Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Snapdragon 778G ชิปเซ็ทระดับกลางรุ่นใหม่ของ Qualcomm แรงแค่ไหนกัน

Snapdragon 778G ชิปเซ็ทระดับกลางของทาง Qualcomm เริ่มถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนที่วางจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้นแล้ว จะแรงและน่าสนใจมากแค่ไหนไปติดตามกัน

Snapdragon 778G
Snapdragon 778G

หากย้อนกลับไปเมื่อ 2 – 3 ปีก่อนหน้านี้นั้นคงต้องบอกเลยว่าชิปเซ็ทซีรีย์ Snapodragon 700 ของทาง Quaolcomm ยังคงไม่ค่อยน่าประทับใจมากเท่าไรนักในแง่ของประสิทธิภาพ อาจจะด้วยเหตุผลที่ว่าทาง Qualcomm นั้นไม่ค่อยมีคู่แข่งทางด้านชิปเซ็ทที่สมน้ำสมเนื้อมากเท่าไรนัก ทว่าในปัจจุบันนั้นทุกอย่างเปลี่ยนไปแล้วเมื่อทาง MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ทซีรีย์ Dimensity ออกมาร่วมรบกับประสิทธิภาพที่น่าสนใจและราคาที่ทำให้ตัวเครื่องนั้นถูกกว่าเครื่องที่ใช้ชิปเซ็ทของทาง Qualcomm มากทำให้ทาง Qualcomm ถึงกับต้องเปลี่ยนแนวทางใหม่กันเลยทีเดีย

ในปีนี้นั้นเราเริ่มได้เห็นชิปเซ็ทระดับกลางของทาง Qualcomm อย่าง Snapdragon 778G ถูกใช้งานบนสมาร์ทโฟนระดับกลางมากขึ้น ในวันนี้เราจะมาดูประสิทธิภาพของมันกันว่าจะเป็นอย่างไรหากเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Snapdragon 780G และคู่แข่งอย่าง MediaTek Dimensity 1200

Advertisement

ก่อนอื่นมาดูสเปคของทั้ง 2 ชิปเซ็ทเฉพาะในส่วนของ CPU และ GPU กันก่อน

Snapdragon 778G 0000
Qualcomm Snapdragon 778G (ซ้าย) vs. MediaTek Dimensity 1200 (ขวา)

เมื่อดูจากสเปคแล้วนั้นจะพบว่า Snapdragon 778G นั้นจะด้อยกว่าในส่วนของความเร็วสัญญาณนาฬิกาสูงสุด เพราะให้มาที่ 2.4 GHz เท่านั้น ขณะที่ Dimensity 1200 นั้นจะให้มาสูงมากถึง 3.0 GHz อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นด้วยสถาปัตยกรรม ษพัน 670 ที่ใช้งานบน Kryo 670 เป็น ARMv8.4-A ที่ใหม่กว่า ARMv8.2A ทำให้ Snapdragon 778G มีภาษีที่ดีกว่าหากนำเอาไปใช้คู่กับแอปพลิเคชันใหม่ๆ ที่เขียนออกมารองรับชุดคำสั่ง ARMv8.4A ทำให้อายุการใช้งานของ Snapdragon 778G นั้นน่าจะนานกว่า Dimensity 1200 

ชิปเซ็ททั้ง 2 ตัวนั้นผลิตภายใต้กระบวนการผลิตที่ระดับ 6nm เท่ากัน แต่ Dimensity 1200 นั้นมีความเร็วสัญญาณนาฬิกาของหน่วยประมวลผลและชิปกราฟิกที่มากกว่าทำให้มองโดยรวมแล้วเรื่องการประหยัดพลังงานนั้น Snapdragon 778G น่าจะชนะไปได้แบบสบายๆ ว่าแล้วก็มาดูผลการทดสอบด้วย Geekbench กันดีกว่าว่าจะเป็นเช่นไร 

Snapdragon 778G 001
Snapdragon 778G 002

จากผลคะแนนนั้นถือว่าไม่ได้เหนือความคาดหมายเพราะในปัจจุบันนั้น Geekbench ยังคงยึดการทดสอบตามชุดคำสั่ง ARMv8.2-A อยู่ ดังนั้นในการทดสอบแบบ single-core จะเห็นได้ว่า Dimensity 1200 นั้นเอาชนะไปได้แบบสบายๆ เพราะพี่ท่านมาพร้อมกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาที่มากกว่าถึง 600 MHz ทว่าพอมามองที่การทดสอบแบบ multi-core แล้วนั้นจะเห็นได้ว่า Snapdragon 778G สามารถเอาชนะไปได้ที่ราวๆ 400 คะแนน ที่เป็นเช่นนี้นั้นก็เนื่องด้วยเมื่อทำงานพร้อมกันทุกแกนการประมวลผลแล้ว Dimensity 1200 จัดการเรื่องความร้อนได้ไม่ดีเท่า Snapdragon จนทำให้พ่ายไป

หันมามองที่ด้านชิปกราฟิกกันบ้างจากการใช้แอปพลิเคชัน GFX 3.1 กับการทดสอบ Manhattan ES Off-Screen test ตรงนี้พบว่า Mali G77 บน Dimensity 1200 นั้นสามารถที่จะขับเฟรมเรทไปได้ที่ 58 fps ส่วน Adrena 642l บน Snapdragon 778G นั้นจะขับเฟรมเรทไปได้ที่ 49 fps แพ้ไปที่ราวๆ 24% ดังนั้นหากให้เทียบกับการใช้งานเพื่อเล่นเกมจริงๆ แล้วนั้น Dimensity 1200 ดูน่าจะเหมาะสมมากกว่าแต่ก็ใช่ว่า Snapdragon 778G นั้นจะแย่

เอาเป็นว่าหากมองแล้วนั้นคงต้องบอกเลยว่า Snapdragon 778G นั้นถือว่าสดใหม่กว่า Dimensity 1200 ที่เหลือนั้นก็คงต้องมาดูในส่วนของราคาของตัวเครื่องแล้วว่าจะเป็นเช่นไรอย่างเช่น OnePlus Nord 2 ราคาเปิดตัวที่ 17,990 บาท กับ Samsung Galaxy A52s 5G ราคาเปิดตัว 13,999 บาท ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ค่อนข้างที่จะแตกต่างกันอยู่พอควรเลยทีเดียว

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

มือถือราคาไม่เกิน 3000 ช่วงปลายปี 2022 นี้มีรุ่นสเปคดีน่าสนใจให้เลือกอยู่นะ ก่อนหน้านี้ ผู้เขียนได้แนะนำมือถือราคาไม่เกิน 2000 บาทให้พ่อค้าแม่ค้าซื้อไว้ใช้ทำธุรกรรมการเงินแล้ว แต่ในมุมของผู้เขียนเห็นว่ามือถือราคาไม่เกิน 3000 บาท จะเป็นระดับราคาที่ได้สเปคดีพอใช้เป็นเครื่องหลักในชีวิตประจำวันได้ ไม่ว่าจะเอาไว้เล่นโซเชียล, ถ่ายภาพ, รับส่งข้อความและอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหา และยังพอเล่นเกมแนว MOBA หรือ Tower Defense ได้ระดับหนึ่งด้วย Advertisement...

Buyer's Guide

มือถือราคาไม่เกิน 2000 สำหรับพ่อค้าแม่ค้าเอาไว้ใช้แอพฯ เป๋าตังยังหาได้อยู่นะ นอกจากสมาร์ทโฟนราคาไม่เกิน 5000 บาท ถ้าใครมีงบประมาณจำกัดอยากได้มือถือราคาไม่เกิน 2000 บาทเอาไว้ใช้เป็นเครื่องสำรองหรือซื้อให้พ่อแม่ใช้งานและยังตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารตามสั่งที่หามือถือเอาไว้ติดตั้งแอพฯ เป๋าตัง, ไทยชนะ, หมอพร้อม ฯลฯ เพื่อใช้งานได้ด้วย และผู้เขียนมั่นใจว่าราคาระดับนี้ไม่น่าแพงมากและด้านสเปคก็ยังใช้งานทั่วไปได้แน่นอน Advertisement หากอิงจากแอพฯ เป๋าตังที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ต้องใช้งาน ตัวแอพฯ ก็ไม่ได้ต้องการสเปคสูงมาก ขอแค่เป็นสมาร์ทโฟน Android ที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการ...

Buyer's Guide

ขาตั้งมือถือดีๆ ยุคนี้จ่ายไม่ต้องแพงก็ได้ของดีเอาไว้นอนดูหนังได้แล้ว ไม่ต้องถือเองให้ลุ้นมือถือร่วงใส่หน้าอีกต่อไป! หลังจากแนะนำที่จับมือถือในรถยนต์ไปแล้ว หลายๆ คนก็คงมองหาขาตั้งมือถือเอาไว้ดูหนังหรือวางหน้าคอมพิวเตอร์หรือโต๊ะเล็กข้างเตียงนอนเพื่อชาร์จแบตเตอรี่หรือดูหนังฟังเพลงกัน จะได้ไม่ต้องถือมือถือนานๆ ให้เมื่อยมือแล้วเกิดอุบัติเหตุมือถือหล่นใส่หน้าจนเจ็บหน้าเจ็บตา จะได้ดูหนังได้นานๆ เต็มอรรถรส Advertisement ซึ่งขาตั้งมือถือในปัจจุบันนี้มีหลากแบบหลากหลายแบรนด์และดีไซน์ให้เลือกมาใช้งานกัน ตั้งแต่เป็นขาตั้งไม้ราบไปกับพื้นราคาไม่ถึงร้อยบาทไปจนขาตั้งโลหะปรับองศาได้ให้เลือก และหลายๆ รุ่นก็เอามาตั้งแท็บเล็ตเพื่อดูหนังและอ่านหนังสือได้โดยสะดวกอีกด้วย เรียกว่าซื้อของชิ้นเดียวใช้กับอุปกรณ์ได้หลายขนาด จ่ายครั้งเดียวคุ้มค่าไปเลย 6 ขาตั้งมือถือน่าใช้ ซื้อมาตั้งมือถือหรือแท็บเล็ตก็ได้ ดูหนังไปเพลินๆ คนที่กำลังหาที่ตั้งมือถือไว้ดูหนังฟังเพลงสักอัน จะได้ไม่ต้องเสี่ยงมือถือหรือแท็บเล็ตตกใส่หน้าตอนนอนดูหรือถือให้เมื่อยแขนเวลาดูหนังล่ะก็ ผู้เขียนมีขาตั้งทั้งหมด...

Buyer's Guide

มือถือ 5G ราคาถูกปี 2022 นี้มีตัวเลือกดีๆ รุ่นเด็ดๆ ออกมาเพียบ กำมาหมื่นต้นๆ ก็หาไปใช้ได้แล้ว! มือถือ 5g ราคาถูกในปี 2022 จัดว่ามีให้เลือกหลากหลายรุ่น ไม่ต้องเตรียมเงินมาเยอะๆ 2-3 หมื่นบาทมาก็ซื้อไปใช้งานได้ เพราะว่าตอนนี้ผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนหลากหลายเจ้าพากันเข็นชิปที่พ่วงโมเด็ม 5G ออกมาให้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเอาไปใส่สมาร์ทโฟนกันอย่างต่อเนื่อง เพียงแค่หลักพันบาทปลายถึงหมื่นบาทต้นๆ ก็หาซื้อมาใช้ได้แล้ว และสเปคถือว่าแรงกำลังดีเล่นโซเชียลก็ลื่น ขยับไปเล่นเกมก็ถือว่าแรงพอควรทีเดียว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก