Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Snapdragon 778G ชิปเซ็ทระดับกลางรุ่นใหม่ของ Qualcomm แรงแค่ไหนกัน

Snapdragon 778G ชิปเซ็ทระดับกลางของทาง Qualcomm เริ่มถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้นแล้ว จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน

Snapdragon 778G
Snapdragon 778G

หากย้อนกลับไปเมื่อ 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้นั้นคงต้องบอกเลยว่าชิปเซ็ทซีรีย์ Snapodragon 700 ของทาง Quaolcomm ยังคงไม่ค่อยน่าประทับใจมากเท่าไรนักในแง่ของประสิทธิภาพ อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าทาง Qualcomm นั้นไม่ค่อยมีคู่แข่งทางด้านชิปเซ็ทที่สมน้ำสมเนื้อมากเท่าไรนัก ทว่าในปัจจุบันนั้นทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้วเมื่อทาง MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ทซีรีย์ Dimensity ออกมาร่วมรบกับประสิทธิภาพที่น่าสนใจและราคาที่ทำให้ตัวเครื่องนั้นถูกกว่าเครื่องที่ใช้ชิปเซ็ทของทาง Qualcomm มากทำให้ทาง Qualcomm ถึงกับต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่กันเลยทีเดีย

ในปีนี้นั้นเราเริ่มได้เห็นชิปเซ็ทระดับกลางของทาง Qualcomm อย่าง Snapdragon 778G ถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนระดับกลางมากขึ้น ในวันนี้เราจะมาดูประสิทธิภาพของมันกันว่าจะเป็นอย่างไรหากเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Snapdragon 780G และคู่แข่งอย่าง MediaTek Dimensity 1200

Advertisement

ก่อนอื่นมาดูสเปคของทั้ง 2 ชิปเซ็ทเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU กันก่อน

Snapdragon 778G 0000
Qualcomm Snapdragon 778G (ซ้าย) vs. MediaTek Dimensity 1200 (ขวา)

เมื่อดูจากสเปคแล้วนั้นจะพบว่า Snapdragon 778G นั้นจะด้อยกว่าในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด เพราะให้มาที่ 2.4 GHz เท่านั้น ขณะที่ Dimensity 1200 นั้นจะให้มาสูงมากถึง 3.0 GHz อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยสถาปัตยกรรม ษพัน 670 ที่ใช้งานบน Kryo 670 เป็น ARMv8.4-A ที่ใหม่กว่า ARMv8.2A ทำให้ Snapdragon 778G มีภาษีที่ดีกว่าหากนำเอาไปใช้คู่กับแอปพลิเคชันใหม่ๆ ที่เขียนออกมารองรับชุดคำสั่ง ARMv8.4A ทำให้อายุการใช้งานของ Snapdragon 778G นั้นน่าจะนานกว่า Dimensity 1200 

ชิปเซ็ททั้ง 2 ตัวนั้นผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 6nm เท่ากัน แต่ Dimensity 1200 นั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกที่มากกว่าทำให้มองโดยรวมแล้วเรื่องการประหยัดพลังงานนั้น Snapdragon 778G น่าจะชนะไปได้แบบสบายๆ ว่าแล้วก็มาดูผลการทดสอบด้วย Geekbench กันดีกว่าว่าจะเป็นเช่นไร 

Snapdragon 778G 001
Snapdragon 778G 002

จากผลคะแนนนั้นถือว่าไม่ได้เหนือความคาดหมายเพราะในปัจจุบันนั้น Geekbench ยังคงยึดการทดสอบตามชุดคำสั่ง ARMv8.2-A อยู่ ดังนั้นในการทดสอบแบบ single-core จะเห็นได้ว่า Dimensity 1200 นั้นเอาชนะไปได้แบบสบายๆ เพราะพี่ท่านมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่มากกว่าถึง 600 MHz ทว่าพอมามองที่การทดสอบแบบ multi-core แล้วนั้นจะเห็นได้ว่า Snapdragon 778G สามารถเอาชนะไปได้ที่ราวๆ 400 คะแนน ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องด้วยเมื่อทำงานพร้อมกันทุกแกนการประมวลผลแล้ว Dimensity 1200 จัดการเรื่องความร้อนได้ไม่ดีเท่า Snapdragon จนทำให้พ่ายไป

หันมามองที่ด้านชิปกราฟิกกันบ้างจากการใช้แอปพลิเคชัน GFX 3.1 กับการทดสอบ Manhattan ES Off-Screen test ตรงนี้พบว่า Mali G77 บน Dimensity 1200 นั้นสามารถที่จะขับเฟรมเรทไปได้ที่ 58 fps ส่วน Adrena 642l บน Snapdragon 778G นั้นจะขับเฟรมเรทไปได้ที่ 49 fps แพ้ไปที่ราวๆ 24% ดังนั้นหากให้เทียบกับการใช้งานเพื่อเล่นเกมจริงๆ แล้วนั้น Dimensity 1200 ดูน่าจะเหมาะสมมากกว่าแต่ก็ใช่ว่า Snapdragon 778G นั้นจะแย่

เอาเป็นว่าหากมองแล้วนั้นคงต้องบอกเลยว่า Snapdragon 778G นั้นถือว่าสดใหม่กว่า Dimensity 1200 ที่เหลือนั้นก็คงต้องมาดูในส่วนของราคาของตัวเครื่องแล้วว่าจะเป็นเช่นไรอย่างเช่น OnePlus Nord 2 ราคาเปิดตัวที่ 17,990 บาท กับ Samsung Galaxy A52s 5G ราคาเปิดตัว 13,999 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ค่อนข้างที่จะแตกต่างกันอยู่พอควรเลยทีเดียว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

รวมวิธีสมัคร Apple ID ใหม่ ใน 5 นาที ง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง อัพเดท 2024 Apple ID เป็นอะไรที่ถือว่าสำคัญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานอุปกรณ์ของ Apple แต่เดิมนั้น Apple ID ก็มีไว้เพื่อซื้อเพลงและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จาก iTunes Store แต่ต่อมาก็ได้รับการพัฒนาและใช้งานหลากหลายมากขึ้น...

Buyer's Guide

แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทอยากซื้อไว้ดูหนังหรืออ่านหนังสือก็ได้นะ! แม้แท็บเล็ตราคาไม่เกิน 3000 บาทจะดูราคาไม่แพงมากจนบางคนติดภาพว่าประสิทธิภาพของมันคงทำอะไรไม่ได้มาก แต่จริงๆ แล้วชิปเซ็ตยุคใหม่นี้ก็มีประสิทธิภาพดีขึ้นพอควร จะใช้ดูคลิปบน YouTube หรือใช้เป็น Ebook Reader ก็ยังได้ แถมส่วนใหญ่ติดตั้งพอร์ต USB-C มาให้โอนไฟล์และชาร์จแบตเตอรี่แล้ว และขนาดตัวเครื่องก็พกพาง่ายเพียง 8 นิ้วเท่านั้น จึงหยิบใส่กระเป๋าไปไหนมาไหนได้ง่ายขึ้นมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นแท็บเล็ตราคาประหยัดทำให้ผู้ผลิตไม่ค่อยอัปเดตเวอร์ชั่น Android ให้เป็นปัจจุบันนัก...

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก