Connect with us

Hi, what are you looking for?

รีวิว Notebook Others

รีวิว Lenovo Tab M10 FHD Plus แท็บเล็ตจอ 10.3″ ได้เคสและฟิล์มครบเครื่องพร้อมประกัน 1 ปี แค่ 7,990 บาท

Lenovo Tab M10 FHD Plus แท็บเล็ตสเปคดี มีไว้เสริมกับโน๊ตบุ๊คได้สบาย ๆ ของแถมครบเครื่องเปิดมาพร้อมใช้เลย

tab m10 cover

ถึงโน๊ตบุ๊คจะทำงานได้ดี แต่ถ้าโดยสารขนส่งสาธารณะไปไหนมาไหนแล้วจะเปิดเว็บไซต์อ่านข่าวหรือบทความ ยังไงแท็บเล็ตก็ตอบโจทย์กว่า ซึ่ง Lenovo Tab M10 FHD Plus แท็บเล็ตราคาย่อมเยาแค่ 7,990 บาท ก็ได้แท็บเล็ตสำรองสเปคดีเอาไว้ใช้อ่านข่าวดูหนังแล้ว และยิ่งถ้าใครหันมาอ่าน eBook แล้วอยากได้แท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ ๆ เอาไว้อ่านหนังสือได้สบายตากว่านั่งอ่านในมือถือเหมือนเมื่อก่อนล่ะก็ จะซื้อแท็บเล็ต Lenovo เครื่องนี้เอาไว้ก็ไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

Advertisement

แล้วคนที่มีลูกหลานอยู่ที่บ้าน จะหาแท็บเล็ตเผื่อเอาไว้ให้เด็ก ๆ ได้เล่นเกม, เรียนออนไลน์และใช้แอพฯ สำหรับเด็กเล็ก Lenovo ก็ติดตั้งมาให้ใช้เช่นกัน ซึ่งถือว่าครบเครื่อง นอกจากนี้พอซื้อมาแล้วก็ได้เคสและฟิล์มมาใช้ ตัดปัญหาจุกจิกว่าหาอุปกรณ์เสริมตรงรุ่นไม่ได้ไปเลย

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5068

ส่วนถ้าใครขายของออนไลน์แล้วต้องตอบแชตลูกค้าบ่อย ๆ ไม่อยากซื้อโน๊ตบุ๊คให้เปลืองเงิน จะซื้อเคสคีย์บอร์ดตรงรุ่นมาเลยก็ได้ สามารถต่อใช้งานได้ทันทีไม่ต้องจับคู่ Bluetooth อะไรให้เสียเวลาเพราะด้านข้างตัวเครื่องก็มีพอร์ตเฉพาะติดมาด้วย ทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทำงานได้ง่ายขึ้นเป็นกอง และยังพกพาไปไหนมาไหนได้ง่ายด้วย

NBS Verdict

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5081

สำหรับคนที่หาแท็บเล็ตราคาไม่แพงเอาไว้ใช้ จะเป็นเครื่องหลักเอาไว้ขายของออนไลน์หรือเป็นเครื่องสำรองไว้อ่านข่าวหรือ eBook คู่กับโน๊ตบุ๊คเครื่องหลักของเราล่ะก็ Lenovo Tab M10 FHD Plus เครื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีเหมือนกัน ถึงสเปคของเครื่องจะอยู่ระดับกลาง ๆ ใช้เล่นเกมทั่วไปได้บ้าง แต่ที่เด่นเลยคือราคาที่ไม่แพง มีศูนย์บริการให้อุ่นใจ ได้ของแถมอย่างเคสและฟิล์มพร้อมใช้ หน้าจอใหญ่ 10.3 นิ้ว มีระบบเสียง Dolby Atmos กับราคาแค่ 7,990 บาท ซึ่งถือว่าราคากำลังดีไม่ถูกไม่แพงเกินไปอีกด้วย

ส่วนจุดสังเกตที่ขอแนะนำเอาไว้เผื่อให้คนที่อยากซื้อมาใช้งานได้เตรียมตัวสักหน่อย คือเรื่องแบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสุดแค่ 8 ชั่วโมง ซึ่งอาจจะน้อยกว่าบางแบรนด์ที่เริ่มแตะหลัก 10 ชั่วโมงขึ้นไปแล้ว และตัวเคสปิดหน้าจอเวลาแกะมาใช้งานใหม่ ๆ ตัวพลาสติกจะยังตึงอยู่จนทำให้ตอนปิดตัวบานพับเพื่อล็อคจอแล้วปิดไม่สนิทดีเลยทำให้เครื่องไม่ได้ล็อค แล้วกลายเป็นเปิดหน้าจออยู่ ซึ่งผู้เขียนแนะนำว่าตอนเปิดใช้งานใหม่ ๆ อาจจะใช้วิธีปิดหน้าจอแล้วเอาเครื่องวางคว่ำลงให้ตัวบานพับของเคสเริ่มคลายตัวสักนิด ก็จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้ ซึ่งถ้ารับจุดสังเกตทั้ง 2 เรื่องนี้ได้ Lenovo Tab M10 FHD Plus ก็เป็นแท็บเล็ตน่าใช้อีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

จุดเด่นของ Lenovo Tab M10 FHD Plus
 1. ตัวเครื่องขนาด 10.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD เปิดอ่านข่าวหรือ eBook แล้วตัวอักษรคมชัด
 2. มีเมมฯ ในเครื่อง 128GB ทำให้ลงแอพฯ และเซฟหนังสือไว้อ่านได้เยอะและเติมเมมได้สูงสุด 256GB แบบ microSD Card
 3. มีระบบสแกนหน้าปลดล็อคเครื่องด้วยกล้อง IR สามารถเปิดหน้าจอแล้วปลดล็อคเครื่องได้เลย
 4. ลำโพงเสียงดังฟังชัด ระบบเสียง Dolby Atmos 
 5. มีโหมดสำหรับเด็ก (Kid’s Mode) เอาไว้ให้เด็ก ๆ เล่นแท็บเล็ตกับแอพฯ ที่เหมาะกับวัย
 6. ระบบปฏิบัติการ Android ได้อัพเดทเป็น Android 10 แล้ว
 7. ตัวเครื่องเป็น Widevine L1 สามารถดูหนังสตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้อย่างแน่นอน
ข้อสังเกตของ Lenovo Tab M10 FHD Plus
 1. แบตเตอรี่ใช้งานได้นานสุดแค่ 8 ชั่วโมง ซึ่งน้อยกว่าบางแบรนด์ที่เริ่มแตะหลัก 10 ชั่วโมงขึ้นแล้ว
 2. ตัวบานพับปิดหน้าเครื่องตอนแกะมาใช้งานใหม่ ๆ ตัวพลาสติกอาจจะตึง แนะนำให้ตอนปิดบานพับแล้วคว่ำหน้าจอลงให้บานพับคลายตัวลงหน่อย จะปิดได้สนิทขึ้น
 3. ไม่มีแฟลชสำหรับกล้องหลังติดตั้งมาช่วยเสริมตอนถ่ายภาพ

รีวิว Lenovo Tab M10 FHD Plus

Specification

Lenovo Tab M10 FHD Plus

สเปคของ Lenovo Tab M10 FHD Plus จะเป็นแท็บเล็ตสเปคระดับกลาง ๆ เน้นเรื่องความบันเทิงอย่างการดูหนังฟังเพลงด้วยระบบเสียง Dolby Atmos อ่านหนังสือและท่องเว็บไซต์เป็นหลัก เล่นเกมได้ดีระดับหนึ่ง

สเปคตัวเครื่องใช้ชิปเซ็ต MediaTek Helio P22T มี 8 คอร์ จีพียูเป็น PowerVR GE8320 มีเมมในตัวสูงสุด 128GB แบบ e.MMC เพิ่ม microSD Card ได้มากสุด 256GB ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Android Pie มาให้และตอนนี้อัพเดทเป็น Android 10 ได้แล้ว มีแรม 4GB LPDDR4x กับหน้าจอ 10.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1200) พาเนล IPS รองรับมัลติทัช 10 จุด เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วย Wi-Fi 5 มาตรฐาน 802.11ac รองรับ Bluetooth 5.0 ได้ ที่ตัวมีพอร์ต USB-C รับส่งข้อมูลด้วยความเร็วระดับ USB 2.0 และช่องหูฟัง 3.5 มม. แบตเตอรี่จุ 5,000 mAh  กล้องหน้ามีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้สแกนหน้าปลดล็อคเครื่องได้ด้วยกล้อง IR และกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล ราคา 7,990 บาท

สเปคของ Lenovo Tab M10 FHD Plus
สเปคของ Lenovo Tab M10 FHD Plus สเปคที่ใช้
ชิปเซ็ต MediaTek Helio P22T มี 8 คอร์
จีพียู PowerVR GE8320
หน่วยความจำ สูงสุด 128GB แบบ e.MMC

เพิ่ม microSD Card ได้มากสุด 256GB
แรม 4GB LPDDR4x
ขนาดหน้าจอ 10.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1200) พาเนล IPS รองรับมัลติทัช 10 จุด เป็น Widevine L1
กล้อง กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล
มีกล้อง IR สแกนใบหน้าปลดล็อคเครื่อง

กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล
แบตเตอรี่ 5,000 mAh
การเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi 5 มาตรฐาน 802.11ac

Bluetooth 5.0
ประกัน 1 ปี
ราคา 7,990 บาท
ชมสเปคเต็ม ๆ ของ Lenovo Tab M10 FHD Plus ได้ที่นี่

Hardware / Design

ดีไซน์ของ Lenovo Tab M10 FHD Plus จะเป็นทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามมาาตรฐานแท็บเล็ตหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบัน มีขอบตัวเครื่องทั้ง 4 ด้านหนาเล็กน้อย โดยด้านบนจะเว้นเอาไว้ให้กับกล้องหน้าและกล้อง IR ไว้สแกนหน้าปลดล็อคเครื่อง ซึ่งระบบสแกนหน้าปลดล็อคเครื่องสามารถทำงานได้เร็วทีเดียวและสะดวกกว่าการพิมพ์รหัสผ่านมาก แต่ในยุคนี้ที่ยังต้องใส่หน้ากากอนามัยอยู่อาจจะได้ใช้งานไม่บ่อยนัก

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5060

ส่วนด้านหลังเครื่องจะเป็นดีไซน์เรียบ ๆ สกรีนโลโก้ของ Lenovo เอาไว้ที่ขอบขวาบน มีกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเอาไว้ใช้ถ่ายภาพ ซึ่งความคมชัดอยู่ในระดับทั่วไป พอใช้ถ่ายภาพจดประกอบโน้ตต่าง ๆ ได้ไล่ ๆ กับแท็บเล็ตในระดับราคาใกล้ ๆ กัน และสกรีนโลโก้ Dolby Atmos ไว้ขอบล่างเครื่อง

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5064

นอกจากเครื่องแล้ว ในแพ็คเกจจะมีเคสและฟิล์มตรงรุ่นแถมมาให้ด้วย โดยตัวเคสจะเป็นพลาสติกแข็งกึ่งเปลือย ล็อคเข้ามุมบนล่างตัวเครื่องฝั่งขวาและตรงกลางเครื่องฝั่งซ้ายปิดพอร์ตเชื่อมต่อคีย์บอร์ดตรงรุ่นของ Lenovo เอาไว้ เพื่อป้องกันออกไซด์จับที่ตัวพอร์ตและทำให้แท็บเล็ตล็อคเข้ากับเคสได้สนิทขึ้น ซึ่งถ้าซื้อเครื่องมาแล้วก็ติดฟิล์มใส่เคสให้เรียบร้อยไปเลย

วิธีการใส่แนะนำให้สไลด์ตัวเครื่องเข้าที่ขอบเคสฝั่งขวาที่ปิดมุมบนล่างของเครื่องก่อนแล้วค่อยกดตัวเครื่องฝั่งซ้ายลงแล้วตัวเคสจะล็อคขอบแท็บเล็ตพอดี ส่วนการถอดเคสให้ทำกลับกัน คือกดเขี้ยวล็อคฝั่งซ้ายลงก่อนแล้วค่อยดึงเครื่องออก

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5070

สำหรับตัวเคสที่แถมมาจะเป็นกึ่งเปลือยสีเทา เนื้อผ้าแบบสากทำให้จับแล้วไม่ลื่นหลุดมือได้ง่ายให้ลุคหรูดูดี มีตัวขอบพลาสติกปิดมุมและขอบเครื่องเอาไว้ เว้นไว้ไม่ให้บังลำโพง ต่อพอร์ตและกดปุ่มต่าง ๆ ได้สะดวกขึ้น ส่วนตัวเคสจะเป็นแบบกางออกมาแล้วตั้งได้ 1 มุม โดยจะวางให้ฝาพับของเคสราบไปกับพื้นหรือพับไปด้านหลังเครื่องก็ได้ ซึ่งสำหรับเคสที่แถมมาพร้อมเครื่องถือว่าเป็นเคสดีมีคุณภาพระดับหนึ่ง ไม่ได้เป็นของแถมทั่ว ๆ ไปที่ใช้ไม่นานก็เสียอย่างแน่นอน

แต่จุดสังเกตคือตอนซื้อมาใหม่ ๆ ตัวบานพับกลางเคสจะค่อนข้างตึง ตอนปิดหน้าจออาจจะไม่สนิทดีเลยทำให้แท็บเล็ตไม่ล็อคหน้าจอ แนะนำว่าตอนใส่เคสมาใหม่ ๆ พอปิดหน้าจอแล้วควรคว่ำหน้าเคสลงให้พลาสติกยืดตัวสักระยะหนึ่งจะทำให้ปิดหน้าจอได้สนิทและใช้งานได้ตามปกติแน่นอน

Screen / Speaker

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5053

หน้าจอของ Lenovo Tab M10 มีขนาด 10.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1200 พิกเซล) พาเนล IPS สามารถแตะหน้าจอได้ 10 จุด สามารถแสดงสีสันได้สวยงามและพาเนล IPS เลยมองเห็นจอได้หลายมุม จะนั่งดูหนังก็ให้สีสันสวยงามหรือเว็บอ่านข่าวหรือบทความก็สามารถแสดงผลได้ดี ทัชตอบสนองเร็วไม่มีอาการทัชเพี้ยน ซึ่งถ้าใครใช้เข้าเว็บตอบเมล์ตอบแชตถือว่าทำงานได้ดีไม่มีปัญหาแน่นอน

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5055

ส่วนลำโพงของตัวเครื่องจะเป็นแบบแยกสองฝั่งซ้ายขวา เวลาดูหนังบนจอแท็บเล็ตจะได้เสียงแบบสเตอริโอ ลำโพงเป็น Dolby Atmos มิติเสียงถือว่าดีทีเดียว สามารถฟังเพลงได้หลายแนว มีเบสชัดเจนและดูหนังได้อารมณ์โดยเฉพาะสไตล์หนังสงครามจะได้เสียงยิงปืนแน่นชัดเจน ถ้าใครชอบดูหนังสายบู๊ยิงต่อสู้ถือว่าลำโพงของ Lenovo Tab M10 เครื่องนี้ได้เสียงดีทีเดียว

6107 e1626151911728

นอกจากนี้ Lenovo จะลงแอพฯ Dolby Atmos มาให้ใช้ปรับแนวเสียงลำโพงได้ตามชอบ มีเสียงแบบไดนามิค, ภาพยนตร์, ดนตรีและกำหนดเอง ที่ใช้ปรับแนวเสียงแบบที่ชอบได้ด้วย แต่ถ้ากดตรงโลโก้ Dolby ตรงกลางจะปิดการปรับแต่งเสียงไป ส่วนตัวผู้เขียนแนะนำให้เปิดเอาไว้และเปลี่ยนเสียงเป็นไดนามิคไว้เลย เพราะทาง Lenovo และ Dolby Atmos ก็จูนเสียงมาได้ดีแล้ว จะได้ไม่ต้องเข้ามาปรับในแอพฯ บ่อย ๆ และเนื้อเสียงก็ใช้ทั้งฟังเพลงและเล่นเกมได้ดีทีเดียว

Connector / Thin&Weight

พอร์ตของแท็บเล็ต Lenovo เครื่องนี้จะแยกอยู่ 4 มุมเครื่อง โดยแบ่งเป็น

 • ขอบบน : ลำโพงกับช่องหูฟัง 3.5 มม.
 • ขอบล่าง : พอร์ต USB-C รับส่งข้อมูลเร็วเท่า USB 2.0 กับลำโพง
 • ขอบเครื่องฝั่งซ้าย : พอร์ตเฉพาะไว้ต่อเคสคีย์บอร์ดของ Lenovo Tab M10 FHD Plus
 • ขอบเครื่องฝั่งขวาจากซ้ายมือ : ไมโครโฟนขอบเครื่องตัวแรก, ช่องใส่ SIM, ไมโครโฟนขอบเครื่องตัวที่สอง, ปุ่มล็อคหน้าจอ, ปุ่มเพิ่มลดเสียงลำโพง

สำหรับลำโพงที่ติดเอาไว้ตรงขอบบนและล่าง เวลาใส่เคสแล้วตั้งเครื่องดูหนังแนวนอน ลำโพงจะออกฝั่งซ้ายและขวาพอดี เสียงก็จะออกแบบสเตอริโอด้วย

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5044

ส่วนน้ำหนัก ถ้าเฉพาะตัวแท็บเล็ตอย่างเดียวจะหนัก 437 กรัม ส่วนเคสอย่างเดียว 263 กรัม ถ้าใส่เคสและรวมกับปลั๊กและสายชาร์จทั้งหมดจะหนัก 755 กรัม ถือว่าไม่หนักเกินไป สามารถพกใส่กระเป๋าคู่กับโน๊ตบุ๊คได้สะดวกทีเดียว 

Performance / Software

6190

Lenovo Tab M10 FHD Plus เครื่องนี้ จะติดตั้งเป็น Android 10 มาให้ตั้งแต่เริ่มใช้งาน และได้แพทช์รักษาความปลอดภัยจาก Google ล่าสุดเพิ่งอัพเดทไปเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา

Screenshot 2021 07 10 00 51 14 868

สเปคของเครื่องที่ได้รับมาทดสอบเป็นชิป MediaTek Helio P22T แบบ 8 คอร์ มีเมมฯ ในเครื่อง 128GB แบบ e.MMC กับแรม 4GB LPDDR4x สำหรับแท็บเล็ตใช้งานทั่วไปแล้ว ถือว่าทำออกมาได้ดีเพียงพอใช้ดูหนังฟังเพลงและเข้าเว็บไซต์ได้แน่นอน 

Screenshot 2021 07 10 00 49 04 255

เมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม Geekbench 5 ว่าซีพียูทำงานได้ระดับไหน ซึ่งผลคะแนน Single-Core ได้ 167 คะแนน และ Multi-Core 990 คะแนน จัดว่าอยู่ในระดับแท็บเล็ต Android ที่เอาไว้ใช้ดูหนังและอ่าน eBook ทั่วไป ไม่เหมาะกับการเอาไปเล่นเกมแต่ถ้าเล่นเกมกลุ่ม RoV ก็ยังพอเล่นได้บ้าง 

Screenshot 2021 07 10 00 50 52 917

แบตเตอรี่เป็นลิเธียมไอออนความจุ 5,000 mAh ซึ่งทาง Lenovo เคลมไว้ว่าใช้ดูหนังได้นานสุด 7 ชั่วโมง เปิดเว็บได้ 8 ชั่วโมง ซึ่งจากการใช้งานจริงโดยปรับความสว่างและเสียงดัง 50% จะใช้ดูหนังได้ราว 5-6 ชั่วโมง ซึ่งถ้าปรับเสียงและความสว่างลดลงอีกหน่อยคาดว่าจะใช้งานได้นานกว่านี้อย่างแน่นอน

6189

ที่หน้า Home ของแท็บเล็ต Lenovo จัดว่าคลีนและแทบไม่มีการปรับแต่งหน้า UI เพิ่มมากนัก แต่จะมีแอพฯ เสริมติดตั้งมา 2 อัน คือ Dolby Atmos สำหรับปรับแต่งเสียงกับโหมดสำหรับเด็ก เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กที่ยังไม่รู้เดียงสาเปิดแอพฯ โดยไม่รู้เรื่องแล้วเผลอไปลบแอพฯ หรือไฟล์สำคัญในเครื่องหรือเล่นเกมที่ไม่เหมาะสมกับเด็กแล้วเลียนแบบพฤติกรรมไม่ดีได้

kids mode

โดยโหมดสำหรับเด็กจะมีแอพฯ 3 ตัว คือ Monster Class รวมสื่อการเรียนรู้ของเด็ก, Monster Coloring เอาไว้ให้เด็ก ๆ เล่นระบายสีและ Monster Camera เป็นกล้องถ่ายรูปมีฟิลเตอร์น่ารักให้เด็กเล่นได้ ซึ่งถ้าเปิดโหมดนี้ให้เด็กเล่นเมื่อไหร่ จะไม่สามารถปัดหน้าจอหรือปิดเปิดเครื่องใหม่เพื่อปิดโหมดนี้ได้เลย ต้องให้ผู้ปกครองกรอกรหัสผ่านที่ตั้งไว้เท่านั้นถึงจะกลับไปโหมดปกติได้ เป็นการล็อคไม่ให้เด็ก ๆ เปิดแอพฯ ที่ไม่เหมาะสมกับตัวเองได้อยู่หมัด ผู้ปกครองจึงปล่อยให้เด็กอยู่กับแท็บเล็ต Lenovo เครื่องนี้ได้อย่างสบายใจ

drm info

ส่วนของ DRM Info ที่ใช้ทดสอบว่ามือถือหรือแท็บเล็ตเครื่องนั้นมี Widevine CDM กับ Security Level ระดับไหน ซึ่งมีผลต่อความละเอียดหน้าจอเมื่อเปิดดู Video Streaming จากผู้ให้บริการเช่น Netflix เป็นต้น โดย Lenovo Tab M10 FHD Plus เครื่องนี้ได้ Widevine L1 จึงเปิดดูหนังสตรีมมิ่งที่ความละเอียดสูงได้อย่างแน่นอน 

6187

ส่วนการทดสอบเล่นเกมนั้น เนื่องจาก MediaTek P22T เป็นชิปเซ็ตระดับทั่วไป เน้นไว้ใช้งานเรื่องการเข้าเว็บไซต์ ดูหนังฟังเพลงเป็นหลัก แต่เมื่อทดสอบเล่น RoV แล้วใช้การตั้งค่าตามที่ตัวเกมเซ็ตค่าเอาไว้ให้ จะได้ค่าเฟรมเรท 40-55 fps ซึ่งจังหวะการฟาร์มของหรือตีครีปตามปกติจะได้เฟรมเรทค่อนข้างสูง แต่ถ้ามีเอฟเฟคต่าง ๆ เฟรมเรทจะลดลงระดับหนึ่ง

แต่เพราะเป็นแท็บเล็ต Lenovo เครื่องนี้ใช้ชิปเซ็ตระดับทั่วไปและอินเตอร์เฟสรับส่งข้อมูลของเมมฯ ยังเป็น e.MMC เวลาเข้าเกมจะเสียเวลาโหลดเกมนานกว่าแท็บเล็ตที่เปลี่ยนมาใช้อินเตอร์เฟสแบบ UFS จึงไม่แนะนำให้เล่นเกมที่ต้องโหลดฉากใหญ่ ๆ เช่น PUBG Mobile เพราะตัวเกมจะโหลดฉากได้ช้าและหน่วงพอควร ทำให้เล่นเกมได้ไม่สนุกเท่าไหร่ 

Camera

IMG 20210712 142957 100

กล้องหน้าของตัวเครื่องมีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีกล้อง IR เอาไว้สแกนใบหน้าปลดล็อคตัวเครื่องได้ สำหรับความละเอียดกล้องหน้าเหมาะกับการเอาไว้ประชุมหรือเรียนออนไลน์มากกว่าจะเอาไปถ่ายรูปเซลฟี่ เพราะภาพจะค่อนข้างมืดและยังไม่คมนัก

IMG 20210712 142843 520

ส่วนกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลจะได้ภาพที่สว่างและคมกว่า แต่เหมาะกับการเอาไว้ถ่ายภาพข้อความเอาไว้ใส่โน้ตที่ต้องการจดบันทึกเป็นหลัก และจุดสังเกตคือแท็บเล็ตตัวนี้จาก Lenovo ไม่มีไฟแฟลช LED ติดตั้งมาให้ ถ้าถ่ายในที่แสงน้อยหรือมืดจะมี Noise ในภาพอยู่บ้าง แต่ก็ไม่มีปัญหาตอนใช้ถ่ายภาพจริงนัก ให้ดีที่สุดควรใช้ถ่ายภาพในที่ที่มีแสงเพียงพอจะได้ภาพออกมาดีที่สุด

Conclusion&Award

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5081

จากรีวิวทั้งหมด จะเห็นว่า Lenovo Tab M10 FHD Plus นั้น เป็นแท็บเล็ตที่เน้นเรื่องการใช้งานทั่วไปอย่างการดูหนังฟังเพลงและท่องอินเตอร์เน็ตเป็นหลัก โดยสังเกตจากหน้าจอขนาดใหญ่ 10.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS เป็น Widevine L1 ทำให้เราดูหนังสตรีมมิ่งความละเอียดสูงได้เต็มอรรถรสอย่างแน่นอน รวมทั้งลำโพงที่มีแอพฯ Dolby Atmos มาจูนเสียงด้วย ช่วยให้เวลาดูหนังหรือฟังเพลงได้เสียงที่มีมิติกว่าเดิม ดังนั้นถ้าใครเป็นสายเอนเตอร์เทนเมนต์ก็ดูเหมาะกับแท็บเล็ตเครื่องนี้มาก

ด้านของอุปกรณ์เสริมอย่างเคสและฟิล์มที่แถมมาให้ใช้ ก็ถือว่าเป็นของมีคุณภาพและดีไซน์ดูดีมีรสนิยมไม่ใช่ของทั่ว ๆ ไปที่ใช้ไปไม่นานก็เริ่มเก่าจนต้องหาของใหม่มาเปลี่ยนให้เสียเงินเพิ่ม เรียกว่าถ้าไม่ได้เน้นตอบข้อความแชตหรือเมล์เยอะ ๆ ก็ไม่ต้องเสียเงินซื้อเคสคีย์บอร์ดตรงรุ่นมาใช้ก็ได้

Lenovo Tab M10 FHD Plus IMG 5086

นอกจากนี้ยังมีโหมดสำหรับเด็กที่ล็อคเอาไว้ด้วยรหัสผ่าน และบล็อคไม่ให้เด็กที่ต้องการออกจากโหมดนี้ด้วยการปัดหน้าจอทิ้งหรือรีเซ็ตเครื่องได้อีกด้วย ดังนั้นถ้าบ้านไหนมีเด็กเล็กแล้วไม่อยากให้น้อง ๆ เปิดแอพฯ หรือเกมที่ไม่สมกับวัย ก็ล็อคให้เล่นแต่โหมดสำหรับเด็กได้เลยแล้วค่อยปลดรหัสผ่านกลับมาใช้งานตามปกติทีหลังก็ได้ รวมทั้งตัวเครื่องยังมีกล้อง IR เอาไว้ปลดล็อคเครื่องด้วยใบหน้าได้ ช่วยเพิ่มความสะดวกเวลาใช้งานขึ้นอีกมาก

ส่วนจุดสังเกตที่เป็นเรื่องเล็กน้อยของแท็บเล็ตเครื่องนี้ เช่น แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานสุดเพียง 8 ชั่วโมง ถ้ามี Power Bank ความจุสูงสักก้อนติดกระเป๋ามาก็ช่วยแก้ปัญหาได้ หรือเคสที่แถมมาบานพับยังตึงอยู่ถ้าใช้งานไปสักระยะก็คลายตัว และไม่มีไฟแฟลชสำหรับกล้องหลังนั้น เรียกว่าเป็นจุดสังเกตเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่อาจจะมองข้ามได้สำหรับแท็บเล็ตราคา 7,990 บาท ซึ่งถ้าใครหาแท็บเล็ตสเปคคุ้มเกินราคาสักตัวเอาไว้ใช้คู่กับโน๊ตบุ๊คล่ะก็ Lenovo Tab M10 FHD Plus เครื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ดีรุ่นหนึ่ง

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

PR-News

เลอโนโว เปิดตัวเครื่องมือและอุปกรณ์รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กลุ่มลูกค้าธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาเพื่อรองรับการทำงานในแบบไฮบริด โดยอุปกรณ์รุ่นใหม่ดังกล่าว ได้แก่ จอมอนิเตอร์

Buyer's Guide

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ปลายปี 2023 นอกจากแรงเล่นเกมลื่นยังทำงานได้เยี่ยมด้วย! พอถามเกมเมอร์ว่าถ้าซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คสักเครื่องจะซื้อแบรนด์ไหนดีสุด? หลายคนคงคิดถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค Lenovo ขึ้นมาเป็นชื่อแรกๆ แน่ เพราะนอกจากได้ราคาคุ้มค่าแล้วยังมีให้เลือกหลายซีรี่ส์ตามงบประมาณในกระเป๋าด้วย ว่าพร้อมจ่ายในงบประมาณเท่าไหร่ตั้งแต่ไม่เกิน 30,000 บาท ก็หา IdeaPad Gaming 3 รุ่นคลาสสิคมาใช้ได้เหรือไป LOQ ซึ่งเป็นซีรี่ส์แทน IdeaPad Gaming แล้วไปจบตัวแรงอย่าง...

Buyer's Guide

โน๊ตบุ๊ค Lenovo 2023 ตอนนี้มีรุ่นน่าใช้ให้เลือกเพียบทั้ง AMD, Intel แถมได้ Office แท้มาใช้ด้วย! บรรดาคนที่รู้จักแบรนด์โน๊ตบุ๊คระดับหนึ่งย่อมคุ้นชื่อ Lenovo ดีว่าเป็นแบรนด์คุ้มค่าทั้งสเปคดีคุ้มราคาจนเมินยาก ถ้าใครหาโน๊ตบุ๊ค Lenovo 2023 อยู่แล้ว ตอนนี้ทางบริษัทก็อัพเดทซีพียูให้เป็น AMD Ryzen 7000 Series หรือ Intel Gen...

รีวิว Lenovo

Lenovo LOQ 15APH8 ภาคต่อ IdeaPad Gaming ในร่างของ Legion พร้อมสเปคแซ่บๆ ปี 2023 เป็นปีที่แบรนด์ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คชั้นนำพากันปรับเปลี่ยนไลน์อัพสินค้าของตัวเองกันยกใหญ่ ทั้งเพิ่มรุ่นย่อยปรับตัวเลขหรือเปิดไลน์ใหม่เช่น Lenovo LOQ 15APH8 ซึ่ง LOQ (ล็อค) ทาง Lenovo ทำสเปคเซ็ตราคาให้ถูกลงเพื่อขายแทนซีรี่ส์ IdeaPad Gaming...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก