Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

NVIDIA เตรียมส่งชิปซีรีส์ RTX 3000 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” กลาง พ.ค. นี้

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง

2021 03 05 image 2
NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX 3000 ให้ลดความสามารถในการขุดเหมืองไปแล้ว ทว่าหลังจากนั้นไม่นานก็โดน Hacker เจาะกันได้แบบ สบายๆ งานนี้เพื่อให้ยากขึ้นหน่อยทาง NVIDIA เลยประกาศใส่ฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” เข้าไว้บนชิปเซ็ทที่กำลังจะส่งให้ผู้ผลิตในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้เลยโดยชิปรุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับรหัส GAxx2

Advertisement
Screenshot 2021 04 28 NVIDIA GeForce RTX 30 Lite Hash Rate series to begin shipping mid May VideoCardz com

สำหรับชิปกราฟิกที่ถูกรับรองอย่างแน่นอนแล้วว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นั้นตามข้อมูลที่ VideoCardz ได้บอกเอาไว้จะประกอบไปด้วย RTX 3060, RTX 3060 Ti, RTX 3070 และ RTX 3080 นอกไปจากนั้นแล้วชิปเซ็ท Ti ที่จะออกมาเพิ่มในอนาคตอย่าง RTX 3070 Ti และ RTX 3080 Ti ก็จะมาพร้อมกับฟรีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย

ตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ว่าการตรวจสอบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นที่มาพร้อมกับชิป GAxx2 นั้นจะไม่สามารถที่ทำได้ผ่านทางซอฟต์แวร์(ซึ่งอาจจะได้ในภายหลังหาก Hacker เจาะให้) ทว่าจะสามารถเปรียบเทียบได้จากการถอดเอาระบบระบายความร้อนทั้งหมดออกเพื่อดูรหัสชิปที่ตัว GPU เท่านั้น

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นชิปรุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จะยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง ResizableBAR จากผู้ผลิตทันทีซึ่งนั่นอาจจะทำให้นี่เป็นอีกทางหนึ่งที่ผู้ใช้สามารถใช้ในการสังเกตได้ว่าตัวชิปเป็นรุ่นใด

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวน่าจะอยู่ที่ผู้ขายและซื้อกราฟิกการ์ดรุ่นหลังจากเดือนพฟษภาคมเป็นต้นไปเพื่อที่จะนำมาทำเหมืองเพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องการระบุชิปที่อยู่บนตัวการ์ดได้ทำให้ในช่วงนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปของทาง NVIDIA อาจจะมีราคาขยับสูงขึ้นจากเดิมอีก

หมายเหตุ – ตามรายงานระบุเอาไว้ว่าชิปกราฟิกรุ่น RTX 3090 นั้นจะไม่มีชิปรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นี้ซึ่งนั่นทำให้ราคาของตัวการ์ดอาจจะไม่สูงมากขึ้นไปกว่าในปัจจุบัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Asus

ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เกมมิ่งตัวบางแอบแรง หยิบไปไหนก็ดูดีไม่มีใครเกิน!! ASUS ROG Zephyrus G14 GA403UV เป็นหนึ่งในสามหัวหอกเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คจากทาง ASUS ผู้คงรูปลักษณ์เรียบหรูผู้ดี ขณะที่อีกสองพี่น้องเป็นเกมมิ่งตัวแรงทรงพลังขวัญใจเกมเมอร์ปรับสุดทุกเกม ROG Zephyrus G14 จึงเหมาะกับพนักงานออฟฟิศผู้รักในการเล่นเกมและครีเอเตอร์ปั้นงานกราฟิค 3D เสียมากกว่า ซึ่งโมเดลปี 2024...

Buyer's Guide

เครื่องเก่าไม่แรง เล่นเกมไม่ลื่นแล้วต้องไปงาน COMMART ซื้อเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 เครื่องใหม่แล้ว! วันที่ 7~10 มีนาคม พ.ศ. 2567 นี้ก็ถึงเวลาอีเว้นท์ใหญ่อย่าง COMMART COMTECH รวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์มาให้เลือกซื้อ รวมถึงเกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค 2024 หลากหลายรุ่นซึ่งได้ซีพียูกับจีพียูรุ่นใหม่ล่าสุดซึ่งประสิทธิภาพดีขึ้นมาก นอกจากใช้ทำงานกราฟิคได้ดีแล้วยังเล่นเกมได้ดี เริ่มจาก NVIDIA GeForce RTX 4050...

รีวิว MSI

MSI Titan 18 HX A14V สุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คแห่งปี 2024 ถ้าใครติดตามเรื่องคอมพิวเตอร์และโน๊ตบุ๊คมาย่อมคุ้นหูรู้จักชื่อชั้นของเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คเรือธงซีรี่ส์ MSI Titan ซึ่งปัจจุบันเป็นรหัส MSI Titan 18 HX A14V แน่นอนว่านี่คือสุดยอดเกมมิ่งโน๊ตบุ๊คที่เป็นความภาคภูมิใจของทางบริษัท คงมาตรฐานฟีเจอร์เยอะครบเครื่องแล้วเติมของเล่นใหม่ๆ มาให้เจ้าของได้ใช้หลากหลายอย่าง เริ่มจากตอบรับปี 2024 ด้วย Generative AI...

IT NEWS

แอปพลิเคชัน NVIDIA ตัวใหม่นี้จะรวบรวมฟีเจอร์ต่างๆ ที่สำคัญไว้ด้วยกัน  NVIDIA เปิดตัวแอปพลิเคชัน NVIDIA App ในเวอร์ชันเบต้า แอปพลิเคชันใหม่สำหรับ Gamer และ Content Creator โดยแอปพลิเคชันนี้รวบรวมฟีเจอร์ที่สำคัญต่างๆ ไว้ด้วยกัน ช่วยให้เราสามารถควบคุม ปรับแต่ง และอัปเดตประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอได้อย่างง่ายดาย Advertisement ฟีเจอร์หลักทั้งหมด GPU Control Center: ควบคุมประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก