Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

แนะนำ CyberPower OLS2000E สำรองไฟคุณภาพระดับโลก เพื่ออุปกรณ์ไอทีทั้งบ้านและสำนักงาน ค่าตัว 27,900 บาท

CyberPower OLS2000E สำรองไฟตัวเบิ้ม งานหนักแค่ไหนก็เอาอยู่

ups cover

ถ้าพูดถึง CyberPower ก็เชื่อว่าหลายคนคงนึกถึง UPS (Uninterruptible Power Supply) เอาไว้สำรองไฟเวลาไฟกระชากหรือไฟดับ ช่วยต่อชีวิตให้พีซี ซึ่ง CyberPower OLS2000E รุ่นนี้จัดเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูง เป็น UPS แบบ Pure Sine Wave ที่สร้างกระแสไฟฟ้าใหม่จากตัว UPS เอง (True online double conversion) เพื่อให้เหมาะกับอุปกรณ์ชิ้นนั้นๆ, มีระบบป้องกันไฟกระชาก, ไฟตกหรือถ้าต้องการเพิ่มเวลาการสำรองไฟจากมาตรฐาน ก็สามารถเพิ่มชุดแบตเตอรี่ได้ และรุ่นดังกล่าวสามารถดูสถานะการใช้งานได้ทางหน้าจอแสดงผล LCD ได้อย่างละเอียดอีกด้วย

สำหรับตัว CyberPower OLS2000E นั้น ถือเป็นรุ่นที่ออกแบบมารองรับการใช้งานหนักอย่างต่อเนื่องได้เป็นอย่างดี เหมาะกับผู้ใช้หลากหลายกลุ่มไม่ว่าจะเป็นสตรีมเมอร์, สายทำงานตัดต่อวิดีโอระดับโปรดักชั่นเฮ้าส์ ไปจนถึงซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือแม้แต่ออฟฟิศระดับกลาง ที่ต้องการเซฟคอมพิวเตอร์ในบริษัทตัวเองให้อายุการใช้งานได้นานขึ้น ก็จัดว่าเหมาะกับ UPS รุ่นนี้เป็นอย่างมาก

CyberPower OLS2000E

นอกจากนี้สิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย คือตัว OLS2000E มีเทคโนโลยี True Online UPS (Online Double Conversion UPS) ที่ป้องกันอุบัติเหตุทางไฟฟ้าได้สบายๆ ทั้งไฟดับ, ไฟเกิน, ไฟตก ช่วยเคลียร์สัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าที่อาจจะส่งผลเสียกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเราได้อีกด้วย

ชมรอบตัว CyberPower OLS2000E 

CyberPower OLS2000E DSC06890

สำหรับกลุ่มเป้าหมายของตัวสำรองไฟลูกโต OLS2000E ตัวนี้ เรียกว่าออกแบบมารองรับผู้ใช้เป็นวงกว้างตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไปที่เอามาสำรองไฟให้คอมพิวเตอร์ในบ้าน, iMac และเกมเมอร์สายสตรีมเกมไลฟ์สดต่อเนื่องได้ ไม่ต้องกังวลปัญหาเรื่องไฟฟ้า แล้วยังเอาไปต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ในบ้านอย่างกล่อง NAS ที่เอาไว้แบ็คอัพข้อมูลคอมพิวเตอร์ หรือพื้นที่ที่มีไฟตกไฟเกินบ่อยๆ

ด้านสเปคของ OLS2000E ที่ทาง CyberPower แจ้งเอาไว้ในหน้าสเปคจะเป็นดังนี้

 • แบตเตอรี่ในตัวขนาด 2000VA/1800W สามารถเพิ่มปริมาณแบตเตอรี่ได้ สำรองไฟให้อุปกรณ์ต่างๆ ได้ตั้งแต่ 10-45 นาที (ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ที่นำมาเชื่อมต่อ)
 • ติดตั้งหน้าจอ LCD แสดงสถานะแบตเตอรี่และการทำงานพร้อมปุ่มควบคุม 4 ปุ่ม
 • มีช่องสำรองไฟและกันไฟกระชากทั้งหมด 4 ช่อง

ถ้าขยับสเกลขึ้นมาอีกหน่อย ใครที่ทำเหมืองขุดบิตคอยน์, สำรองไฟสำหรับคอมพิวเตอร์สายตัดต่องานในโปรดักชั่นเฮ้าส์ เป็นออฟฟิศขนาดเล็ก-กลาง ก็เลือก UPS ตัวนี้ไปใช้งานได้เลย

โดยในซีรี่ส์ OLS นี้จะมีโมเดลแยกตามขนาดของกำลังของเครื่องทั้งหมด 9 รุ่นด้วยกัน ตั้งแต่ 1000VA/900W ไปจนขนาดใหญ่ระดับ 10000VA/9000W สำหรับงานสเกลใหญ่ขึ้นอย่างห้องเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท, Data Center ต่างๆ รวมถึงองค์กรระดับโรงพยาบาลหรือสนามบินก็รับไหวเช่นกัน

ด้านดีไซน์ของ CyberPower OLS2000E ตัวนี้จะแชร์ดีไซน์ร่วมกับรุ่นความจุอื่นๆ ในซีรี่ส์นี้ แต่รุ่น 6000VA กับ 10000VA จะเป็นอีกดีไซน์หนึ่ง และในซีรี่ส์นี้ถ้ามีรหัส A ตามท้ายจะเป็นทรงเตี้ยให้ประหยัดพื้นที่ยิ่งขึ้น

ด้านหน้าของตัวสำรองไฟจะเป็นทรง Tower แบ่งหน้าเป็นสองฝั่งแบบอิฐตั้งดูสวยงามและฝั่งขวาเป็นช่องลมเข้ามีหน้าจอ LCD พร้อมปุ่มควบคุมการทำงานทั้งหมด 4 ปุ่มติดตั้งเอาไว้ใต้หน้าจอเพื่อกดดูสถานะหรือตั้งค่า ส่วนด้านข้างซ้ายมือจะเป็นฝาแบบเรียบและขวามือจะเป็นรังผึ้งให้ลมเข้าเพื่อระบายอากาศ และมีสติกเกอร์สเปคติดคู่กับสติกเกอร์สีเหลืองแจ้งเตือนด้านความปลอดภัยกับผู้ใช้

CyberPower OLS2000E DSC06895

ด้านของพอร์ตเชื่อมต่อทั้งหมดจะอยู่ด้านหลังของตัว UPS พร้อมพัดลมระบายอากาศรอบสูง 2 ตัวติดตั้งไว้ทางซ้ายมือ เมื่อเสียบปลั๊กแล้วเปิดเครื่อง จะได้ยินเสียงแหลมจากพัดลมรอบสูงหมุนเพื่อระบายความร้อนจากชิ้นส่วนภายในอย่างชัดเจน ส่วนพอร์ตเชื่อมต่อจะมีดังนี้

 • เหนือพัดลม : ช่อง USB-B พร้อมสาย, ช่อง RS232 สำหรับเชื่อมต่อรับส่งข้อมูลได้, ช่อง EPO (Emergency Power Off) ใช้เชื่อมสายต่อเป็นสวิทช์ฉุกเฉินเพื่อปิดเครื่องUPS ในกรณีที่เครื่องสำรองไฟไม่ได้อยู่ในพื้นที่ใกล้ตัวแต่มีเหตุที่ต้องการปิดเครื่องทันที
 • ด้านขวามือของพัดลมบน : ช่อง Intelligent Slot, Battery Input (72Vdc, 45A), LAN RJ45 แยก 2 ช่อง In และ Out
 • ด้านขวามือของพัดลมล่าง : ช่องจ่ายไฟ Output x 4 ช่อง สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นอื่นๆ
 • ขอบล่างจากซ้ายมือ : ปุ่ม Reset ตัวสำรองไฟ, ช่องเสียบปลั๊กไฟบ้าน, ช่อง Output พิเศษพร้อมสกรีนคำเตือนอันตราย ไม่ควรเปิดด้วยตัวเองยกเว้นช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองจากทาง CyberPower เท่านั้น

ตัว CyberPower OLS2000E ตัวนี้ จะเห็นว่ามีช่อง Output 4 ช่อง กำลังไฟ 2000VA/1800W ซึ่งเหมาะกับการใช้งานในบ้าน, สำนักงานขนาดเล็กหรือร้านสะดวกซื้อเพื่อสำรองไฟฟ้าและป้องกันไฟกระชากให้อุปกรณ์เสียหาย

CyberPower OLS2000E DSC06903

ด้านของสายเชื่อมต่อที่แถมมาในแพ็คเกจ นอกจากสายไฟหลักสำหรับต่อไฟบ้านแล้ว จะมีปลั๊กสองฝั่งแบบตัวผู้และตัวเมียติดมาในแพ็คเกจ 2 เส้นและสาย USB-B to USB-A มาตรฐาน USB 3.0 อีกเส้นหนึ่งแถมมาให้ใช้งานด้วย ซึ่งสาย USB เส้นนี้เพื่อให้ทีมช่างเอาโน๊ตบุ๊คมาเชื่อมต่อตั้งค่าหรือเช็คปัญหาในตัวสำรองไฟได้ง่ายๆ นั่นเอง

ส่วนของหน้าจอ LCD ของ CyberPower OLS2000E จะแสดงข้อมูลของแบตเตอรี่ในตัวว่าตอนนี้สำรองไฟมีแบตเตอรี่เหลืออยู่กี่เปอร์เซ็นต์ และแสดงรายละเอียดสำคัญได้ตามสถานการณ์อีกด้วย และยังมีปุ่มควบคุมอีก 4 ปุ่ม สามารถกดตั้งค่าหรือดูข้อมูลต่างๆ แบบคร่าวๆ ได้อีกด้วย ช่วยให้ไม่ต้องเชื่อมต่อคอมเพื่อเช็คสถานะอย่างเดียวอีกด้วย

powerpanel

แต่ถ้าฝ่ายเทคนิคคนไหนต้องการตั้งค่าและดูสถานะของตัวสำรองไฟอย่างละเอียดแล้วเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คของตัวเองแล้ว สามารถติดตั้งโปรแกรม PowerPanel Personal ของ CyberPower เพื่อเข้าไปเช็คโดยละเอียดได้ และตัวซอฟท์แวร์ยังแสดงข้อมูลส่วนต่างๆ อย่างละเอียดอีกด้วย

จากภาพจะเห็นว่านอกจากเรื่องความจุแบตเตอรี่ในตัวสำรองไฟแล้ว ยังประเมินเวลาใช้งานผ่านแบตเตอรี่ของตัวสำรองไฟได้ว่ายังใช้งานได้อีกกี่นาที, สถานะการทำงานว่ายังเป็นปกติดีหรือมีปัญหาเกิดขึ้นบ้าง นอกจากนี้ตัวซอฟท์แวร์ยังส่งอีเมล์หาเราในกรณีที่มี Power event สำคัญที่เกิดขึ้นกับตัว OLS2000E เพื่อให้เราเข้ามาเช็คและปรับแต่งการทำงานของตัว UPS ได้ รวมทั้งแสดงข้อมูลของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับตัวสำรองไฟได้

ซึ่งซอฟท์แวร์นี้เอาไปติดตั้งใน Windows, macOS หรือ Linux แล้วเปิดใช้งานได้เลย โดยเวอร์ชั่นของรับบปฏิบัติการที่รองรับคือ

 • Windows Server 2008 (32, 64-bit), Windows 7 (32, 64-bit) ขึ้นไป
 • macOS เวอร์ชั่น 10.14 หรือใหม่กว่า
 • Linux แยกตามประเภทของระบบปฏิบัติการ
  • Debian 8, 9, 10.1 (32, 64-bit)
  • Ubuntu 18.04 LTS, 20.04 LTS (32, 64-bit)
  • Red Hat Enterprise 7, 8 (32, 64-bit)
  • Fedora (32, 64-bit)
  • CentOS 7 (64-bit)
  • openSUSE (64-bit)

ส่วนจุดเด่นของ CyberPower OLS2000E ตัวนี้ จะมีเทคโนโลยีเด่นหลักๆ ดังนี้

 1. True Online UPS (Online Double Conversion UPS) – ช่วยป้องกันอุบัติเหตุทางไฟฟ้า ทั้งไฟดับ, ไฟตก, ไฟกิน ลดสัญญาณรบกวนทางไฟฟ้าเพื่อให้ไฟฟ้าที่เข้าสู่อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ของเราดีและเสถียที่สุดตลอดการใช้งาน
 2. Pure Sine Wave – ระบบแปลงไฟฟ้า 2 ครั้ง ( AC to DC สู่ DC to AC : double conversion ) ที่เป็น technology ที่มีประสิทธ์ภาพ และใช้มาจนถึงปัจจุบัน
 3. Online ECO Mode – ถ้า UPS ถูก set ให้ใช้งานใน mode นี้ เมื่อเครื่องเห็นว่าไฟฟ้าอยู่ในระดับปกติเครื่องจะสลับการจ่ายไฟไปเป็นโหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ ซึ่งการใช้งานใน mode นี้จะให้ประสิทธิภาพได้มากสุด 95%
 4. Generator Compatible – รับไฟจากเครื่องปั่นไฟ (Generator) มาเข้าที่ UPS ได้โดยตรงโดยไม่มีปัญหากับตัว UPS และอุปกรณ์ที่ต่อกับ UPS อยู่
 5. Surge Protection – มีวงจรป้องกันไฟตก, กระชากที่เข้ามาทางไฟบ้านหรือแม้แต่ไฟแรงสูงชั่วขณะ เช่นฟ้าแลบได้ถึง 440 จูล อีกด้วย

CyberPower DSC06868

นอกจากนี้ CyberPower เองก็มี UPS ให้เลือกหลากหลายเกรด ขึ้นอยู่กับการใช้งานว่าต้องการเอาไปใช้งานกับอุปกรณ์ประเภทไหนบ้าง โดยรุ่นที่มีวางจำหน่ายในประเทศไทยจะมีดังนี้

 • BU Series – รุ่นที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานในบ้านหรือออฟฟิศขนาดเล็ก หรือต่อกล้อง CCTV มีระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ ป้องกันไฟตกไฟเกิน มีไฟแสดงสถานะการทำงานเป็นหลอด LED มีระบบคุมแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติในตัว โดยรุ่นแนะนำเป็น BU800E ราคาประมาณ 1,390 บาท
 • UT Series – ออกแบบมาเพื่อใช้งานในบ้านแลสำนักงานองค์กรขนาดเล็ก ใช้ต่อกับกล้อง CCTV รวมทั้งฮาร์ดดิสก์ NAS อีกด้วย มีเทคโนโลยี Line Interactive ป้องกันไฟตกไฟเกิน, ระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติ,ป้องกันไฟกระชาก Surge Protection และ Energy Saving Technology ลดการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าในตัวสำรองไฟ ประหยัดพลังงาน โดยรุ่นแนะนำเป็น UT1500E ราคาประมาณ 3,950 บาท
 • VP Series – ขยับมารุ่นกลางที่ออกแบบมาใช้งานกับเกมมิ่งพีซีสเปคไม่แรงมาก, ชุดโฮมเธียเตอร์และเครื่องเสียงขนาดเล็ก เพื่อให้ระบบไฟฟ้าที่จ่ายเข้าอุปกรณ์เสถียรที่สุด มีเทคโนโลยีของทั้ง BU, UT Series แต่จุดเด่นที่ดีกว่า 2 รุ่นก่อนคือ รองรับซอฟท์แวร์ PowerPanel Personal เพื่อดูสถานะการทำงานของ UPS, ตั้งเวลาเปิดปิดคอมได้ และแยกปลั๊กออกเป็น 5 ช่องชัดเจนเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์ต่างๆ มี Backup+Surge หรือ Surge Only ด้วย โดยรุ่น VP1600ELCD ราคาประมาณ 8,500 บาท
 • CPS Series – เป็นรุ่นพิเศษที่เพิ่มแบตเตอรี่เข้าไปในตัวได้ไม่จำกัดโดยต่อแบบขนานได้เลย มีระบบปรับแรงดันไฟฟ้าอัตโนมัติและเสียงเตือนเมื่อไฟฟ้าดับ, แบตเตอรี่ต่ำหรือใช้กระแสไฟเกิน และเป็น UPS แบบ Pure Sine Wave ด้วย รองรับซอฟท์แวร์ PowerPanel Personal ได้ด้วย โดยรุ่นนี้จะข้ามจากฝั่งคอมพิวเตอร์ไปที่กลุ่มผู้ใช้ที่หา UPS ไปใช้กับตู้ปลา, บ่อปลา, ตู้แช่ไวน์, ตู้แช่วัคซีน เตาหรือเครื่องอบขนมและไม้กั้นรถอัตโมัติได้ด้วย โดยรุ่น CPS1500PIE ราคาประมาณ 18,500 บาท
 • OLS Series – ตัว OLS ที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้จะมีสเปคตามที่ผู้เขียนได้แนะนำไป โดยรุ่นนี้จะเป็นรุ่นสูงสุดที่ทาง CyberPower ออกแบบมาเพื่องานหนัก รองรับออฟฟิศระดับเล็ก-กลางได้, เกมเมอร์ หรือ เครื่องขุดบิตคอยน์หรือจะเป็น Server Room รวมทั้งสเกลงานระดับซุปเปอร์มาร์เก็ต, งานใช้งานกับเครื่องมือแพทย์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าและสนามบินก็ได้เช่นกัน โดยรุ่น OLS2000E ราคาประมาณ 27,900 บาท

ซึ่งคนที่สนใจ สามารถสั่งซื้อ UPS ของ CyberPower ผ่านทางตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศทั้งหน้าร้านและผ่านทาง Shopee, Lazada ก็ได้ รวมทั้งมี Facebook Fanpage CyberPower Thailand รอให้บริการ โดยเราสามารถแจ้งรุ่นที่สนใจและสถานที่ที่เราอยู่ไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศหรือบ้านก็ได้ ทางทีมแอดมินเพจจะเช็คและแจ้งร้านค้าตัวแทนจำหน่ายให้เราไปเลือกซื้อและดูรุ่นที่สนใจได้เลย

ด้านบริการหลังการขาย ตัวสำรองไฟของ CyberPower จะมีประกันทั้งตัวเครื่องและแบตเตอรี่นาน 2 ปี และถ้ามีปัญหาสามารถโทรเข้าไปที่ Call Center ของ CyberPower ได้ที่เบอร์โทร 02-023-7000 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง และถ้า UPS ของเรามีปัญหาและอยู่ในระยะเวลารับประกัน จะมีทีมช่างมาให้บริการถึงหน้างานแบบ On-site Service อีกด้วย ไม่ต้องยกเครื่องไปให้เหนื่อยและเสียเวลา ซึ่งถ้าเกมเมอร์หรือผุ้ใช้คนไหนที่กำลังหาตัวสำรองไฟดีๆ เอาไว้ใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านหรือสำนักงานล่ะก็ CyberPower ที่เป็นแบรนด์ระดับโลกนั้นก็เป็นตัวเลือกที่ดีและมีคุณภาพมากๆ แบรนด์หนึ่งเลยทีเดียว


บทความที่เกี่ยวข้อง

qhd cover

gaming monitor cover

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

เครื่องสํารองไฟถือเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่จำเป็นมากสำหรับเครื่องพีซีไปจนถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นที่ไม่มีแบตเตอรี่ในตัว เพราะช่วยสำรองไฟให้อุปกรณ์สามารถใช้งานต่อได้ ช่วยกันไฟกระชาก ไฟตก ไฟเกินได้โดยเฉพาะตามต่างจังหวัดหรือบางพื้นที่ในกรุงเทพ ที่ไฟตกไฟดับเป็นว่าเล่นบางครั้งไฟเกินไฟกระชากจนทำให้อุปกรณ์พัง หรือไฟดับก็ดับเฉยงานยังไม่ทันได้เซฟต้องทำใหม่กันสนุกสนาน แต่ก็ต้องยอมรับว่าเครื่องสำรองไฟก็เป็นอุปกรณ์หนึ่งที่หลายท่านมองข้าม โดยเฉพาะสายประกอบพีซีที่มีงบประมาณจำกัดซึ่งแทบจะไม่มีงบเหลือสำหรับเครื่องสำรองไฟเลย มีเท่าไรก็ลงพีซีหมดสุดท้ายก็ต้องน้ำตาตกเมื่อคอมดับไปต่อหน้าโดยทำอะไรไม่ได้ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงเครื่องแรงแพงๆที่ถ้าไฟเกินขึ้นมาอาจจะทำให้อุปกรณ์ภายในเสียได้ ผมเลยอยากแนะนำเครื่องสำรองไฟดีๆสักตัวจากแบรนด์คนไทย แต่ผ่านมาตรฐานผลิตภัณฑ์อย่าง ZIRCON รุ่น PI ที่มาพร้อมเทคโนโลยีลูกคลื่น Pure Sine Wave เพื่อการปกป้องที่สมบูรณ์แบบ ก่อนอื่นขอแนะนำแบรนด์ ZIRCON กัน...

Other News

บริษัท UPS นั้นเป็นบริษัทที่ให้บริการการขนส่งพัสดุกว่า 220 ประเทศด้วยกันครับ และล่าสุดดูเหมือนว่าทางบริษัทจะยกระดับบริการการขนส่งด้วยการติดตั้งเครื่องปริ้นแบบ 3 มิติ ไปตามสาขาต่างๆ เกือบ 100 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

Gaming Notebook

เทคโนโลยี SLI มีมาในเครื่อง PC สักพักแล้ว