Connect with us

Hi, what are you looking for?

Accessories review

รีวิวกล่อง ORICO M2 NVME SSD แรงพร้อม RGB

กลับมากับการรีวิวกล่อง SSD อีกหนึ่งครั้งกับคู่หูกล่องจากเจ้าตลาดอย่าง ORICO M2 NVME SSD ที่แรงระดับ 10 Gbps ทั้งแบบราคาคุ้ม กะทัดรัด และวัสดุดีมีไฟ RGB ด้วย 2 รุ่น 2 สไตล์ แต่แรงเหมือนกัน หน้าตาเป็นอย่างไร ประสิทธิภาพ ราคาดีแค่ไหน ไปชมกัน

ORICO M2 NVME SSD

ยิ่ง SSD โดยเฉพาะของ PCIe ราคาถูกลงเท่าไร ก็ยิ่งทำให้การเปลี่ยนอัพเกรทเพิ่มความจุทำกันเยอะขึ้นเท่านั้น โดยเฉพาะหลายๆท่านที่ซื้อเครื่องมานานแล้วและมักจะได้ SSD ความจุที่น้อย บางคนยังมีแค่ 64 GB เอง ลงวินโดวส์ก็หมดแล้ว แต่เมื่อซื้อรุ่นใหม่มาเพิ่มความจุเข้าไป ก็ไม่รู้จะเอาของเก่าไปทำอะไร ขายก็ไม่ได้ราคา เก็บไว้ก็ไม่รู้จะทำอะไรดี การซื้อกล่องมาทำเป็น SSD พกพาก็ดีไม่น้อย เพราะอ่านเขียนเร็วกว่าแฟลชไดร์ฟด้วย ความจุก็มากกว่า และตัวกล่องเองเดียวนี้ก็ราคาไม่แพงแล้ว

อย่างหนึ่งในเจ้าตลาดอุปกรณ์เสริม หรือผู้ผลิตกล่องสำหรับใส่ SSD ที่มีหลากหลายรุ่นมากที่สุดแบรนด์หนึ่งอย่าง ORICO เองก็มีกล่องใส่ SSD หลายรูปแบบ อย่างที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ด้วยจุดเด่นที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10 Gbps บนพอร์ต USB 3.1 Gen 2 Type-C โดยรองรับ SSD แบบ M.2 NVMe มาตรฐาน PCIe 

ORICO M2 NVME SSD 2 สไตล์

M2PV-C3 Type-C M.2 NVME SSD Mobile Enclosure Aluminum Alloy กล่องใส่ขนาดมาตรฐาน เน้นการใช้งานติดตั้งง่าย แต่ยังมีฮีทซิงค์ช่วยระบายความร้อน ในราคาที่คุ้มค่า

Material Aluminum Alloy + ABS Plastic
Color Black
Dimensions 108mm(L)*29.5mm(W)*13.5mm(H)
Control Scheme Realtek RTL9210
Output Interface USB3.1 GEN2 Type-C
Transfer Rate 10Gbps
Data Cable USB Type-A to Type-C, 0.15m, USB Type-C to Type-C, 0.15m
Capacity 2TB Max
Installation Tool-free installation, fix with screws
Systems Windows / Mac / Linux
Warranty 2 Years by BACK N Co., LTD

M2VG01-C3 RGB M.2 NVMe SSD Enclosure Grey ด้วยวัสดุอลูมิเนียมทั้งตัวช่วยระบายความร้อน เพิ่มความทนทาน อีกทั้งยังติดตั้งไฟ RGB เพิ่มความสวยงาม เหมาะกับท่านที่ชอบความสวยงามไม่เหมือนใคร

วัสดุ อลูมิเนียม
สี เทา
ขนาด 107 x 40 x 14.5 มม.
IC Realtak RTL9210
อาต์พุต USB3.1 GEN2 Type-C
ความเร็วสูงสุด 10Gbps
ความยาว USB Type-A to Type-C, 0.15m / USB Type-C to Type-C, 0.15m
ความจุ 2TB สูงสุด ( ไม่รวมฮาร์ดดิสก์  )
การติดตั้ง ด้วยสกรู
ระบบที่รองรับ Windows / Mac OS / Linux / Android
การรับประกัน 2 ปี โดย บริษัท แบ็ค เอ็น จำกัด

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 01

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 02 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 03

กล่องของ ORICO M.2 NVME SSD Enclosure โทนขาวฟ้า ตามมาตรฐานของ ORICO พร้อมระบุสเปคตามสมควร โชว์หน้าตาชัดเจนทั้ง 2 รุ่น

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 04

เริ่มที่ M2PV-C3 Type-C M.2 NVME SSD Mobile Enclosure Aluminum Alloy มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐาน คู่มือ , ไขควง , จุดยางยึด SSD , ซีลีโคนนำความร้อน , สาย USB-C to USB-A และสาย USB-C to USB-C

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 05

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 06 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 08

ตัวกล่องแบบแรกจะเป็นกล่องที่เน้นราคาคุ้ม จึงดีไซน์เรียบๆ ด้วยกล่องพลาสติกโทนสีดำ และด้านบนที่เป็นฮีทซิงค์อลูมิเนียมช่วยระบายความร้อน ขนาดไม่ใหญ่น้ำหนักเบา พกพาสะดวก

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 09

พอร์ตเชื่อมต่อหลักเป็น USB 3.1 Gen 2 Type C ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนไปจนถึงพีซี พร้อมสกรีนการันตีวิ่งเต็ม 10 Gbps

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 11

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 12 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 13

การติดตั้งก็แค่ไขน๊อตจากไขควงที่ให้มา และดึงออกมาได้เลย จะเห็นแผงวงจรภายใน ที่รองรับ SSD M.2 หลากหลายขนาด อย่าง 2280 ที่ขายในบ้านเราก็สามารถใส่ได้ไม่มีปัญหา

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 15

การติดตั้งก็แค่ใส่ตัว SSD เข้าไปทำมุม 45 องศา จากนั้นกดลงยึดด้วยจุกยางด้านท้ายก็เป็นอันเรียบร้อย ติดซิลิโคนระบายความร้อนที่ตัวชิปหน่วยความจำ จากนั้นปิดฝาฮีทซิงค์ลงไปก็เป็นอันเรียบร้อย

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 50

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 53 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 54

การใช้งานเสียบปุ๊ปเห็นปั๊ป แต่ถ้าเป็น SSD ลูกใหม่เลยอาจจะต้องสร้างพาร์ทิชั่นใหม่ก่อน

21

สเปคเบื่องต้นของ WD_Black SN 750 SE สามารถเห็นได้เกือบครบถ้วนเลยทีเดียว

22 23

ความเร็วการอ่านถึง 867 MB/s และเขียนสูงถึง 989 MB/s สเปคใกล้เคียงกับที่เคลมไว้เลย โอนไฟล์ไว หรือจะแรนเดอร์ผ่านตัวกล่องนี้ก็ยังได้ โดยไม่จำเป็นต้องโอนไฟล์ลงหน่วยความจำในเครื่องก่อน

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 16

มาต่อกันที่ M2VG01-C3 RGB M.2 NVMe SSD Enclosure Grey อุปกรณ์จะคล้ายๆกัน ไม่ว่าจะเป็น คู่มือ , ไขควง , จุดยางยึด SSD , ซีลีโคนนำความร้อน , สาย USB-C to USB-A และสาย USB-C to USB-C

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 17

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 18 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 20

M2VG01-C3 RGB M.2 NVMe SSD Enclosure Grey จะมีขนาดที่ใหญ่กว่าอย่างชัดเจน และจะปรับวัสดุเป็นอลูมิเนียมทั้งหมด แข็งแรงขึ้น ช่วยระบายความร้อน

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 19 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 21

อีกหนึ่งจุดที่ทำให้มีขนาดที่ใหญ่กว่าก็คือด้านข้างที่เหมือนช่องระบายความร้อน แต่จริงๆ จะเป็นตำแหน่งของไฟ RGB ที่จะมีแสดงทั้ง 2 ด้าน

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 24

พอร์ตเชื่อมต่อหลักเป็น USB 3.1 Gen 2 Type C ใช้งานได้ทั้งสมาร์ทโฟนไปจนถึงพีซี พร้อมสกรีนการันตีวิ่งเต็มที่ 10 Gbps

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 25

เปิดกล่องภายในจะเป็นแผงวงจรหลัก และฝาที่หนาและใหญ่ประมาณหนึ่งเลย

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 26

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 27 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 28

แผงวงจนสำหรับติดตั้งตัว SSD M.2 รองรับทุกขนาดจนถึง 2280 ที่บ้านเราใช้กันเป็นหลัก โดยตำแหน่งไฟ RGB จะอยู่ใต้บอร์ดหันออกด้านข้าง

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 32

การติดตั้งก็เหมือนๆกันใส่ตัว SSD เข้าไปทำมุม 45 องศา จากนั้นกดลงยึดด้วยจุกยางด้านท้ายก็เป็นอันเรียบร้อย ติดซิลิโคนระบายความร้อนที่ตัวชิปหน่วยความจำ จากนั้นปิดฝาฮีทซิงค์ลงไปก็เป็นอันเรียบร้อย

 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 33

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 35 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 36

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 37 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 38 

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 46 ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 47

เสียบปุ๊ปไฟ RGB ก็ติดปั๊ป แต่จะไม่สามารถตั้งค่า หรือกำหนดแสดงไฟที่ต้องการได้นะครับ จะเป็นเพียงการติดหมุนวนไปตลอดการใช้งาน แต่เมื่อมีการอ่านเขียนข้อมูลไฟ RGB ตรงนี้จะกระพริบเป็นจังหวะแทนไฟแสดงสถานะปรกติ

1 3

สเปคเบื่องต้นของ WD_Black SN 750 SE สามารถเห็นได้เกือบครบถ้วนเลยทีเดียว

2 3 3 3

ความเร็วการอ่านที่ 835 MB/s และเขียนสูงถึง 988 MB/s สเปคใกล้เคียงกับที่เคลมไว้โอนไฟล์ไวแน่นอน แม้จะเป็นไฟล์ขนาดใหญ่ หรือจะทำงานแรนเดอร์ไฟล์ใหญ่ๆบนกล่องนี้ก็ยังได้

ORICO M.2 NVME SSD ENCLOSURE 57

เรื่องสเปคความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลเป็นไปตามที่ทาง ORICO แจ้งไว้ เหมาะกับท่านที่มี SSD M.2 NVMe เหลือๆ ไม่รู้จะเก็บเอาไว้ทำอะไร ซื้อกล่องมาใส่ทำเป็น SSD พกพาได้เลย หรือท่านที่ไม่ชอบ SSD พกพาแบบสำเร็จ อาจจะซื้อ SSD ตามความจุสเปคที่เราต้องการ ประกอบร่างกับกล่องก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ

พกพาสะดวก ใช้งานติดตั้งง่าย อ่านเขียนข้อมูลได้เร็วมาก เร็วถึงขนาดที่สามารถใช้งานได้เหมือนหน่วยความจำภายในเครื่องได้เลย จะแรนเดอร์ไฟล์ หรือทำงานโดยตรงผ่านตัวกล่อง SSD นี้ได้เลย โดยไม่ต้องโอนไฟลืไปมาให้เสียเวลาแม้มันจะเร็วมากก็ตาม

M2VG01-C3 RGB M.2 NVMe SSD Enclosure Grey เหมาะกับท่านที่ต้องการกล่องน้ำหนักเบา อ่านเขียนเร็ว พร้อมฮีทซิงค์ช่วยระบายความร้อนในราคาสุดคุ้มเพียง 589 บาท เฉพาะที่ Shopee

M2PV-C3 Type-C M.2 NVME SSD Mobile Enclosure Aluminum Alloy สำหรับท่านที่ต้องการกล่องที่มีความแข็งแรง และราคาที่แพงขึ้นอีกนิด แต่ก็ยังจัดว่าคุ้มที่ 949 บาท เฉพาะที่ Shopee

จุดเด่น

  • อ่านเขียนได้เร็วถึงระดับ 10 Gbps
  • ขนาดกะทัดรัด พกพาสะดวก
  • ติดตั้งง่าย
  • พร้อมช่วยระบายความร้อน

ข้อสังเกต

  • รุ่น RGB ราคาค่อนข้างสูง และมีน้ำหนักพอสมควร
Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Accessories review

ASUS นี่เรียกได้ว่ามีอุปกรณ์ครอบจักรวาลจริงๆ ไม่พ้นกล่องเปล่าสำหรับทำ SSD พกพาที่มี ASUS ROG STRIX ARION LITE เข้ามาทำตลาดด้วยจุดเด่นที่ไฟ RGB และตัวกล่องที่ดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ แข็งแรงทนทาน สวยงามไม่เหมือนใคร ASUS ROG STRIX ARION LITE เป็นกล่องสำหรับใส่ SSD M.2 NVMe...

Accessories review

KLEVV แบรนด์น้องใหม่จากฮ่องกงที่ไม่ได้มีดีแค่แรม ด้วยการส่ง SSD PCIe รุ่นใหม่ล่าสุดในนาม KLEVV CRAS ที่มาพร้อมกัน 2 รุ่น โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพสูง ในราคาคุ้ม มีให้เลือกทั้ง CRAS C920 แบบ PCIe 4.0 เร็วแรงระดับ 7,000 MB/s หรือสำหรับผู้ใช้ทั่วไปบน PCIe...

PC Review

หลังการเปิดตัวของ WD_Black SN850 ตัวแรงบน PCIe 4.0 ทาง WD ก็ยังได้ส่งรุ่นอีกหนึ่งรุ่น แรงขึ้น บางลง แต่ก็ยังคุ้มค่าเหมือนเดิมใน WD_Black SN750 SE แต่จะแรงขนาดไหน ประสิทธิภาพป็นอย่างไรไปชมกันครับ WD_Black SN750 SE เป็นรุ่นที่อัพเกรทขึ้นมาจาก SN750 (หรือจะเรียกว่าเป็น SN850...

Buyer's Guide

วิธีตั้งค่าหน้าจอแยกทำได้ง่ายๆ เพิ่มพื้นที่ Desktop ได้ง่ายจริงจัง วิธีตั้งค่าหน้าจอแยกในระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ macOS เพื่อเพิ่มพื้นที่ Desktop ไว้เปิดโปรแกรมหรือเบราเซอร์ได้หลายๆ หน้าจอนั้น ปัจจุบันนี้เรียกว่าทำได้ง่ายและไม่ซับซ้อนเหมือนสมัยก่อนที่ต้องเสียเวลานั่งตั้งค่ากันให้วุ่นวายอีกแล้ว เพียงแค่ต่อหน้าจอแล้วปล่อยให้ระบบปฏิบัติการเช็คเรื่องการเชื่อมต่ออีกเล็กน้อยก็สามารถใช้งานได้เลย แต่จุดสำคัญคือเมื่อต่อหน้าจอแยกแล้ว หลายๆ ครั้งความละเอียดหน้าจอโน๊ตบุ๊คกับหน้าจอแยกที่เอามาต่อกันอาจจะมีความละเอียดแตกต่างกันจนบางคนลากเมาส์ติดขอบหน้าจอ หรือต่อแล้วหน้าจอไม่ได้อยู่ฝั่งที่เราตั้งหน้าจอจริงๆ ที่เราใช้งานอยู่ก็มีเหมือนกัน ซึ่งวิธีการตั้งค่านั้นทำได้ง่ายๆ ไม่ต้องเสียเวลาจัดโต๊ะกันใหม่อย่างแน่นอน รวมวิธีตั้งค่าหน้าจอแยกทั้ง Windows...