Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

หลุดผลทดสอบ Windows 11 Android subsystem ที่ผู้ใช้งาน windows หลายคนรอคอย

Windows 11 Android subsystem หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Windows 11 ที่หลายๆ คนรอคอยเริ่มมีแสงสว่างแล้วเมื่อมีผลการทดสอบประสิทธิภาพหลุดออกมาผ่านทาง Geekbench จะแน่แค่ไหนไปดูกัน

Windows 11 Android subsystem
Windows 11 Android subsystem

เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าฟีเจอร์หนึ่งที่ทำให้ Windows 11 นั้นน่าสนใจก็คือการที่มันสามารถจะใช้งานแอปพลิเคชันของระบบปฏิบัติการ Android ได้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นได้ถูกเผยออกมาในชื่อของ Windows 11 Android subsystem ซึ่งเอาเข้าจริงๆ แล้วนั้นผู้ที่เริ่มหันมาใช้งาน Windows 11 หลายๆ คนน่าจะรอฟีเจอร์ดังกล่าวนี้อยู่อย่างใจจดใจจ่อเพราะฟีเจอร์ดังกล่าวนี้นั้นจะช่วยให้ผู้ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Windows ได้รับประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันของระบบปฏิบัติการณ์ Android กันอย่างถ้วนหน้า ทว่าจนถึง ณ เวลานี้นั้นทาง Microsoft ก็ยังไม่ปล่อยให้ผู้ใช้ Windows 11 ได้ใช้งาน Windows 11 Android subsystem อย่างเป็นทางการ

ในส่วนของเหตุผลนั้นก็น่าจะมาจากการที่ทาง Microsoft คงจะต้องการปรับแต่งระบบ Windows 11 Android subsystem ออกมาให้ดีมากที่สุดก่อนที่จะปล่อยออกมาให้เราๆ ท่านๆ ได้ใช้งานกันอย่างจริงจัง ซึ่งนั่นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมากเพราะหากปล่อยออกมาแล้วมีข้อผิดพลาดมากมายก็อาจจะทำให้ประสบการณ์การใช้งานไม่ดีพอจนทำให้ผู้ใช้ไม่หันไปใช้ Windows 11 กัน

Advertisement
android apps windows 11 geekebench ARM
ผลการทดสอบ Windows 11 Android subsystem บนเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM

ทั้งนี้ตามกำหนดการณ์การเปิดตัวของ Windows 11 อย่างเป็นทางการในวันที่ 5 ตุลาคมนี้นั้นเชื่อได้ว่าทาง Microsoft เองก็น่าจะปล่อย Windows 11 Android subsystem ออกมาตอนนั้นด้วย ดังนั้นก่อนที่จะถึงการปล่อยให้ใช้อย่างเป็นทางการก็ต้องมีผลการทดสอบประสิทธิภาพของระบบออกมาให้เราได้เห็นกันหน่อย โดยผลการทดสอบที่ปล่อยออกมานั้นประกอบไปด้วย 2 ส่วนคือผลการทดสอบของ Windows 11 Android subsystem กับเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งจากผลการทดสอบนั้นพบว่าคะแนนที่ได้นั้นจะอยู่ในระดับเดียวกันกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่ใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 865 เลยทีเดียว

android apps windows 11 geekebench x86 20 cores
ผลการทดสอบ Windows 11 Android subsystem บนเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86

สำหรับอีกผลการทดสอบหนึ่งที่หลุดออกมานั้นจะเป็นการทดสอบด้วยเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ที่มาพร้อมกับแกนการประมวลผลมากถึง 20 แกน โดยจากผลคะแนนนั้นพบว่าคะแนนการทดสอบในส่วนของ Single-Core นั้นทำได้ไม่ดีเท่าไรนักคือจะอยู่ที่ 571 คะแนนเท่านั้น ทว่าคะแนนในส่วนของการทดสอบแบบ Multi-Core นั้นถือว่าค่อนข้างน่าพอใจคือจะอยู่ที่ 4908 คะแนน ทั้งนี้ในการทดสอบกับเครื่องที่ใช้หน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 นั้นน่าจะเป็นการประมวลผลผ่านทาง Intel Bridge ที่แปลงโค๊ด ARM เป็น x86

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นนี่ถือว่าเป็นผลการทดสอบแรกที่หลุดออกมาเท่านั้นงานนี้คงต้องให้ทาง Microsoft ได้ทำการปรับแต่งระบบ Windows 11 Android subsystem อีกหน่อย เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด งานนี้จะเป็นเช่นไรนั้นคงต้องคอยติดตามกันต่อไป

หมายเหตุ – ต้องไม่ลืมว่า ในการรัน Windows 11 Android subsystem ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ยังคงต้องรันระบบ Windows 11 อยู่เป็นเบื้องหลังด้วย

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Tips & Tricks

How To แก้ปัญหาปรับแสงหน้าจอคอมพิวเตอร์ไม่ได้ Windows 10, Windows 11 อัพเดต 2021 หลายครั้งภายหลังจากการติดตั้งหรืออัพเดต Windows โดยเฉพาะกับใน Notebook นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนก็อาจจะเจอเข้ากับปัญหาการปรับความสว่างหน้าจอไม่ได้ เข้าไปตั้งค่าใน Power Option ก็แล้ว ลองอัพเดต Driver ของการ์ดจอก็แล้ว ก็ยังไม่สามารถปรับความสว่างของหน้าจอได้...

Tips & Tricks

มาดูวิธีเอา Windows 11 Context menu หรือเมนูจากการคลิ๊กขวาแบบ Windows 10 ที่คุ้นเคยกลับมาใช้งานกันดีกว่า ใครๆ ก็ทำได้ไม่ยาก Windows 11 ตัวหลักได้ถูกปล่อยออกมาให้ผู้ใช้ Windows 10 ทั่วไปได้อัปเกรดกันแล้ว เชื่อเหลือเกินว่าน่าจะมีหลายๆ ท่านที่สเปคเครื่องคอมผ่านเกณฑ์ที่ทาง Microsoft ตั้งเอาไว้แล้วก็ทำการอัปเกรดมาใช้งานกันแล้ว บน Windows 11...

How to

ลง Windows 11 ฉบับทำง่าย ทำได้ด้วยตัวเอง คอมเก่าก็ลงได้นะ วันที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2564 เป็นวันที่ Microsoft เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปลง Windows 11 เวอร์ชั่นมาตรฐานในพีซีของตัวเองได้แล้วโดยไม่ต้องสมัครเข้าโปรแกรม Windows Insider Program แล้ว ซึ่งระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นนี้เรียกว่าได้รับการปรับปรุงจาก Windows 10...

PR-News

พบกับ Windows รุ่นใหม่ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้ใกล้ชิดกับสิ่งที่พวกเขารักมากขึ้น ไมโครซอฟท์ประกาศเปิดตัว Windows 11 ให้เริ่มต้นใช้งานได้อย่างเป็นทางการ  ผ่านการอัปเกรดฟรีสำหรับคอมพิวเตอร์พีซี Windows 10 ที่มีคุณสมบัติผ่านเกณฑ์ และพีซีรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ Windows 11 ขณะที่พีซียังคงมีบทบาทสำคัญในชีวิตของเรามากกว่าแต่ก่อนอย่างต่อเนื่อง Windows 11 ถูกออกแบบมาพร้อมการคำนึงถึงความปลอดภัยโดยมีผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง เพื่อช่วยเสริมสร้างศักยภาพและความคิดสร้างสรรค์ Advertisement อ่าน MICROSOFT เพิ่มเติม...