Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

หลุด AMD Ryzen 7 5700G ใหม่ มี 8 คอร์ 16 เธรด เป็นสถาปัตยกรรม Cezanne

นาทีนี้ที่การ์ดจอหายาก เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็หาซีพียู AMD Ryzen แบบมีการ์ดจอมาใส่เครื่องกันบ้างแล้วแน่ ๆ โดยวันนี้มีข้อมูล AMD Ryzen 7 5700G หลุดขึ้นมาบนหน้าเว็บไซต์ CPU-Z พร้อมกับเมนบอร์ด AMD รหัส X570S ของ Gigabyte ซีรี่ส์ AORUS ที่สื่อต่างประเทศหลายแหล่งคาดว่าตัว S จะหมายถึง Silent เป็นชิป AIBs (Add-In-Board) ตัวใหม่ที่กินไฟน้อยลงและเย็นจนไม่ต้องมีพัดลมระบายความร้อนตรงชิปเซ็ตแล้วก็ได้ 

AMD Ryzen 7 5700G

Advertisement

สเปคของ AMD Ryzen 7 5700G

5700G

ข้อมูลของ Ryzen 7 5700G ที่หลุดขึ้น CPU-Z ครั้งนี้มาจากทวิตเตอร์ของ @TUM_APISAK ที่มักปล่อยข้อมูลสินค้าคอมพิวเตอร์ใหม่ ๆ ออกมาเสมอ ๆ โดย Ryzen 7 5700G ตัวใหม่นี้เป็นซีพียูแบบ 8 คอร์ 16 เธรด L3 Cache 16 MB ความเร็ว 3.8-4.6 GHz เป็นซีพียูสถาปัตยกรรม Cezanne ขนาดทรานซิสเตอร์ในชิป 7 นาโนเมตร มีกราฟฟิคการ์ด AMD Radeon Vega อยู่ในตัว ใช้ไฟเลี้ยง CPU (Vcore) อยู่ที่ 1.08 โวลต์เท่านั้น ความร้อนตอนใช้งานที่หลุดมาอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส จัดว่าเย็นใช้ได้ทีเดียว

5700g data

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลของ Ryzen 7 5700G ใหม่นี้ก็มีข้อมูลอยู่ที่หน้าเว็บ AMD แล้ว และมีรุ่นรองลงมาเป็น Ryzen 7 5700GE เป็น 8 คอร์ 16 เธรด เหมือนกัน ความเร็ว 3.2-4.6 GHz แต่ชิปทั้งสองรุ่นนี้ยังไม่มีการวางขายแยกสำหรับเอาไปประกอบคอม ซึ่งคาดว่าจะเป็นรุ่นที่ส่งให้ทาง OEM หลายแบรนด์นำไปประกอบขายเป็นเครื่องสำเร็จรูปมากกว่า

ข้อมูลหลุดของ Gigabyte AORUS X570S Series

x570s mb

นอกจากซีพียู AMD Ryzen 7 5700G ที่หลุดออกมาแล้ว อีกจุดสังเกตคือเมนบอร์ด Gigabyte X570S AORUS PRO AX ในส่วนของเมนบอร์ดด้วย ซึ่งสื่อต่างประเทศหลายเจ้าก็คาดว่านอกจากซีพียูใหม่แล้ว ทาง Gigabyte และอาจจะรวมถึงผู้ผลิตอุปกรณ์พีซีหลายค่ายก็น่าจะเปิดตัวเมนบอร์ด X570S ที่เป็นชิปเซ็ตรุ่นต่อจาก X570 ที่เป็นรุ่นสูงสุดที่มีขายในปัจจุบันด้วย โดยรายชื่อเมนบอร์ดที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้มี

 1. X570S AORUS Master
 2. X570S AORUS Elite AX
 3. X570S AORUS Pro AX
 4. X570S AERO G
 5. X570SI AORUS Pro AX
 6. X570S AORUS Elite
 7. X570S Gaming X
 8. X570S UD

ซึ่งถ้าสังเกตจากชื่อรุ่นเมนบอร์ดแล้ว คาดว่าเมนบอร์ด X570S ใหม่นี้จะราคาถูกลงอีกด้วย (รหัส UD (Ultra Durable) ของ Gigabyte มักเป็นรุ่นราคาไม่แพงแต่สเปคดีคุ้มค่า) ซึ่งทั้งซีพียูและเมนบอร์ดใหม่นี้จะเปิดตัวเมื่อไหร่ แล้ว Ryzen 7 5700G จะมีโอกาสขายแยกให้เอาไปประกอบพีซีหรือไม่ อันนี้ต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา : CPU-Z, Tom’s Hardware, VideoCardz, Wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

Buyer's Guide

ไม่ต้องสงสัยว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดี บทความนี้คัดมาให้แล้ว! เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนก็อยากรู้ว่าจะซื้อโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีมาใช้งาน ยิ่งถ้าใครไม่ได้ติดตามเรื่องของโน๊ตบุ๊คอย่างต่อเนื่องแล้วเดินเข้าร้านขายคอมพิวเตอร์แล้วเจอโน๊ตบุ๊คหลากรุ่นหลายแบรนด์ก็ต้องมีตาลายเลือกไม่ถูกกันบ้างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องปกติเพราะตัวแทนขายของแต่ละแบรนด์ก็จะเอารุ่นเด่นสเปคดีที่ตัวเองอยากขายมาตั้งโชว์กันอย่างเต็มที่ แต่จะตอบโจทย์การใช้งานของเราหรือไม่ ก็ต้องแยกเป็นอีกเรื่องหนึ่ง Advertisement อย่างไรก็ตาม ผู้เขียนเชื่อว่าผู้อ่านบางคนอาจจะไม่สะดวกนั่งอ่านนั่งหาข้อมูลโน๊ตบุ๊คแต่ละรุ่น หรือหาแล้วอาจจะยิ่งสงสัยเพราะแต่ละแบรนด์ก็มีรุ่นย่อยเยอะไปหมดจนเลือกซื้อไม่ถูกก็เป็นได้ ดังนั้นผู้เขียนจึงเลือกโน๊ตบุ๊ครุ่นน่าซื้อในช่วงปลายปี 2022 มาแนะนำเป็นแนวทางเลือกซื้อ จะได้หารุ่นที่ถูกใจมาใช้งานได้ในราคาที่คุ้มที่สุด สเปคโดยสรุปของโน๊ตบุ๊ค 2022 รุ่นไหนดีทั้ง 7 รุ่น ...

PC Review

อีกหนึ่งซีรีย์เมนบอร์ดขวัญใจชาวไทยคือ Steel Legend จาก Asrock ด้วยราคาคุ้ม ฟีเจอร์ครบ อย่างใน ASRock H670 STEEL LEGEND ที่อัพเกรทมาเพื่อ Intel Gen 12 แรงขึ้น ครบขึ้น ในราคาที่คุ้มค่าเหมือนเดิม Advertisement ASRock H670 STEEL LEGEND...

Buyer's Guide

Acer Nitro Desktop เกมมิ่งพีซีตัวแรงอัพเกรดได้ เพื่อเกมเมอร์สายขี้เกียจประกอบคอม แม้เกมมิ่งโน๊ตบุ๊คในปัจจุบันจะประสิทธิภาพดีขึ้นมากก็ตาม แต่เชื่อว่ามีเกมเมอร์บางส่วนก็ยังต้องการเกมมิ่งพีซีอย่าง Acer Nitro Desktop อยู่ด้วยหลายๆ เหตุผลอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะอัพเกรดได้สะดวกซ่อมแซมง่ายใช้ได้หลายปีไม่พอ ทาง Acer ยังเสริมฟีเจอร์ดีๆ มาให้ในเกมมิ่งพีซีซีรี่ส์นี้อีกเพียบ ไม่ว่าจะอัพเกรดแรมในตัวเครื่องได้มากสุด 64GB DDR4 เติม M.2 NVMe SSD...

CONTENT

10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 20,000 บางเบา ซีพียูแรง เสียงสะใจ จอใหญ่ พรีเซนท์งาน เทรดหุ้น ดูหนัง หิ้วไปไซต์งานก็สะดวก 10 โน๊ตบุ๊คทำงาน 2022 ในงบ 20,000 บาท ที่เตรียมมาให้ผู้ใช้ได้เลือกกันอย่างจุใจ เน้นที่พลังการทำงาน จอใหญ่ แต่พกพาได้ ในราคาที่สบายกระเป๋า ครั้งนี้มีน่าสนใจหลายรุ่นกันเลยทีเดียว และส่วนใหญ่ก็ยังให้ฟังก์ชั่นในการทำงานมาแบบครบครัน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก