Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook News

โน๊ตบุ๊ค Razer 14″ ลึกลับ คาดใส่ Ryzen 9 กับ RTX 3080 จากการแซวกันของผู้บริหาร Razer กับหัวหน้าฝ่าย AMD

ก่อนหน้านี้มีข้อมูล Benchmark โน๊ตบุ๊ค Razer ลึกลับที่ทำคะแนน Time Spy ไปถึง 7,305 คะแนนออกมาแล้ว และโน๊ตบุ๊คลึกลับเครื่องนั้นอาจจะมากับสเปคแรงระดับเอามาเล่นเกมแทนเกมมิ่งพีซี (Desktop Replacement) ได้สบาย ๆ ซึ่งเจ้าโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้อาจจะได้ฤกษ์เปิดตัวเร็ว ๆ นี้ หลังจาก CEO ของ Razer และหัวหน้าทีมวิศวกรฝ่าย Gaming Solution & Marketing ของ AMD ได้ทวีตแซวกันเชิงให้ความหวังแฟนคลับของทั้งสองบริษัทเตรียมเงินรอเป็นเจ้าของได้เลย

โน๊ตบุ๊ค Razer

AMD และ Razer ใบ้ โน๊ตบุ๊ค Razer ใหม่น่าจะใช้ชิป AMD ตัวแรง

hwcanuck

ผมว่าเจ้าเครื่องนี้เกิดขึ้นจริง มันจะเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คตัวแรงสุด ๆ เลยแหละ จัดสักหน่อยไหม @minliangtan & @AzorFrank

(ทวีตเตอร์ของ Hardware Canucks)

กระแสความเป็นไปได้นี้เกิดจากทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของ Hardware Canucks เว็บไซต์รีวิวอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีชื่อเสียงได้รีทวีตของ @PedroPCMR ไปพร้อมแสดงความเห็นว่าถ้าเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเครื่องนี้เกิดขึ้นจริง ก็ต้องได้เครื่องสเปคแรงมากแน่ ๆ

frank

แล้วเฮีย @minliangtan ว่าไงถ้าเอาเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของ Razer มาใส่ซีพียู AMD สักหน่อย?

(ทวีตเตอร์ของ Frank Azor)

ต่อมา Frank Azor หัวหน้าวิศวกรฝ่าย Gaming Solution & Marketing ของ AMD ได้รีทวีตข้อความดังกล่าวพร้อม Mention หา Min-Liang Tan ที่เป็น CEO Razer เพื่อถามความเห็นของเจ้าตัวว่าคิดอย่างไรกับโปรเจคดังกล่าว

min

ไม่รู้ดิพวก แล้วทุกคนคิดว่ายังไงบ้าง? อยากเห็น Razer Blade ใส่ซีพียู AMD สักหน่อยไหมล่ะ?

(ทวีตเตอร์ของ Min-Liang Tan)

ซึ่งทาง CEO ของ Razer ก็ทวีตเชิงถามความคิดเห็นของแฟนคลับ Razer ไปในเชิงว่าต้องการ Razer Blade ติดตั้ง AMD Ryzen มาสักหน่อยไหม ซึ่งแฟนคลับที่ติดตามทวิตเตอร์ของ Min เองก็รีทวีตไปพร้อมแสดงควาเห็นว่าอยากให้เกิดขึ้นจริง 

min2

ถ้าสนใจแล้วล่ะก็ ทาง Razer เองก็พร้อมออกแบบแล้วสร้าง Razer Blade ใส่ซีพียู AMD ได้นะ เพราะเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่ใส่ซีพียู AMD ที่ขายอยู่ตอนนี้ยังรีดประสิทธิภาพของซีพียูออกมาได้ไม่เท่าที่มันควรทำได้เลยด้วยซ้ำ อย่างงั้นแล้วพวกนายอยากให้ Razer Blade ซีพียู AMD มีฟีเจอร์อะไรใส่มาในนั้นบ้างล่ะ?

(ทวีตเตอร์ของ Min-Liang Tan)

ซึ่งทาง Min-Liang Tan ได้ทวีตเสริมแล้วถามความคิดเห็นของแฟนคลับเพิ่มเติมว่าต้องการให้ทางบริษัทเติมฟีเจอร์หรือสเปคอะไรมาใน Razer Blade รุ่นใหม่ที่จะใส่ซีพียู AMD บ้าง ซึ่งในทวีตนั้นก็มีผู้สนใจมาแสดงความคิดเห็นมากมายทีเดียว

แต่อย่างไรก็ตาม ทาง Notebookcheck นั้นเห็นว่าตอนนี้ทางบริษัทยังไม่ได้เผยสเปคและข้อมูลอะไรเกี่ยวกับโน๊ตบุ๊ค Razer Blade รุ่นดังกล่าว รหัส Razer PI411 เพิ่มเติมเลย ยกเว้นแต่สเปคที่หลุดออกมาพร้อมกับผลทดสอบ Time Spy ก่อนหน้านี้เท่านั้น โดยสเปคจากหน้า Benchmark คือ

  • ซีพียู AMD Ryzen 9 5900HX แบบ 8 คอร์ 16 เธรด ควมเร็ว 3.3-4.6 GHz ค่า TDP 45+W เป็นตัวประสิทธิภาพสูงสุดของ Ryzen Mobile สถาปัตยกรรม Cezanne มีการ์ดจอออนบอร์ด AMD Radeon RX Vega 8
  • การ์ดจอแยกเป็น NVIDIA GEFORCE RTX 3060 แรม 6GB GDDR6 ประสิทธิภาพเทียบเท่า RTX 2070 ในรุ่นก่อน สามารถเอามาเล่นเกมที่ความละเอียด 1440p ได้ดี
  • ฮาร์ดดิสก์ M.2 SSD NVMe ความจุ 512GB รหัส CA5-8D512 ของ Lite-On
  • แรม 16GB

ซึ่งจากสเปคดังกล่าว Notebookcheck แสดงความเห็นว่าซีพียู AMD Ryzen 9 5900HX ตัวนี้ยังเป็นเพียงตัวรองท็อปที่เป็นรองเพียง AMD Ryzen 9 5980HX ที่เป็นซีพียู 8 คอร์ 16 เธรดเหมือนกัน แต่ความเร็วสูงสุดดันได้ถึง 4.8GHz เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ส่วนการ์ดจอ RTX 3060 ที่โชว์อยู่หน้าสเปค เวลาขายจริงอาจจะมีตัวเลือกให้อัพเกรดไปได้ถึง RTX 3070 และ RTX 3080 ก็ได้ และสเปคทั้งหมดอาจจะอัดมาในตัวเครื่องขนาด 14 นิ้ว และหวังว่าจะมีอีเวนต์เปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่นดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้

ส่วนตัวผู้เขียนเห็นว่าสเปคของโน๊ตบุ๊ค Razer Blade นี้มีโอกาสเป็นไปได้มากทีเดียว เนื่องจากเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากหลายบริษัทในปัจจุบัน ก็จับคู่ Ryzen 9 5900HX กับ RTX 3060 หรือ RTX 3070 ออกมาวางขายกันมากมายหลายรุ่นแล้ว

blade 14

แต่จาก Line up สินค้าที่หน้าเว็บไซต์ส่วนขายเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คของ Razer นั้นมีเพียงรุ่น Blade 13, Blade 15 และ Blade 17 เท่านั้น แต่ถ้าเปิดตัวขนาด 14 นิ้ว ก็เป็นไปได้ เพราะเมื่อก่อนก็มี Razer Blade 14 ขายเช่นกัน ก็อาจจะเป็นการปัดฝุ่นตัวเครื่องขนาดนี้ไปโดยปริยาย

ที่มา : Notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Acer

Acer Swift X โน๊ตบุ๊คเครื่องบางประสิทธิภาพดีที่ครีเอเตอร์ต้องหลงรัก Acer Swift X เรียกว่าเป็นรุ่นย่อยในสาย Acer Swift ที่ยังคงเอกลักษณ์ตัวเครื่องบาง สแกนลายนิ้วมือได้ และประสิทธิภาพดี ตอบโจทย์คนที่ใช้โน๊ตบุ๊คทำงานหลากหลายแบบเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ Swift X รุ่นนี้จะเป็นรุ่นแรงสุดในตอนนี้ต่อจากรุ่นที่ใช้ AMD Ryzen 5 5500U การ์ดจอ GTX...

Buyer's Guide

AMD Notebook แรม 16GB นับว่าเป็นปัจจัยสำคัญ ในการเลือกซื้อมาเพื่อใช้งานที่หลากหลาย อย่างเปิดโปรแกรมหลายๆ อย่างพร้อมกัน โดย Notebook ในบทความนี้ทั้งหมดจะมาพร้อมกับสเปกชิปประมวลผล AMD อย่าง Ryzen 4000U / Ryzen 4000H และ Ryzen 5000U สถาปัตยกรรม Zen 2...

Buyer's Guide

Notebook ตัดต่อวีดีโอดี ๆ สักเครื่อง จะซื้อมาทำคลิปต้องเลือกยังไงถึงจะดีสุดนะ? Notebook ตัดต่อวีดีโอได้ดีสักเครื่องในยุคนี้เรียกว่าคุ้มและสเปคแรงในราคาที่จับต้องได้แล้ว และข้อดียิ่งกว่านั้น คือโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้จะเอาไปทำงานเน้น ๆ หรือผสมกับการเป็นสตรีมเมอร์แล้วตัดคลิปช็อตเด็ด ๆ มาอัพโหลดขึ้นช่องของตัวเองก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีประกอบเกมมิ่งพีซีสักเครื่องเหมือนเมื่อก่อนแล้วก็ได้ ซึ่งสเปคของโน๊ตบุ๊คกลุ่มนี้อาจจะอยู่ในระดับที่แรงตอบโจทย์ของใครหลาย ๆ คนแล้วก็ได้ หรือบางคนจะเพิ่มแรมหรือเปลี่ยน SSD ให้ความจุมากขึ้นก็เหลือเฟือแล้ว สำหรับคนที่คิดอยู่ว่าจะเลือกเครื่องสเปคไหน แรมเท่าไหร่หรือมีรายละเอียดเครื่องส่วนไหนควรใส่ใจบ้าง ก็สามารถศึกษาวิธีเลือกสเปค Notebook...

PC News

Gigabyte GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดแรงขุดมาแล้ว เปลี่ยนแบบยกกระบวน ก่อนหน้านี้ NVIDIA ประกาศออกมาแล้วว่าจะทยอยส่งชิป GA106-302 เวอร์ชั่นลดแรงขุดเหมืองเข้ามาแก้ปัญหาการ์ดจอแพง แล้ว Gigabyte GEFORCE RTX 3060 ก็เป็นแบรนด์ต่อมาที่ส่งการ์ดจอเวอร์ชั่น LHR (Lite Hash Rate) ลดแรงขุดเหมืองออกมาแบบเปลี่ยนทั้งซีรี่ส์แต่ยังคงความแรงเท่าเดิม แล้วระบุข้อมูลเอาไว้ที่หน้าเว็บไซต์ของผลิตภัณฑ์อย่างชัดเจน แต่ที่น่าสังเกตคือไม่ได้เขียนเอาไว้หน้ากล่องและไม่ระบุอัตรา...