Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

รู้ไหม ทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น??

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง

HP Victus 16 R7 RTX3060 Review 25

Advertisement

ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ

 • ชิปซีพียู
 • ชิปการ์ดจอ
 • จอภาพ
 • เมนบอร์ด
 • แรม

ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ หรือขึ้นราคา ก็จะส่งผลต่อราคาโน๊ตบุ๊คเช่นกัน บางครั้งอาจจะขึ้นราคาน้อยมากจนไม่กระทบกับต้นทุน แต่บางครั้งราคามันขึ้นจนจำเป็นต้องปรับราคาขายโน๊ตบุ๊ค และแน่นอนว่าปัญหาของการขึ้นราคามาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็น

 • วัตถุดิบหายาก + สงครามการค้า

เริ่มจากต้นน้ำสุดเลยคือวัตถุดิปหายากมากขึ้น และจากที่เคยค้าขายกันอย่างเสรี แต่พอมีสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐอเมริกา ทำให้การส่งออกนำเข้าทั้งวัตถุดิบและสินค้าที่สำเร็จทำได้ยากมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าจีนคือโรงงานผลิตสำคัญของโลกก็ว่าได้ แม้จะมีโรงงานผลิตในต่างประเทศ แต่ยังเสียก็ต้องพึ่งพี่จีนเขาอยู่ดี แม้สงครามการค้าจะเบาลงบ้างแล้ว แต่แน่นอนว่าหลายแบรนด์ก็ย้ายการผลิตออกจากจีน ย่อมส่งผลกับต้นทุนค่าแรงงานที่สูงกว่าในประเทสจีน

HP Victus 16 R7 RTX3060 Review 56

 • ปัญหาชิปขาดแคลน

เป็นปัญหาระดับโลกเลยก็ว่าได้ความต้องการสูงขึ้น แต่ยังผลิตได้เท่าเดิม และแน่นอนว่าโน๊ตบุ๊คไม่ได้ต้องการแค่ซีพียูหรือการ์ดจอ แต่ยังต้องการทั้งชิปของซีพียู และชิปการ์ดจอ (ไม่นับรวมพวกใช้การ์ดจอออนบอร์ดนะ) ทำให้ประสบปัญหามากกว่าถึง 2 เท่า ยิ่งความต้องการสูง ราคาก็แพงขึ้นเป็นธรรมดา

นอกจากชิปการ์ดจอซีพียูแล้วในส่วนของชิปแรมและ SSD ก็เข้าสู่ภาวะขาดแคลนด้วย ทำให้ราคาดีดขึ้นสูง และส่งผลให้ราคาโน๊ตบุ๊คสูงขึ้นตามไปด้วย

 • การขนส่งที่มีต้นทุนสูงขึ้น

เมื่อผลิตเสร็จ การขนส่งจากโรงงานมาประเทศปลายทางก็มีต้นทุนที่สูงขึ้นเช่นกัน เพราะ covid-19 นี่ละทั้งทางเรือที่เกิดเคสหาตู้คอนเทนเนอร์ที่ยากขึ้น การขนส่งทางเรือที่มากเกินปรกติ บางครั้งก็เกิดความผิดพลาดจากการขนส่งที่ก่อนหน้านี้เคยมีข่าว RTX 30 Series จากโรงงานส่งไปผิดที่ และที่เด่นชัดที่สุดคือการที่ปิดประเทศ การเดินทางด้วยเครื่องบินระหว่างประเทศน้อยลงอย่างมาก จากที่เคยคนส่งทางอากาศด้วยเครื่องบินโดยสารได้ ซึ่งวันๆมีเป็น 10 เป็น 100 เที่ยว ก็เหลือแค่วันไม่ถึง 10 เที่ยว ทำให้ต้องขนส่งผ่านเครื่องบินขนสินค้าเป็นหลัก แน่นอนว่าทำให้ต้นทุนขนส่งสูงขึ้นตามไปด้วย (และยังช้ากว่าเดิมด้วย เพราะต้องรอรอบเครื่องบินขนส่ง)

usd

 • ค่าเงินบาทอ่อนตัว

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบกันว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาค่าเงินบาทอ่อนตัวลงไปมาก จากเดิมช่วงเดือนเมษายน ค่าเงินบาทอยู่ที่ราว 30 บาท ต่อ 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ แต่ช่วงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาอ่อนตัวไปถึง 33 บาท ต่อ 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ และยังคงอยู่ในช่วง 32 – 33 ต่อ 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ จนถึงปัจจุบัน บางท่านอาจจะมองว่าแค่ 1-2 บาท เท่านั้น แต่สำหรับสินค้าที่มีมูลค่าสูงอย่างโน๊ตบุ๊คอาจจะมีมูลค่าส่วนต่างถึงหลายพันบาทเลยทีเดียว

ลองนึกง่ายๆว่าราคาออกมาจาโรงงาน $1,000 ถ้าค่าเงินบาทแข็ง 30 บาท ต่อ 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ราคาโน๊ตบุ๊คที่ขายในบ้านเราจะอยู่ที่ราว 30,000 บาท แต่ถ้าค่าเงินบาทอ่อนตัวสัก 33 บาท ต่อ 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ราคาขายอาจจะสูงถึง 33,000 บาท ส่วนต่างนี่ก็ราว 3,000 บาท แล้วนี่แค่เฉพาะส่วนต่างของค่าเงินนะครับ

Lenovo Legion 7 R9 RTX3080 Review 14

 • ราคาขึ้นมาจากผู้ผลิต ไม่ใช่หน้าร้าน

ตรงนี้จะต่างจากการ์ดจอนิดหน่อยตรงที่ราคาที่ขึ้นมา ผู้ผลิตหรือแบรนด์เป็นผู้ตั้งราคามาให้หน้าร้านขาย ซึ่งจะต่างจากการ์ดจอที่แบรนด์กำหนดมาให้แค่ราคากลาง ซึ่งในภาวะปรกติก็จะขายราคานั้น แต่ในภาวะที่การ์ดจอแพงขาดตลาด หน้าร้านจึงอาจจะมีการกำหนดราคาขายเองด้วย ซึ่งไม่นับกับพวกพ่อขายรีเซลที่ซื้อราคาปรกติ ขายราคาแพงนะครับ

ซึ่งราคาที่ขึ้นนั้นมีตั้งแต่ราคาที่ขึ้นมาจากโรงงานอันมาจากราคาต้นทุนต่างๆที่สูงขึ้น ราคาค่าขนส่งต่างๆและราคาขายให้ผู้ใช้ที่จะบวกขึ้นจ่าค่าเงินที่อ่อนลง ไปจนถึงกำไรของหน้าร้าน ซึ่งผู้ผลิตจะบวกรวมเป็นราคาขายที่แนะนำไว้

Lenovo Legion 7 R9 RTX3080 Review 74

เมื่อเรารู้แล้วว่าทำไมโน๊ตบุ๊คราคาแพงขึ้น แต่รู้หรือไมว่าทำไมโน๊ตบุ๊คก็หาซื้อยากขึ้นไปด้วย บางร้านตัวโชว์ยังไม่มี บางร้านต้องสั่ง by Order เท่านั้น โดยเฉพาะร้านต่างจังหวัดที่แทบไม่มีของขายแล้ว ก็เพราะว่า

 • ความต้องการสูง WFH เรียนออนไลน์เป็นเหตุ

เมื่อเราต้องทำงานอยู่บ้าน เรียนอยู่บ้าน จากเดิมที่อาจจะใช้เครื่องออฟฟิต เรียนที่โรงเรียน ไม่จำเป็นต้องมีโน๊ตบุ๊คหรือพีซีไว้ที่บ้าน แต่เมื่อจำเป็นต้องเรียนออนไลนื หรือทำงาน WFH ก้ทำให้จำเป็นต้องหาโน๊ตบุ๊คหรือพีซีไว้ที่บ้านเพิ่มขึ้น จากเดิมที่อาจจะมีเครื่องเดียวไว้ทำงานเล่นเกมบ้าง ก็ต้องซื้อเพิ่มเพื่อให้ลูกหลายเรียน ให้พี่น้องไว้ทำงาน ทำให้โน๊ตบุ๊คขายดีมากขึ้นเพราะสะดวกมากกว่าพีซี และไม่จำเป็นต้องใช้สเปคแรงระดับเครื่องพีซี

 • การ์ดจอมันหาซื้อยากแพงด้วย เลยมาใช้โน๊ตบุ๊คแทน

ก็ในเมื่อการ์ดจอมันแพง หาซื้อก็ยาก ทำให้ผู้ใช้หลายท่านเลือกที่จะซื้อโน๊ตบุ๊คไว้ใช้งานมากกว่า ทั้งแค่ซื้อใช้ชั่วคราว หรือซื้อแพงๆแบบการ์ดจอแยกไว้เล่นเกมเลย เพราะอย่างน้อยราคาก็ไม่โหดเหมือนพวกการ์ดจอเครื่องพีซี และทำงานเรียน หรือเล่นเกมได้ไม่ต่างจากเครื่องพีซี

Lenovo Legion 7 R9 RTX3080 Review 17

 • ผลิตได้น้อยลง ความต้องการสูง ก็นำเข้าได้น้อยลง

เมื่อชิปขาดแคลน ก็ทำให้หลายๆแบรนด์มีปัญหาในการผลิตที่น้อยลงกว่าเดิมมาก สังเกตุได้จากหน้าร้านที่บางแบรนด์แทบไม่มีของขาย บางแบรนด์มีขายก็ไม่เยอะ อีกทั้งความต้องการใช้งานก็สูงทั่วโลกไม่ใช่เฉพาะบ้านเรา เพราะหลายๆประเทสก็มีมาตรการ WFH เรียนออนไลน์ หรือบางประเทศยัง Lockdown ด้วยซ้ำ ทำให้เมื่อของผลิตได้น้อยลง หรืออาจจะเท่าเดิม แต่ความต้องการสูงทั่วโลก แต่ละประเทศก็ต้องแย่งกันนำเข้า ทำให้มีสินค้าที่นำเข้ามาขายน้อยลงไปด้วย

บ่นมาก็เยอะแล้ว ผมเชื่อว่าหลายท่านคงคิดว่าบิตคอยหรือ คริปโตเคอเรนซี่ มันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้โน๊ตบุ๊คแพงขึ้น และขาดแคนนิ แล้วมันหายไปไหน ซึ่งความเป็นจริงเจ้า คริปโตเคอเรนซี่มันก็มีส่วน แต่เป็นเหตุผลโดยทางอ้อมมากกว่า ไม่ใช่ทางตรงเสียทีเดียว 

F7x4hFNh4TbErGVFJ4R3Hc 1024 80

 • ความต้องการชิปการ์ดจอเยอะจากการนำไปขุดคริปโตเคอเรนซี่

ก็เพราะความต้องการสูง ทำให้ชิปการ์ดจอขาดแคลน และไม่ได้ขาดแคลนเฉพาะชิปการ์ดจอพีซี ยังลามมาถึงชิปการ์ดจอโน๊ตบุ๊คด้วย ทำให้โน๊ตบุ๊คการ์ดจอแยกผลิตได้น้อยลง ขาดตลาด แพงขึ้น

 • เอาโน๊ตบุ๊คไปขุดคริปโตเคอเรนซี่

ถ้าย้อนกลับไปปีก่อน คนที่จะใช้โน๊ตบุ๊คไปขุดคริปโตเคอเรนซี่คงมีไม่เยอะ แต่ปัจจุบันมีเยอะขึ้นมาก ส่วนตัวเคยเจอคนที่โดนหลอกให้ซื้อโน๊ตบุ๊คไปขุดคริปโตเคอเรนซี่จริงๆนะ แบบว่าเดินเข้าร้านมีรุ่นไหนก็ซื้อเลย เพื่อนำมาขุด แน่นอนว่ากลุ่มคนเหล่านี้ซื้อทีอย่างน้อยก็ 3-5 เครื่อง ทำให้ของขาดโดยไม่จำเป็น และนำไปขุดได้วันละ 200 จากราคาโน๊ตบุ๊ค 30,000 บาท เขามองว่าคุ้ม ก็เอากับเขาสินะ ทำให้โน๊ตบุ๊คขาดขนาดหาซื้อยากไปอีก

 • ซื้อไปเก็งกำไร

สาเหตุก็ไม่ต่างกับการ์ดจอเท่าไรนัก คือจะมีพวกพ่อค่าที่ซื้อไปเก็งกำไร เพื่อบวกค่าส่วนต่าง สำหรับท่านที่ต้องการ แต่จะไม่รุ่นแรงเท่าการ์ดจอ เพราะว่ามีผู้ผลิตหลายเจ้า และมีการนำเข้ามาเรื่อยๆ อีกทั้งบางรุ่นก็แพงเกินกว่าจะเก็งกำไรไหว

ASUS Commart 2021 Crazy Promotion 7

และเราทุกท่านจะสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เพื่อให้ได้โน๊ตบุ๊คราคาปรกติ และหาซื้อได้ง่ายขึ้น

 • ซื้อเลยตอนเปิดตัว

ถ้าเมื่อก่อนคนซื้อทีหลังมักจะได้ราคาที่ถูกกว่า แต่ปัจจุบันหลายรุ่นจะทำราคาโปรโมชั่นเพื่อขายในช่วงแรก ล๊อตแรก และเมื่อเวลาผ่านไปเป็นล๊อตหลักๆก็มักจะปรับราคาขึ้น ตามสถานะการณ์จริง เพราะฉะนั้นถ้าซื้อได้ซื้อทันซื้อไปก่อนเลย เพราะนอกจากราคาแล้ว ยังได้ของแถมพิเศษอีกด้วยในหลายรุ่น

 • ซื้อโน๊ตบุ๊คมือ 2

ปัจจุบันโน๊ตบุ๊คประกันยาวขึ้น สูงสุดบางแบรนด์บางรุ่นยาวถึง 4 ปี เพราะฉะนั้นการซื้อโน๊ตบุ๊คมือ 2 ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะได้ราคาที่ถูกลงไม่มากก็น้อย แต่ก็อาจจะต้องแลกกับสภาพที่ไม่ได้ใหม่เอี่ยม มีตำหนิ มีรอยบ้าง แต่ก็อาจจะได้ของแถมเป็นพวกแรม SSD ที่อัพเกรทเพิ่ม แต่แนะนำว่าซื้อเครื่องที่ยังมีประกันติดอยู่จะดีกว่า อย่างน้อยก็สัก 6 เดือน เผื่อมีอะไรจะได้ยังสามารถเคลมศูนย์ได้ สบายใจกว่า

 • รอ และก็รอ

จากที่สอบถามมาหลายแบรนด์ ก็ล้วนตอบในทิศทางเดียวกันว่าสถานการณ์จะกลับมาเป็นปรกติก็ปีหน้าเลย แต่อีกหนึงไตรมาสที่เหลือน่าจะเริ่มดีขึ้น แม้จะยังไม่ดีขึ้นมาก แต่สินค้าก็จะเข้ามาเยอะขึ้น และหลากหลายแบรนด์ พร้อมหาซื้อได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นอาจจะต้องอดใจรอไปก่อน

อีกส่วนคือเรื่องของค่าเงินบาทที่ตอนนี้ยังจัดว่าแข็งอยู่ แต่คงไม่ได้แข็งไปมากกว่านี้แล้ว ถ้าสถานการณ์ในบ้านเราดีขึ้น เริ่มท่องเที่ยวได้ และต่างชาติเริ่มเข้ามาได้มากขึ้น ค่าเงินก็อาจจะอ่อนลงได้บ้าง แต่ยังไงก็คงไม่แย่หรือแข็งค่าไปกว่านี้แล้ว

HP Victus 16 R7 RTX3060 Review 36

แล้วเพื่อนๆละครับ ตอนนี้รออุปกรณ์โน๊ตบุ๊คหรือพีซีอะไรอยู่เอ๋ย บอกให้ทีมงานรู้กันหน่อย เผื่อมีข่าวดี เดี๋ยวรีบมาบอกก่อนใคร

 

 

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ปี 2023 นี้มีโน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาทสเปคดีจ่ายเบาๆ มาให้เลือกเพียบ!   Advertisement โน๊ตบุ๊คราคาไม่เกิน 20000 บาท ในช่วงต้นปี 2023 นี้ถือว่าเป็นช่วงราคาไม่แพงมากและยังได้เครื่องสเปคแรงพอใช้ทำงานทั่วไปได้สบายๆ นักเรียนนักศึกษาหรือแม้แต่พนักงานออฟฟิศที่มีโน๊ตบุ๊คเครื่องเก่าอยู่แล้วมันเริ่มทำงานไม่ทันใจ กระตุกบ้างค้างบ้างจนคิดจะเปลี่ยนอยู่ก็เหมาะมากเพราะทาง AMD, Intel ได้เปิดตัวซีพียู Mobile รุ่นใหม่แล้วทางผู้ผลิตหลายๆ เจ้าก็เอามาอัพเกรดให้โน๊ตบุ๊ครุ่นที่ทำตลาดมาก่อนหน้าให้ใหม่ทันสมัยยิ่งขึ้น ดังนั้นช่วงต้นปี 2023...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค ราคาไม่เกิน 5000 สุดประหยัด 8 รุ่น งานเอกสาร แต่งภาพ ดูหนัง เล่นเกมออนไลน์ ปี 2023 โน๊ตบุ๊ค ราคาไม่เกิน 5000 งบประหยัดที่อาจจะดูยาก แต่ก็พอหาซื้อได้ สำหรับคนที่งบจำกัด เช่น 8 โน๊ตบุ๊คสุดราคาต่ำกว่าหมื่นที่เรานำมาเป็นตัวอย่าง ที่ต้องการได้โน๊ตบุ๊คมาทำงานเบาๆ เช่นการเรียน ขายของออนไลน์...

CONTENT

Notebook ของเราๆ ท่านๆ นั้นถือว่าเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่งที่อาจเกิดความเสียหายขึ้นมาได้อย่างง่ายๆ ในวันนี้เราขอยกเอา 5 ข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ที่อาจทำให้ Notebook ของคุณถึงขึ้นเสียใช้งานอีกไม่ได้ มาให้ทุกท่านได้ศึกษากัน เชื่อว่าคงไม่มีใครที่อยากจะเสียเงินซื้อโน๊ตบุ๊คเจ๋งๆ แรงๆ เพื่อมาพังทิ้งในเวลาอันรวดเร็วอย่างแน่นอน จริงๆ แล้วโน๊ตบุ๊คเองนั้นหากดูแลรัักษาดีๆ ก็สามารถที่จะใช้งานได้ยาวนานหลายปี(เว้นเสียแต่คุณจะเป็นคนที่เบื่อง่ายแล้วอยากเปลี่ยนโน๊ตบุ๊คทุกๆ ปีเพื่อให้ได้เครื่องที่แรงที่สุด) ทว่าในการใช้งานโน๊ตบุ๊คจริงๆ แล้วนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่มักจะทำการพกพาโน๊ตบุ๊คสุดรักไปไหนมาไหนเพื่อทำงานด้วยตลอดเวลา(โดยเฉพาะกับนักเรียนนักศึกษาและมนุษย์อ๊อฟฟิต)  ด้วยสาเหตุดังกล่าวนี้เองนั้นทำให้ความทนทานของโน๊ตบุ๊คแตกต่างไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะเพราะโน๊ตบุ๊คแสนรักมักจะต้องเดินทางไปไหนมาไหนกับเราๆ ท่านๆ ตลอดเวลานั่นเอง...

Special Story

โน๊ตบุ๊ค MSI รุ่นใหม่ใน CES 2023 ขุมพลัง Intel Gen 13 + GeForce RTX 40 โฉมใหม่ เทคโนโลยีล้ำๆ โน๊ตบุ๊ค MSI ที่เปิดตัวครั้งใหญ่ในงาน CES 2023 ครั้งนี้ จัดว่ายกทัพมาครบทุกไลน์ผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ผู้ใช้ทั่วไป เกมเมอร์...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก