Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

โน้ตบุ๊กขุมพลังจาก NVIDIA เทคโนโลยีอันยอดเยี่ยมที่ทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

geforce rtx laptops 2021 announcing rtx 3050 ti


ถ้าจะมีโน้ตบุ๊กที่ตอบโจทย์การใช้งานครอบคลุมครบครันสักเครื่อง สิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยคือชิปกราฟิก NVIDIA GeForce RTX 3050 และ 3050 Ti ตัวใหม่ล่าสุด มีให้เลือกในเครื่องโน้ตบุ๊กมากกว่า 140 รุ่น ใช้งานได้ครบทุกความต้องการ

geforce rtx laptops 2021 over 140 rtx laptops

ด้วยราคาเริ่มต้นแค่เพียง $799 หรือประมาณ 25,700 บาท กับชิปการ์ดจอรุ่น GeForce RTX 3050 ให้ทั้งเทคโนโลยีระดับสูง ray tracing เพิ่มความสมจริงของภาพในเกมมากยิ่งขึ้น ประสิทธิภาพเกมก็สูงขึ้นถึง 2 เท่าด้วยเทคโนโลยี NVIDIA DLSS เพิ่มประสิทธิภาพในการตัดต่อวิดีโอได้สูงสุดถึง 7 เท่า เมื่อเปรียบเทียบการใช้เพียง CPU อย่างเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับการ์ดจอรุ่นเก่าอย่าง GeForce GTX 10 Series ก็ยังดีกว่าถึง 4 เท่าในการเล่นเกม และสูงสุด 2.5 เท่าในการตัดต่อวิดีโอ

3rd generation Max-Q technologies

geforce rtx laptops 2021 third gen max q technologies

โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ที่ใช้การ์ดจอ GeForce RTX 30 Series นี้ มีเทคโนโลยี Max-Q รุ่นที่ 3 ปรับแต่งมาเพื่อดึงศักยภาพที่ดีที่สุดของเครื่องออกมา และใช้ระบบ AI ในการปรับแต่งการทำงานให้สมดุลตามรูปแบบการใช้งาน ผู้ใช้จะได้สิ่งที่ดีสุด เร็วแรงที่สุด ประหยัดพลังงานที่สุด พร้อมกับน้ำหนักที่เบา และขนาดที่บางเพียง 15.8 มิลลิเมตรเท่านั้น

The Ultimate Play

นอกจากความสวยงามของภาพที่ได้จากระบบ ray tracing แล้ว ก็ยังมีระบบ DLSS ที่ทำให้เฟรมเรตของภาพที่มากขึ้นกว่าเดิม ภาพลื่นไหลกว่าเดิม ไม่สะดุด ไม่กระตุก พร้อมมอบประสบการณ์ใหม่ที่ดีขึ้นกว่าที่เคย

geforce rtx laptops 2021 nvidia reflex

เกมที่ถูกใช้ในการแข่งขันอย่าง Overwatch, Rainbow Six Siege และ Valorant ก็สามารถเล่นได้ที่ความลื่นไหลของภาพระดับ 144+ FPS และค่าหน่วงระบบ System Latency ต่ำมากเพียง -25 มิลลิวินาทีเท่านั้น บนการ์ด GeForce RTX 3050 Ti

และยังไม่หยุดเพียงเท่านี้ ยังมีรายชื่อเกมใหม่ ๆ อีกมากมาย ที่จะถูกเพิ่มระบบ DLSS เข้าไป ไม่ว่าจะเป็นเกม Rust, DOOM Eternal, Lego Builder’s Journey และอีกมากมายหลากหลายเกมที่จะตามออกมาเรื่อย ๆ

Your Studio, Anywhere

geforce rtx laptops 2021 new studio laptops

สำหรับคนทำงานเครื่องนี้ก็ออกมาให้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมอย่าง Adobe Lightroom และ Premiere Pro ก็มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นสูงสุดถึง 4 เท่าในการใช้ตัวการ์ดช่วยเร่งประสิทธิภาพ Hardware Acceleration โปรแกรมตัดต่อยอดนิยมอีกตัวอย่าง DaVinci Resolve ยิ่งแล้วใหญ่ ทำงานบนการ์ดใหม่ตัวนี้ได้เพิ่มขึ้นสูงสุดถึง 9 เท่า หรือจะเป็นโปรแกรมสร้างแบบ 3D อย่าง AutoDesk Arnold หรือ Blender Cycles ก็ยังทำงานได้เร็วเพิ่มขึ้นสูงสุด 24 เท่าบนการ์ด GeForce RTX 3080 ภายในเครื่องโน้ตบุ๊ก

เครื่องสายทำงานทุกตัวจะผ่าน NVIDIA Studio Laptop program ร่วมออกแบบกับผู้ผลิตทุกเจ้า เพื่อสร้างเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถทำงานได้ดีต่อเนื่อง ไม่มีปัญหากวนจิกกวนใจคนทำงาน จนให้การทำงานต้องสะดุด เครื่องก็มีให้เลือกหลากหลายรุ่นทั้ง Dell XPS 15, XSP 17, Lenovo IdeaPad 5 Pro, HP ZBook Studio พร้อมกับการ์ดจอ GeForce RTX 3080 16GB หรือ NVIDIA RTX A5000

NVIDIA Broadcast

geforce rtx laptops 2021 nvidia broadcast

รูปแบบการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นในปัจจุบันจนเรียกได้ว่าต้องใช้กันทุกเครื่องคือระบบ Video Call ที่หลายคนต้องทำงานอยู่บ้านกัน และประชุมทางไกลกับที่ทำงาน หรือการเรียนออนไลน์ต่าง ๆ ก็มีระบบ NVIDIA Broadcast ไว้รองรับ เป็นระบบ AI และ Tensor Core ที่มีเฉพาะบนการ์ดขอ GeForce RTX ในการประมวลผลเสียงที่พูดให้คมชัด ตัดเสียงรบกวนต่าง ๆ รอบข้างออกไป ไม่ว่าจะเป็นเสียงคลิกเมาส์ หรือปุ่มคีย์บอร์ด หรือเสียงรบกวนอื่น ๆ ภายในห้อง ในบ้านรอบ ๆ อย่างเสียงหมาเห่า เสียงแมว แม้แต่เสียงก้องภายในห้อง

ส่วนในด้านภาพจากกล้องหน้าออกไปหาคนอื่น ๆ นั้น ก็ยังสามารถเบลอภาพพื้นหลัง ในกรณีที่ห้องเรานั้นรก มีข้าวของระเกะระกะอยู่มากมาย ให้น่าดูน่ามองมากยิ่งขึ้นได้ หรือจะใช้เป็นภาพพื้นหลัง ๆ อื่น ให้ดูสวยงามมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องให้เห็นห้องของเราไปเลยก็ได้

Livestreaming

ขาดไปไม่ได้ในยุคนี้กับการสตรีมเกมที่เราเล่นออกไปยังโลกโซเชียล ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอ GeForce RTX สามารถส่งสัญญาณภาพจากเกมที่เราเล่นออกอินเตอร์เน็ตได้สบาย ๆ มีฮาร์ดแวร์เข้ารหัสภาพโดยเฉพาะ สามารถทำงานร่วมกับแอปสตรีมยอดฮิตอย่าง OBS ได้ เพื่อให้ได้ภาพที่คมชัดมากที่สุด และยังสามารถวางภาพจากกล้องเว็บแคมซ้อนลงไป พร้อมกับการใส่เอฟเฟ็กต์ต่าง ๆ จากโปรแกรม NVIDIA Broadcast หรือลดเสียงรบกวนที่ไมค์ ได้จากในตัวเครื่องตัวเดียวนี้เลย

GeForce For Students

geforce rtx laptops 2021 stem for students

แม้แต่งานสำหรับใช้เพื่อการเรียนรู้ต่าง ๆ โน้ตบุ๊กถือเป็นอุปกรณ์จำเป็นที่ขาดไปไม่ได้เลย โดยเฉพาะการศึกษาระดับสูง ไม่ว่าจะเป็นด้าน วิทยาศาสตร์, เทคโนโลยี, วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ หรือเรียกย่อ ๆ ว่า STEM (science, technology, engineering and mathematics) ต่างก็จำเป็นต้องใช้การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพเพื่อระบบ hardware-accelerated ทั้งนั้น

และยิงกับสถานการณ์การแพร่ระบายไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ยิ่งทำให้เครื่องโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับงานด้านการเรียนการศึกษาเหล่านี้ เพราะต้องมีการเรียนแบบออนไลน์มากยิ่งขึ้น รวมถึงการติดต่อสื่อสารต่าง ๆ ระหว่างกันด้วย

การ์ดจอ GeForce สามารถช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานตั้งแต่ด้าน Simulation, Visualization และการคิดคำนวณ Computation สำหรับงานวิศวกรรมได้ดีขึ้นกว่าเดิมสูงสุดถึง 8 เท่า

ส่วนงานระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI นั้น สามารถเร่งประสิทธิภาพได้เพิ่มมากขึ้นสูงสุดถึง 40 เท่าเลยทีเดียว ส่วนงานด้านข้อมูลวิทยาศาสตร์และเศรษฐศาสตร์นั้น สามารถเร็วขึ้นได้สูงสุดถึง 5 เท่า จึงนับเป็นเครื่องมือสำคัญที่ขาดไปไม่ได้จริง ๆ

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS TUF Gaming F15 รุ่นใหม่จับคู่ RTX 3050 แต่ก็เล่นเกมได้ดีไม่แพ้รุ่นใหญ่ ASUS TUF Gaming F15 จัดเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คซีรี่ส์คุ้มค่าที่ ASUS ทำออกมาเน้นกลุ่มเกมเมอร์ที่อยากได้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีคุ้มค่าราคาเป็นหลัก ซึ่งถ้าเทียบแล้วก็เป็นรุ่นเริ่มต้นในซีรี่ส์เกมมิ่งของ ASUS มีพี่น้องฝาแฝดที่หน้าตาเรียบร้อยแต่สเปคดีไม่แพ้กันชื่อ ASUS TUF Dash F15 ที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ที่ดูเป็นโน๊ตบุ๊คสายกึ่งทำงานกึ่งเกมมิ่งหน้าตาเรียบร้อยดูดี ส่วน...

รีวิว Lenovo

Lenovo ThinkPad P15v Mobile Workstation มิตรแท้วิศวกรและงาน 3D ทั้งมวล Lenovo ThinkPad P15v โน๊ตบุ๊คสายทำงานประสิทธิภาพสูงแบบพกพาได้ หรือ Mobile Workstation ซึ่งทาง Notebookspec เคยมีพรีวิวเรื่องสเปกและรายละเอียดตัวเครื่องแบบคร่าว ๆ ออกมาให้อ่านกันก่อนหน้านี้แล้ว โดย ThinkPad P15v รุ่นนี้เป็น...

PC Review

หลังการเปิดตัว RTX 30 Series ไปเมื่อปีก่อน ก็ถึงเวลาที่ Nvidia จะเปิดตัวรุ่นอัพเกรทเพื่อเติมช่องว่างอย่าง Nvidia GeForce RTX 3070 Ti ที่ทีมงานได้มารีวิวในวันนี้ กับการเพิ่มสเปคจาก RTX 3070 อีกนิดให้แรงขึ้นอีกเพื่อตอบโจทย์คอ 1440P ข่าวคราวการเปิดตัวรุ่นย่อยในรหัส Ti ของทั้ง RTX 3080...

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...