Connect with us

Hi, what are you looking for?

SOFTWARE

9 โปรแกรมแตกไฟล์โหลดใช้ฟรี ควรมีติดเครื่อง!

โปรแกรมแตกไฟล์ตัวไหนน่าโหลดมาใช้กันบ้างนะ? วันนี้เราคัดมาให้คุณแล้ว!

zip cover

โปรแกรมแตกไฟล์เป็นโปรแกรมสำคัญที่ควรมีติดพีซีทุกเครื่องเอาไว้เลย แม้บางคนจะคิดว่าตอนนี้ใช้ Windows 10 อยู่ก็มีคำสั่งบีบอัดและคลายไฟล์ Zip อยู่แล้ว แต่ซอฟท์แวร์เหล่านี้ก็จำเป็นอยู่ดี เพราะมีฟีเจอร์สำคัญอย่างการตั้งรหัสผ่าน, ใส่ฟีเจอรรักษาความปลอดภัยเช่น AES-256 และคลายไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว หลายคนเลยติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้เอาไวเพื่อให้ทำงานได้สะดวกขึ้นเป็นหลัก

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คิดว่าแค่โหลดโปรแกรมสายหลักอย่าง WinRAR, WinZIP และอีกสองสามโปรแกรมเอาไว้ก็เพียงพอแล้ว แต่นอกจากโปรแกรมที่รู้จักกันอยู่แล้วก็มีซอฟท์แวร์อื่นให้เลือกโหลดมาใช้งานได้ฟรีและทำงานได้รวดเร็วกว่าระบบแตกไฟล์ของ Windows 10 อย่างแน่นอน

โปรแกรมแตกไฟล์

ส่วนของผู้ใช้ที่สนใจว่า Windows 10 ถ้าอยากรวมและแตกไฟล์ Zip จะต้องทำอย่างไรบ้าง จะมีวิธีดังนี้

zip with windows e1627530290246

สำหรับวิธีรวมไฟล์ให้เป็นไฟล์ Zip ด้วยระบบของ Windows เอง ให้กดเลือกไฟล์ที่ต้องการใส่ไว้ใน Zip file เดียวกัน จากนั้นคลิกขวา เลือกที่ Send to แล้วกด Compressed (zipped) folder แล้วรอ Windows 10 รวมไฟล์สักครู่ จากนั้นจะออกมาเป็นไฟล์ Zip พร้อมใช้หรือส่งให้ผู้รับปลายทางได้เลย

extract e1627530318864

ส่วนคนที่ได้ไฟล์ Zip มาแล้วต้องการใช้ไฟล์ในนั้นแต่ยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรมสำหรับแตกไฟล์ล่ะก็ ให้คลิกขวาที่ไฟล์ Zip ที่อยากแตกไฟล์ แล้วก็เลือกคำว่า Extract All… หรือจะดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ Zip แล้วตรงเข้าไปเลือกไฟล์ที่ต้องการโดยตรงก็ได้เหมือนกัน

9 โปรแกรมแตกไฟล์แนะนำให้โหลดติดเครื่องไว้

สำหรับโปรแกรมแตกไฟล์ที่ควรมีติดเครื่องเอาไว้นั้น ถ้ารวมกับโปรแกรมหลักที่เลือกใช้กันเป็นประจำนั้น จะมีทั้งหมด 9 โปรแกรมแนะนำให้โหลดมาใช้กัน ซึ่งแต่ละตัวก็จะมีจุดเด่นแตกต่างกันไป ซึ่งโปรแกรมที่เลือกมาแนะนำในบทความนี้ ได้แก่

 1. WinRAR
 2. PeaZip
 3. 7-Zip
 4. RAR File Extractor
 5. CAM UnZip
 6. Zipeg
 7. IZarc
 8. Ashampoo Zip Free
 9. Zip Archiver 4
1. WinRAR

rar

สำหรับโปรแกรมแรกที่ควรมีติดเครื่องไว้แตกและรวมไฟล์ ยังไงก็แนะนำให้โหลด WinRAR มาติดเครื่องเอาไว้ เพราะนอกจากเป็นโปรแกรมพื้นฐานที่รองรับไฟล์หลายฟอร์แมต ทั้ง RAR, ZIP, CAP, GZip ฯลฯ แล้ว ตัวซอฟท์แวร์ก็เป็นโปรแกรมแบบ 32 และ 64-bit เลือกใช้งานได้ตามต้องการและมีการอัพเดทอัลกอริธึ่มสำหรับบีบอัดไฟล์ประเภทต่าง ๆ เอาไวด้วย นอกจากนี้ยังเข้ารหัสแบบ AES-256 อีกด้วย และถึงตัวโปรแกรมจะขึ้นแจ้งเสมอ ๆ ว่าสามารถใช้งานฟรีได้ 40 วันก็ตาม แต่ก็ยังใช้งานได้เรื่อย ๆ ไม่มีการหยุดให้บริการหรือจำกัดฟีเจอร์ใด ๆ อีกด้วย

2. PeaZip

peazip

ส่วนของโปรแกรมใช้แตกไฟล์ตัวที่สองน่าโหลดติดเครื่องเอาไว้เป็น PeaZip ซึ่งรองรับไฟล์หลากหลายแบบไม่แพ้กัน ทั้ง 7Z, ISO, ZIP, RAR, WIM, ZST ฯลฯ และเป็นซอฟท์แวร์ประเภท Opensource ที่นอกจากโหลดมาใช้งานได้ฟรีแล้ว ใครที่มีความสามารถด้านโปรแกรมมิ่งก็ร่วมพัฒนาและส่ง Source code เข้าไปใน GitHub หรือ SourceForge เพื่อให้ซอฟท์แวร์มีประสิทธิภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ ได้ด้วย นอกจากนี้ข้อดีของ PeaZip คือจะมีทั้งเวอร์ชั่น 32 และ 64-bit ให้เลือกโหลดไปใช้งาน หรือถ้าไม่อยากติดตั้งไว้ในเครื่อง ก็โหลดแบบ Portable มาใช้งานและใส่แฟลชไดรฟ์แทนก็ได้เหมือนกัน รวมทั้งมีไฟล์เวอร์ชั่น Linux ให้โหลดไปติดตั้งได้ด้วย

3. 7-Zip

7 Zip for pc

7-Zip เองก็เป็นซอฟท์แวร์แตกไฟล์อีกตัวที่หลาย ๆ คนเลือกโหลดมาติดตั้งในเครื่อง เพราะแตกไฟล์ได้หลายนามสกุล ตัวอย่างเช่น 7z, XZ, BZIP2, GZIP, ZIP, TAR ฯลฯ และบีบอัดไฟล์กลับเป็นนามสกุล 7z, XZ, BZIP2, GZIP, TAR, ZIP และ WIM ได้ด้วย รวมทั้งรองรับ Plugin จาก FAR manager ที่เป็นซอฟท์แวร์จัดการไฟล์ที่บีบอัดมาได้ มีฟีเจอร์เข้ารหัสไฟล์ที่บีบอัดด้วย AES-256 แล้วใช้งานร่วมกับ Windows Shell ได้อีกด้วย จัดว่าใช้ทำงานได้สะดวกมาก และมีเวอร์ชั่นติดตั้งใน Linux อีกด้วย ส่วนคนที่มีความสามารถด้านโปรแกรมมิ่งก็ปรับแต่งซอฟท์แวร์นี้เองได้เลย เพราะเป็น Opensource ที่โค้ดต่าง ๆ เป็น GNU LGPL รวมทั้งไฟล์มีขนาดเล็กมากเพียง 1.2 MB ในเวอร์ชั่น 32-bit และ 64-bit ที่ 1.4 MB เท่านั้น ซึ่งส่วนตัวผู้เขียนมองว่าถ้าใครอยากได้โปรแกรมแตกไฟล์ที่ตัวเล็กประสิทธิภาพดีสักตัว จะโหลด 7-Zip ไปติดตั้งแล้วใช้งานได้เลย

4. RAR File Extractor

rarfile

RAR File Extractor จะเป็นโปรแกรมแตกไฟล์ RAR อย่างเดียว ซึ่งเมื่อแตกไฟล์ก็สามารถเลือกโฟลเดอร์ปลายทางที่ต้องการให้ไฟล์ใน RAR แตกไปลงได้ รวมทั้งเลือกคำสั่ง Overwrite ที่เมื่อแตกไฟล์แล้วถ้าเจอไฟล์เดียวกันก็จะเขียนทับลงไปโดยอัตโนมัติ แล้วสั่งเปิดแฟ้มที่แตกไฟล์ลงไปออกมาให้ใช้ได้ทันที  ไม่ต้องเสียเวลาเปิดแฟ้มนั้น ๆ อีกด้วย นอกจากนี้ถ้ามีไฟล์ที่เป็นขนาดใหญ่มาก ๆ ตัวโปรแกรมก็จะแยกออกมาเป็นไฟล์แยกเล็ก ๆ ให้ด้วย แต่โปรแกรมนี้จะใช้งานได้เฉพาะใน Windows เท่านั้น ไม่มีเวอร์ชั่นสำหรับ Linux หรือระบบปฏิบัติการอื่นเหมือนกับโปรแกรมก่อนหน้านี้

5. CAM UnZip

cam

CAM UnZip อาจจะเป็นโปรแกรมแตกไฟล์ที่ไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไหร่ แต่ฟีเจอร์เรียกว่าเยอะและล้ำทีเดียว เพราะว่าอัพเดทล่าสุดนี้นอกจากติดตั้งใน Windows XP ถึง 10 ได้เลย รวมทั้งแตกและรวมไฟล์ Zip ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังถอดไฟล์ใน Zip ได้ง่าย รวมทั้งรองรับการทำงานผ่านทาง Command line ของ Windows ได้ นอกจากนี้เวอร์ชั่น Portable นอกจากไม่ต้องติดตั้งใน Windows แล้ว ยังรันการทำงานผ่านทางที่เก็บไฟล์ออนไลน์อย่าง Google Drive, Dropbox ฯลฯ ได้โดยตรงอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นใช้งานได้ฟรีไม่ต้องเสียเงิน และถ้าอยากสนับสนุนผู้พัฒนาก็บริจาคเงินได้อีกด้วย

6. Zipeg

zipeg

Zipeg เป็นโปรแกรมแตกไฟล์อีกตัวทรองรับไฟล์หลากหลายนามสกุลไม่แพ้โปรแกรมอื่น ๆ ที่แนะนำไปก่อนหน้านี้ โดยรองรับนามสกุลหลักทั้ง ZIP, RAR, ARJ, 7z, TAR, GZ, TGZ ฯลฯ ได้เหมือนกัน และมีหน้าต่างเลือกปรับแต่งการทำงานซอฟท์แวร์ได้หลากหลายแบบ เช่น เลือกที่แตกไฟล์, เลือกการ encode ไฟล์ที่ต้องการบีบอัดก็ได้ นอกจากนี้หน้า Interface ก็ใช้งานไม่ยาก ส่วนจุดเด่นที่โปรแกรมอื่นไม่มี คือ Zipeg จะมีฟีเจอร์ดูไฟล์ที่อยู่ในตัว Zip นั้นอีกทีว่าไฟล์นั้น ๆ ที่เราบีบอัดเอาไว้มีไฟล์อะไรอยู่บ้าง โดยขึ้นเป็นภาพ Thumbnail ที่หน้าโปรแกรมเลย แต่ต้องรอตัวโปรแกรมโหลดหน้าตาไฟล์ขึ้นมาให้เสร็จก่อน ซึ่งกินเวลาอยู่บ้างแต่ก็สะดวกกว่าโปรแกรมแตกไฟล์ตัวอื่น ๆ ที่ต้องเลือก Extract File ก่อนถึงจะเห็นไฟล์ที่บีบเอาไว้ ดังนั้นถ้าใครมีไฟล์ที่บีบเอาไว้เยอะ ก็ใช้โปรแกรมนี้เปิดดูได้เช่นกัน

7. IZarc

IZArc zip fix freeware for everyone 2

สำหรับซอฟท์แวร์แตกไฟล์ IZarc นั้น ถึงจะมีฟีเจอร์หลัก ๆ อย่างบีบอัดหรือคลายไฟล์ได้หลายนามสกุลก็ตาม แต่จุดเด่นที่น่าสนใจเลย คือซอฟท์แวร์ตัวนี้มีฟีเจอร์เรื่องการซ่อมไฟล์ที่ถูกไวรัสทำลายจนเสียหายแล้วเปิดใช้งานไม่ได้ รวมทั้งสั่งสแกนไฟล์ที่เข้ารหัสเอาไว้ว่ามีไวรัสหรือไม่ก่อนคลายไฟล์ได้อีกด้วย พอติดตั้งไว้ในเครื่องแล้วก็สามารถเรียกใช้งานด้วยการคลิกขวาที่ไฟล์ที่ต้องการแล้วสั่งทำงานได้เหมือน WinRAR เลย รวมทั้งการเข้ารหัสไฟล์ที่บีบอัดแล้วก็ใช้เป็น AES-256 เพื่อความปลอดภัยยิ่งขึ้น รวมทั้งมีส่วนเสริมที่ทำให้เรียกใช้ IZarc จาก Command line ของ Windows ได้ด้วย ถ้าใครต้องการเซฟเครื่องของเราให้ปลอดภัยจากไวรัสมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็แนะนำให้โหลด IZarc ตัวนี้ไปเป็นซอฟท์แวร์แตกไฟล์ประจำเครื่องได้เลย

8. Ashampoo Zip Free

zipfree

ถ้าใครใช้คอมพิวเตอร์มาสักพักแล้ว อาจจะคุ้นเคยชื่อของ Ashampoo ที่เป็นบริษัททำซอฟท์แวร์มาอย่างยาวนานแล้ว และมีโปรแกรมสำหรับแตกไฟล์ให้โหลดไปใช้งานได้ฟรีด้วย ชื่อ Ashampoo Zip Free ซึ่งออกแบบมาใช้งานกับ Windows 7 ขึ้นไป มีทั้งแบบ 32 และ 64-bit ให้เลือกติดตั้ง รวมทั้งบีบและคลายไฟล์ได้หลายนามสกุล ซึ่งนามสกุลหลักอย่าง ZIP, 7z, CAB, TAR ฯลฯ สามารถบีบอัดและคลายไฟล์ได้ทั้งหมด แต่ RAR จะคลายไฟล์ได้อย่างเดียวแต่รองรับฟอร์แมตของ RAR ถึงเวอร์ชั่น 5.x แล้ว และเข้ารหัส AES-256 เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล รวมทั้งซ่อมไฟล์ ZIP ที่เสียหายแล้วใช้งานไม่ได้ให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม นอกจากนี้ยังแยกไฟล์ ZIP ออกเป็นหลาย Volume ในกรณีที่ไฟล์นั้นมีขนาดใหญ่เกินไป จะได้บีบอัดและแก้ไฟล์ได้สะดวกขึ้น ซึ่งทางผู้พัฒนาเองก็เปิดให้ดาวน์โหลดไปใช้ได้ฟรีอีกด้วย ดังนั้นถ้าใครอยากได้โปรแกรมดีและฟรีแนะนำให้โหลดเอาไว้ใช้งานได้เลย

9. Zip Archiver 4

hamster

สำหรับโปรแกรมใช้แตกไฟล์ตัวสุดท้ายที่เลือกมาแนะนำก็เป็นซอฟท์แวร์ใช้งานได้ฟรีอย่าง Zip Archiver 4 ที่นอกจากใช้งานได้สะดวก, ทำงานเร็วรวมทั้งบีบอัดหรือคลายไฟล์ได้ไวทันใจ รองรับไฟล์นามสกุลต่าง ๆ หลากหลายแบบทั้ง Zip, 7z, RAR, TAR, WIM, JAR, CAB ฯลฯ แล้ว  จุดเด่นของโปรแกรมนี้ คือเราสามารถแชร์ไฟล์ที่บีบอัดเอาไว้ให้กับเพื่อนที่ใช้โปรแกรมเดียวกันได้ผ่านทางระบบ Cloud อีกด้วย โดยซอฟท์แวร์นี้จะใช้งานร่วมกับ Google Drive, Dropbox, Yandex และอื่น ๆ ได้ด้วย ทำให้รับส่งไฟล์ที่บีบอัดไว้เสร็จแล้วให้เพื่อนได้สะดวกขึ้นมาก ๆ ดังนั้นถ้าใครรับส่งไฟล์กับคนใกล้ตัวหรือเพื่อนร่วมงานจะใช้ Zip Archiver 4 ตัวนี้เลย ก็ช่วยให้ทำงานได้สะดวกขึ้นอย่างแน่นอน

zip files 765x404 1

จะเห็นว่าโปรแกรมแตกไฟล์และบีบอัดไฟล์นั้น นอกจาก WinRAR, WinZIP และอื่น ๆ ที่เราคุ้นเคยกันนั้น จะมีโปรแกรมดี ๆ ให้เลือกใช้งานกันอีกหลายตัว รวมทั้งมีฟีเจอร์แตกต่างกันไปหลายแบบ ช่วยให้ผู้ใช้ทำงานได้สะดวกขึ้น และยิ่งใครที่ต้องการรับส่งไฟล์ไปมาระหว่างเพื่อนร่วมงานได้รวดเร็วขึ้นมาก ดังนั้นใครที่กำลังหาซอฟท์แวร์ประเภทนี้เอาไว้ใช้ ผู้เขียนแนะนำให้ลองเลือกหาตามฟีเจอร์พิเศษที่มีเฉพาะซอฟท์แวร์นั้น ๆ ไปเลย จะช่วยให้เลือกซอฟท์แวร์แบบใหม่ ๆ มาทดลองใช้งานได้สนุกยิ่งขึ้น และไม่แน่ว่าโปรแกรมใหม่ที่ลองโหลดมาใช้ดูอาจจะตอบโจทย์กว่าที่คิดก็ได้


บทความที่เกี่ยวข้อง

wifi new cover

mixer cover

rpg cover

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

IT NEWS

การเปิดไฟล์ RAR แบบเนทีฟ จะกลับมาใน Windows 11 อีกครั้ง สร้างกระแสฮือฮาอย่างมากกับผู้คนในโลกออนไลน์ เหมือนได้ย้อนวัยเข้าสู่ยุค 90s อีกครั้ง เมื่อประมาณ​ 30 ปีที่แล้ว ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงด้านคอมพิวเตอร์ มีการเก็บไฟล์ถาวรรูปแบบหนึ่งที่นิยมอย่างมาก ไม่มีใครไม่รู้จักคือ Roshal Archive (RAR) คิดค้นโดนวิศวกรชาวรัสเซียที่ชื่อว่า Eugene Roshal และต่อมาในปี 1995...

Other News

โปรแกรม WinRAR คือโปรแกรมบีบอัดไฟล์ยอดนิยมที่มีผู้ใช้งานมาทั่วโลกมากกว่า 500 ล้านคน ตลอดระยะเวลา 19 ปี และเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา McAfee บริษัทด้านความปลอดภัยซอฟต์แวร์ระดับโลกได้ออกมาเปิดเผยในบล็อกโพสต์ว่า ได้ค้นพบช่องโหว่ของโปรแกรมที่ร้ายแรงที่อาจจะทำให้เครื่องตกเป็นเป้าหมายของ Malware ได้กว่า 100 จุด ซึ่งเป็นข้อผิดพลาดนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะสำหรับคนที่ใช้เวอร์ชันต่ำกว่า 5.70 ลงไป หากใครที่ใช้ WinRAR อยู่ควรใช้เวอร์ชันล่าสุดเดี๋ยวนี้ ซึ่งกลุ่มเป้าหมายโจมตีหลักตอนนี้ยังอยู่ที่ประเทศอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ โดยจะใช้การเปลี่ยนไฟล์...

Other News

เรื่องของการ Hack หรือเจาะเข้ามาเพื่อเอาข้อมูลเราไป ล้วนแต่เป็นเรื่องอันตรายและไม่ควรเกิดขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาเราจะเห็นกรณีพบช่องโหว่รายแร้งของ WinRAR

SOFTWARE

บางคนที่โหลดไฟล์จากอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าจะหนัง โปรแกรม เพลง เกม ก็ตาม ส่วนมากมักจะยัด rar มาให้บางครั้ง ถ้าเราสามารถ ซ่อมไฟล์เสีย ได้จะดีกว่าไหม ดีกว่าการที่เราต้องมาเจอปัญหาไฟล์เสีย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก