Connect with us

Hi, what are you looking for?

Notebook Review

Lenovo Ideapad Y650 [Preview]

Lenovo IdeaPad Y650 มาเรียกน้ำจิ้มให้น้ำลายไหลกันแล้ว รีวิวนี้คงจะพูดถึงหน้าตาก่อนนะครับเพราะสเปกมันไม่ใช่รุ่นขาย

Advertisement


Lenovo IdeaPad Y650 ที่เปิดตัวในประเทศไทยนี้อาจจะแตกต่างกับในหลายๆประเทศตามแต่ความต้องการของ ผู้ใช้ที่ในแต่ละประเทศมักจะไม่เหมือนกัน โดยเครื่องที่ได้มาทดสอบนี้สเปกยังไม่เหมือนรุ่นที่ขายจริงจึงเน้น preview ในส่วนของหน้าตาเป็นหลักนะครับ โดย Y650 นี้จะเน้นในเรื่องของความบันเทิงและเน้นความบางของเครื่องเป็นหลักสเปกจึง ไม่ได้สูงมากมายอะไร แต่ก็อยู่ในระดับที่ใช้งานทั่วไปดูหนังฟังเพลงได้โดดเด่น และเล่นเกมส์ได้บ้างตามประสิทธิภาพของเครื่อง ตั้งแต่ซีพียู P8700 ที่มีความเร็วถึง 2.53 GHz ถือว่าเป็นซีพียูในแพลตฟอร์มเซนทริโน 2 ที่แรงมากตัวหนึ่งเลยทีเดียว ฮาร์ดดิสค์ขนาดความจุถึง 500 GB แรมความจุเต็มที่ถึง 4 GB เป็นแบบ DDR3 เร็วและแรงพร้อมเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ไม่ต้องกลัวว่าหาอัพเกรดไม่ได้ การ์ดจอจากค่ายสีเขียวอย่าง NVIDIA ในรุ่น G 105M การ์ดจอซีรี่ใหม่ ที่มีประสิทธิภาพดีพอตัวดูหนัง HD 1080p เล่นเกมส์ระดับความละเอียดต่ำ-กลางๆได้สบายๆ อีกทั้งพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆก็ยังมาอย่างครบครัน HDMI , Esata (Combo USB) , ExpressCard slot มีหมด แม้กระทั้งงานมัลติมีเดียก็มีปุ่มชุดควบคุมอย่าง Lenovo Desktop Navigator จอภาพขนาด 16 นิ้ว ความละเอียดที่รองรับหนัง HD 720p ที่มาพร้อมกับความบางเพียง 2.6 ซม. เท่านั้น ซึ่งหาได้ยากในโน๊ตบุ๊คจอใหญ่ที่จะบางได้เท่านี้


ในเครื่องทดสอบนี้ Lenovo ให้กระเป๋าสีหวานมาเชียว คาดว่าจะเป็นกระเป๋ามาตรฐานของเจ้า Lenovo IdeaPadY650


ส่วนแรกจะเป็นภาพภายนอกเวลาที่เราเห็นเครื่องจะเป็นส่วนที่สะดุดตาที่สุด


อย่างที่บอกไปครับว่า Lenovo IdeaPadY650 มีรูปทรงของหน้าตาโทนสีคล้ายๆกับ Y450 ที่ออกมาพร้อมๆกัน เป็นลักษณะของสีเหลี่ยมผืนผ้า ที่ยาวและใหญ่พอสมควร โดยมีหน้าตาที่ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากกว่า Lenovo รุ่นก่อนๆ ทั้งการใช้โทนสีตัดกันได้แก่ด้านหลังจอภาพที่เป็นวัสดุแนวอลูมิเนียมสี น้ำตาลเข้ม ตัดกับขอบจอคาดด้วยสีส้มตัดกับคีย์บอร์ดสีขาว ทำให้ดูตัดกันอย่างลงตัว การออกแบบเครื่องเองแม้ยังคงโทนสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามมาตรฐานอยู่ แต่ยังคงความโค้งมนตามมุมต่างๆทำให้ดูสวยงามต่างจาก Lenovo Thinkpad ที่ดูแข็งแรงกว่า สังเกตุดีๆว่าที่วางมือนั้นใหญ่เหลือเกิน แต่คีย์บอร์ดกลับอันนิดเดียว เพราะว่าด้วยความบางทำให้ต้องใช้บริเวณที่วางมือทำเป็นพื้นที่ติดตั้งไดร์ฟ ด้วย บริเวณรอบๆคีย์บอร์ดเลยดูโล่งๆหลังจอภาพที่เป็นจุดเด่น Lenovo IdeaPadY650จะใช้โทนสีน้ำตาลเข้ม โดยวัสดุจะเป็นลักษณะคล้ายกับพวกอลูมิเนียมทำให้ทนต่อรอยขีดข่วนได้ดี โดยพื้นผิวส่วนนี้จะเป็นแบบเรียบๆไม่ได้มีลวดลายเหมือน Y450


บริเวณที่วางมือรวมถึงคีย์บอร์ดจะเป็นสีขาว ซึ่งเป็นจุดหนึ่งที่หลายคนเป็นห่วงว่าใช้ไปนานๆมันจะเหลืองหรือเปล่า ซึ่งตรงนี้ผมคงฟังธงไม่ได้แน่นอนนัก แต่ดูจากวัสดุที่มีการเคลือบเงามาด้วย น่าจะป้องกันการเสื่อมสภาพของวัสดุได้ดีทีเดียว ความมันเงานี้ทำให้ทำความสะอาดได้ง่าย แต่ก็อาจจะเกิดรอยขีดข่วนได้ง่ายเช่นกันครับ


ตามขอบโดยรอบยอมรับเลยว่า Lenovo IdeaPadY650 ออกแบบมาได้อย่างดีขอบทั้งหมดปิดสนิทแนบชิดดี ทำให้สามารถรับแรงอัดเวลาใส่ประเป๋าไปได้อย่างดีแน่นอนแกนบานพับรูปตัว L ตามสมัยนิยมมีความแข็งแรงอยู่ในระดับปานกลังไม่ได้แข็งจนเกินไป แต่ในทางกลับกันด้วยจอที่ใหญ่ทำให้ บางทีจอภาพก็สามารถปิดได้เอง หากอยู่ในมุมที่เอนจอภาพมามากเกินกว่า 40 องศาจอภาพของ Lenovo IdeaPadY650 มีขนาด 16 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ HD แบบ 16:9 ที่ความละเอียดถึง 1366×768 สามารถใช้ดูหนังได้อย่างสบายๆตา ไม่เล็กจนต้องเพ่งให้ปวดตา


แน่นอนว่าจอภาพบางดีกว่าเครื่องทั่วๆไป


กางจอภาพจนสุดได้ประมาณ 130 องศา ตามรูปแบบของบานพับจอ


เมื่อเทียบกับหนังสือขนาด A4 โน๊ตบุ๊คใหญ่กว่ามากพอสมควร


หนากว่าไม่มากนัก

Pages: 1 2 3 4 5

Click to comment
Advertisement

บทความน่าสนใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

บันทึก