Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC Zone

NVIDIA เตรียมส่งชิปซีรีส์ RTX 3000 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate” กลาง พ.ค. นี้

NVIDIA และ AMD นั้นเรียกได้ว่าต้องเผชิญปัญหาอย่างหนักมากในเรื่องของราคากราฟิกการ์ดของตัวเองที่ในตลาดนั้นหมดเร็วมากแถมยังมีการซื้อขายกันสูงกว่าราคากลางที่ตั้งเอาไว้ สาเหตุหนึ่งนั้นก็มาจากการที่นักขุดเหมืองดิจิทัลนิยมเหมาเอากราฟิกการ์ดรุ่นท๊อปๆ ไปใช้ในการขุดเหมืองกันหมดทำให้นักเล่นเกมจริงๆ นั้นไม่สามารถที่จะหาซื้อการ์ดมาใช้ในการเล่นเกมได้ตามที่ทาง NVIDIA และ AMD คาดหวัง

2021 03 05 image 2
NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

NVIDIA กับชิปรหัส GAxx2 ที่มาพร้อม “Lite Hash Rate”

เพื่อเป็นการแก้ไขดังกล่าวนั้นก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA ได้มีการให้ทางผู้ผลิตอัปเดท BIOS ของตัวกราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปซีรีส์ RTX 3000 ให้ลดความสามารถในการขุดเหมืองไปแล้ว ทว่าหลังจากนั้นไม่นานก็โดน Hacker เจาะกันได้แบบ สบายๆ งานนี้เพื่อให้ยากขึ้นหน่อยทาง NVIDIA เลยประกาศใส่ฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” เข้าไว้บนชิปเซ็ทที่กำลังจะส่งให้ผู้ผลิตในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมที่จะถึงนี้เลยโดยชิปรุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับรหัส GAxx2

Advertisement
Screenshot 2021 04 28 NVIDIA GeForce RTX 30 Lite Hash Rate series to begin shipping mid May VideoCardz com

สำหรับชิปกราฟิกที่ถูกรับรองอย่างแน่นอนแล้วว่าจะมาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นั้นตามข้อมูลที่ VideoCardz ได้บอกเอาไว้จะประกอบไปด้วย RTX 3060, RTX 3060 Ti, RTX 3070 และ RTX 3080 นอกไปจากนั้นแล้วชิปเซ็ท Ti ที่จะออกมาเพิ่มในอนาคตอย่าง RTX 3070 Ti และ RTX 3080 Ti ก็จะมาพร้อมกับฟรีเจอร์ดังกล่าวนี้ด้วย

ตามรายงานนั้นระบุเอาไว้ว่าการตรวจสอบว่ากราฟิกการ์ดรุ่นที่มาพร้อมกับชิป GAxx2 นั้นจะไม่สามารถที่ทำได้ผ่านทางซอฟต์แวร์(ซึ่งอาจจะได้ในภายหลังหาก Hacker เจาะให้) ทว่าจะสามารถเปรียบเทียบได้จากการถอดเอาระบบระบายความร้อนทั้งหมดออกเพื่อดูรหัสชิปที่ตัว GPU เท่านั้น

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นชิปรุ่นใหม่ทั้งหมดนี้จะยังคงมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่พึ่งเปิดตัวไปไม่นานอย่าง ResizableBAR จากผู้ผลิตทันทีซึ่งนั่นอาจจะทำให้นี่เป็นอีกทางหนึ่งที่ผู้ใช้สามารถใช้ในการสังเกตได้ว่าตัวชิปเป็นรุ่นใด

อย่างไรก็ตามแต่แล้วนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นในระยะยาวน่าจะอยู่ที่ผู้ขายและซื้อกราฟิกการ์ดรุ่นหลังจากเดือนพฟษภาคมเป็นต้นไปเพื่อที่จะนำมาทำเหมืองเพราะอาจจะมีปัญหาเรื่องการระบุชิปที่อยู่บนตัวการ์ดได้ทำให้ในช่วงนี้นั้นมีความเป็นไปได้สูงมากว่ากราฟิกการ์ดที่ใช้ชิปของทาง NVIDIA อาจจะมีราคาขยับสูงขึ้นจากเดิมอีก

หมายเหตุ – ตามรายงานระบุเอาไว้ว่าชิปกราฟิกรุ่น RTX 3090 นั้นจะไม่มีชิปรุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ “Lite Hash Rate” นี้ซึ่งนั่นทำให้ราคาของตัวการ์ดอาจจะไม่สูงมากขึ้นไปกว่าในปัจจุบัน

ที่มา : notebookcheck

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

CONTENT

NVIDIA Studio 2022 เพิ่มประสิทธิภาพให้กราฟิกการ์ด GeForce RTX บนพีซีและโน๊ตบุ๊ค สร้างคอนเทนต์ระดับมืออาชีพ หลายๆ ท่านที่ใช้งานกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA นั้น น่าจะได้ดาวน์โหลด Driver โดยตรงจากเว็บไซต์ของทาง NVIDIA มากกว่าที่จะโหลดจากเว็บไซต์ของผู้ผลิตกราฟิกการ์ด ด้วยเหตุผลเรื่องของความเร็วในการออกไดรเวอร์อีกทั้งยังรองรับการใช้งานทั่วไปได้ครอบคลุมทั้งหมด เมื่อเข้าไปค้นหาไดร์เวอร์จากทางเว็บไซต์ของทาง NVIDIA โดยตรงนั้น เวลาที่ตัวเว็บไซต์ทำการแสดงผลการค้นหาจะมีการแสดงผลไดร์เวอร์ที่ชื่อว่า NVIDIA Studio...

CONTENT

เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ 2022 ขุมพลัง GeForce RTX 30 series เพิ่มเทคโนโลยี เพื่อคอเกมและนักสร้างคอนเทนต์ เกมมิ่งโน๊ตบุ๊ค จะให้เล่นเกมได้ลื่นไหล กราฟิกการ์ดหรือการ์ดจอที่ใช้ ก็ต้องแรงสั่งได้ โดยเฉพาะโน๊ตบุ๊ครุ่นใหม่ที่เปิดตัวกันมาแบบครบไลน์ เกือบทุกค่าย ด้วยเทคโนโลยีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นซีพียู Intel Gen 12 หรือแรม DDR5 ที่เรียกว่าประสิทธิภาพร้อนแรงไม่น้อยเลย กับสนนราคาที่จับต้องได้ง่ายขึ้น...

PR-News

เรารู้ว่ามันเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอย่างหนักสำหรับเกมเมอร์ในการเป็นเจ้าของกราฟิกการ์ด GeForce RTX 30 Series และการต่อสู้นั้นก็สิ้นสุดแล้ว เพราะตอนนี้ทางเอ็นวิเดียได้จัดแคมเปญ Restocked and Reloaded เพื่อให้เหล่าเกมเมอร์สามารถหาและเป็นเจ้าของ GeForce RTX 30 Series ได้ง่าย ในราคาสุดคุ้ม อ่าน Nvidia เพิ่มเติม กราฟิกการ์ด GeForce RTX 30...

Buyer's Guide

Acer Swift ชื่อนี้รู้เลยว่าบางเบา พอจับคู่ AMD Ryzen แล้วบอกเลยได้แรง ได้โปรแกรมครบๆ ด้วย Acer Swift เป็นโน๊ตบุ๊คอีกซีรี่ส์ในใจผู้ใช้หลายๆ คน เพราะโดดเด่นเรื่องน้ำหนักเบา ตัวเครื่องบางพกพาง่ายและแข็งแรง พร้อมอัดฟีเจอร์เด่นๆ เข้ามาให้มากมาย ไม่ว่าจะเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือบนตัวเครื่องหรือจะพอร์ต USB-C ที่รองรับการต่อหน้าจอแยกแบบ DisplayPort และชาร์จแบตเตอรี่แบบ Power Delivery...