Connect with us

Hi, what are you looking for?

Buyer's Guide

แนะนำจุดเด่น ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นเด็ดคุ้มค่า

ASUS TUF Gaming F15 หรือ MSI GF63 Thin ตัวไหนเด่นอะไรกันบ้าง?

asusmsi new cover

 

Advertisement

ช่วงนี้เกมเมอร์หลายคนหันมานิยมเกมมิ่งโน้ตบุ๊กมากขึ้น เพราะความสะดวกที่ซื้อมาเปิดเครื่องเล่นเกมหรือทำงานได้เลย อย่าง ASUS TUF Gaming F15 กับ MSI GF63 Thin ทั้ง 2 รุ่นนี้ก็มีเกมเมอร์ที่กำลังหาโน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคา 2 หมื่นบาทถามหากันอยู่เป็นระยะๆ และสเปคก็ถือว่าแรงระดับเล่นเกม AAA ในปัจจุบันนี้ได้สบายๆ และรองรับเกมใหม่ๆ ได้อีกอย่างน้อย 2-3 ปี หรือจะเอาไปใช้ทำงาน, เรียนออนไลน์ก็ทำได้ไม่มีปัญหาเพราะว่าผู้ผลิตก็ยังติดตั้งกล้อง Webcam เอาไว้ให้ใช้ในช่วงที่หลายๆ โรงเรียนและบริษัทยังให้ทำงานหรือเรียนจากที่บ้านอยู่ ไม่ต้องเสียเงินหาซื้อกล้อง Webcam มาติดตั้งแยกอีกด้วย

แต่เมื่อเอาทั้งสองรุ่นมาวางเทียบกันแล้ว หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าถ้าจะซื้อแล้วเราควรซื้อเครื่องรุ่นไหนดีถึงจะคุ้มและตอบโจทย์การใช้งานของเราที่สุด เพราะเมื่อดูจากหน้าสเปคแล้วเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นนี้ก็มีประสิทธิภาพดีเหมือนกัน แต่ในส่วนของรายละเอียดก็จะมีจุดเด่นไปคนละแนว ซึ่งในบทความนี้ ผู้เขียนจะเน้นชี้จุดเด่นของทั้งสองรุ่นว่าเครื่องไหนมีจุดเด่นตรงไหนและเหมาะกับผู้ใช้กลุ่มไหนบ้าง จะได้เลือกซื้อรุ่นที่ถูกใจและตอบโจทย์การใช้งานของเราที่สุดด้วย

สเปคของ ASUS TUF Gaming F15 และ MSI GF63 Thin

ถ้าเทียบสเปคของ ASUS TUF Gaming F15 และ MSI GF63 Thin ที่ใช้ซีพียู Intel รุ่นที่ 10 รหัส H ที่ประสิทธิภาพดีเท่ากัน สามารถใช้ทำงานกับโปรแกรมที่กินทรัพยากรเครื่องหนักและเล่นเกม AAA ได้ดีเท่ากันเลย ซึ่งในส่วนของสเปคจะเป็นดังนี้

สเปค

ASUS TUF Gaming F15

MSI GF63 Thin

ซีพียู

Intel Core i5-10300H

สถาปัตยกรรม Comet Lake

Intel Core i5-10500H

สถาปัตยกรรม Comet Lake

การ์ดจอ

NVIDIA GeForce GTX 1650 แรม 4GB GDDR6

NVIDIA GeForce GTX 1650 Max-Q แรม 4GB GDDR6

SSD

M.2 NVMe 512GB


มีช่องใส่ M.2 NVMe x 2 ช่อง และ 2.5” SATA III SSD x 1 ช่อง

M.2 NVMe 512GB


มีช่องใส่ M.2 NVMe x 1 ช่อง และ 2.5” SATA III SSD x 1 ช่อง

แรม

8GB DDR4 บัส 2933 MHz

อัพเกรดได้มากสุด 32GB

8GB DDR4 บัส 3200 MHz

อัพเกรดได้มากสุด 64GB

หน้าจอ

15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 144 Hz

15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS ค่า Refresh Rate 144 Hz

การเชื่อมต่อ

USB 2.0 x 1

USB-A 3.2 x 2

USB-C 3.2 x 1 รองรับการต่อหน้าจอเป็น DisplayPort 1.4

HDMI x 1


Wi-Fi 6

Bluetooth 5.1

USB-A 3.2 x 3

USB-C 3.2 x 1

HDMI x 1


Wi-Fi 6

Bluetooth 5.1

น้ำหนักเครื่อง

2.3 กิโลกรัม

1.86 กิโลกรัม

ระบบปฏิบัติการ

Windows 10 Home (64-bit)

ราคา

24,990 บาท

27,990 บาท

จะเห็นว่าทั้งสองเครื่องเมื่อเทียบสเปคกันแล้ว ก็ถือว่าใช้ทำงานและเล่นเกม AAA ในปัจจุบันนี้ได้ทุกเกมแบบสบายๆ แต่ต่างก็จะมีฟีเจอร์เด่นแตกต่างกันไปตามที่ผู้ผลิตใส่มาให้ โดยจุดเด่นเฉพาะรุ่นจะเป็นดังนี้

ประสิทธิภาพตอนเล่นเกมของ ASUS TUF Gaming F15 และจุดเด่นเฉพาะรุ่น

 • รองรับ M.2 NVMe x 2 ช่อง ทำให้ซื้อ SSD มาเพิ่มได้เลยโดยไม่ต้องเปลี่ยนของเก่า
 • พอร์ต USB-C รองรับการต่อหน้าจอเสริมแบบ DisplayPort 1.4 ได้ด้วย
 • อ่านรีวิวของ TUF Gaming F15 ได้ที่นี่

ประสิทธิภาพตอนเล่นเกมของ MSI GF63 Thin และจุดเด่นเฉพาะรุ่น

 • อัพเกรดแรมได้มากสุด 64GB ใช้ทำงานหรือเล่นเกมได้สบายๆ
 • น้ำหนักตัวเครื่องเพียง 1.86 กิโลกรัม ไม่หนักมาก พกพาง่าย
 • อ่านรีวิวของ GF63 Thin ได้ที่นี่

นอกจากจุดเด่นในส่วนของสเปคในแง่ของการอัพเกรดและต่อหน้าจอแยกได้มากกว่า หรือเป็นรุ่นที่น้ำหนักน้อยกว่ายังถือเป็นฟีเจอร์เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะยังมีฟีเจอร์อื่นๆ เฉพาะตัวอีกหลายอย่างใส่อยู่ในเครื่องและมันอาจจะตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้บางคนได้ตรงจุด ซึ่งถ้าให้โฟกัสที่ฟีเจอร์เด่นของแต่ละรุ่นจะเป็นดังนี้

จุดเด่นของ ASUS TUF Gaming F15 และ MSI GF63 Thin

สำหรับฟีเจอร์เฉพาะนั้น เทียบแล้วจะเป็นอัตลักษณ์เด่นของของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คแต่ละรุ่น ซึ่งแต่ละเครื่อง ผู้ผลิตก็จะใส่ฟีเจอร์เด่นที่เป็นจุดขายเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้แตกต่างกันไป โดย ASUS TUF Gaming F15 และ MSI GF63 Thin มีฟีเจอร์เฉพาะรุ่นจะมีดังนี้

จุดเด่นของ ASUS TUF Gaming F15

showing

เริ่มต้นด้วยดีไซน์ตัวเครื่องแล้ว TUF Gaming F15 นั้นจะมีสีสันให้เลือก 2 สีด้วยกันคือสีเทา Fortress Grey หรือดำ Bonfire Black ให้เลือกตามความชอบว่าชื่นชอบเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ดีไซน์เรียบร้อยสีสว่างๆ หรือเน้นเรื่องความเท่เป็นหลักก็ได้ และยังใส่รายละเอียดของการออกแบบในส่วนต่างๆ เอาไว้อีกด้วย ได้แก่

ดีไซน์ตัวเครื่องแบลบรังผึ้งที่ฝาตัวเครื่องด้านล่าง ทำให้เวลาเล่นเกมหรือเปิดโปรแกรมหนักๆ แล้วสามารถระบายความร้อนออกจากตัวเครื่องได้ดียิ่งกว่าเดิมและพัดลมโบลเวอร์ในเครื่องสามารถดันฝุ่นที่สะสมในตัวเครื่องออกไปได้ด้วย ส่วนบอดี้ตัวเครื่องออกแบบลายโลหะขัด ให้ความสวยงามและเท่ไปในตัว นอกจากนี้ยังดีไซน์ให้บอดี้ตัวเครื่องดูแข็งแรงตามเอกลักษณ์ของ ASUS TUF Gaming Series

durability

ความแข็งแกร่งของ ASUS TUF Gaming F15 ผ่านการทดสอบด้วยมาตรฐาน MIL-STD-810H ซึ่งทดสอบความแข็งแกร่งของตัวเครื่องหลากหลายแบบ เช่น การตกกระแทกพื้นว่าตัวเครื่องจะไม่เสียหาย พกพาไปไหนมาไหนได้สบายใจ, การสั่นสะเทือนเมื่อพกเครื่องใส่กระเป๋าขึ้นยานพาหนะแล้วแรงสั่นสะเทือน ชิ้นส่วนภายในเครื่องจะไม่เสียหาย, ทดสอบความร้อน ความเย็นและความชื้นว่าปัจจัยทั้งสามอย่างนี้จะไม่ทำให้ตัวเครื่องเสียหาย

ส่วนของความบันเทิงก็จัดเต็ม ด้วยหน้าจอตัวเครื่องขอบบาง “Nano-Edge Display” ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS มีค่า Refresh Rate 144Hz พร้อมพอร์ต่อหน้าจอเสริม 2 ช่อง ได้แก่ HDMI 2.0b ที่ต่อหน้าจอแยกได้ความละเอียดสูงสุด 4K 60Hz และพอร์ต USB-C 3.2 Gen 2 ที่ต่อหน้าจอแยกเป็น DisplayPort 1.4 ได้ รองรับความละเอียด 4K 120Hz และมี NVIDIA G-SYNC เพื่อลดอาการภาพฉีกขาดระหว่างเล่นเกม ซึ่งเป็นฟีเจอร์สำคัญอีกอย่างของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กในปัจจุบัน

ส่วนลำโพงเป็น DTS:X Ultra ที่ให้เสียง Surround 7.1 แชนแนล และปรับแต่งเสียงให้เข้ากับเพลง, หนังหรือเกมที่เล่นอยู่ได้ด้วย โดยปรับได้ในซอฟท์แวร์ของทาง ASUS ซึ่งมีโหมดเสียงให้ปรับทั้งหมด 8 โหมดและมี Equalizer ให้ปรับเสียงได้ตามชอบ ถือว่าเรื่องเสียงจากลำโพงของตัวเครื่องก็ทำได้จัดเต็มไม่แพ้กับเรื่องหน้าจอเช่นกัน

upgrade

สุดท้ายคือ การอัพเกรดตัวเครื่อง ต้องถือว่า ASUS TUF Gaming F15 เองก็เปิดฝาอัพเกรดเครื่องได้ง่ายเครื่องหนึ่ง เพียงขันน็อตหัวแฉก (Philip Head) ด้านใต้ตัวเครื่องแล้วเอาการ์ดแข็งเปิดได้เลย และมีอินเตอร์เฟสให้ใช้เยอะ ได้แก่ M.2 NVMe x 2 ช่อง กับ 2.5” SATA III SSD อีก 1 ช่อง รองรับความจุฮาร์ดดิสก์ช่องละ 1TB รวมทั้งหมดใส่ได้ 3TB จัดว่ามีพื้นที่เซฟงานหรือลงเกมได้เยอะแบบจัดเต็มทีเดียว ส่วนแรมเป็นแบบ SO-DIMM DDR4 จำนวน 2 ช่อง โดยติดตั้งมาในเครื่องแล้ว 8GB แล้วจะเพิ่มเป็น 16GB ก็ใช้เล่นเกมได้ทุกเกมและทำงานต่างๆ ได้สบายๆ ส่วนโปรแกรมไหนกินแรมเยอะก็อัพเกรดแรมได้มากสุด 32GB เรียกว่าอัพเกรดให้ตอบโจทย์การใช้งานได้ดีแน่นอน

จุดเด่นของ MSI GF63 Thin

sleek

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กจาก MSI รุ่นนี้เรียกว่าออกแบบตัวเครื่องได้ตรงกับชื่อรุ่น โดยเน้นความบางเบาพกพาง่ายเป็นหลัก ตัวเครื่องหนักเพียง 1.86 กิโลกรัมและบางเพียง 21.7 มิลลิเมตร จัดว่าไล่เลี่ยกับโน้ตบุ๊ก 15.6 นิ้วรุ่นบางเบาหลายๆ รุ่นเลย ดังนั้นใครที่หาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กดีไซน์เรียบ พกพาไปทำงานตามที่ต่างๆ ได้สะดวกล่ะก็ ต้องถือว่ารุ่นนี้น่าสนใจมาก

ส่วนหน้าจอ 15.6 นิ้ว ก็เป็นหน้าจอแบบขอบบางหรือ Thin Bezel Design ที่ขอบหน้าจอจะบางและมีพื้นที่การมองเห็นมากขึ้น โดยทาง MSI เทียบให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเมื่อเอา MSI GF63 Thin ไปเทียบกับโน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วแล้ว จะมีขนาดหน้าขอเท่ากันแต่กรอบหน้าจอ Thin Bezel จะมีขนาดเท่ากัน ส่วนขนาด 15.6 นิ้วเหมือนกันก็จะมีกรอบที่บางกว่าอย่างชัดเจน ทำให้ตัวเครื่องดูบางกว่าอย่างเห็นได้ชัด ส่วนพอร์ต HDMI ที่ตัวเครื่องจะต่อหน้าจอแยกได้ความละเอียดสูงสุด 4K 30Hz

cool

ด้านระบบระบายความร้อนและอุณหภูมิตัวเครื่องนั้น ทาง MSI เคลมประสิทธิภาพว่า GF63 Thin จะเย็นและมีเสียงรบกวนเวลาใช้งานน้อยกว่าแบรนด์อื่นๆ ร่วม 10% ช่วยลดเสียงรบกวนระหว่างใช้งานได้มาก จะเอาไปใช้งานในออฟฟิศก็ได้ รวมทั้งลดปัญหาเรื่อง throttle หรืออาการเครื่องลดประสิทธิภาพการทำงานลงเมื่อตัวเครื่องมีอุณหภูมิสูงเกินไปได้อีกด้วย

nahimic

ส่วนของระบบเสียง Nahimic 3 พร้อมชิป Audio Boost จะเน้นเรื่องเสียงและการฟังเพลงให้ผู้ใช้สามารถฟังเพลงหรือดูหนังให้ได้อรรถรสยิ่งกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีระบบปรับ Equalizer ได้ด้วย ถือว่าเทียบชั้นกับ DTS:X Ultra ของทาง ASUS ได้อย่างสมน้ำสมเนื้อเลย

msi bluestacks

อีกฟีเจอร์อย่าง MSI App Player ที่ทาง MSI พัฒนาร่วมกับทาง BlueStacks นั้น เป็นซอฟท์แวร์เพิ่มประสิทธิภาพตอนเล่นเกมมือถือในคอมพิวเตอร์ให้แสดงผลได้ลื่นไหลกว่าเดิม โดยทาง MSI เคลมประสิทธิภาพเอาไว้ว่าซอฟท์แวร์นี้สามารถรันเกมได้ดีกว่าเล่นบนแท็บเล็ตหรือมือถืออย่างมาก รวมทั้งมี Console Mode ที่ใช้จอยคอนโทรลเลอร์บังคับคุมตัวละครได้ รีดเฟรมเรทไหลลื่นสูงสุด 240 fps และรองรับ Multi-Instance หรือการเปิดแอพฯ หรือเกมหลายๆ หน้าจอพร้อมกันได้ด้วย เรียกว่าเป็นอีกจุดเด่นที่ไม่ควรมองข้าม และเหมาะกับคนที่มีเกมมือถือหลายเกมแล้วอยากแบ่งมาเล่นบนพีซีด้วยเป็นอย่างมาก

ASUS TUF Gaming F15 และ MSI GF63 Thin เหมาะกับใครเป็นพิเศษ?

สุดท้าย เมื่อเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั้งสองเครื่องนี้ประสิทธิภาพดีและมีฟีเจอร์เฉพาะตัวดีเหมือนกัน แล้วโน้ตบุ๊กทั้งสองเครื่องนี้เหมาะกับคนกลุ่มไหนบ้าง จากมุมมองของผู้เขียนจะเป็นดังนี้

ASUS TUF Gaming F15

TUF F15 Grey c

จะเห็นว่า ASUS TUF Gaming F15 เน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กสเปคแรง อัพเกรดได้และราคาคุ้มค่าเป็นหลัก สังเกตได้จาก NVIDIA G-SYNC ที่ช่วยแก้ปัญหาภาพฉีกขาดตอนเลื่อนเมาส์เร็วๆ ทำให้เกมเมอร์สาย FPS เล่นเกมได้สนุกเต็มอรรถรส นอกจากนี้ยังต่อหน้าจอแยกได้ 2 จอผ่านทาง USB-C, HDMI รวมกับหน้าจอแล้วจะมีหน้าจอทั้งหมด 3 จอ และยังอัพเกรดเพิ่ม  M.2 NVMe ได้ 2 ตัวและ 2.5” SATA III SSD ได้อีก 1 ตัว ทำให้มีพื้นที่ลงเกมมากยิ่งขึ้นด้วย

ดังนั้น TUF Gaming F15 เครื่องนี้เรียกว่าเหมาะกับกลุ่มเกมเมอร์เป็นหลักด้วยฟีเจอร์ที่เน้นเอื้อการเล่นเกม และยังใส่ SSD เอาไว้ลงเกมเพิ่มหรือจะเอาไว้เซฟคลิปที่สตรีมเอาไว้ตัดเป็นไฮไลท์ได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าโจทย์การใช้งานเน้นทางเกมมิ่งและไลฟ์สตรีม นี่คือเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นที่น่าใช้งานเป็นอย่างมาก

MSI GF63 Thin

GF63 8RC f

ด้าน MSI GF63 Thin ถ้าสังเกตแล้วจะเห็นว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่สเปคดีไม่แพ้กัน และยังเล่นเกมต่างๆ ได้ดี แต่จะเห็นว่าทาง MSI จะเน้นเรื่องตัวเครื่องบางเบาพกพาสะดวกด้วยน้ำหนัก 1.86 กิโลกรัมและบางไล่เลี่ยกับโน้ตบุ๊ก 15.6 นิ้วดีไซน์บางเบาหลายรุ่น และยังเพิ่มแรมได้ 2 ช่อง สูงสุด 64GB ทีเดียว

 

จะเห็นว่า MSI GF63 Thin จะเน้นผู้ใช้ที่ต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ๊กสเปคดีสักเครื่อง ดีไซน์เรียบง่ายพกไปออฟฟิศแล้วดีไซน์ไม่หวือหวาแบบเกมมิ่งโน้ตบุ๊กเกินไป แต่พอเลิกงานกลับบ้านก็เอามาต่อหน้าจอแยกเล่นเกมดูหนังได้ดี ซึ่งถ้าสไตล์การใช้งานของใครเป็นอย่างที่ผู้เขียนยกตัวอย่างไปล่ะก็ MSI เครื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากเช่นกัน

โดยสรุปแล้ว จะเห็นว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นนั้นต่างมีความน่าใช้และจุดเด่นในตัวเองทั้งคู่ ซึ่งอยู่ที่โจทย์การใช้งานของแต่ละคนว่าโน้ตบุ๊กเครื่องนั้นของเราจะต้องเป็นแบบไหน บางคนอยากได้เครื่องที่สเปคจัดเต็มอัพเกรดเพิ่มฮาร์ดดิสก์และแรมได้แบบไม่กั๊ก หรือขอเครื่องเบาพกง่ายใช้สะดวก ใส่กระเป๋าเข้าออฟฟิศไปนั่งทำงานแล้วเครื่องดูเรียบร้อยไม่หวือหวาก็มีเช่นกัน ดังนั้นถ้าเราตอบโจทย์ตัวเองได้ชัดว่าต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแบบเน้นพกพาหรือเน้นแรงก็เลือกซื้อได้ตามความต้องการ ส่วนใครที่สนใจต้องการซื้อโน้ตบุ๊กทั้งสองรุ่นนี้ล่ะก็ สามารถคลิกเข้าไปเลือกซื้อได้ที่ลิ้งค์นี้เลย https://bit.ly/3ytxXgK

#sponsoredbyintel #เล่นเกมต้องINTEL #GamingHappenswithIntel

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจอยากได้โน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้พกไปทำงานและกลับมาเล่นเกมได้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 50000 บาท ณ ตอนนี้นับว่าน่าซื้อมาใช้มาก ทั้งประสิทธิภาพแรงพอจะเล่นเกมชั้นนำบนจอความละเอียด 1080~1440p ได้ดีแล้ว ในฐานะโน๊ตบุ๊คก็มีลูกเล่นอื่นๆ เสริมเข้ามาให้ใช้ด้วย ไม่ว่าจะต่อหน้าจอ USB-C ได้หรืออาจเป็นแบบ Full Function ชาร์จไฟแบบ Power Delivery ได้ เวลาหยิบติดตัวไปธุระก็พกอะแดปเตอร์ GaN...

How to

ในการแก้ไขปัญหาความเสถียรสำหรับโปรเซสเซอร์ Intel Core รุ่นที่ 13 และ 14 Intel ได้นำเสนอวิธีแก้ไขที่รู้จักกันในชื่อ “Intel Default Settings” ซึ่งต้องการให้ BIOS ของเมนบอร์ดรวมการกำหนดค่าที่เกี่ยวข้อง BIOS ล่าสุดของ MSI Z790 ได้ดำเนินการตามคำแนะนำใหม่ของ Intel โดยมีการนำ “Intel Default...

PC Review

Kingston FURY BEAST DDR5 6800 MT/s เพิ่มความเร็วให้เกมเมอร์ ไฟ RGB เพิ่มสีสันให้คอมเครื่องโปรด Kingston FURY BEAST DDR5 6800MT/s แรมความเร็วสูงเพื่อคอเกมและกลุ่มที่ชอบ Performance เร่งสปีดพีซีไปให้สุด โทนสีขาวดูพรีเมียมกับความจุ 32GB พร้อมแถบไฟ RGB สว่างสดใส ปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ได้...

Notebook Review

MSI Prestige 16 AI Evo โน๊ตบุ๊คจอใหญ่ เพื่องานและความบันเทิง สเปคโหด Intel Core Ultra และ Intel Arc พร้อม AI ในตัว MSI Prestige 16 AI Evo จัดเป็นโน๊ตบุ๊คสาย Creator...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก