Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

iPhone 13 Pro มีต้นทุนการผลิตมากกว่า iPhone 12 Pro

iPhone 13 Pro นั้นเปิดให้จองและเริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศแล้ว โดยราคาของมันนั้นเท่ากันกับ iPhone 12 Pro ทว่าหากดูต้นทุนการผลิตแล้วนั้นพบว่า iPhone 13 Pro ต้องใช้เงินทุนในการผลิตต่อเครื่องมากกว่า

iPhone 13 Pro
iPhone 13 Pro

Apple เริ่มวางจำหน่าย iPhone 13 ซีรีย์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามแต่ ณ เวลานี้นั้นเรายังคงไม่รู้ว่ายอดจำหน่ายของ iPhone 13 ซีรีย์นั้นดีมากน้อยแค่ไหน ทว่าสิ่งหนึ่งที่ได้เห็นกันไปแล้วชัดๆ นั้นก็คือราคาตัวเครื่องของ iPhone 13 ซีรีย์ในแต่ละโมเดลนั้นไม่ได้ต่างไปจาก iPhone 12 ซีรีย์รุ่นพี่ของมันสักเท่าไรนัก

ก่อนที่จะไปดูยอดจำหน่ายของตัวเครื่องในช่วงอาทิตย์แรก เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่าต้นทุนต่อเครื่องของ iPhone 13 Pro นั้นเป็นอย่างไรบ้างหากเทียบกับรุ่นพี่อย่าง iPhone 12 Pro และคู่แข่งที่ราคาจำหน่ายใกล้ๆ กันอย่าง Samsung Galaxy S21+ โดยหากอ้างอิงจากทาง Tech Insights แล้วนั้นพบว่าต้นทุนการผลิตต่อเครื่องของสมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะเป็นดังต่อไปนี้

Advertisement
IPHONE 13 PRO BUILD COST

จากกราฟนั้นจะเห็นได้ว่า iPhone 13 Pro นั้นมีต้นทุนต่อการผลิตต่อเครื่องที่มากที่สุดโดยจะอยู่ที่ $570 หรือประมาณ 19,250 บาท ตามมาด้วย iPhone 12 Pro ที่มีราคาต้นทุนการผลิตต่อเครื่องอยู่ที่ $548.50 หรือประมาณ 18,523 บาท ปิดท้ายกับคู่แข่ง Samsung Galaxy S21+ ที่มีราคาต้นทุนการผลิตต่อเครื่องอยู่ที่ $508 หรือประมาณ 17,054 บาท โดยที่สมาร์ทโฟนทั้ง 3 รุ่นดังกล่าวนี้นั้นจะมีราคาวางจำหน่ายกลางอยู่ที่ 33,736.25 บาท

แน่นอนว่าการที่ต้นทุนมากกว่านั้นไม่สามารถบอกได้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องใดมีประสิทธิภาพที่ดีมากกว่ากัน สิ่งหนึ่งที่ต้องนำมาคำนึงด้วยก็คือช่วงเวลาที่สมาร์ทโฟนนั้นๆ ทำการผลิตว่าค่าเงิน ณ ตอนผลิตนั้นเป็นเช่นไร หากมองอย่างไม่เอนเอียงแล้วนั้นจะพบว่า iPhone 13 Pro นั้นจะอยู่ในช่วงเวลาที่ลำบากมากที่สุดเนื่องด้วยเจอผลกระทบของสถานการณ์ COVID-19 ที่ทำให้ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ นั้นสูงมากขึ้น 

สิ่งหนึ่งที่จะทำให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันจากการเทียบต้นทุนยการผลิตต่อเครื่องของสมาร์ทโฟนนั้นก็คือเรื่องของกำไรสุทธิของแต่ละเครื่องที่บริษัทจะได้รับ ดังนั้นหากทาง Apple จำหน่าย iPhone 13 Pro ได้เท่ากัน iPhone 12 Pro กำไรสุทธินั้นก็จะน้อยกว่าในปีก่อนที่ผ่านมานั่นเอง

หมายเหตุ – ต้นทุนดังกล่าวนี้นั้นยังไม่ได้คำนวณรวมเอาค่าการตลาด โฆษณา ฯลฯ เข้าไปด้วย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Tecno Spark 8P สมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดจาก Tecno Spark 8 หลุดภาพแรนเดอร์ตัวเครื่องแบบจัดเต็ม พร้อมข้อมูลสเปคเบื้องต้นที่น่าสนใจ ทาง Tecno Mobile พึ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Spark 8 ไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนกับว่าจะมีรุ่นสานต่อความสำเร็จปล่อยต่อกันแล้วกับ Tecno Spark 8P ที่ในคราวนี้นั้นมีภาพแรนเดอร์ของตัวเครื่องหลุดออกมาให้ได้เห็นกัน 4 สี 4...

IT NEWS

Moto G31 หลุดภาพตัวเครื่องขณะทำการที่ทำการทดสอบโดย NCC แบบเต็มๆ เผยตัวเครื่องมาพร้อมกล้องความละเอียด 50 MP และแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh แถมภาพที่ชาร์จ 10W ไม่รู้ว่ารอบนี้แอบหลุดหรือตั้งใจหลุดเนื่องจากว่ามีการปล่อยภาพของตัวเครื่อง Moto G31 ขณะที่ทำการทดสอบเพื่อขอการรับรองจากทาง NCC ออกมาให้เห็นกันแบบเต็มๆ มาดูกันว่าภาพที่หลุดออกมานั้นจะบอกอะไรเรากันได้บ้าง เริ่มต้นกันที่ส่วนของกล้องหลังที่เห็นอย่างชัดเจนว่ามาพร้อมเลนส์กล้องทั้งหมด 3 เลนส์โดยเซ็นเซอร์หลักนั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 50MP...

IT NEWS

Exynos 2200 ชิปเซ็ทเรือธงรุ่นถัดไปของ Samsung มาพร้อมฟีเจอร์กราฟิก Ray-Tracing เหมือนกราฟิกการ์ดของคอมพิวเตอร์ชัวร์ งานนี้เล่นเกมสนุกสนานกว่าเดิมแน่นอน เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าชิปเซ็ทเรือธงรุ่นถัดไปของทาง Samsung อย่าง Exynos 2200 ที่คาดว่าจะถูกใช้งานบน Samsung Galaxy S22 ซีรีย์นั้นจะเป็นชิปเซ็ทที่ทาง Samsung ร่วมกับทาง AMD ในการผลิตอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มเติมขึ้นมา(และเชื่อว่าผู้ใช้โดยเฉพาะนักเล่นเกมหลายๆ ท่าน)รอคอยก็คือส่วนของชิปกราฟิกที่จะใช้เทคโนโลยีของทาง...

IT NEWS

Snapdragon 778G ชิปเซ็ทระดับกลางของทาง Qualcomm เริ่มถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้นแล้ว จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน หากย้อนกลับไปเมื่อ 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้นั้นคงต้องบอกเลยว่าชิปเซ็ทซีรีย์ Snapodragon 700 ของทาง Quaolcomm ยังคงไม่ค่อยน่าประทับใจมากเท่าไรนักในแง่ของประสิทธิภาพ อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าทาง Qualcomm นั้นไม่ค่อยมีคู่แข่งทางด้านชิปเซ็ทที่สมน้ำสมเนื้อมากเท่าไรนัก ทว่าในปัจจุบันนั้นทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้วเมื่อทาง MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ทซีรีย์ Dimensity ออกมาร่วมรบกับประสิทธิภาพที่น่าสนใจและราคาที่ทำให้ตัวเครื่องนั้นถูกกว่าเครื่องที่ใช้ชิปเซ็ทของทาง...