Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

เผยแรงขุด NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR และ 3080 Ti หายไปครึ่งจนไม่ได้กำไร

ตอนนี้การ์ดจอ NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR (Lite Hash Rate) ชิป GA106-302 ซึ่ง NVIDIA ปรับแต่งมาใหม่ให้ล็อคค่า Hash Rate ขุดเหรียญ Ethereum เริ่มมีผู้ผลิตหลายเจ้านำออกมาวางจำหน่ายกันแล้ว เช่น Gigabyte, ZOTAC เป็นต้น และทาง NVIDIA ก็เผยว่าชิปนี้ไม่สามารถแฮ็คให้ใช้ขุดเหมืองหรือติดตั้งไดรเวอร์รหัส 470.05 เวอร์ชั่นเบต้าที่หลุดไปก่อนหน้านี้ได้ด้วย โดยตอนนี้ชาวเหมืองจีนก็ได้ซื้อการ์ดจอ NVIDIA Lite Hash Rate ไปทดลองขุดพร้อมโชว์ประสิทธิภาพการขุดเหมืองที่ลดไปร่วมครึ่งหนึ่งออกมาในโซเชียลเน็ตเวิร์คอีกด้วย

GeForce RTX 3060 LHR

Advertisement

ผู้ใช้ชาวจีนเผย แรงขุด NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR ลดลงจนไม่ได้กำไร

สำหรับการ์ดจอ NVIDIA RTX Series ที่ผู้ใช้ชาวจีนนำไปทดลองขุดนั้น เป็น ZOTAC RTX 3060 LHR Apocalypse GOC ที่เพิ่งวางขายในประเทศจีนไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วเป็นที่แรก

NVIDIA GeForce RTX 3060 LHR GA106 302 3RTX 3060 เวอร์ชั่นลดแรงขุดเหมืองไปครึ่งหนึ่ง

เมื่อนำมาทดสอบการขุดเหรียญ Ethereum แล้ว พบว่าประสิทธิภาพของการ์ดจอ RTX 3060 LHR เมื่อเทียบกับ RTX 3060 รุ่นไม่ล็อคกำลังการขุดลดลงจาก 40 MH/s เหลือ 20-22 MH/s เท่านั้นและใช้ไฟ 119 วัตต์ ซึ่งเมื่อเทียบแรงขุดกับค่าไฟฟ้าแล้วถือว่าไม่ได้กำไรออกไปทางขาดทุนเสียด้วยซ้ำ

RTX3080Ti Hash rateRTX 3080 Ti เวอร์ชั่นลดแรงขุดเหมืองลงครึ่งหนึ่ง

ด้านของ RTX 3080 Ti LHR ตัวแรงที่คาดว่าจะได้แรงขุดมากกว่านี้ ก็ทำได้เพียง 58 MH/s และใช้ไฟฟ้า 299 วัตต์ ถ้าเทียบกับ RTX 3080 รุ่นธรรมดาที่มีแรงขุด 86.34 MH/s แล้วถือว่าลดไปมากทีเดียว

อย่างไรก็ตาม การ์ดจอตระกูล Lite Hash Rate จะลดเพียงประสิทธิภาพของการขุดเหรียญ Ethereum เท่านั้นแต่ประสิทธิภาพการเล่นเกมยังทำได้ดีเหมือนเดิม

nvidia 1

นอกจาก RTX 3060, RTX 3080 Ti ที่เป็นชิป LHR แล้ว ทาง NVIDIA เองก็เตรียมทำชิปเวอร์ชั่นลดแรงขุดเหมืองให้ซีรี่ส์ GEFORCE RTX 3000 ทั้งตระกูล ได้แก่ RTX 3090, RTX 3080, RTX 3070 Ti, RTX 3070, RTX 3060 Ti เพิ่มด้วย เพื่อให้ราคาการ์ดจอค่อย ๆ กลับมาอยู่ในเรทราคาปกติในอนาคต

ส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าการออกการ์ดจอ LHR มาวางขายนั้น ก็เป็นหนทางช่วยให้ราคาการ์ดจอกลับมาในเรทราคาปกติก็จริง แต่ถ้าชาวเหมืองเลือกทุ่มเงินซื้อการ์ดจอเพิ่มก็อาจจะทำให้การ์ดจอยังขาดตลาดคล้าย ๆ เดิม ซึ่งถ้าเป็นไปได้ ผู้เขียนมองว่าถ้าให้ได้ผลจริง ๆ ควรทำให้ขุดเหมืองไม่ได้ แล้วดันชาวเหมืองไปใช้การ์ด NVIDIA CMP ไปเลยเพื่อแบ่งกลุ่มตลาดจะดีกว่า

ที่มา : VideoCardz, Notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 30000 บาท ถือว่าไม่แพงเกินเอื้อมไปแต่สเปคก็ยังแรงพอจะใช้ทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็ให้สเปคมาแรงพอตัวไม่ว่าจะใช้เล่นเกมชั้นนำก็ยังปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้ ยิ่งถ้าใช้ทำงานก็หายห่วงเพราะได้ซีพียูตัวแรงจาก AMD, Intel จับคู่กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 2050 หรือ 3050 ตามระดับราคาเครื่อง อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์อาจคิดว่าจีพียู NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจอยากได้โน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้พกไปทำงานและกลับมาเล่นเกมได้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 50000 บาท ณ ตอนนี้นับว่าน่าซื้อมาใช้มาก ทั้งประสิทธิภาพแรงพอจะเล่นเกมชั้นนำบนจอความละเอียด 1080~1440p ได้ดีแล้ว ในฐานะโน๊ตบุ๊คก็มีลูกเล่นอื่นๆ เสริมเข้ามาให้ใช้ด้วย ไม่ว่าจะต่อหน้าจอ USB-C ได้หรืออาจเป็นแบบ Full Function ชาร์จไฟแบบ Power Delivery ได้ เวลาหยิบติดตัวไปธุระก็พกอะแดปเตอร์ GaN...

รีวิว MSI

MSI Thin 15 B12U ใหม่ทั้งชื่อและดีไซน์ สเปคและราคาเข้าถึงง่าย พกสะดวกเช่นเดิม! ขึ้นชื่อว่าเป็น MSI Thin Series อย่าง MSI Thin 15 B12U แล้ว ก็ต้องคิดถึงโน๊ตบุ๊คเกมมิ่งน้ำหนัก 1.86 กก. ซึ่งเป็นจุดขายประจำรุ่นมาตั้งแต่ก่อน ซึ่งน้ำหนักเพียงเท่านี้ตอบโจทย์ผู้ใช้หลากหลายแบบที่รู้ว่าโน๊ตบุ๊คบางเบามีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ แต่เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คทั่วไปก็หนักจนพกยากถ้าจะให้น้ำหนักเบาด้วยก็แพงเกินไปจนทำใจซื้อลำบากเช่นกัน ด้วยความที่...

CONTENT

การ์ดจอคือหนึ่งในอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สำคัญ โดยเฉพาะกับเกมเมอร์ และผู้ที่ต้องการใช้พลังประมวลผลจากการ์ดจอที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานเฉพาะทางได้ดี แต่ตัวของการ์ดจอเองก็มีออกมาหลากหลากรุ่น หลายสเปคจากผู้ผลิตรายต่าง ๆ ทำให้ในการเสนอขายก็จะเต็มไปด้วยคำศัพท์เชิงเทคนิคมากมาย ในบทความนี้เราจะมาดูกันครับว่า 20 คำที่เรามักเจอในการบอกสเปคจะมีอะไรบ้าง จะได้เลือกซื้อการ์ดจอได้ตรงความต้องการที่สุด แบบเหมาะสมกับงบประมาณที่มีในกระเป๋า และถ้าอยากจะตั้งค่าการ์ดจอให้เล่นเกมไหลลื่นได้มากกว่าเดิมไปที่นี่ได้เลย 20 คำศัพท์เลือกซื้อการ์ดจอ Clock OC GDDR / Gig (กิ๊ก) / Bit PCIe...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก