Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

iPhone 13 ซีรีย์กับผลคะแนนกล้องจากทาง DxOMark ที่ติด Top Ten

iPhone 13 ซีรีย์ใกล้จะถึงมือผู้ที่สั่งจองเอาไว้แล้ว งานนี้ใครที่ยังไม่ได้จองลองมาดูกันหน่อยดีกว่าว่ากล้องของ iPhone 13 ซีรีย์จะพัฒนาขึ้นไปจากเดิมมากแค่ไหน จากผลทดสอบของทาง DxOMark

iPhone 13
iPhone 13 ซีรีย์

ใกล้ที่ผู้จับจองจะได้รับเครื่องมาประดับบารมีแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่ได้จองหรือกำลังลังเลอยู่ว่าจะซื้อ iPhone 13 รุ่นไหนมาใช้ดีนั้น วันนี้เราขอนำเสนอคะแนนในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพตัวกล้องของ iPhone 13 จำนวน 2 รุ่นคือ iPhone 13 mini และ iPhone 13 Pro จากทาง DxOMark ซึ่งเหตุผลที่มีเพียงแค่ 2 รุ่นนี้เทม่านั้นก็เนื่องมาจากที่ทาง DxOMark บอกเอาไว้ว่าในทางสเปคแล้วกล้องของ iPhone 13 และ iPhone 13 Pro นั้นไม่ได้แตกต่างอะไรกันทางเทคนิค ว่าแล้วนั้นก็ไปชมตารางอัปเดทผลคะแนนกันก่อนเลยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง

csm dxomarkiphone13procamera e1afec74ba

จากตารางทางข้างบนนี้นั้นจะแสดง 20 อันดับสมาร์ทโฟนที่ได้รับคะแนนจากทาง DxOMark มากที่สุด โดยผลนั้นปรากฏว่า iPhone 13 Pro(รวมทั้ง iPhone 13) จะได้คะแนนไปที่ 137 คะแนน อยู่ในอันดับที่ 4 ของตาราง พ่ายให้กับ Huawei P50 Pro, Xiaomi Mi 11 Ultra และ Huawei Mate Pro+ 

Advertisement

สำหรับ iPhone 13 mini นั้นจะได้คะแนนอยู่ที่ 130 คะแนน เท่ากันกับ iPhone 12 Pro Max รุ่นท๊อปของปีที่แล้ว ซึ่งจะอยู่ในลำดับที่ 11 ของตาราง จากผลคะแนนดังกล่าวนั้นคงต้องยอมรับว่าทาง Apple ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดีมากจริงๆ กับการพัฒนากล้องของ iPhone 13 ซีรีย์

iPhone 13 Pro

dxomarkiphone13procamera2
dxomarkiphone13procamera3

โดยรวมแล้วจุดเด่นของกล้อง iPhone 13 Pro(iPhone 13) นั้นจะอยู่ที่สามารถจับภาพได้รวดเร็วให้สีสันสมจริง ระบบ autofocus นั้นก็สามารถทำงานได้รวดเร็วแม่นยำ การถ่ายภาพทั้งในและนอกสถานที่สามารถที่จะทำออกมาได้เป็นอย่างดี ส่วนจุดด้อยนั้นจะไปอยู่ที่การเก็บภาพพื้นผิวเมื่อถ่ายวีดีโอในที่ๆ มีแสงสว่างจ้ามากๆ ทำได้ไม่ดีเท่าไร นอกไปจากนั้นแล้วยังเจอปัญหาโกสติ้งให้เห็นบ้างในบางภาพ

iPhone 13 mini

dxomarkiphone13minicamera
dxomarkiphone13minicamera2

เช่นเดียวกันกับรุ่นพี่ iPhone 13 mini มีจุดเด่นในเรื่องของระบบ autofocus ที่สามารถทำได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว นแหๆผจากนั้นแล้วการเกลี่ยสีสันของภาพก็ทำออกมาได้ดีอรกด้วย อย่างไรก็ตามจุดด้อยนั้นก็หนีไม้พ้นพื้นผิวบางส่วนจะเก็บภาพไม่ได้เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงจ้าจนเกิดไป และยังมีปัญหาโกสติ้งและมองเห็นจุดติดขัดในวีดีโอได้ชัดเจน ที่หนักสุดคงหนีไม่พ้นเรื่องของการซูมที่เมื่อซุมไปมากๆ แล้วจะพบว่าภาพแตกมากนั่นเอง

ทั้งนี้นอกเหนือไปจากกล้องหลังแล้วทาง DxOMark ยังได้ทดสอบกล้องหน้าของ iPhone 13 ทั้ง 2 รุ่นด้วยซึ่งผลที่ปรากฏออกมานั้นพบว่าทำได้อยู่ในเกณฑ์ที่รับได้ไม่ได้ดีเวอร์และก็ไม่ได้เลวร้ายมากจนเกินไปนัก โดยเหตุผลนั้นก็ได้บอกเอาไว้ว่าน่าจะมาจากการที่ทาง Apple นั้นไม่ได้เน้นกล้องหน้าสำหรับ Selfie เหมือนกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android มากเท่าไรนั่นเอง

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

iPhone 13 ซีรีย์เริ่มมีวางจำหน่ายในบางประเทศแล้ว แน่นอนว่าของใหม่ก็ย่อมมีปัญหาเกิดขึ้น ล่าสุดผู้ใช้บางรายออกมาบ่นว่าตัวเครื่องมีปัญหาเรื่องการสัมผัสหลังอัปเดท iOS 15 แน่นอนว่าอะไรที่พึ่งมาใหม่ๆ และมีคนใช้เป็นจำนวนมากมักจะมีผู้ใช้เจอปัญหาเป็นจำนวนมากตามไปด้วยเช่นเดียว ปัญหานี้นั้นแม้แต่ผลิตภัณฑ์ของบริษัทชั้นนำอย่าง Apple ก็ไม่รอด ล่าสุดนั้นหลังจากที่ในบางประเทศได้มีการวางจำหน่าย iPhone 13 ซีรีย์ไปอย่างเป็นทางการแล้วนั้น ผู้ใช้บางรายพบปัญหาทัชเพี้ยนบนสมาร์ทโฟนตัวท๊อปอย่าง iPhone 13 Pro Max เข้าซะอย่างงั้น ปัญหาดังกล่าวนี้ไม่ได้พบแค่เพียงกับ iPhone...

IT NEWS

iPhone 13 ใกล้จะถึงมือผู้ที่เริ่มทำการจองเอาไว้ในเร็วๆ นี้แล้ว งานนี้สำหรับใครที่ยังคงไม่ได้ตัดสินใจ เราขอนำเอาข้อมูลเรื่องของเวลาที่ใช้ในการชาร์จ iPhone 13 มาให้ได้ใช้ดูประกอยการตัดสินใจกัน หากจะว่าไปแล้วนั้นทาง Apple เป็นหนึ่งในบริษัทที่ไม่ได้มุ่งเน้นในเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จเร็วมากเท่าไรนัก ซึ่งเหตุผลนั้นมีความเป็นไปได้ว่าด้วยตัวระบบปฏิบัติการ iOS เองนั้นประหยัดแบตเตอรี่เวลาใช้งานอยู่แล้วหากเทียบกับสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ดังนั้นเองทาง Apple จึงไม่ได้มุ่งเป้าพัฒนาในเรื่องของเทคโนโลยีการชาร์จเร็วมากเท่าไรนัก ถึงแม้จะเป็นเช่นนั้นทว่าใน iPhone 13 ซีรีย์นี้แต่ละโมเดลก็มาพร้อมกับความสามารถในการชาร์จเร็วที่กำลังไฟฟ้ามากขึ้นกว่าเดิมหากเทียบกับ iPhone...

IT NEWS

Galaxy S21 Ultra สมาร์ทโฟนรุ่นท๊อปล่าสุดของทาง Samsung ออกวางจำหน่ายมาได้สักพักแล้ว แน่นอนว่าในส่วนของกล้องนั้นทาง Samsung จัดมาให้เต็มแบบสุดๆ งานนี้นั้นทางผู้ทดสอบด้านกล้องชื่อดังอย่าง DxOMark ย่อมไม่พลาดที่จะนำเอาตัวเครื่องมาทดสอบเรื่องกล้องอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นผลการทดสอบที่ได้อาจจะทำให้แฟนๆ ผิดหวังเล็กน้อยเพราะคะแนนรวมที่ได้นั้นดันน้อยกว่ารุ่นเก่าอย่าง Galaxy S20 Ultra ซะงั้น รายละเอียดจะเป็นเช่นไรไปติดตามกัน DxOMark เผยคะแนนทดสอบกล้องของ Samsung Galaxy S21...

Smartphone News

เชื่อว่าหลายๆ ท่านที่สนใจและซื้อ Samsung Galaxy Z Flip สมาร์ทโฟนสุดล้ำที่มาพร้อมกับหน้าจอที่สามารถพับได้นั้นส่วนใหญ่แล้วสิ่งที่ทำให้เลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวนี้คงจะหนีไม่พ้นรูปลักษณ์ที่สวยงามกับดีไซน์ที่ทันสมัยของมันเหนือสิ่งอื่นใด ทว่าอีกสิ่งหนึ่งที่หลายๆ ท่านอาจจะคาดหวังอยู่กับสมาร์ทโฟนสุดหรูเครื่องนี้ก็คือส่วนของประสิทธิภาพกล้องที่เชื่อเหลือเกินว่าด้วยราคาของตัวเครื่องที่เกิน 4x,xxx บาทนี้นั้นทุกๆ ท่านต้องคาดว่าภาพและวีดีโอที่ถ่ายออกมานั้นจะต้องออกมาดูดีมากๆ อย่างแน่นอน อย่างไรก็ตามดูเหมือนกับว่าทาง DxOMark นั้นจะทำลายฝันเหล่านั้นไปอย่างเรียบร้อยแล้วเพราะจากการให้ผลคะแนนกล้องของ Galaxy Z Flip นั้นได้คะแนนออกมาพอๆ กับสมาร์ทโฟนในปี 2018 เท่านั้น ตามคะแนนที่ทาง DxOMark ให้ออกมานั้นพบว่าประสิทธิภาพในการใช้กล้องโดยรวมของ Galaxy Z Flip...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก