Connect with us

Hi, what are you looking for?

CONTENT

Intel Meteor Lake ออกแบบเสร็จแล้ว เป็น 7nm ตัวแรก มา 2023 นี้

Intel Meteor Lake เป็นชื่อซีพียู Intel รุ่นที่ 14 แบบ 7 นาโนเมตรตัวแรกที่หลายคนรอคอย แต่จากการประกอบชิปที่ผิดพลาดแล้วทำให้ Intel ลดขนาดของทรานซิสเตอร์ไม่ได้สักทีจนทำให้แผนเดิมที่ทางบริษัทต้องเปิดตัวชิป 7 นาโนเมตรตัวแรกในปี 2021 ต้องเลื่อนไปในปี 2023 แทน แต่ตอนนี้ทางบริษัทออกแบบชิปรุ่นใหม่เสร็จแล้ว และพร้อมเริ่มการพัฒนาเพื่อทำเป็นซีพียูตัวสมบูรณ์แบบออกมาในอนาคต

ถ้าเรียงตามกำหนดการเปิดตัว ตอนนี้ Intel Rocket Lake-S จะเป็น 14 นาโนเมตรรุ่นสุดท้าย จากนั้นจะตามด้วยซีพียู 10 นาโนเมตร 2 รุ่น คือ Alder Lake-S ที่จะเปิดตัวปลายปี 2021 นี้ ต่อด้วย Raptor Lake-S ปี 2022 แล้วเป็น Meteor Lake-S ที่เป็น 7 นาโนเมตรรุ่นแรกในปี 2023

Advertisement

Intel Meteor Lake

Intel Meteor Lake จะได้ TSMC มาช่วยพัฒนาส่วนหนึ่งในชิป

intels 7nm pc chip will arrive in 2023 using tsmcs tech yh33.1920

รายละเอียดของ Meteor Lake-S คือ เป็นชิป 7 นาโนเมตร Enhanced SuperFin โดยสื่อต่างประเทศคาดว่าจะเป็นคอร์ลูกผสมระหว่าง Redwood Cove กับคอร์สถาปัตยกรรม Next Mont ที่ยังไม่ประกาศชื่ออย่างเป็นทางการ เป็นซ็อคเก็ต LGA1700 ในเมนบอร์ดซีรี่ส์ 600 (H600, Z600) ที่ใช้กับซีพียู Alder Lake-S รองรับแรม DDR5 และ PCIe 5.0 ด้วย

tsmc

สำหรับ Meteor Lake จะเป็นชิปตามแผน IDM 2.0 ของทาง Intel ที่จะผนวกชิป 7 นาโนเมตรของ Intel เข้ากับชิปจาก TSMC ที่เพื่อให้ประสิทธิภาพดีขึ้น ใช้วิธีการรวม die แต่ละชั้นของซีพียูเข้าด้วยกันแบบซ้อนชั้นที่เรียกว่า Foveros Packaging Technology แทน Ring Bus interconnect ที่ใช้งานมานานแล้ว โดยในชิปจะมีตัวซีพียู, กราฟฟิคการ์ดและซีพียูสำหรับการทำงานของ AI อยู่ในตัว เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นแต่ก็ใช้พลังงานน้อยลงเช่นกัน นอกจาก TSMC แล้ว ทาง Intel ก็คาดว่าจะให้ทาง Samsung เป็นผู้ผลิตชิปประสิทธิภาพสูงป้อนให้ด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ทาง Intel เผยว่าทางบริษัทก็ไม่ได้ยอมแพ้ในการแข่งขันเป็นผู้นำด้านการผลิตชิปและซีพียูแต่อย่างใด แม้ Intel จะมีแผนใช้ชิป 3 นาโนเมตรของ TSMC หลุดออกมาก็ตาม แต่ Intel เองก็ลงทุนกับโรงงานผลิตชิปใหม่ ๆ ไป ไม่ว่าจะในรัฐอาริโซน่าและอื่น ๆ เพื่อเพิ่มกำลังการผลิตซีพียู 7 นาโนเมตรของทางบริษัทที่จะเปิดตัวในอนาคตต่อไป

นอกจากนี้ Intel ก็มีเป้าหมายว่าโรงงานของตัวเองจะผลิตชิปได้ทั้ง x86 และ ARM เพื่อป้อนให้ทางบริษัทต่าง ๆ เช่น Microsoft, Google หรือแม้แต่ AMD ที่ต้องการหาโรงงานเพื่อผลิตชิปรุ่นใหม่ ๆ และสามารถแข่งขันกับ TSMC ที่เป็นผู้นำในตอนนี้ได้ด้วย

ที่มา : VideoCardz, PC Mag

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

คนชีพจรลงเท้ารู้กันดีว่าถ้าพกของใช้เอาไว้เยอะมันก็ต้องหนัก มีคอม, แท็บเล็ตและอุปกรณ์เสริมแม้จะทำงานได้ดี แต่ถ้ารวมมันเข้าด้วยกันเป็นโน๊ตบุ๊คพับจอได้สักเครื่องนอกจากจะพกสะดวกแล้วยังได้ข้อดีของอุปกรณ์สองแบบในชิ้นเดียว ทั้งทำงานได้เต็มประสิทธิภาพตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปพร้อมรันตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป, การเปิดเว็บไซต์และเปิดโปรแกรมใหญ่เรนเดอร์งานหนักร้อยแปดได้สบายๆ แล้ว ก็พับเป็นแท็บเล็ตแล้วเอาปากกาสไตลัสขึ้นมาเขียนจดเน้นข้อความและเซ็นเอกสารได้รวดเร็วทันใจ ไม่ต้องย้ายอุปกรณ์ไปมาให้วุ่นวายแม้แต่น้อย สามารถจบงานทั้งหมดในเครื่องเดียวได้เลย นอกจากพกพาง่ายและทำงานได้ทุกแบบแล้ว ต้องรวมถึงเรื่องการแสดงผลหน้าเว็บไซต์และ UI ซึ่งถ้าใช้แท็บเล็ตเปิดโปรแกรมหรือเว็บไซต์บางอย่าง มันจะเปิดทำงาน Mobile site ให้เข้ากับการใช้งานแบบทัชสกรีนและหลายๆ ฟีเจอร์จะเปิดเรียกใช้งานไม่ได้ จะสลับเข้า Desktop site การแสดงผลก็จะเพี้ยนจนใช้งานไม่สะดวก ไม่มีการเซฟ...

Buyer's Guide

ไม่ว่าจะโน๊ตบุ๊คทำงานหรือโน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 30000 บาท ถือว่าไม่แพงเกินเอื้อมไปแต่สเปคก็ยังแรงพอจะใช้ทำงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้ผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คแต่ละแบรนด์ก็ให้สเปคมาแรงพอตัวไม่ว่าจะใช้เล่นเกมชั้นนำก็ยังปรับกราฟิคระดับสูงบนจอ 1080p ได้ ยิ่งถ้าใช้ทำงานก็หายห่วงเพราะได้ซีพียูตัวแรงจาก AMD, Intel จับคู่กับจีพียู NVIDIA GeForce RTX 2050 หรือ 3050 ตามระดับราคาเครื่อง อย่างไรก็ตาม เกมเมอร์อาจคิดว่าจีพียู NVIDIA GeForce...

Buyer's Guide

สำหรับมนุษย์ออฟฟิศผู้รักการเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจอยากได้โน๊ตบุ๊คแรงๆ เอาไว้พกไปทำงานและกลับมาเล่นเกมได้ โน๊ตบุ๊คเล่นเกม 2024 50000 บาท ณ ตอนนี้นับว่าน่าซื้อมาใช้มาก ทั้งประสิทธิภาพแรงพอจะเล่นเกมชั้นนำบนจอความละเอียด 1080~1440p ได้ดีแล้ว ในฐานะโน๊ตบุ๊คก็มีลูกเล่นอื่นๆ เสริมเข้ามาให้ใช้ด้วย ไม่ว่าจะต่อหน้าจอ USB-C ได้หรืออาจเป็นแบบ Full Function ชาร์จไฟแบบ Power Delivery ได้ เวลาหยิบติดตัวไปธุระก็พกอะแดปเตอร์ GaN...

PC Review

Kingston FURY BEAST DDR5 6800 MT/s เพิ่มความเร็วให้เกมเมอร์ ไฟ RGB เพิ่มสีสันให้คอมเครื่องโปรด Kingston FURY BEAST DDR5 6800MT/s แรมความเร็วสูงเพื่อคอเกมและกลุ่มที่ชอบ Performance เร่งสปีดพีซีไปให้สุด โทนสีขาวดูพรีเมียมกับความจุ 32GB พร้อมแถบไฟ RGB สว่างสดใส ปรับแต่งร่วมกับซอฟต์แวร์ได้...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก