Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Samsung เผยแผนงานการผลิตชิปที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตระดับ 3nm ในต้นปี 2022

Samsung หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ทอันดับต้นๆ ของโลกได้ออกมาเผยแผนงานของตัวเองว่าพร้อมแล้วที่จะเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm พร้อมต่อยอดไป 2nm ในเร็วๆ นี้

Samsung
Samsung Foundry Forum 2021

ในงาน Samsung Foundry Forum 2021 ที่ผ่านมานี้นั้นมีข้อมูลหนึ่งจากทาง Samsung ซึ่งน่าสนใจเป็นอย่างมากเกี่ยวกับความพร้อมในการเข้าสู่กระบวนการผลิตที่ระดับ 3 nm โดยในงานดังกล่าวนี้นั้นช่วงที่คุณ Choi Si-young ประธานและหัวหน้าฝ่ายธุรกิจโรงหล่อของซัมซุงได้ออกมาพูดนั้นมีข้อมูลที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมากเพราะได้มีการยืนยันว่า Samsung มีโรงงานที่จะพร้อมทำการผลิตชิปเซ็ทที่กระบวนการผลิตในระดับ 3 nm แล้วและโรงงานดังกล่าวนั้นก็สามารถที่จะเริ่มต้นทำการผลิตชิปได้ตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2022 นี้แล้วด้วย งานนี้นั้นเรียกได้ว่า COVID-19 ไม่เป็นอุปสรรคเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นทางคุณ Si-young ไม่ได้เผยออกมาว่าบริษัทใดคือบริษัทแรกที่ใช้กระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm ของทาง Samsung ทว่าคุณ Si-young นั้นได้บอกเอาไว้ในส่วนของข้อดีของกระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm นั้นว่าจะสามารถช่วยทำให้ชิปมีประสิทธิภาพสูงขึ้นจากเดิมถึง 30% เมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm ที่มีการใช้งานอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งงานนี้นั้นเป็นผลมาจากเทคโนโลยี gate-all-around (GAA) node ของกระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm นอกไปจากนั้นแล้วด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 3nm ของทาง Samsung นี้จะยังช่วยทำให้พื้นที่ในชิปเหลือมากถึง 35% เมื่อเทียบกับกระบวนการผลิตที่ระดับ 5nm ของคู่แข่ง ซึ่งแน่นอนว่าพื้นที่ที่เหลือดังกล่าวนี้นั้นหมายถึงผู้พัฒนาสามารถที่จะใส่ส่วนประกอบต่างๆ เพิ่มเข้าไปเพื่อให้ชิปมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

ตามแผนงานนั้นพบว่าชิปที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 3nm ของทาง Samsung รอบแรกนั้นจะเสร็จสมบูรณ์ในช่วงปี 2022(ทำให้เราๆ ท่านๆ น่าจะได้เห็นชิปที่ใช้กระบวนการผลิตระดับ 3nm ของทาง Samsung อย่างเร็วก็ปลายปี 2022) หลังจากนั้นในช่วงต้นปี 2023 โรงงานดังกล่าวก็จะพร้อมผลิตชิปที่กระบวนการผลิตระดับ 3nm ในรุ่นที่ 2 ต่อไป

ทั้งนี้ทาง Samsung เองยังคงพัฒนากระบวนการผลิตที่ระดับ 2nm ควบคู่ไปด้วยซึ่งขึ้นตอนการพัฒนานั้นยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นโดยจะมีการใช้งานเทคโนโลยี GAA และ multi-bridge-channel FET มาร่วมด้วยช่วยกัน

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung Galaxy S22 Ultra หลุดภาพแรนเดอร์แรกออกมาให้เห็นแล้ว พบดีไซน์ตัวเครื่องมาพร้อมกับส่วนที่น่าสงสัยว่าจะเป็น S-Pen ไม่แน่อาจเข้ามาแทนซีรีย์ Galaxy Note เต็มตัว เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าในปี 2021 นี้นั้นน่าจะไม่มีสมาร์ทโฟนซีรีย์ Galaxy Note รุ่น 21 จากทาง Samsung อย่างแน่นอน(หาก Samsung ไม่หักปากกาเซียนแอบเปิดตัวใหม่) โดยจะเห็นได้ว่าในปีนี้นั้นทาง...

Tablet News

Samsung Galaxy Tab A8 2021 แท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung ประจำปี 2021เริ่มหลุดข้อมูลแรกออกมาเป็นภาพตัวเครื่องยังคงดีไซน์เรียบๆ ไว้เช่นเดิม ค่อนข้างจะเงียบหายไปนานพอสมควรกับแท็บเล็ตระดับกลางของทาง Samsung อย่าง Galaxy Tab A ซีรีย์ ที่ปล่อยให้ Galaxy Tab A7 อยู่ในตลาดมาอย่างยาวนาน ล่าสุดนั้นทาง OnLeaks...

IT NEWS

Samsung W22 5G สมาร์ทโฟนหน้าจอพับที่จำหน่ายเฉพาะในจีนมีข่าวหลุดว่าอาจจะมาพร้อมกับสเปคใกล้เคียงกับ Galaxy Z Fold3 แต่ดีไซน์อาจหรูกว่า ประเทศจีนนั้นยังคงน่าอิจฉาจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีสมาร์ทโฟนเปิดตัวใหม่และวางจำหน่ายเฉพาะในจีนโดยเฉพาะรวมทั้ง สมาร์ทโฟนบางรุ่นที่ดีไซน์น่าสนใจน่าใช้งานบางรุ่นก็จำหน่ายเฉพาะในจีนด้วยเช่นเดียวกัน ล่าสุดนั้นดูเหมือนว่า Samsung เอาใจชาวจีนอีกแล้วกับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้รุ่นสานต่อความสำเร็จจาก W21 5G กับ W22 5G ที่ในครั้งนี้นั้นนักปล่อยข่าวชื่อดังอย่าง Evan Blass ได้ออกมาเผยว่า W22...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาถูกตอนนี้มีทั้งแบรนด์ชั้นนำและแบรนด์ผู้เล่นหน้าใหม่ให้เลือกด้วยนะ ถ้าพูดถึงแท็บเล็ต เชื่อว่าหลายคนอาจจะเห็นภาพ iPad ของ Apple ขึ้นมาเป็นรุ่นแรกๆ แต่แท็บเล็ตราคาถูกฝั่ง Android เองก็มีตัวเลือกราคาไม่แพงเปิดตัวออกมาให้เลือกหลากหลายรุ่น ตอบโจทย์คนที่ต้องการแท็บเล็ตสักเครื่องเอาไว้ประชุม, เรียนออนไลน์, อ่าน e-Book หรือข่าวประจำวันก็จัดว่าดี เพราะหน้าจอก็ใหญ่กว่าสมาร์ทโฟน เลยมองอ่านเนื้อหาได้สะดวกไม่ต้องเพ่งสายตามากเกินไปและพกคู่กับโน๊ตบุ๊คใส่กระเป๋าไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้ง่ายอีกด้วย แต่สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตเอาไว้ใช้แบบบ้านๆ ดูหนังฟังเพลง อ่านข่าวอ่านหนังสือทั่วๆ ไป จะให้ซื้อ iPad...