Connect with us

Hi, what are you looking for?

PR-News

MediaTek เทคโนโลยีที่สร้างสรรค์สมาร์ทโฮม

สมาร์ทโฮม

ตั้งแต่กลอนประตูอัจฉริยะจนถึงเตาอบอัจฉริยะ  MediaTek เป็นเทคโนโลยีซึ่งขับเคลื่อนอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อในทุกห้องของบ้านคุณ โดยอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อต่างช่วยให้เราทำงานประจำวันได้อย่างอัตโนมัติและทำให้ชีวิตของเราง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการตรวจตราระบบความปลอดภัยในบ้าน การปิดไฟ หรือการปรับอุณหภูมิที่ขึ้น ๆ ลง ๆ ก็สามารถทำได้ง่ายจากสมาร์ทโฟนในมือได้ทุกที่


เปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะ

การเปลี่ยนบ้านธรรมดาให้เป็นบ้านอัจฉริยะก็ช่างง่ายแสนง่าย เพียงแค่เสียบปลั๊กอุปกรณ์ที่ใช้ระบบสั่งการด้วยเสียง (VAD) และเชื่อมต่อเข้ากับสมาร์ทโฟนเท่านั้น หากจะว่าไปแล้วเจ้าของบ้านก็คงไม่หยุดแค่เพียงอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียวแน่นอน แต่ยังลงทุนซื้อชุดอุปกรณ์ที่มีระบบ IoT เข้ามาใช้ร่วมด้วย เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ด้านความบันเทิง การเรียนรู้ การทำงาน และอีกหลายอย่างที่กำลังตามมา

จากผลสำรวจที่ทำขึ้นโดย MediaTek ผู้ตอบแบบสำรวจ 75 % กล่าวว่า พวกเขามีอุปกรณ์ในบ้านที่มีการเชื่อมต่อแล้วอย่างน้อยหนึ่งชิ้น  มากกว่านั้นอีก 57 % เผยว่า ในปีนี้พวกเขาวางแผนที่จะซื้ออุปกรณ์สมาร์ทโฮมเพิ่มเพื่อมาเสริมอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้ว และอีกกว่าครึ่ง (51 %) กล่าวว่า พวกเขาวางแผนที่จะยกระดับศูนย์กลางความบันเทิงในบ้านด้วยการใช้สมาร์ททีวีรุ่นใหม่ รวมถึงยังวางแผนที่จะซื้ออุปกรณ์อื่น ๆ ได้แก่ ระบบสั่งการด้วยเสียง เราเตอร์ Wi-Fi  ตู้เย็น ไฟอัจฉริยะ และอื่น ๆ

ผู้บริโภคจะได้รับประโยชน์และใช้งานระบบการเชื่อมต่อภายในบ้านได้อย่างสะดวกสบายในราคาที่เอื้อมถึง  มากกว่านั้นยังสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์อัจฉริยะอีกมากมายที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีของ MediaTek ได้ในห้างค้าปลีกชื่อดังต่าง ๆ เช่น Amazon Best Buy และ Walmart โดยสิ่งสำคัญที่น่าจับตามองก็คือ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมจะเป็นมากกว่าแค่การเล่นเกมส์และความบันเทิง จากผลการสำรวจยังพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถาม 32% กล่าวว่าอุปกรณ์สมาร์ทโฮม “ทำให้ชีวิตประจำวันและงานต่าง ๆ ง่ายขึ้น” ส่วนอีก 26% เผยว่า อุปกรณ์ดังกล่าวช่วยทำให้พวกเขาประหยัดเวลา และอีก 14% ระบุว่า อุปกรณ์ทั้งหมดนี้ได้ช่วยให้พวกเขาประหยัดเงินได้เพิ่มขึ้น

และสิ่งที่น่าสนใจก็คือ ผู้บริโภคตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะไว้ที่ใดในบ้านของพวกเขา แม้ว่าจะดูไม่น่าแปลกใจเลยที่ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 70% จะตั้งอุปกรณ์อัจฉริยะไว้ในห้องนั่งเล่น และอีก 46% ก็เชื่อมต่ออุปกรณ์เหล่านั้นไว้ในห้องนอน แต่อีก 46% เผยว่าพวกเขาตั้งอุปกรณ์ไว้ในห้องครัว ดังนั้นไม่ว่าคุณจะทำอาหารโดยใช้เตาอบอัจฉริยะ ค้นหาสูตรอาหารจากหน้าจออัจฉริยะ หรือตั้งเวลาทำอาหารด้วยระบบสั่งการด้วยเสียง อุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่อเหล่านี้จะทำให้ห้องครัวอัจฉริยะกลายเป็นจริงขึ้นมาได้

MediaTek ขับเคลื่อนอุปกรณ์สมาร์ทโฮมหลากหลายให้แก่ทุกบ้าน ไม่ว่าจะหลังใหญ่หรือเล็กก็ตามดังต่อไปนี้

ความบันเทิง

  • ความบันเทิง : ระบบสั่งการด้วยเสียงและลำโพงที่ใช้ระบบ AI ไม่เพียงแต่จะช่วยบริหารจัดการอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมต่ออื่น ๆ ภายในบ้านเท่านั้น แต่ยังเรียนรู้จดจำเสียง ลักษณะนิสัย และสิ่งที่คุณชื่นชอบ เพื่อให้คุณสามารถค้นหาเพลงใหม่ ๆ รับข่าวสารทันเหตุการณ์ปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งช่วยแก้สมการคณิตศาสตร์ได้ในชั่วพริบตา อีกทั้งยังเพลิดเพลินไปกับกีฬาความเร็วและเกมส์ต่าง ๆ ในห้องนั่งเล่นได้ด้วยทีวี 4K ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติอัตรารีเฟรชความไวสูง หรือจะเลือกประสบการณ์การรับชมความบันเทิงคุณภาพระดับโรงภาพยนตร์จากทีวี 8K รุ่นล่าสุด  โดยคุณสมบัติทั้งหมดนี้ส่วนหนึ่งมาจากเทคโนโลยีการสร้างภาพที่เพิ่มสมรรถภาพด้วย AI และเทคโนโลยีการแทรกเฟรม (MEMC) ที่จะช่วยเพิ่มไดนามิกให้แก่การสตรีมวีดิโอแบบเรียลไทม์โดยอิงจากสิ่งที่คุณกำลังรับชม

ความปลอดภัย

  • ความปลอดภัย : ไม่ต้องดูช่องมองลอดที่ประตูหน้าบ้านอีกต่อไป เพราะระบบรักษาความปลอดภัยที่มีการเชื่อมต่อและขับเคลื่อนโดย MediaTek เช่น กริ่งประตู กล้อง และไฟ คุณจึงมั่นใจได้เรื่องความปลอดภัยและรู้สึกอุ่นใจในบ้านของคุณเอง

ประหยัดพลังงานและเงิน

  • ประหยัดพลังงานและเงิน : การใช้หลอดไฟอัตโนมัติหรือระบบปรับอากาศ (HVAC) กับเทคโนโลยีสมาร์ทโฮมจะช่วยให้เจ้าของบ้านประหยัดค่าไฟฟ้าได้ เพราะระบบสามารถปรับอุณหภูมิได้อัตโนมัติ พร้อมด้วยการปิดไฟอัตโนมัติหลังจากคุณออกจากห้อง แม้ว่าคุณจะลืมปิดสวิตช์ก็ตาม

ความสะดวกสบาย

  • ความสะดวกสบาย : เพียงใช้คำสั่งง่าย ๆ  อุปกรณ์อัจฉริยะที่มีการเชื่อมต่อจะรับรู้ได้ถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลง บุคคล และแม้กระทั่งสัตว์เลี้ยง  คุณจึงมั่นใจได้ว่าบ้านของคุณเตรียมพร้อมรับการเปลี่ยนแปลงและตอบสนองความต้องการคุณได้โดยคุณแทบไม่ต้องกระดิกนิ้ว  ด้วยเหตุนี้สมาร์ททีวีได้กลายเป็นมากกว่าแค่แอปพลิเคชันและระบบรับส่งการสตรีมมิง  รวมทั้ง MediaTek ยังทำให้สมาร์ททีวีสามารถใช้ระบบสั่งการด้วยเสียงได้แม้จะมีคนอยู่เต็มห้อง ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะหารีโมททีวีไม่เจอ (อีกแล้ว)  มากกว่านั้นโทรทัศน์ยังมีความละเอียดสูงเป็นพิเศษซึ่งมีพื้นที่หน้าจอล้นเหลือเพื่อให้รับชมได้ทั้งคอนเทนต์และข้อมูลต่าง ๆ  ผู้ใช้จึงสามารถสตรีม เล่นเน็ต แชท และมีปฏิสัมพันธ์กับสมาร์ทโฮมทั้งหมดได้ในเวลาเดียวกัน

กลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฮมของ MediaTek จะช่วยยกระดับบ้านของคุณให้มีความอัจฉริยะและเชื่อมต่อถึงกันได้อย่างแท้จริง และเมื่อคุณใช้อุปกรณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยีของ MediaTek คุณจะสามารถดื่มด่ำไปกับความบันเทิงแหล่งใหม่ ๆ ติดตามข้อมูลข่าวสาร รู้สึกปลอดภัย และลดค่าไฟฟ้าได้ เพื่อให้คุณได้ใช้เวลากับหลายสิ่งที่ควรค่าได้มากกว่า

เขียนโดย ดร. Mike Chang รองประธานบริษัท MediaTek และผู้จัดการทั่วไปแห่งกลุ่มธุรกิจสมาร์ทโฮม

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Smartphone News

จริงๆ แล้วเรื่องนี้นั้นก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่อะไรมากนักเพราะในอดีตที่ผ่านๆ มานั้นหลายๆ บริษัทผู้ผลิตชิปเซ็ทสำหรับใช้งานบนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตต่างก็แอบทำกันอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นเท่าที่ผ่านมาการแอบโกงผลคะแนนบนแอปพลิเคชันสำหรับทดสอบในหลายๆ ครั้งที่ผ่านมานั้นก็ถูกทำออกมาแบบเนียนๆ ทำให้การจับผิดนั้นยากนิดหน่อย กลับกับ MediaTek แล้วนั้นดูเหมือนเรื่องการแอบโกงผลการทดสอบนั้นจะไม่เนี่ยนเท่าผู้ผลิตชิปเซ็ทรายอื่นๆ เพราะดันมีคนจับได้ว่าทาง MediaTek นั้นแอบโกงคะแนนผลการทดสอบบนแอปทดสอบประสิทธิภาพออกมาเปิดเผยให้เราๆ ท่านๆ ได้เห็นกัน การค้นพบวิธีการโกงนี้นั้นถูกนำเสนอผ่านทาง Anandtech ซึ่งได้อธิบายเอาไว้ว่าพวกเขาพบโค๊ดในส่วนของ Kernel ของตัวชิปเซ็ทที่ได้มีการระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าเมื่อผู้ใช้ทำการเปิดแอปพลิเคชันสำหรับการทดสอบต่างๆ แล้วนั้น ตัวระบบปฎิบัติการจะเร่งประสิทธิภาพในทุกๆ ส่วนของฮาร์ดแวร์ให้สูงมากขึ้นกว่าปกติซึ่งนั่นเลยทำให้คะแนนผลการทดสอบนั้นมากเกินจริงจากที่ควรจะเป็น ตัวอย่างเช่นชิปเซ็ท Helio...

INTEL

หลังจากที่ทาง Intel ได้ทำการขายแผนกพัฒนาชิปโมเด็มไปให้กับทาง Apple แล้วนั้น น่าจะเกิดความสงสัยขึ้นว่าทาง Intel จะทำอย่างไรต่อไปกับการพัฒนาชิปโมเด็ม

Other News

CEO ของ OnePlus (Pete Lau) ยืนยันว่าทีวีรุ่นแรกจาก OnePlus นี้จะเปิดตัวในอีกหนึ่งเดือนนับจากนี้ โดยจะเปิดตัวในตลาดอินเดียเป็นที่แรก ซึ่ง Twitter tipster อ้างว่าได้ขุดเจอข้อมูล CPU, GPU และ Android ที่จะใช้กับประเทศนี้ด้วย OnePlus ได้ยืนยันอย่างเป็นทางการว่าทีวีเครื่องแรกจะวางจำหน่ายในบางพื้นที่ในเดือนกันยายน 2562 นี้ ซึ่งจะเริ่มต้นจากอินเดีย โดย...

Other News

ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะมองว่า MediaTek เป็นมวยรองทว่าชิปเซ็ทต่างๆ ของทาง MediaTek นั้นถ้าได้ลองใช้งานจริงๆ แล้วจะเห็นได้ว่าคุ้มค่าสมราคาจริงๆ ครับ ล่าสุดในงาน CES 2019