Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

NVIDIA เตรียมส่งชิปซีรีส์ RTX 3000 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” กลาง พ.ค. นี้

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง

2021 03 05 image 2
NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX 3000 ให้ลดความสามารถในการขุดเหมืองไปแล้ว ทว่าหลังจากนั้นไม่นานก็โดน Hacker เจาะกันได้แบบ สบายๆ งานนี้เพื่อให้ยากขึ้นหน่อยทาง NVIDIA เลยประกาศใส่ฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” เข้าไว้บนชิปเซ็ทที่กำลังจะส่งให้ผู้ผลิตในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้เลยโดยชิปรุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับรหัส GAxx2

Screenshot 2021 04 28 NVIDIA GeForce RTX 30 Lite Hash Rate series to begin shipping mid May VideoCardz com

สำหรับชิปกราฟิกที่ถูกรับรองอย่างแน่นอนแล้วว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นั้นตามข้อมูลที่ VideoCardz ได้บอกเอาไว้จะประกอบไปด้วย RTX 3060, RTX 3060 Ti, RTX 3070 และ RTX 3080 นอกไปจากนั้นแล้วชิปเซ็ท Ti ที่จะออกมาเพิ่มในอนาคตอย่าง RTX 3070 Ti และ RTX 3080 Ti ก็จะมาพร้อมกับฟรีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย

ตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ว่าการตรวจสอบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นที่มาพร้อมกับชิป GAxx2 นั้นจะไม่สามารถที่ทำได้ผ่านทางซอฟต์แวร์(ซึ่งอาจจะได้ในภายหลังหาก Hacker เจาะให้) ทว่าจะสามารถเปรียบเทียบได้จากการถอดเอาระบบระบายความร้อนทั้งหมดออกเพื่อดูรหัสชิปที่ตัว GPU เท่านั้น

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นชิปรุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จะยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง ResizableBAR จากผู้ผลิตทันทีซึ่งนั่นอาจจะทำให้นี่เป็นอีกทางหนึ่งที่ผู้ใช้สามารถใช้ในการสังเกตได้ว่าตัวชิปเป็นรุ่นใด

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวน่าจะอยู่ที่ผู้ขายและซื้อกราฟิกการ์ดรุ่นหลังจากเดือนพฟษภาคมเป็นต้นไปเพื่อที่จะนำมาทำเหมืองเพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องการระบุชิปที่อยู่บนตัวการ์ดได้ทำให้ในช่วงนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปของทาง NVIDIA อาจจะมีราคาขยับสูงขึ้นจากเดิมอีก

หมายเหตุ – ตามรายงานระบุเอาไว้ว่าชิปกราฟิกรุ่น RTX 3090 นั้นจะไม่มีชิปรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นี้ซึ่งนั่นทำให้ราคาของตัวการ์ดอาจจะไม่สูงมากขึ้นไปกว่าในปัจจุบัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Special Story

NVIDIA GTC เทคโนโลยีใหม่ สำหรับสาย Content Creator จบกันไปแล้วกับงาน GTC ของ NVIDIA มีการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ ๆ ออกมาให้ได้ดูกันเพียบ เรียกว่าสายทำงานมืออาชีพ ศิลปิน คนทำ Content ต่างต้องร้องว้าวกันอย่างแน่นอน เพราะอัดมาแบบว่าแน่น ทั้งโปรแกรม NVIDIA Omniverse Apps และระบบเชื่อมต่อ...

PC News

ก่อนหน้านี้ NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ NVIDIA CMP การ์ดจอซีรี่ส์ขุดเหมืองโดยเฉพาะแล้ว และวันนี้ก็หลุดภาพ ASUS CMP 30HX การ์ดขุดเหมืองโดยเฉพาะที่ใส่ซิ้งค์ระบายความร้อนของทาง ASUS มาพร้อมคำว่า CMPและไฟ RGB บนตัวการ์ดด้วย ใช้ซิ้งค์ระบายความร้อนของการ์ดจอ GEFORCE GTX 1660 SUPER DUAL EVO ของทางบริษัทแต่ตัดพอร์ตต่อหน้าจอที่ท้ายการ์ดทิ้งไป...

PC News

เพราะการ์ดจอโดนเอาไปขุดเหมืองจนหมดเลยหาการ์ดจอมาเล่นเกมยากแถมแพง ทาง NVIDIA เลยแก้ปัญหาโดยออกการ์ดจอ NVIDIA GEFORCE RTX 3060 เวอร์ชั่นลดประสิทธิภาพการขุดเหมืองแบบเต็มตัว ซึ่งแก้ BIOS หรือใช้ไดรเวอร์เวอร์ชั่นเบต้ารุ่น 470.05 ที่ไม่ได้ล็อคประสิทธิภาพการขุดเหมืองไม่ได้ รวมทั้งป้องกันการหลอกการ์ดจอโดยใช้ปลั๊ก HDMI ปลอมเอาไว้อีกด้วย เพื่อแก้ปัญหาการโดนกว้านซื้อการ์ดจอรุ่นนี้ไปขุดเหมืองนั่นเอง โดยทาง NVIDIA จะวางขายการ์ดจอรุ่นนี้ภายในเดือนพฤษภาคมปีนี้ รหัส NVIDIA GEFORCE...

PC News

NVIDIA GEFORCE RTX 3050 นั้นมีข่าวและข้อมูลหลุดออกมาสักพักแล้ว ซึ่งล่าสุดนั้นหลุดออกมาที่หน้าสเปคของ ASUS TUF Dash F15 ครั้งหนึ่งแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นรุ่นเล็กของสาย RTX 3000 Series แต่ประสิทธิภาพจัดว่าดีน่าประทับใจและชนะการ์ดรุ่นเก่าอย่าง RTX 2060 และ GTX 1660 Ti ได้ในการ Benchmark...