Connect with us

Hi, what are you looking for?

IT NEWS

Android 12.1 ถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่่มประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้

Google เตรียมปล่อย Android 12.1 ก่อนจะเป็นเวอร์ชัน 13 นักพัฒนาพบมีฟีเจอร์น่าสนใจหลายอย่างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับสมาร์ทโฟนหน้าจอพับได้โดยเฉพาะ

Android 12
Android 12.1

ใกล้เข้ามาทุกทีกับการเปิดตัวของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่กับเวอร์ชันที่ 12 ซึ่งในปัจจุบันนั้น Google ได้ปล่อยให้นักพัฒนาสามารถที่เข้าถึง Android 12 รุ่น beta 5 ได้แล้ว แน่นอนว่าในทุกๆ ครั้งที่ทาง Google ปล่อยโค๊ดใหม่ออกมานั้นทางนักพัฒนาจะแกะโค๊ดเพื่อดูความเปลี่ยนแปลงภายในกันอย่างสนุกสนาน

ล่าสุดทางเว็บบอร์ดชื่อดังอย่าง XDA Developers ได้มีการเผยข้อมูลของระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่ออกมาว่าสำหรับ Android เวอร์ชันถัดจาก Android 12 นั้นจะไม่เป็น 13 ในทันที ทว่าที่ Google จะปล่อยออกมานั้นจะเป็น Android 12.1 ก่อน

Advertisement
adndroid 12.1 003

สาเหตุที่ยังไม่ข้ามจาก 12 เป็น 13 ทันทีนั้นก็มีอยู่ซึ่งนั่นก็คือทางนักพัฒนาพบว่าใน Android 12.1 นั้นจะไม่ได้มีการพัฒนาแบบยกเซ็ทอะไรมากมายนัก โดยตามโค๊ดที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้นั้นพบว่า Android 12.1 จะเน้นไปในเรื่องของการใช้งานทางด้าน Multitasking มากกว่า นอกไปจากนั้นแล้วจะเน้นการพัฒนาเรื่องของการใช้งานแอปพลิเคชันแบบแยกหน้าจอมากขึ้นกว่าเดิม

ตัวอย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดนั้นก็คือการวางตัวของ Dock บนหน้าจอหลัก(Launcher) ของตัวปฏิบัติการจะวางแนวยาวทางด้านล่างกินพื้นที่ทั้งหน้าจอในขณะที่ผู้ใช้สามารถที่จะแยกการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ในหน้าจอซ้ายและขวาได้อย่างมีอิสรภาพโดยที่ตัว Dock นั้นจะคงอยู่เสมอ(ตัวอย่างดังรูปด้านบนซึ่งหากจะว่าไปแล้วก็จะคล้ายๆ กับการทำงานของ Taskbar บน Windows)

ยังมีในส่วนของแอนิเมชั่นที่นักพัฒนาพับว่าได้ถูกปรับแต่งออกมาให้มีความเหมาะสมกับสมาร์ทโฟนที่ใช้หน้าจอพับได้มากขึ้น นอกไปกากนั้นแล้วในส่วนของ Google Chrome เองนั้นก็มีนักพัฒนาพบว่ามีส่วนของโค๊ดที่ได้รับการปรับแต่งให้สามารถเปิด Google Chrome แบบแยกออกจากกัน(เสมือนเป็น 2 แอปพลิเคชัน) ได้แล้ว หากจะพูดให้เห็นภาพก็คงต้องนักถึงการเปิดหน้าต่างเว็บบนระบบปฏิบัติการ Windows หลายๆ หน้าต่างได้ในเวลาเดียวกันนั่นเอง

ทั้งหมดทั้งมวลนี้นั้นยังคงเป็นเพียงบางส่วนของ Android 12.1 ที่มีการเผยออกมาจากทางนักพัฒนาซึ่งลงความเห็นเหมือนๆ กันว่ามันเป็นการพัฒนาทางด้านการใช้งานในรูปแบบ Multitasking มากกว่า ด้วยเหตุผลดังกล่าวนี้เองนั้นจึงเชื่อได้ว่าทาง Google น่าจะใช้ชื่อเวอร์ชันของ Android ดังกล่าวเป็นรุ่น 12.1 มากกว่าเพราะไม่ได้มีการพัฒนาในรูปแบบที่ยกเครื่องใหม่อะไรมากนั่นเอง

ที่มา : gsmarena

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

Samsung จับมือกับ ARM โดย CPU Cortex-X รุ่นใหม่ จะใช้โหนด GAAFET ขนาด 2 nm ของ Samsung Foundry  Samsung ได้ยืนยันว่าตอนนี้ได้ร่วมมือกับ ARM พัฒนา “โซลลูชั่นชิป AI แบบแยกส่วน” ที่ล้ำสมัย สำหรับใช้งานกับ...

Accessories review

Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN Wall Charger ที่ชาร์จไฟและสายชาร์จ BoostCharge USB-C to USB-C 240W ชาร์จด่วนเต็มไว มือถือ แท็ปเล็ต โน๊ตบุ๊คด่วนๆ Belkin BoostCharge Pro 140W 4-Port GaN...

Tips & Tricks

8 แอพแปลภาษา เป็นเพื่อนไปเที่ยวต่างประเทศ แปลด้วยเสียงได้หลายภาษา เร็วทันใจ คนฟังเข้าใจ ไปไหนก็สะดวก แปลภาษาบางครั้งก็เป็นเรื่องยาก เวลาที่ต้องเดินทางไปเที่ยวหรือสนทนากับชาวต่างชาติ โดยเฉพาะคนที่ยังไม่สามารถพูดคุยสอบถามเป็นภาษาอังกฤษ หรือไปยังที่ที่ไม่ได้ใช้ภาษากลาง จะใช้ชีวิต ถามเส้นทางหรือจะหาร้านอาหารก็ดูจะยากเย็น แต่ปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยในการแปลภาษามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม แอพพลิเคชั่นหรือการใช้เครื่องแปลภาษา ก็มีวางจำหน่ายอยู่ไม่น้อย ขึ้นอยู่กับความต้องการหรือความสะดวกในการใช้งานของแต่ละบุคคล ยิ่งถ้าเป็นเครื่องมือหรือแอพที่ใช้ฟรีด้วยแล้ว ก็น่าจะถูกใจใครหลายคนทีเดียว วันนี้เรานำแอพที่ใช้เสียงในการป้อนข้อมูล และหาคำแปล พร้อมออกเสียงมาเป็นประโยคให้กับคนที่กำลังศึกษาหรือพาตัวเองสู่โลกกว้างในต่างประเทศมาแนะนำกัน 8...

CONTENT

พบกับวิธีส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยัง PC ที่ง่ายและสบายกว่าที่คุณคิดเพียงไม่กี้ขั้นตอนที่คุณเองก็สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน เชื่อว่าหลายๆ ท่านนั้นใช้สมาร์ทโฟนทั้งโหลดไฟล์และถ่ายรูปกันเป็นเรื่องปกติไปแล้วในทุกๆ วันนี้ สิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นก็อาจจะมีอีกหลายๆ ท่านที่อยากจะส่งไฟล์หรือรูปภาพเหล่านั้นไปยังคอมพิวเตอร์ Windows ซึ่งโดยปกติแล้ววิธีที่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันนั้นก็คือการเชื่อมต่อสายเคเบิล USB โดยตรง ทว่าหากคุณมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ที่รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 5 ขึ้นไปแล้วล่ะก็ท่านอาจพบว่าการถ่ายโอนแบบไร้สายจากโทรศัพท์ไปยังพีซีทำได้รวดเร็วและสะดวกกว่าแถมในปัจจุบันนั้นมีแอปพลิเคชั่นที่ช่วยให้การโอนถ่ายไฟล์ผ่าน Wi-Fi นั้นง่ายขึ้นกว่าเดิมให้เราๆ ท่านๆ ได้โหลดมาใช้งานกันแล้ว...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก