Connect with us

Hi, what are you looking for?

How to

ซื้อคอมที่ไหนดีในปี 2021 นี้ให้ได้โปรเด็ด เซฟตี้ปลอดภัยไม่เสี่ยงโรค นั่งรอที่บ้านก็ได้ของ

โรคระบาดยังไม่จบแต่คอมก็ต้องใช้ อย่างนี้ซื้อคอมที่ไหนดีหว่า?

wherelaptop cover

ยุคนี้ที่หลายคนหันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้นไม่ว่าจะของใช้เล็กน้อยในบ้านยาวไปจนมอเตอร์ไซค์แล้ว หลายคนก็คิดว่าจะซื้อคอมที่ไหนดี เพราะว่าไม่อยากออกจากบ้านให้เสียงโรคระบาด COVID-19 ที่ยังทวีความรุนแรงอย่างต่อเนื่องจนหลายๆ คนก็ไม่อยากออกจากบ้านไปไหนมาไหนให้เสี่ยงโรคแล้ว

ดังนั้นคำถามคือถ้าเราจะซื้อคอมเครื่องใหม่จากร้านค้าออนไลน์สักเครื่องหนึ่งจะซื้อจากที่ไหนดี? เพราะถ้าจะซื้อจากเว็บไซต์ของร้านค้าชั้นนำโดยตรงก็มั่นใจว่าไม่โดนโกงแน่นอน แต่โปรโมชั่นจากเว็บไซต์ขายของออนไลน์เจ้าดังทั้ง 3 แห่งก็มีโปรโมชั่นมากมายและไม่รู้จะเลือกซื้อจากร้านไหนดีถึงจะคุ้มค่าและได้ของไม่โดนโกงอย่างแน่นอน ในบทความนี้ผู้เขียนได้รวบรวมวิธีการดูและแนะนำร้านขายโน๊ตบุ๊คที่เชื่อถือได้และมีโปรโมชั่นออนไลน์น่าสนใจมาให้เลือกอุดหนุนกันได้ตามสะดวกแล้ว

ซื้อคอมที่ไหนดี

ปี 2021 ซื้อคอมที่ไหนดี ไม่ต้องออกจากบ้านให้เสี่ยงโรค

ในตอนนี้เมื่อเราจะซื้อของออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์ชั้นนำต่างๆ ก็มีให้เลือกมากมายหลายเว็บ ตั้งแต่เว็บที่เป็นร้านแบบรวมสินค้าไอทีทั้งพีซีและโน๊ตบุ๊คแบบครบเครื่องไปจนถึงเว็บที่ขายเฉพาะเครื่องเสียงหรือเกมมิ่งเกียร์อย่างเดียวก็มีให้เลือกหาเช่นกัน โดยวิธีการหาซื้อคอมเครื่องใหม่ออนไลน์ที่ปลอดภัยและคุ้มที่สุดนั้น จะมี 3 วิธีที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำดังนี้

  1. ซื้อร้านค้าชั้นนำที่รู้จัก สบายใจได้ของชัวร์
  2. ร้านตัวแทนเจ้าใหญ่มีชื่อเสียงก็โปรฯ แรงไม่แพ้กันนะ
  3. ตามเพจป้ายยาเอาไว้ ได้เสียทรัพย์แน่นอน
1. ซื้อร้านค้าชั้นนำที่รู้จัก สบายใจได้ของชัวร์

วิธีแรกที่หลายคนน่าจะเลือกใช้วิธีนี้เหมือนกัน คือการเลือกซื้อสินค้าชิ้นที่ต้องการผ่านทางหน้าเว็บไซต์ของร้านขายอุปกรณ์คอมชื่อดังรายต่างๆ ไม่ว่าจะ JIB, BaNANA, Advice และ IT City ที่นอกจากจะมีหน้าร้านในห้างสรรพสินค้าอย่างเป็นทางการและดำเนินธุรกิจมาหลายปีแล้ว ตอนนี้ทั้ง 4 เจ้านี้ก็ขยับขยายมาขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์อย่าง Shopee, Lazada หรือแม้แต่ JD CENTRAL กันหมดแล้ว และมักมีโปรโมชั่น Flash Sale, ตั๋วส่วนลด, ของแถม ฯลฯ ช่วยจูงใจลูกค้าอีกมากมาย และยังไม่รวมถึงวันเลขคู่ทั้งหลายที่จะมีโปรโมชั่นเด็ดๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องด้วย

สำหรับคนที่มองหาอยู่ว่าจะซื้อคอมที่ไหนดีแล้วมีลิ้งค์หน้าร้านออนไลน์ของทั้ง 4 ร้านค้า 3 แพลตฟอร์มให้คลิกดูสินค้าหรือไม่ สามารถกดดูได้ตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

นอกจากร้านค้าชั้นนำที่ยกตัวอย่างไปในข้อที่แล้ว แบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเองก็มีหน้าร้านของตัวเองเช่นกัน แม้แต่ Apple เองก็มี Official Shop นอกจากหน้าเว็บไซต์ของทาง Apple เองด้วย ซึ่งถ้าใครต้องการซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่มาใช้ก็สามารคลิกลิ้งค์ด้านล่างนี้ได้เลย

apple lzd

อย่างไรก็ตาม บางร้านค้าก็จะมีเพียงไม่กี่แพลตฟอร์ม เช่น Apple Thailand จะเปิดร้านค้าออนไลน์ของตัวเองที่ Lazada แห่งเดียวเท่านั้น ส่วนร้านค้าแนะนำที่ขายสินค้าของ Apple ใน Shopee และ JD Central มักจะเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายอย่างเช่น iStudio, Studio 7 เปิดร้านแล้วนำสินค้าไปจำหน่าย แต่ก็เป็นผลิตภัณฑ์ของแท้ของ Apple อย่างแน่นอน

ส่วนวิธีการดูว่าร้านไหนเป็นร้านค้าอย่างเป็นทางการ ประวัติดีซื้อแล้วได้ของไม่ถูกโกง ก็มีวิธีการดูแบบง่ายๆ คือ ถ้าเป็น Shopee ให้เลือกร้านที่เป็น Shopee Mall ที่เป็นร้านค้าอย่างเป็นทางการของแบรนด์นั้นๆ ซึ่งได้ยืนยันตัวกับทาง Shopee เรียบร้อยแล้ว หรือสังเกตที่ภาพโปรไฟล์ว่าร้านนั้นมีคำว่า “ร้านแนะนำ” ห้อยอยู่ เป็นการการันตีว่าเป็นร้านค้าประวัติดีไว้ใจได้ ซึ่งถ้ามีอย่างใดอย่างหนึ่งอยู่ก็สามารถซื้อได้อย่างสบายใจแน่นอน นอกจากนั้นก็ต้องไล่อ่านในคอมเมนต์ของลูกค้าคนที่อุดหนุนร้านดังกล่าวไปก่อนหน้านี้ ว่าสินค้าที่ซื้อกับทางร้านเป็นอย่างไรบ้างค่อยสั่งซื้อ

ด้านของ Lazada และ JD Central จะต้องสังเกตที่ชื่อร้านเป็นหลัก ว่าเป็นร้าน LazMall ซึ่งเป็นร้านค้าทางการ หรือร้านที่เขียนว่า by JD CENTRAL ที่เป็นร้านดำเนินการโดยทาง JD CENTRAL เอง ก็เป็นตัวช่วยการันตีความมั่นใจให้กับลูกค้าอย่างเราๆ ด้วยเช่นกัน

2. ร้านตัวแทนเจ้าใหญ่มีชื่อเสียงก็โปรฯ แรงไม่แพ้กันนะ

 

ส่วนคนที่คิดว่าจะซื้อคอมที่ไหนดีถึงจะได้โปรโมชั่นแรงสะใจทั้งส่วนลดและของแถมแบบจัดเต็ม ในส่วนนี้ผู้เขียนแนะนำให้เลือกซื้อจากร้านตัวแทนจำหน่ายชั้นนำที่มีหน้าร้านใน Shopee จะได้โปรโมชั่นที่คุ้มค่ามากๆ และเป็นร้านชื่อดังที่หลายๆ คนคุ้นหน้าตากันดีไม่ว่าจะเป็น CHI CHANG ร้านค้าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชื่อดังของภาคเหนือ ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนและคนใกล้ตัวได้อุดหนุนสินค้าจากร้านดังกล่าวเป็นระยะๆ, Speed Computer ที่มักไปเปิดบูธในงาน COMMART อยู่เป็นประจำ ฯลฯ

chichang code

โดยจุดเด่นของร้านเหล่านี้ คือมักมีโค้ดส่วนลดจากร้านค้าให้ใช้ลดราคาโน๊ตบุ๊คหรืออุปกรณ์ไอทีต่างๆ เมื่อซื้อสินค้าถึงมูลค่าที่กำหนด และอาจจะมีโค้ดพิเศษเพิ่มเติมให้กรอกก่อนซื้อเพื่อเอาส่วนลดเพิ่มเติมเข้าไปได้อีก รวมทั้งสามารถผ่อนบัตรเครดิตแบบ 0% และออกใบกำกับภาษีในนามบริษัทได้ด้วย เรียกว่าช่วยให้ลูกค้าได้สินค้าคุ้มและตรงโจทย์มาก ส่วนใครที่ต้องการอุดหนุนร้านคอมพิวเตอร์ที่ผู้เขียนแนะนำสามารถคลิกได้ที่ลิ้งค์ด้านล่างนี้

และนอกจากร้านที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำแล้ว ก็ยังมีร้านตัวแทนจำหน่ายเจ้าอื่นที่มีโปรโมชั่นดีๆ ออกมาอย่างต่อเนื่องและอาจจะมีนอกเหนือจากร้านที่ผู้เขียนเลือกมาแนะนำด้วย ซึ่งถ้าเจอร้านไหนที่เป็นร้านแนะนำแล้วมีโปรโมชั่นน่าสนใจนอกเหนือจาก 5 ร้านนี้ แล้วทางร้านดูน่าเชื่อถือก็สั่งซื้อจากทางร้านมาใช้งานก็ได้เช่นกัน

3. ตามเพจป้ายยาเอาไว้ ได้เสียทรัพย์แน่นอน

pagepro

 

สุดท้ายเพราะว่าเราไม่สามารถนั่งดูนั่งเช็คโปรโมชั่นได้ทั้งวัน ดังนั้นการกดติดตามเพจป้ายยาที่มักมีโน๊ตบุ๊คจัดโปรโมชั่นมาแนะนำเป็นระยะๆ ก็เป็นทางเลือกที่ด โดยส่วนตัวผู้เขียนก็ติดตามเพจประเภทนี้อยู่เช่นกันและมักมีโปรโมชั่นโน๊ตบุ๊คราคาไม่แพงมาแนะนำอยู่เป็นระยะๆ และราคาเครื่องมักถูกลงเป็นหลักพันบาทเลยทีเดียว ดังนั้นผู้เขียนแนะนำให้กดติดตามเพจประเภทนี้เตรียมเอาไว้สัก 2-3 เพจ เพื่อไล่เช็คว่ามีโปรโมชั่นและโน๊ตบุ๊ครุ่นที่เราสนใจจัดโปรโมชั่นให้เลือกซื้อหรือเปล่า

laptop

สุดท้ายเมื่อเรารู้ที่แล้วว่าจะซื้อคอมที่ไหนดี โจทย์ต่อมาคือการตอบตัวเองให้ได้ว่าเราต้องการโน๊ตบุ๊คแบบไหนไปใช้งาน จะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสเปคแรงหน่อยเพราะว่าจะทำงานกราฟฟิคและเล่นเกมด้วย หรือจะเอาโน๊ตบุ๊คบางเบาพกพาง่ายเพราะไม่ได้เล่นเกมในเครื่องนี้ แต่เน้นพกเครื่องไปทำงานเท่านั้น ซึ่งถ้าเราตอบโจทย์ส่วนนี้ได้ดีและเคลียร์ก็จะจำกัดกลุ่มโน๊ตบุ๊คได้ชัดเจนขึ้น โดยเคล็ดลับง่ายๆ ที่ผู้เขียนใช้เป็นประจำตอนก่อนจะซื้อเครื่องใหม่คือกำหนดงบประมาณที่ต้องการ จากนั้นเลือกฟีเจอร์ที่เราบังคับว่าต้องมีในเครื่องนั้น เช่นระบบสแกนใบหน้าหรือต้องเป็นซีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดที่ประสิทธิภาพดีและประหยัดพลังงาน แล้วค่อยไล่หารุ่นที่ตรงกับความต้องการทั้งหมดหรือใกล้เคียงกับที่ตั้งโจทย์เอาไว้ก็ได้

ประเด็นต่อมาคือถ้าเงินเราพร้อม ก็ต้องเตรียมตัวไล่หาโปรโมชั่นรุ่นที่ต้องการ ซึ่งถ้ารุ่นที่สนใจจัดโปรโมชั่นพอดีแล้วเงินเราพร้อมก็ซื้อมาใช้ทำงานได้เลย และส่วนตัวผู้เขียนเองคิดว่าถ้าเราต้องการซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องก็แนะนำให้เลือกซื้อรุ่นที่พรีเมี่ยมในงบประมาณที่จ่ายได้เพื่อฟีเจอร์และสเปคที่ดีที่สุดในเวลานั้น เพราะถึงเครื่องรุ่นทั่วไปราคาช่วง 20,000 บาทจะคุ้มค่าก็ตาม แต่รุ่นที่พรีเมี่ยมกว่าก็มักใส่ฟีเจอร์ดีๆ และเอื้อความสะดวกให้กับผู้ใช้อย่างพอร์ตรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง Thunderbolt 4 หรือระบบสแกนนิ้วสแกนใบหน้ามาให้เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง

student laptop cover

qhd cover

gaminglaptop cover

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คไซซ์ใหญ่สำหรับสายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องโต หรือจะใส่ไซซ์เล็กลงมาแต่เติมอุปกรณ์เสริมจัดเต็มก็ได้เหมือนกัน กระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คที่เราหาซื้อได้ทั่วไปในร้านค้าก็มักเจอแต่ขนาดมาตรฐานอย่าง 13-16 นิ้ว ที่เป็นขนาดมาตรฐานที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ใช้งานกันเท่านั้น แต่บางคนที่ใช้โน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่หรือเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค อาจจะเจอปัญหาว่าหากระเป๋ามาใส่เครื่องไม่ได้หรือใส่แล้วปิดปากกระเป๋าแทบไม่ลงและบางทีอาจจะเกิดอุบัติเหตุที่เราคิดไม่ถึงก็ได้ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้นก็ไม่ดีแน่นอน ดังนั้นถ้าใครพกโน๊ตบุ๊คเครื่องใหญ่ๆ ไปไหนมาไหนเป็นประจำแล้วกำลังมองหากระเป๋าใบใหญ่ๆ เอาไว้ใส่เครื่องและข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ อยู่ล่ะก็น ตอนนี้ก็มีผู้ผลิตที่ทำกระเป๋าโน๊ตบุ๊คไซซ์ดังกล่าวออกมาให้เลือกซื้อกันหลายแบรนด์และราคาก็ไม่แพงเกินไปอีกด้วย ส่วนถ้าใครที่อยากหากระเป๋าโน๊ตบุ๊คใบใหม่มาแทนใบเก่า หรืออยากได้ข้อมูลและวิธีการเลือกแบบง่ายๆ ได้กระเป๋าดีๆ ไปใช้งาน ผู้เขียนได้ทำบทควาแนะนำเอาไว้ก่อนหน้านี้ให้เลือกอ่านกัน ได้แก่ “แนะนำกระเป๋าใส่โน๊ตบุ๊คแบบเป้ 6 ใบ ใส่ของได้แบบจัดเต็ม...

CONTENT

ตอนนี้ประเด็นที่หลายท่านสนใจคือทำไมโน๊ตบุ๊คแพงขึ้น บางรุ่นเปิดตัวราคาหนึ่ง ผ่านไปขายอีกราคาหนึ่ง อีกทั้งหลายรุ่นยังหาซื้อได้ยาก จากเดิมที่ของเหลือเต็มร้าน ตอนนี้เดินเข้าร้านแทบไม่มีของขายแล้ว วันนี้ทีมงานจะมาไขกันว่าทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ทำไมโน๊ตบุ๊คแพง ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจโครงสร้างของราคาโน๊ตบุ๊คก่อน เพราะโน๊ตบุ๊คไม่เหมือนการ์ดจอแพงที่ทีมงานเคยเขียนไว้ จะมีจุดต่างกันนิดหน่อย ด้วยส่วนประกอบน้อยกว่ามาก ตัวอย่างส่วนประกอบของโน๊ตบุ๊คแบบคร่าวๆ ชิปซีพียู ชิปการ์ดจอ จอภาพ เมนบอร์ด แรม ซึ่งความเป็นจริงอาจจะมีอุปกรณ์อื่นๆอีกมากมาย แต่ขอเลือกมาแค่นี้ เพราะแต่ละอุปกรณ์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คไม่สามารถผลิตเองได้ (ยกเว้นเมนบอร์ดที่บางแบรนด์สามารถผลิตเองได้) และเมื่อผู้ผลิตเหลานี้ประสบปัญหาใดๆ หรือขึ้นราคา...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 อัพเดทครึ่งปีหลัง ยังมีรุ่นดีๆ ให้เลือกอยู่นะ โน๊ตบุ๊ค 2021 ราคาไม่เกิน 15000 ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ก็ยังมีรุ่นน่าใช้เป็นตัวเลือกสำหรับคนทำงานหรือจะเอาไปเรียนออนไลน์ ตอนนี้ก็ยังมีตัวเลือกน่าสนใจให้หาซื้อมาใช้งานกันอยู่ และบางรุ่นที่ราคาเกิน 15000 บาทไปนิดหน่อย แต่ถ้ายอมจ่ายเพิ่มอีกนิด ก็เรียกว่าคุ้มเงินหลักร้อยที่จ่ายเพิ่มไปอย่างแน่นอน ซึ่งโน๊ตบุ๊คระดับราคาไม่เกิน 15000 บาทนี้ จะมีผสมกันทั้ง Intel...

How to

หลายคนเลือกผ่อนโน๊ตบุ๊คเพราะไม่อยากลงเงินก้อนไป แต่เราจะทำยังไงได้บ้าง? มาดูกันได้เลย นอกจากวิธีลงเงินก้อนซื้อโน๊ตบุ๊คสักเครื่องแล้ว ก็มีวิธียอดนิยมอย่างการผ่อนโน๊ตบุ๊คที่ค่อยๆ ผ่อนจ่ายค่าเครื่องไปทีละเดือนจนหมดก็ได้ ซึ่งหลายๆ คนที่ทำงานแล้วมีเงินเดือนเข้าทุกเดือนก็เลือกใช้กัน เพราะแค่เพิ่มค่าใช้จ่ายรายเดือนขึ้นมาอีกเล็กน้อยแต่ก็ได้โน๊ตบุ๊คมาต่อยอดเอาไว้ทำงานได้ทันที ไม่ต้องเสียเงินเก็บที่อุตส่าห์เก็บหอมรอมริบมาเป็นแรมปีไปในรวดเดียวจนหมด ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะใจหายเหมือนกันเมื่อเห็นยอดเงินหลักหมื่นหายไปในรวดเดียว แต่นั่นก็เป็นวิธีการที่ดีเนื่องจากเราไม่ต้องมามีพันธะผูกพันทางการเงินอะไรให้วุ่นวายอีกหลายเดือน จะขยับหรือทำอะไรก็สะดวกขึ้นมาก นอกจากนี้เมื่อเราใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตที่มีอยู่ในมือ ทางธนาคารเองก็มีผลตอบแทนกลับมาให้เราในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายวงเงินเผื่อจับจ่ายใช้สอยเพิ่ม, เงินคืน หรือแม้แต่พ้อยท์สำหรับเอาไว้ใช้เป็นส่วนลดหรือแลกสิ่งของต่างๆ ได้ เป็นแรงจูงใจเสริมที่ทำให้หลายๆ คนหันมาใช้บัตรเครดิตกันมากขึ้น แต่กลับกัน ถ้าใครเลือกจะผ่อนแบบเกินกำลังค่าใช้จ่ายของตัวเองก็อาจจะกลายเป็นดาบสองคมที่ทำให้เราไม่มีเงินเก็บหรือเป็นหนี้สินล้นตัวได้เหมือนกัน...