Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ Windows 11 Android subsystem ที่ผู้ใช้งาน windows หลายคนรอคอย

Windows 11 Android subsystem หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Windows 11 ที่หลายๆ คนรอคอยเริ่มมีแสงสว่างแล้วเมื่อมีผลการทดสอบประสิทธิภาพหลุดออกมาผ่านทาง Geekbench จะแน่แค่ไหนไปดูกัน

Windows 11 Android subsystem
Windows 11 Android subsystem

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าฟีเจอร์หนึ่งที่ทำให้ Windows 11 นั้นน่าสนใจก็คือการที่มันสามารถจะใช้งานแอปพลิเคชันของระบบปฏิบัติการ Android ได้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นได้ถูกเผยออกมาในชื่อของ Windows 11 Android subsystem ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วนั้นผู้ที่เริ่มหันมาใช้งาน Windows 11 หลายๆ คนน่าจะรอฟีเจอร์ดังกล่าวนี้อยู่อย่างใจจดใจจ่อเพราะฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Windows ได้รับประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันของระบบปฏิบัติการณ์ Android กันอย่างถ้วนหน้า ทว่าจนถึง ณ เวลานี้นั้นทาง Microsoft ก็ยังไม่ปล่อยให้ผู้ใช้ Windows 11 ได้ใช้งาน Windows 11 Android subsystem อย่างเป็นทางการ

ในส่วนของเหตุผลนั้นก็น่าจะมาจากการที่ทาง Microsoft คงจะต้องการปรับแต่งระบบ Windows 11 Android subsystem ออกมาให้ดีมากที่สุดก่อนที่จะปล่อยออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันอย่างจริงจัง ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมากเพราะหากปล่อยออกมาแล้วมีข้อผิดพลาดมากมายก็อาจจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ดีพอจนทำให้ผู้ใช้ไม่หันไปใช้ Windows 11 กัน

Advertisement
android apps windows 11 geekebench ARM
ผลการทดสอบ Windows 11 Android subsystem บนเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

ทั้งนี้ตามกำหนดการณ์การเปิดตัวของ Windows 11 อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ตุลาคมนี้นั้นเชื่อได้ว่าทาง Microsoft เองก็น่าจะปล่อย Windows 11 Android subsystem ออกมาตอนนั้นด้วย ดังนั้นก่อนที่จะถึงการปล่อยให้ใช้อย่างเป็นทางการก็ต้องมีผลการทดสอบประสิทธิภาพของระบบออกมาให้เราได้เห็นกันหน่อย โดยผลการทดสอบที่ปล่อยออกมานั้นประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือผลการทดสอบของ Windows 11 Android subsystem กับเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งจากผลการทดสอบนั้นพบว่าคะแนนที่ได้นั้นจะอยู่ในระดับเดียวกันกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 865 เลยทีเดียว

android apps windows 11 geekebench x86 20 cores
ผลการทดสอบ Windows 11 Android subsystem บนเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86

สำหรับอีกผลการทดสอบหนึ่งที่หลุดออกมานั้นจะเป็นการทดสอบด้วยเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 20 แกน โดยจากผลคะแนนนั้นพบว่าคะแนนการทดสอบในส่วนของ Single-Core นั้นทำได้ไม่ดีเท่าไรนักคือจะอยู่ที่ 571 คะแนนเท่านั้น ทว่าคะแนนในส่วนของการทดสอบแบบ Multi-Core นั้นถือว่าค่อนข้างน่าพอใจคือจะอยู่ที่ 4908 คะแนน ทั้งนี้ในการทดสอบกับเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 นั้นน่าจะเป็นการประมวลผลผ่านทาง Intel Bridge ที่แปลงโค๊ด ARM เป็น x86

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นนี่ถือว่าเป็นผลการทดสอบแรกที่หลุดออกมาเท่านั้นงานนี้คงต้องให้ทาง Microsoft ได้ทำการปรับแต่งระบบ Windows 11 Android subsystem อีกหน่อย เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยติดตามกันต่อไป

หมายเหตุ – ต้องไม่ลืมว่า ในการรัน Windows 11 Android subsystem ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ยังคงต้องรันระบบ Windows 11 อยู่เป็นเบื้องหลังด้วย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Microsoft เริ่มบังคับให้เครื่องที่ใช้ Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 และ 22H2 อัปเดตเป็น 23H2 โดยอัตโนมัติ ข่าวนี้อาจทำให้กระทบกับผู้ใช้งาน Windows หลายๆ คนไม่มากก็น้อย เนื่องจากทาง Microsoft ได้เริ่มปล่อยมาตรการบังคับให้ผู้ใช้งาน Windows 11 เวอร์ชัน 21H2 กับ 22H2...

IT NEWS

Copilot ได้เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ สำหรับ Windows Insiders Canary Channel เพื่อช่วยให้ทำงานต่างๆ ได้สะดวกยิ่งขึ้น Microsoft ได้ทำการอัปเดต Copilot บน Windows 11 สำหรับผู้ใช้ Windows Insiders Canary Channel ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ใช้ที่ทดสอบซอฟต์แวร์รุ่นแรกๆ ก่อนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Advertisement โดยอัปเดตครั้งนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่มากมายที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้เราทำงานต่างๆ...

Buyer's Guide

Mini PC คอมทำงาน ไซส์มินิ ดูหนัง เล่นเกมเบาๆ ดูซีรีส์ 8 รุ่นงบ 15000 ปี 2024 สเปคดีน่าใช้ เลือกแบบใด รุ่นไหนดี Mini PC 2024 ในงบ 15000 เลือกแบบไหน รุ่นใด ต่างจากพีซีทั่วไปอย่างไร ตอบโจทย์การใช้ท่องเน็ต...

Tips & Tricks

แนะนำวิธีเปลี่ยนภาษา Windows 11, Windows 10 ง่ายเหมือนจับมือทำ อัพเดท 2024 ใครที่ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มา หรือติดตั้ง Windows ใหม่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใช้ Windows 10 หรือ Windows 11 โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับมือใหม่ เมื่อติดตั้ง Windows เสร็จแล้ว ต้องการใช้งาน อยากเปลี่ยนภาษา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก