไปอยู่ที่ชั้นหนังสือของเรา เราสามารถเปิดอ่านหนังสือออนไลน์จากชั้นหนังสือได้เลย

4. 2ebook Library

b6

2ebook Library เป็นห้องสมุดที่มีทั้งร้านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ และบริการห้องสมุดออนไลน์ที่ให้เราได้เข้าไปอ่านหนังสือ E-Book ได้ฟรี ทั้งจากมหาลัยและองค์กร กว่าเกือบ 100 แห่ง ทั่วประเทศ มีคลังหนังสือมากมาย จัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ให้เราได้เลยอ่าน ไม่ว่าจะเป็น กฎหมาย, การศึกษา, ธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการจัดการ, การเมืองและการปกครอง, เทคโนโลยี, จิตวิทยา, ศาสนาและปรัชญา ฯลฯ ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปลองใช้งานได้เลย

 • เว็บไซต์: 2ebook
 • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS, Android

การใช้งาน 2ebook Library เบื้องต้น

b7
 • สำหรับบนเว็บไซต์นั้น เมื่อเราเข้าไปยังเว็บไซต์ 2ebook Library แล้ว >> ให้เลือกที่ ‘อ่านหนังสือผ่านห้องสมุดอิเล็กทรอนิกส์ ของมหาวิทยาลัยและองค์กร’ >> เมื่อเราเข้าไปแล้วก็จะพบกับมหาวิทยาลัยและองค์กรมากมาย เราสามารถเลือกได้ตามต้องการ
 • จากนั้นเมื่อเราเข้ามายังมหาลัยหรือองค์กรที่เราเลือก เราก็จะพบกับหนักสือมากมายจัดแบ่งเป็นหมวดหมู่ สามารถเลือกได้เลย ซึ่งแต่ละมหาวิทยาลัย หรือ แต่ละองค์กรณ์ก็จะมีวิธีการอ่านที่แตกต่างกันออกไป
  • ในมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยศิลปากร เมื่อเรากดที่หนังสือ และกดอ่าน เราก็จะต้องเข้าสู่ระบบซึ่งเป็นการสมัครสมาชิกก่อนนั่นเอง
  • ในองค์กรเช่น TK Park เราก็ต้องทำการสมัครสมาชิกหรือเข้าสู่ระบบก่อนเช่นกัน (เราสามารถใช้ Account ที่เราสมัครใช้งาน TK Park Library มาเข้าสู่ระบบเพื่ออ่านหนังสือ ใน 2ebook Library ได้เลย แต่ระบบก็จะเป็นแบบเดียวกับ TK Library คือหากหนังสือไม่ว่างเราก็ต้องรอคิว)
 • ในส่วนของการใช้งานผ่านแอพพลิเคชัน เริ่มต้นมาเราก็จะต้องเลือกว่าจะเข้าไปอ่านหนังสือจากองค์กรหรือมหาวิทยาลัยไหน >> จากนั้นก็ทำการเข้าสู่ระบบหรือสมัครสมาชิกเสียก่อนจึงจะเข้าไปยังคลังหนังสือได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น จากการได้ทดลองใช้งานพบว่าแอพพลิเคชันค่อนข้างไม่เสถียรและทำงานได้ไม่ดีนัก ทีมงานจึงแนะนำว่าให้ใช้งานผ่านเว็บไซต์จะดีกว่า

และทั้งหมดนี้ก็คือแหล่งสำหรับการอ่านหนังสือออนไลน์ ที่สามารถเข้าไปอ่านได้ฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่บางเล่มก็ต้องรอคิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับหนังสือใหม่ๆ หรือหนังสือที่ได้รับความนิยม ก็เหมือนกับการเดินเข้าห้องสมุดและยืมหนังสือจากห้องสมุดนั่นเอง แต่การอ่านออนไลน์ทำได้ง่ายดายกว่ามาก เพราะเราไม่ต้องเดินทางไปด้วยตัวเอง อยากยืมเล่มไหน อยากลองอ่านเล่มไหน ก็เลือกได้เลยเพียงปลายนิ้วสัมผัส ใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปลองใช้งานทั้งเว็บไซต์และแอพพลิเคชันที่ทีมงานได้นำมาแนะนำกันได้เลย


อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

แอพถ่ายรูปฟิล์ม
iPad Gen 9th
แอพที่ควรมีใน iPad
iPad Mini 6
แอพคำนวณสารอาหาร แอพนับแคล
Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำเกมสร้างเมือง น่าเล่น ทั้งมือถือและ PC อัพเดท 2024 เกมถือเป็นความบันเทิงรูปแบบหนึ่ง ที่นอกจากจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว หลายๆ เกมยังช่วยเพิ่มทักษะต่างๆ ให้กับเราได้เรา และเกมที่ทีมงาน NotebookSPEC อยากจะมาแนะนำในครั้งนี้ก็คือ เกมสร้างเมือง ที่มีทั้ง เกมมือถือ และ เกมบนคอมพิวเตอร์ ที่สามารถดาวน์โหลดมาเล่นกันได้ไม่ยาก เกมน่าสนใจ เล่นได้เพลินๆ บางเกม Co-op...

Tips & Tricks

แนะนำแอพหาเพื่อนคุย ไม่เห็นหน้า / เห็นหน้า ตอบโจทย์ทุกแนว รับรองได้เพื่อน อัพเดท 2024 ทุกวันนี้นอกจากการออกไปพบปะ เจอคนข้างนอกบ้านแล้ว หลายๆ คนก็เลือกที่จะพบปะกับผู้คนผ่านช่องทางออนไลน์ แอพพลิเคชันใหม่ๆ ที่ช่วยให้เราหาเพื่อนได้ง่ายขึ้น จึงเกิดขึ้นเต็มไปหมด ในรอบนี้ ทีมงาน NotebookSPEC ก็อยากจะมาแนะนำแอพหาเพื่อนคุย ไม่เห็นหน้าและทั้งเห็นหน้ากันเลย เอาใจทั้งคนที่อยากหาเพื่อนคุยแบบเผยตัวตน และคนขี้อายที่ไม่อยากเปิดเผยตัวตน แต่รับรองเลยว่าได้เพื่อนชัวร์ ดีไม่ดีอาจจะได้คนคุยด้วย...

Tips & Tricks

แนะนำเกม 2 คนน่าเล่น เล่นกับเพื่อนก็ได้ กับแฟนก็ดี รับรองสนุกชัวร์ อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงต้องมีเกมมือถือหรือเกมในคอมไว้ติดเครื่องบ้าง เพราะเกมนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยผ่อนคลายและสร้างความบันเทิงได้ดี ยิ่งถ้าใครที่มีกลุ่มเพื่อนหรือคนที่คอยเล่นเกมด้วยกัน ก็จะยิ่งทำให้การเล่นเกมมีความสุขและสนุกยิ่งขึ้นไปอีก ทีมงาน NotebookSPEC ก็ได้รวบรวมเกม 2 คน ที่สามารถเล่นกับเพื่อนก็ได้ หรือถ้าเล่นกับคนพิเศษก็สนุกขึ้นไปอีกแบบ ตอบโจทย์คนขี้เหงาไม่อยากเล่นคนเดียวได้เป็นอย่างดี แนะนำเกมเล่น 2...

Tips & Tricks

สอนลบลายน้ำ TikTok ฟรี ทำได้ทุกอุปกรณ์ ทั้ง คอมพิวเตอร์, iOS และ Android อัพเดท 2024 เชื่อว่าหลายๆ คน คงอยากดาวน์โหลดคลิปวิดีโอบน Social media ไม่ว่าจะเป็น Facebook, IG, TikTok ฯลฯ ที่ชอบมาเก็บไว้ แต่ในหลายแพลตฟอร์มนั้น เวลาที่เรากดดาวน์โหลดคลิปมาแล้วก็จะติดลายน้ำ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก