Connect with us

Hi, what are you looking for?

PC News

ลือ AMD ThreadRipper 5000 อาจมา ส.ค. นี้ คาดอัดมา 64 คอร์!

ซีพียูตัวแรงของ AMD นั้นนอกจาก Ryzen 7 หรือ Ryzen 9 แล้ว ก็มีสาย ThreadRipper อีกด้วย โดย AMD ThreadRipper 5000 นั้น มีข่าวลือว่าจะเปิดตัวช่วงเดือนสิงหาคมปี 2020 นี้ และเป็นสถาปัตยกรรม AMD Zen 3 รุ่นใหม่ล่าสุดอีกด้วย ซึ่งข่าวลือเรื่อง ThreadRipper รุ่นใหม่ในรหัสพัฒนา Chagall นั้นมาจากเว็บไซต์ของ HWiNFO และ @KittYYuko ทวิตเตอร์ชาวญี่ปุ่นที่มักทวิตข้อมูลเกี่ยวกับฮาร์ดแวร์ใหม่ ๆ อยู่เป็นระยะ ๆ 

เสริมความเข้าใจเกี่ยวกับ ThreadRipper ว่าซีพียูตระกูลนี้จัดเป็นซีพียูประสิทธิภาพสูงจาก AMD เน้นเรื่องการทำงานที่ต้องการซีพียูที่มีพลังประมวลผลสูงเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์โมเดล 3 มิติ, งานวิดีโอระดับโปรดักชั่นเฮ้าส์ หรือจะเอาไว้เล่นเกมก็แรงมากเช่นกัน

Advertisement

Threadripper 5000

สเปคของ AMD ThreadRipper 5000

threadripper leaked

จากทวิตเตอร์ของ @KittyYYuko (ภาษาญี่ปุ่น) เผยว่า ThreadRipper ซีรี่ส์ 5000 จะเปิดตัวในเดือน ส.ค. นี้ และทางเว็บไซต์ HWiNFO เจ้าของโปรแกรมเช็คฮาร์ดแวร์ในพีซีเองก็อัพเดทข้อมูลว่าโปรแกรมรุ่นใหม่ของทางบริษัทจะรองรับ ThreadRipper รุ่นใหม่และรุ่น Pro อีกด้วย ดังนั้นข่าวลือนี้จึงมีโอกาสเป็นไปได้สูงทีเดียว

138886 ryzen threadripper motherboard closeup

ด้านสเปคที่คาดการณ์ไว้ว่า ThreadRipper ซีรี่ส์ 5000 จะได้รับการอัพเกรดจากรุ่นเดิมคือ

  • ใชสถาปัตยกรรม AMD Zen 3 รุ่นใหม่ ขนาดทรานซิสเตอร์ 7nm+ เป็นซีพียูแบบ 64 คอร์ 128 เธรด (คาดว่าจะเป็นรุ่นประสิทธิภาพสูงสุด) ผลิตโดย TSMC
  • ยังใช้แพลตฟอร์ม TRX40 เหมือนเดิม
  • ค่า IPC (Instructions Per Cycle/Clock) จะดีขึ้น 19%

หาก ThreadRipper ซีรี่ส์ 5000 ยังใช้แพลตฟอร์ม TRX40 เหมือนเดิม ก็จะยังใช้ RAM DDR4 เช่นเดิม ซึ่งทาง Wccftech คาดว่า AMD จะเปลี่ยนไปใช้ RAM DDR5 และรองรับ PCIe 5.0 ในแพลตฟอร์มใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในอนาคตเพื่อเอามาเป็นคู่แข่งกับ Intel Granite Rapids, Emerald Rapids และ Diamond Rapids ที่เป็นรหัสพัฒนาของ Intel Xeon ซึ่งอาจจะเปิดตัวในช่วงปี 2021-2022 นั่นเอง

ดังนั้นถ้าบริษัทหรือ YouTuber ที่คิดจะอัพเกรดพีซีตัดต่องานของตัวเองมาใช้ AMD ThreadRipper รุ่นใหม่ อาจจะรอดูช่วงสิงหาคมปีนี้กันก่อน อย่าเพิ่งด่วนตัดสินใจอัพเกรดกันตอนนี้ จะได้จ่ายครั้งเดียวให้ได้ชิปรุ่นใหม่ไปใช้งานเลยจะดีที่สุด

ที่มา : Notebookcheck, Wccftech

Click to comment
 
Advertisement

บทความน่าสนใจ

รีวิว Lenovo

Lenovo Yoga Slim 7 Carbon โน๊ตบุ๊คเบาได้ใจเพียง 1 กิโลฯ แต่สเปคดีไม่ควรมองข้าม ในยุคที่โน๊ตบุ๊คบางเบาแต่สเปคดีพากันเปิดตัวออกมาอย่างต่อเนื่อง Lenovo Yoga Slim 7 Carbon ที่ใช้ซีพียู AMD Ryzen รหัส U ที่เน้นการประหยัดพลังงานแต่ได้ประสิทธิภาพสูงก็นับเป็นโน๊ตบุ๊คประสิทธิภาพดีและไม่ควรมองข้าม เพราะทาง Lenovo ใส่ฟีเจอร์มาให้มากมายทั้งหน้าจอขอบเขตสีกว้างรองรับ...

รีวิว hp

HP OMEN 16 รุ่นใหม่ปี 2021 สเปก AMD Ryzen 5000H ถือว่าดีไซน์โดยรวมยังคงคล้ายๆ เดิม แต่มีการะปรับหน้าจอเป็น 16″ ขอบจอบางกว่าเดิม ด้วยน้ำหนักเพียง 2.3 กิโลกรัม พร้อมแพลตฟอร์ม Gaming สุดล้ำอย่าง AMD Advantage ที่ยืนยันกับเรื่องของประสิทธิภาพ จากการเป็นสเปกชิปประมวลผล...

CONTENT

ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เพิ่มความแรงใน 4 ขั้นตอน nVIDIA, Radeon 2021 และซอฟต์แวร์ช่วยดาวน์โหลด ลงไดรเวอร์ การ์ดจอ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้อาจจะต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเกมเมอร์ ที่ต้องการประสิทธิภาพในการเล่นเกมได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการอัพเดตไดรเวอร์กราฟิกการ์ดนั้น ไม่ได้มีขั้นตอนที่ซับซ้อนมากมายนัก เรียกว่าถ้าคุณเป็นมือใหม่ ก็สามารถเข้าใจกระบวนการได้ในการลองอัพเดตการทำงานในไม่กี่ครั้ง ประโยชน์ในการลงไดรเวอร์ใหม่ หรือการอัพเดต ก็มีอยู่มากมายเลยทีเดียว ในครั้งนี้เราจึงนำกระบวนการติดตั้งและลงไดรเวอร์ใหม่ มาให้กับผู้ใช้ที่เป็นมือใหม่ หรือต้องการมองหาวิธีในการอัพเดตที่ไม่ยุ่งยาก...

รีวิว Asus

ASUS Vivobook Pro 16X OLED (M7600) รุ่นที่เรานำมาทดสอบนี้เป็นโน๊ตบุ๊คเครื่องขายจริง ที่ใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 5900HX ตัวท็อปสุดในรุ่น สถาปัตยกรรม Zen 3 โค้ดเนม “Cezanne” สถาปัตยกรรมขนาด 7 นาโนเมตร ที่แรงลื่นทรงพลังยิ่งกว่า จับคู่มากับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce...