Connect with us

Hi, what are you looking for?

Tips & Tricks

5 แอพถ่ายรูปฟิล์ม ถ่ายแล้วปัง เหมือนถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริงๆ

แนะนำแอพถ่ายรูปฟิล์ม สไตล์วินเทจ ยุค 90’s

แอพถ่ายรูปฟิล์ม

แอพถ่ายรูปในปัจจุบันนั้นมีให้เลือกเยอะแยะมากมาย แถมกล้องของสมาร์ทโฟนก็พัฒนาอย่างมาก ทำให้รู้ที่ออกมามีความคมชัด ถึงแม้จะเป็นอย่างนั้น หลายๆ คนก็ยังชอบที่จะถ่ายรูปฟิล์มอยู่ แต่ด้วยปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม รวมไปถึงกล้องฟิล์มในปัจจุบันหายากขึ้น ทั้งจะพกพาไปไหนมาไหนก็ยากกว่า ทีมงานจึงอยากแนะนำแอพถ่ายรูปฟิล์ม สไตล์วินเทจ ถ่ายออกมาสวยปัง เหมือนถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริงๆ จะไปไหนมาไหนก็สามารถหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาถ่ายได้เลย ไม่ต้องยุ่งยากพกของหลายอย่าง


1. Huji Cam

f1 1

แอพพลิเคชัน Huji Cam ตัวนี้ เป็นแอพถ่ายกล้องฟิล์มที่ใช้งานง่ายมากๆ ภาพที่ออกมาก็ดูดีเสมือนถ่ายด้วยกล้องฟิล์มจริงๆ การใช้งานนั้นก็ง่ายมากๆ เพียงแค่เราดาวน์โหลดแอพมา เมื่อกดเข้าหน้าแอพก็จะเป็นกล้องให้เรากดถ่ายได้เลย ต้องบอกก่อนว่าตัวแอพจะไม่มีฟิล์มและฟิลเตอร์ให้เราเลือก แต่จะสุ่มมาให้ ซึ่งก็ลุ้นดีเหมือนกัน แต่ไม่ต้องกังวล ไม่ว่าฟิลเตอร์ไหน รูปที่ออกมาก็สวย วินเทจ ถูกใจอย่างแน่นอน ในส่วนของกล้องนั้น เราสามารถเปิดแฟลช เลือกตั้งเวลา รวมไปถึงสลับกล้องหน้า-กล้องหลังได้ด้วย

Advertisement
S 26042376 side
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: Android

2. 1998 Cam – Vintage Camera

f2 1

มีฟิลเตอร์ให้เลือกมากมาย สามารถปรับอัตราส่วนของรูปได้ไม่ว่าจะเป็น 4:3 หรือ 1:1 สามารถตั้งเวลาถ่ายรูปได้ เปิดแฟลช สลับกล้องหน้า-กล้องหลังได้ นอกจากนี้เรายังสามารถใช้รูปหรือวิดีโอจากในอัลบั้มของเรามาใส่ฟิลเตอร์กล้องฟิล์มได้ด้วย รูปที่ออกมาก็ดูดี ดูสวย สมเป็นกล้องฟิล์มเลย แต่ละฟิลเตอร์ก็สามารถปรับ Intensity ได้ แต่มีข้อสังเกตอยู่เหมือนกันว่าหากเราต้องการฟิลเตอร์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่ให้ใช้ฟรี เราก็ต้องอัพเกรด ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่าย และรูปที่ใส่ฟิลเตอร์นั้นจะติดวันที่ที่เราทำการแต่ง ซึ่งในส่วนนี้ก็อาจเป็นข้อสังเกตอยู่เหมือนกัน

S 26042396 side
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: Android

3. Dazz Cam – Vintage Camera

f3 1

สำหรับ Dazz Camera นี้ การทำงานคล้าย Huji Cam เลย โดยเพียงแค่เรากดถ่าย รูปก็ออกมาเป็นเสมือนถูกถ่ายจากกล้องฟิล์มแล้ว แต่สิ่งที่แตกต่างคือ ตัวแอพมีกล้อง มีฟิล์ม ให้เลือก รวมไปถึงรองรับการถ่ายวิดีโอด้วย โดยจะดูตัวอย่างรูปก่อนเลือกใช้ก็ได้ เราสามารถเลือก Ratio รวมไปถึงเลือกได้ว่าใส่ Timestamp หรือไม่ก็ได้ เรียกว่าสะดวก หลากหลาย เป็นอีกแอพพลิเคชันที่น่าสนใจดาวน์โหลดมาใช้งานสุดๆ แต่ข้อสังเกตของแอพนี้ก็มีเช่นกัน คือ บางฟีเจอร์ อย่างเช่น กล้อง เลนส์ จำกัดให้ใช้งานเฉพาะเวอร์ชันอัพเกรดเท่านั้น และตัวแอพยังมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะผู้ใช้งาน สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น และสำหรับใครที่เลือกรูปจากอัลบั้มไปใส่ฟิลเตอร์ หรือถ่ายผ่านแอพ ก็สามารถที่จะเลือก Keep Original Photos ได้ด้วยนะ

S 26050562 side
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS

4. FIMO

f4

แอพ FIMO ดีไซน์ออกแบบมาเหมือนกล้องฟิล์มจริงๆ เลย สามารถเปิดแฟลช สลับกล้องหน้า-กล้องหลัง สามารถปรับค่าความสว่างได้ รวมไปถึงหมุนซูมได้ด้วย ตัวแอพยังมีฟิล์มต่างๆ มาให้เราเลือกใส่ โดยจะมีทั้งที่ฟรีและต้องเสียเงินซื้อ ในส่วนของรูปที่ได้นั้น เราก็สามารถกดเลือก เซฟกลับมายังอุปกรณ์ แต่ปกติตัวรูปก็จะถูกเซฟมายังอัลบั้มของเราอยู่แล้ว หรือจะแชร์ต่อไปยังแอพอื่นก็สามารถทำได้ง่ายๆ เลย

S 26058754 side
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: Android

5. Kamon

f5

แอพ Kamon นั้น เป็นแอพกล้องฟิล์มที่ให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายรูปด้วยกล้องฟิล์มแบบออโต้ โดยเราสามารถสลับมุมมองเป็นเต็มหน้าจอ หรือมุมมองเสมือนผ่านช่องมองของกล้อง สำหรับฟีเจอร์ที่มานั้นก็จะมีตั้งแต่ ใส่กรอบ ใส่เอฟฟเฟค ใส่ฟิลเตอร์ เลือกใส่วันที่หรือไม่ใส่วันที่ก็ได้ สามารถปรับ Intensity ได้ด้วย รองรับการถ่ายวิดีโอ มีกล้องให้เลือกหลากหลาย เบื้องต้นการทำงานจะคล้ายๆ กับ Huji Cam คือเมื่อถ่ายแล้วฟิลเตอร์จะเป็นการสุ่มตามกล้องที่เราเลือก แล้วจะถูกบันทึกไปยังอัลบั้มของเราเลยทันที แต่ถ้าเราต้องการแต่งรูปเพิ่มเติมก็สามารถเลือกรูปที่เพิ่งถ่ายไปจากอัลบั้มมาใส่เพิ่มได้เลย ในส่วนของข้อสังเกตนั้น ตัวแอพมีกล้องมาให้เลือกจำกัด ซึ่งถ้าต้องการใช้กล้องอื่นๆ ก็ต้องอัพเกรด

S 26075139 side
  • ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน: iOS

ตารางเปรียบเทียบแอพถ่ายรูปฟิล์มแต่ละแอพ

ชื่อระบบปฏิบัติการที่รองรับม้วนฟิล์ม/ฟิลเตอร์ฟีเจอร์ที่น่าสนใจข้อสังเกต
Huji CamiOS และ Androidฟิลเตอร์เป็นแบบสุ่ม ไม่มีม้วนให้เลือก– ใช้งานง่าย
– ฟิลเตอร์ทำได้ดี
– ตั้งเวลาถ่ายได้ สลับกล้องหน้า-กล้องหลังได้
– สลับมุมมองเป็นเต็มหน้าจอ หรือมุมมองเสมือนผ่านช่องมองของกล้องได้
– ไม่มีม้วนฟิล์มให้เลือก
– ภาพที่ได้เป็นแบบสุ่มฟิลเตอร์
– ไม่สามารถเลือกรูปจากอัลบั้มมาแต่งได้
1998 Cam – Vintage CameraiOS และ Androidมีฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลาย– ปรับอัตราส่วนของรูปได้
– เลือกรูปจากในอัลบั้มมาแต่งได้
ปรับ Intensity ได้
– หากต้องการฟิลเตอร์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากที่ให้ใช้ฟรี ก็ต้องอัพเกรด ซึ่งก็จะมีค่าใช้จ่าย
– รูปที่ใส่ฟิลเตอร์นั้นจะติดวันที่ที่เราทำการแต่งหรือถ่าย
Dazz CamiOSมีม้วนฟิล์มให้เลือกหลากหลาย– ใช้งานง่าย
– ดูตัวอย่างรูปก่อนเลือกใช้ฟิลเตอร์ได้
– เลือก Ratio ได้
– เลือกใส่ Timestamp หรือไม่ก็ได้
– บางฟีเจอร์ อย่างเช่น กล้อง เลนส์ จำกัดให้ใช้งานเฉพาะเวอร์ชันอัพเกรดเท่านั้น
– มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ไม่รองรับ Android
FIMOiOS และ Androidมีม้วนฟิล์ม ฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลาย– ดีไซน์ออกแบบมาเหมือนกล้องฟิล์มจริงๆ
– สลับกล้องหน้า-กล้องหลัง สามารถปรับค่าความสว่างได้ รวมไปถึงหมุนซูมได้
– สามารถเลือกรูปจากในอัลบั้มมาแต่งได้
– ม้วนฟิล์มที่มีมาให้ใช้ฟรีนั้น ไม่หลากหลายมากนัก ซึ่งหากต้องการเพิ่มเติม อาจต้องเสียค่าใช้จ่าย
KamoniOSมีม้วนฟิล์ม ฟิลเตอร์ให้เลือกหลากหลาย– สลับมุมมองเป็นเต็มหน้าจอ หรือมุมมองเสมือนผ่านช่องมองของกล้อง
– ใช้งานง่าย
– ใส่กรอบ ใส่เอฟฟเฟค ใส่ฟิลเตอร์ได้
– เลือกใส่วันที่หรือไม่ใส่วันที่ก็ได้
– สามารถปรับ Intensity ได้
– มีให้ดาวน์โหลดเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น ไม่รองรับ Android
– ตัวแอพมีกล้องมาให้เลือกจำกัด ซึ่งถ้าต้องการใช้กล้องอื่นๆ ก็ต้องอัพเกรด ซึ่งจะมีค่าใช้จ่าย

และทั้งหมดนี้ก็คือ แอพกล้องฟิล์ม หรือแอพถ่ายรูปฟิล์ม ที่ทีมงานได้นำมาแนะนำ ซึ่งนอกจากจะให้ความรู้สึกเหมือนถ่ายจากกล้องฟิล์มจริงๆ แล้ว รูปภาพที่ได้ก็ยังดูดี ดูสวย มีความวินเทจ และออกมาคมชัดอีกด้วย ทั้งยังพกพาสะดวก เพราะเพียงแค่มีสมาร์ทโฟนเครื่องเดียว ก็สามารถมีรูปถ่ายเท่ๆ เก็บไว้ดู หรืออวดเพื่อนๆ ได้แล้ว แถมยังพกพาไปได้ทุกที่ ถ่ายได้ทุกเวลาด้วย


อ่านบทความเพิ่มเติม/บทความที่เกี่ยวข้อง

รูปปกเฟส รูปภาพปก Facebook
คีย์ลัด Windows 10
แอพฝึกพูดภาษาอังกฤษ
แอพบัญชีรายรับรายจ่าย
แอพล้างขยะ เคลียร์แรม
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

แนะนำแอพทำโปสเตอร์ iPAD ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ แถมสวยและปังสุดๆ อัพเดต 2021 ยุคนี้เป็นยุคที่การแข่งขันสูงเป็นอย่างมาก (จริงๆ ก็สูงมาทุกยุค) แต่การทำการตลาดโดยเฉพาะในสื่ออออนไลน์นั้น เรียกได้ว่าแข่งขันกันสุดๆ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นก็อาศัยการโปรโมทผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย และสำหรับสื่อเหล่านี้เอง ผู้คนอาจจะไม่ค่อยมีเวลามากพอมานั่งอ่านการโปรโมทยาวๆ การทำโปสเตอร์ ทำภาพโปรโมท จึงเป็นเรื่องอันดับต้นๆ ที่คนทำธุรกิจส่วนใหญ่เลือกใช้ เพื่อดึงดูดความสนใจของลูกค้าหรือผู้ที่เห็นผ่านไทม์ไลน์ต่างๆ เรามาดูแอพทำโปสเตอร์ iPad ที่สามารถออกแบบได้ง่ายๆ ผ่านทาง iPad...

Tips & Tricks

แนะนำแอพทำมายแมพที่น่าใช้งาน สำหรับสายจดบันทึก หรือนำเสนอก็ได้ ใช้ง่าย โหลดได้เลย Mind Map เป็นอีกสื่อหนึ่งสำหรับใช้ในการนำเสนอ หรือการจดบันทึกเป็นแฟนผังความคิด ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะง่ายต่อการทำความเข้าใจ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลจากสิ่งหนึ่งไปสู่สิ่งหนึ่งง่ายมากๆ ทั้งคนที่เขียนและคนที่มาอ่าน สำหรับใครที่ต้องมองหาแอพพลิเคชันดีๆ ในการทำมายแมพ ทีมงานก็มีแอพดีๆ มาแนะนำ สำหรับใช้ทำมายแมพ ไม่ว่าจะเป็นการทำงาน หรือการเรียน หรือจะจดบันทึก ก็ทำได้ง่ายๆ เลย แอพสำหรับทำมายแมพที่น่าใช้งาน...

Tips & Tricks

How To เปลี่ยนภาพเบลอๆ ให้ชัดขึ้นด้วยแอพทำภาพให้ชัด ยอมรับว่าปัจจุบันการถ่ายรูป ไม่ว่าจะผ่านกล้องถ่ายรูป หรือผ่านสมาร์ทโฟน มีความคมชัดที่มากขึ้นกว่าในอดีตค่อนข้างมาก แถมยังสามารถทำได้สะดวกขึ้นสุดๆ แค่ยกโทรศัพท์มือถือขึ้นมา ปัดซ้ายหรือขวา ก็กดถ่ายได้เลย แต่ถึงกระนั้น บางรูปที่ถ่ายออกมาก็อาจจะเบลอ หรือไม่คมชัดได้เหมือนกัน โดยเฉพาะรูปที่ซูมเยอะๆ หรือรูปเก่าๆ ที่เรามี วันนี้ทีมงานก็มีแอพทำภาพให้ชัด สำหรับทำให้รูปถ่ายของเรามีความคมชัดยิ่งขึ้น จะเป็นอย่างไรนั้นมาดูกันเลย Remini Snapseed ตารางเปรียบเทียบแอพพลิเคชัน...

Tips & Tricks

แนะนำแอพเปลี่ยนหน้า เปลี่ยนตัวเองให้ดารา นางแบบ นายแบบ ศิลปิน ฯลฯ อัพเดต 2021 เดี๋ยวนี้มีแอพแต่งรูปใหม่ๆ มากมาย มาพร้อมกับฟีเจอร์ต่างๆ ที่คอยดึงดูผู้ใช้งาน ยิ่งแอพที่มีลูกเล่นแปลกใหม่ ก็ยิ่งทำให้มีคนสนใจใช้งานเยอะขึ้น และแอพเปลี่ยนหน้า ก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย วันนี้เราจะพามาดูแอพที่มีฟีเจอร์ในการเปลี่ยนหน้ากัน ว่าจะเป็นอย่างไรกันบ้าง มาดูกันเลย แอพเปลี่ยนหน้า FacePlay แอพเปลี่ยนหน้า Reface เปลี่ยนหน้าเป็นการ์ตูนด้วย...