Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Android 12.1 ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่่มประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ

Android 12
Android 12.1

ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน

ล่าสุดทางเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง XDA Developers ได้มีการเผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ออกมาว่าสำหรับ Android เวอร์ชันถัดจาก Android 12 นั้นจะไม่เป็น 13 ในทันที ทว่าที่ Google จะปล่อยออกมานั้นจะเป็น Android 12.1 ก่อน

adndroid 12.1 003

สาเหตุที่ยังไม่ข้ามจาก 12 เป็น 13 ทันทีนั้นก็มีอยู่ซึ่งนั่นก็คือทางนักพัฒนาพบว่าใน Android 12.1 นั้นจะไม่ได้มีการพัฒนาแบบยกเซ็ทอะไรมากมายนัก โดยตามโค๊ดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้นั้นพบว่า Android 12.1 จะเน้นไปในเรื่องของการใช้งานทางด้าน Multitasking มากกว่า นอกไปจากนั้นแล้วจะเน้นการพัฒนาเรื่องของการใช้งานแอปพลิเคชันแบบแยกหน้าจอมากขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดนั้นก็คือการวางตัวของ Dock บนหน้าจอหลัก(Launcher) ของตัวปฏิบัติการจะวางแนวยาวทางด้านล่างกินพื้นที่ทั้งหน้าจอในขณะที่ผู้ใช้สามารถที่จะแยกการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ในหน้าจอซ้ายและขวาได้อย่างมีอิสรภาพโดยที่ตัว Dock นั้นจะคงอยู่เสมอ(ตัวอย่างดังรูปด้านบนซึ่งหากจะว่าไปแล้วก็จะคล้ายๆ กับการทำงานของ Taskbar บน Windows)

ยังมีในส่วนของแอนิเมชั่นที่นักพัฒนาพับว่าได้ถูกปรับแต่งออกมาให้มีความเหมาะสมกับสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอพับได้มากขึ้น นอกไปกากนั้นแล้วในส่วนของ Google Chrome เองนั้นก็มีนักพัฒนาพบว่ามีส่วนของโค๊ดที่ได้รับการปรับแต่งให้สามารถเปิด Google Chrome แบบแยกออกจากกัน(เสมือนเป็น 2 แอปพลิเคชัน) ได้แล้ว หากจะพูดให้เห็นภาพก็คงต้องนักถึงการเปิดหน้าต่างเว็บบนระบบปฏิบัติการ Windows หลายๆ หน้าต่างได้ในเวลาเดียวกันนั่นเอง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้นั้นยังคงเป็นเพียงบางส่วนของ Android 12.1 ที่มีการเผยออกมาจากทางนักพัฒนาซึ่งลงความเห็นเหมือนๆ กันว่ามันเป็นการพัฒนาทางด้านการใช้งานในรูปแบบ Multitasking มากกว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นจึงเชื่อได้ว่าทาง Google น่าจะใช้ชื่อเวอร์ชันของ Android ดังกล่าวเป็นรุ่น 12.1 มากกว่าเพราะไม่ได้มีการพัฒนาในรูปแบบที่ยกเครื่องใหม่อะไรมากนั่นเอง

ที่มา : gsmarena

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Tecno Spark 8P สมาร์ทโฟนรุ่นอัปเกรดจาก Tecno Spark 8 หลุดภาพแรนเดอร์ตัวเครื่องแบบจัดเต็ม พร้อมข้อมูลสเปคเบื้องต้นที่น่าสนใจ ทาง Tecno Mobile พึ่งจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่น Spark 8 ไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ล่าสุดดูเหมือนกับว่าจะมีรุ่นสานต่อความสำเร็จปล่อยต่อกันแล้วกับ Tecno Spark 8P ที่ในคราวนี้นั้นมีภาพแรนเดอร์ของตัวเครื่องหลุดออกมาให้ได้เห็นกัน 4 สี 4...

IT NEWS

Moto G31 หลุดภาพตัวเครื่องขณะทำการที่ทำการทดสอบโดย NCC แบบเต็มๆ เผยตัวเครื่องมาพร้อมกล้องความละเอียด 50 MP และแบตเตอรี่ความจุ 5,000 mAh แถมภาพที่ชาร์จ 10W ไม่รู้ว่ารอบนี้แอบหลุดหรือตั้งใจหลุดเนื่องจากว่ามีการปล่อยภาพของตัวเครื่อง Moto G31 ขณะที่ทำการทดสอบเพื่อขอการรับรองจากทาง NCC ออกมาให้เห็นกันแบบเต็มๆ มาดูกันว่าภาพที่หลุดออกมานั้นจะบอกอะไรเรากันได้บ้าง เริ่มต้นกันที่ส่วนของกล้องหลังที่เห็นอย่างชัดเจนว่ามาพร้อมเลนส์กล้องทั้งหมด 3 เลนส์โดยเซ็นเซอร์หลักนั้นจะมีความละเอียดอยู่ที่ 50MP...

IT NEWS

Exynos 2200 ชิปเซ็ทเรือธงรุ่นถัดไปของ Samsung มาพร้อมฟีเจอร์กราฟิก Ray-Tracing เหมือนกราฟิกการ์ดของคอมพิวเตอร์ชัวร์ งานนี้เล่นเกมสนุกสนานกว่าเดิมแน่นอน เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าชิปเซ็ทเรือธงรุ่นถัดไปของทาง Samsung อย่าง Exynos 2200 ที่คาดว่าจะถูกใช้งานบน Samsung Galaxy S22 ซีรีย์นั้นจะเป็นชิปเซ็ทที่ทาง Samsung ร่วมกับทาง AMD ในการผลิตอย่างเป็นทางการ สิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มเติมขึ้นมา(และเชื่อว่าผู้ใช้โดยเฉพาะนักเล่นเกมหลายๆ ท่าน)รอคอยก็คือส่วนของชิปกราฟิกที่จะใช้เทคโนโลยีของทาง...

IT NEWS

iPhone 13 Pro นั้นเปิดให้จองและเริ่มวางจำหน่ายในบางประเทศแล้ว โดยราคาของมันนั้นเท่ากันกับ iPhone 12 Pro ทว่าหากดูต้นทุนการผลิตแล้วนั้นพบว่า iPhone 13 Pro ต้องใช้เงินทุนในการผลิตต่อเครื่องมากกว่า Apple เริ่มวางจำหน่าย iPhone 13 ซีรีย์อย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตามแต่ ณ เวลานี้นั้นเรายังคงไม่รู้ว่ายอดจำหน่ายของ iPhone 13 ซีรีย์นั้นดีมากน้อยแค่ไหน...